Doanh nghiệp nên sử dụng chính sách giá trong marketing

Doanh nghiệp nên sử dụng chính sách giá trong marketing

Mục lục

Nói đến cạnh tranh trong kinh doanh hay lĩnh vực marketing, ngoài cạnh tranh về sản phẩm, về chất lượng, về các chính sách hỗ trợ, ưu đãi thì còn một loại cạnh tranh nữa, đó là GIÁ. Giá thành của sản phẩm/dịch vụ có khả năng đem lại sức cạnh tranh với đối thủ vô cùng tuyệt vời của doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp việc có các chính sách liên quan đến giá cả đều được gọi là chính sách giá. Trong bài viết này, Unica mời bạn đọc cùng tìm hiểu những thông tin cụ thể về chính sách giá cả của doanh nghiệp.

Chính sách giá là gì?

chinh-sach-gia-2

Chính sách về giá cả vầ tầm quan trọng của nó

Chính sách về giá cả là việc bao gồm quy định các mức giá bán ra ngoài thị trường và bán riêng cho từng đối tượng.

Như đã nói, chính sách về giá đóng một vai trò quan trọng trong việc liên kết các bộ phận khác nhau, là một trong những chính sách bộ phận của chiến lược giá marketing có tác dụng thúc đẩy các chính sách marketing hoặc kìm hãm lại các hoạt động đó của doanh nghiệp.

Ví dụ về chính sách giá: Chẳng hạn khi doanh nghiệp đưa ra thị trường một sản phẩm mới, doanh nghiệp cần có chính sách về giá cả phù hợp vừa giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp mà vẫn được người tiêu dụng chấp nhận. Còn trong trường hợp giá cả đó không phù hợp, chính sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động khác của doanh nghiệp, đồng người người tiêu dùng cũng sẽ không chấp nhận mua sản phẩm đó.

Có thể nhìn ra những chính sách liên quan đến giá cả của sản phẩm luôn có tác động đến các chiến lược, kế hoạch kinh doanh và marketing của doanh nghiệp một cách tích cực hoặc tiêu cực. Không chỉ có vậy, các chính sách này còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác như bộ phận cung cấp, sản xuất và cung ứng sản phẩm tiếp thị ra thị trường, ảnh hưởng đến khối lượng sản phẩm mà doanh nghiệp có thể tạo ra và bán đi, ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận của doanh nghiệp. Sản phẩm bán được nhiều đồng nghĩa với việc giá thành của sản phẩm đó đã được người tiêu dùng chấp nhận.

Chính vì vây doanh nghiệp cần rất quan tâm đến chính sách về giá cả thị trường để có thể đủ sức cạnh tranh với những đối thủ của mình.

Các yêu cầu bắt buộc của chính sách giá

chinh-sach-gia-3

Chính sách về giá cả vầ tầm quan trọng của nó

Những ràng buộc về mặt luật pháp

Đây là yêu cầu bắt buộc đầu tiên mà doanh nghiệp phải tuân thủ khi thiết lập và xây dựng chính sách về giá, bao gồm các quy định, các chính sách quản lý giá cả của pháp luật, của Nhà nước yêu cầu đã được quy định. Ví dụ trong xây dựng, giá cả được lập theo dự toán xây dựng do Nhà nước ban hành.

Những ràng buộc về phía thị trường

Yếu tố thứ hai mà doanh nghiệp cần quan tâm khi thiết lập chính sách về giá đó là thị trường. Doanh nghiệp cần phân tích, nghiên cứu thị trường và đánh giá được tiềm năng thị trường như thế nào, khả năng mua sản phẩm, khả năng tiêu thụ sản phẩm, khả năng chi trả để mua cũng như sử dụng, bảo trì, bảo dưỡng, ... Đồng thời bao gồm cả yếu tố mức độ cạnh tranh trực tiếp - gián tiếp của đối thủ  doanh nghiệp trên thị trường.

Những ràng buộc về phía doanh nghiệp

Yếu tố cuối cùng mà doanh nghiệp cần quan tâm và phải tuân thủ đó là từ phía chính doanh nghiệp. Chúng bao gồm các mục tiêu chính sách về giá cả, tài chính của doanh nghiệp, khả năng tài chính, khả năng tiếp thị, các quá trình liên quan đến sản xuất sản phẩm có đảm bảo khối lượng không, lợi nhuận đem về,... có bù đắp được các chi phí ban đầu không.

Doanh nghiệp nên sử dụng chính sách giá trong marketing?

Chính sách hớt váng sữa thị trường (Market-Skimming Pricing)

chinh-sach-gia-4

Chính sách về giá cả vầ tầm quan trọng của nó

Có thể hiểu đây là cách mà doanh nghiệp "hớt phần ngon" đầu tiên trên thị trường về. theo đó doanh nghiệp ban đầu sẽ ra giá cao nhất có thể mà những phân khúc thị trường có thể chấp nhận được, sau đó khi mức tiêu thụ giảm xuống thì doanh nghiệp lại áp dụng các chương trình giảm giá để lại thu hút khách hàng, đồng thời tạo sức cạnh tranh áp lực cho đối thủ của mình. 

Điều kiện để thực hiện chính sách về giá hớt váng sữa:

- Nhu cầu về sản phẩm  cao

- Chất lượng sản phẩm cũng như hình ảnh sản phẩm hỗ trợ được giá cao

- Đối thủ khó tham gia để cạnh tranh

Hình thức này sẽ rất  thích hợp cho các sản phẩm mới, đặc biệt là các sản phẩm công nghệ cao mang tính độc quyền

Chính sách định giá thâm nhập thị trường

Để sản phẩm của doanh nghiệp thâm nhập vào thị trường sản phẩm không chỉ có chất lượng mà còn cần phải cạnh tranh, mà giá là một cách để cạnh tranh rất tốt. Lúc này doanh nghiệp cần có các chính sách giá giảm ban đầu sẽ mất lợi nhuận, tuy nhiên theo thời gian sản phẩm của doanh nghiệp sẽ được chấp nhận rộng rãi hơn, lượng mua sẽ tăng đều và ổn đinh. Với chính sách này sẽ phù hợp với các sản phẩm có chu kỳ sống lâu.

Tăng giá trị sản phẩm nhưng không đổi giá

Với chính sách giá bán này, doanh nghiệp sẽ đem phần lợi đến cho khách hàng nhờ khả năng cạnh tranh khốc liệt trên 3 trường hợp:

- Sản phẩm mới được doanh nghiệp tung ra thị trường nhưng phải chất lượng hơn, tốt hơn và giá bán thấp hơn để cạnh tranh mạnh mẽ với đối thủ và tạo chỗ đứng vững chắc cho doanh nghiệp và sản phẩm trên thị trường

- Nếu đối thủ hạ giá xuống để tạo sức cạnh tranh với bạn, bạn buộc phải tạo thêm giá trị cho sản phẩm của mình, nhưng không thể tăng giá, vì nếu tăng giá  thì chính bạn sẽ làm mất khách hàng của mình.

- Nên bổ sung chi phí công nghệ mới vào việc nâng giá trị sản phẩm, tăng thêm khả năng chiếm sâu thị trường. 

Định giá theo vị trí địa lý

Điều này có nghĩa tùy theo vị trí địa lý mà sẽ có cách điều chỉnh giá sao cho hợp lý. Doanh nghiệp có sự điều chỉnh giá để phù hợp với thu nhập và mức chi tiêu chung chung của khách hàng ở địa phương đó.

Định giá lẻ

Đây là chiến lược định giá dựa trên tâm lý và phản ứng tích của khách hàng mục đích tăng nhau cầu bằng cách tạo ra một ảo tưởng về giá trị nâng cao cho người tiêu dùng. Ví dụ như doanh nghiệp đưa ra con số là 495.000 thay là 500.000 điều này để thu hút khách hàng ma bởi khách hàng thường quan tâm tới những con số hơn là giá cụ thể

Yếu tố ảnh hướng tới chính sách giá trong marketing

Yếu tốt bên trong

Mục tiêu marketing bao gồm tối đa hóa lợi nhuận, dẫn đầu thị trường, dẫn đầu về chất lượng... trong đó mục tiêu quan trọng là tối đa hóa lợi nhuận. Với mục tiêu này doanh nghiệp có thể định hướng được mức giá tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ có mức giác cao nhất có thể. Mức giá cao nhất có thể ở đây được hiểu là mức giá thị trường còn chấp nhận được và vẫn có khả năng cạnh tranh, không phải một mức giá “trên mây.

Chi phí sản  xuất là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến chính sách giá trong marketing. Để có thể sử dụng giá làm công cụ xâm nhập, phát triển thị trường và cạnh tranh doanh nghiệp buộc phải kiểm soát được chi phí và tìm kiếm các giải pháp làm giảm chi phí. Ngoài ra còn có cá yếu tố khác như mô hình quả lý

Yếu tố bên ngoài

- Đặc điểm của thị trường, cạnh tranh thị trường

- Các yếu tố khác: Môi trường kinh tế, sự can thiệp của chính phủ.

Như vậy bạn đã biết chính sách giá là gì cũng như những thông tin cụ thể khác về chính sách về giá của doanh nghiệp. Tham khảo ngay những khoá học marketing trên Unica để có thêm nhiều kiến thức marketing cho doanh nghiệp bạn nhé.

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Marketing