Thông tin quan trọng về chiều cao cân nặng của trẻ mẹ cần phải biết

Thông tin quan trọng về chiều cao cân nặng của trẻ mẹ cần phải biết

Mục lục

Chiều cao cân nặng của trẻ là một trong những yếu tố quan trọng, giúp cha mẹ có thể theo dõi tình trạng phát triển của con yêu trong từng giai đoạn cụ thể. Nhờ đó, các mẹ có thể phát hiện sớm những bất thường và có cách xử lý kịp thời. Vậy, làm sao để theo dõi sự phát triển của trẻ, hãy cùng UNICA tham khảo qua bài viết dưới đây.

Cột mốc về chiều cao, cân nặng của trẻ

Ở mỗi giai đoạn phát triển, tốc độ tăng trưởng chiều cao cân nặng của trẻ sẽ có sự thay đổi, có thời điểm trẻ sẽ phát triển nhanh nhưng có thời điểm trẻ phát triển chậm hơn. Do đó, cha mẹ cần phải theo dõi sự phát triển của trẻ nhằm chăm sóc bé yêu tốt hơn.

chiều cao cân nặng của trẻ

Tốc độ tăng trưởng chiều cao cân nặng của trẻ sẽ thay đổi qua từng giai đoạn

Giai đoạn sơ sinh từ 0 đến 6 tháng: Khi trẻ sinh đủ tháng sẽ nặng từ 3,2 – 3,8 kg và sẽ cao từ 50 – 53 cm, giai đoạn này, trung bình trẻ tăng khoảng 600g/tháng.

Giai đoạn từ 7 đến 12 tháng: Bé yêu sẽ liên tục tăng khoảng 500g tháng. Vào thời điểm này, trẻ bắt đầu học bò, trườn hoặc tập đi nên tốn nhiều calo hơn. Trước khi đủ 12 tháng, trẻ nặng gấp 3 lần so lúc mới sinh và chiều cao đạt trung bình khoảng 72 – 76 cm.

Giai đoạn 2 năm: Tốc độ tăng cân của trẻ chậm dần, chiều cao trung bình tăng 10 cm, cân nặng trung bình tăng thêm 2, 5 – 3kg so với thời điểm 1 tuổi. 

Giai đoạn từ năm thứ 3 đến 4 tuổi: Chân, tay của trẻ đã phát triển hơn so với thời điểm trước. Thời điểm này, lượng mỡ trên cơ thể trẻ sẽ giảm nhiều hơn, đặc biệt là vùng mỡ ở mặt.

Giai đoạn từ 5 tuổi trở lên: Từ 5 tuổi đến giai đoạn dậy thì, chiều cao của trẻ sẽ phát triển nhanh. Thông thường, bé gái sẽ đạt chiều cao tối đa khoảng 2 năm sau kể từ kỳ kinh nguyệt đầu tiên, bé trai sẽ đạt chiều cao ở tuổi trưởng thành đến 17 tuổi.

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 đến 10 tuổi

chiều cao cân nặng của trẻ

Bảng chiều cao cân nặng cho bé trai và bé gái

Bảng chiều cao cân nặng cho trẻ có 3 cột chính là cột “Bé trai”, “Tháng tuổi”. “Bé gái”, cha mẹ hãy gióng theo hàng “tháng tuổi” sang cột giới tính của con. Chỉ số chiều cao và cân nặng của trẻ ở cột được biểu thị như sau:
TB: đạt chuẩn trung bình.
- 2SD: Suy dinh dưỡng thể thiếu cân hoặc thấp còi.
 + 2SD: Thừa cân béo phì.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng của bé

Gen di truyền

Các nhà nghiên cứu cho rằng, yếu tố di truyền có một số tác động nhất định đến sự phát triển của kích thước các cơ quan trong cơ thể. Các yếu tố nhóm máu, lượng mỡ thừa trên cơ thể và cân nặng của bố mẹ cũng tác động không nhỏ đến thể chất của trẻ. Tuy nhiên, yếu tố này chỉ tác động khoảng 23% đến sự tăng trưởng về chiều cao của trẻ.

Môi trường sống và chế độ dinh dưỡng

Yếu tố dinh dưỡng rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất của trẻ. Nếu chế độ dinh dưỡng của trẻ không được đảm bảo, sẽ làm chậm quá trình phát triển thể chất và làm trì hoãn đến khả năng phát triển của trẻ ở tuổi dậy thì, tiền dậy thì. Do đó, trẻ cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là canxi để chiều cao cân nặng của trẻ được phát triển toàn diện.
Bên cạnh đó, các yếu tố môi trường như: khí hậu, ô nhiễm môi trường... cũng ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất của trẻ. Mẹ có thể tìm hiểu rõ hơn về cách xây dựng chế độ dinh dưỡng cũng như các kiến thức về sức khỏe toàn diện để trẻ luôn lớn khỏe và phát triển toàn diện ngay từ những ngày đầu với kiến thức từ chuyên gia cùng khóa học Nuôi dưỡng và chăm sóc bé yêu trong những tháng đầu tiên.

chiều cao cân nặng của trẻ

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao cân nặng của trẻ

Sự chăm sóc 

Sự chăm sóc của bố mẹ và người thân là một yếu tố tác động rất lớn đến việc phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, cũng như hành vi và cảm xúc của trẻ từ lúc được sinh ra đến khi dậy thì.

>> Bật mí 2 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ tốt nhất hiện nay

Quá trình luyện tập thể thao

Thời kỳ công nghệ phát triển dẫn đến tình trạng trẻ lười vận động, chơi đùa, chạy nhảy và chơi các môn thể thao, thay vào đó, trẻ chỉ dán mắt vào màn hình điện thoại, tivi. Điều này, ảnh hưởng đến quá trình phát triển phát triển hệ cơ xương khớp cũng như thần kinh của trẻ. Do đó, cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia nhiều các môn thể thao và ngủ đủ giấc để trẻ phát triển tốt hơn.

Như vậy, UNICA đã chia sẻ cho bạn những thông tin bổ ích về chiều cao, cân nặng của trẻ. Hy vọng, qua bài viết này, các bậc cha mẹ sẽ biết cách theo dõi và chăm sóc để trẻ có một thể lực tốt. 

>> Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh cho mẹ từ A - Z

Đánh giá :

Tags: Nuôi dạy con