6 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất hiện nay bạn nên biết

6 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất hiện nay bạn nên biết

Mục lục

Hiện nay, việc tuyển dụng được đội ngũ nhân sự chất lượng đang là bài toán khó đối với mỗi một doanh nghiệp, công ty. Vậy làm sao để có thể thu hút được nhân tài vừa tiết kiệm thời gian, chi phí lại đáp ứng được mục đích tuyển dụng? Hãy cùng Unica tìm hiểu 6 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất hiện nay giúp cho nhà quản lý nhân sự có một cách nhìn bao quát hơn về phương pháp tuyển dụng khoa học và hợp lý.

>> Bật mí quy trình tuyển dụng hiệu quả nhất hiện nay

>> Bật mí các bước lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự hiệu qủa

Lập kế hoạch tuyển dụng chi tiết

Việc lên kế hoạch tuyển dụng được xem là khâu quan trọng nhất trong quá trình tìm kiếm nhân tài phù hợp với các vị trí còn thiếu của công ty. Với một quy trình tuyển dụng chi tiết, rõ ràng sẽ giúp người quản lý nhân sự tránh được những sai sót khi tuyển dụng nhân sự. Tùy vào cơ cấu, quy định của đơn vị tuyển dụng mà việc lập kế hoạch tuyển dụng của các doanh nghiệp, công ty có thể không giống nhau. Nhưng điều quan trọng nhất là nhà tuyển dụng phải luôn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong từng khâu trong quá trình tìm kiếm, sàng lọc nhân viên để hướng tới mục tiêu tìm ra những ứng cử viên sáng giá.

Xây dựng bản mô tả công việc cụ thể, rõ ràng

Trong thông báo tuyển dụng, bản mô tả công việc là một những yếu tố quan trọng nhất. Một bản mô tả công việc càng chi tiết, rõ ràng nhà tuyển dụng cần phải cung cấp những yêu cầu cho từng vị trí, về kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn hay những phúc lợi của công ty mà nhân viên sẽ được hưởng sau khi bắt đầu làm việc tại công ty. Nếu nhà tuyển dụng làm tốt vấn đề này thì cơ hội doanh nghiệp bạn tuyển được nhân viên giỏi càng cao và giúp bạn sàng lọc ứng viên không phù hợp một cách hiệu quả.

khóa học tuyển dụng nhân sự

Xây dựng bản mô tả công việc cho nhân viên là rất cần thiết với mỗi công ty

Sử dụng mạng lưới tuyển dụng nội bộ

Việc sử dụng mạng lưới tuyển dụng nội bộ là một trong những tuyệt chiêu hiệu quả nhất giúp nhà tuyển dụng tìm kiếm được nhân tài. Bạn có thể dựa trên các mối quan hệ tại công ty, khuyến khích toàn bộ cán bộ công nhân viên tích cực giới thiệu nguồn lao động cho công ty để có thể tìm được nhân sự phù hợp. Trên bản tin nội bộ của công ty, bạn hãy đăng các thông báo tuyển dụng lên và liệt kê đầy đủ thông tin về vị trí tuyển dụng và yêu cầu cụ thể đối với ứng viên. Có như vậy thì cán bộ công nhân viên mới có đủ thông tin để giới thiệu cho bạn bè, người thân công việc mà nhà tuyển dụng đang cần.

Tuyển dụng trực tuyến

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và internet đã giúp cho việc tuyển dụng nhân sự hiệu quả hơn rất nhiều. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều nhận định rằng tuyển dụng trực tuyến là giải pháp nhanh nhất, tiết kiệm nhất để lựa chọn nhân sự phù hợp cho công ty mình. Bằng cách này, nhà tuyển dụng sẽ phải chủ động chọn lựa hồ sơ của các ứng viên trên các website tuyển dụng trực tuyến, sau khi sàng lọc được những ứng viên phù hợp họ sẽ thu gọn danh sách và tiến hành phỏng vấn.

 khóa học tuyển dụng nhân sự

Buổi phỏng vấn sẽ trở nên hoàn hảo nếu nhà tuyển dụng chuẩn bị kỹ càng

Sử dụng mạng xã hội để tuyển dụng

Hiện nay, việc sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook hay Google Plus, Twitter, LinkedIn, Pinterest để tuyển chọn nhân sự cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu được các nhà tuyển dụng yêu thích. Tại Việt Nam, theo khảo sát có tới 50,9% giới nhân sự cao cấp thường xuyên dùng mạng xã hội để cập nhật thông tin về môi trường làm việc và cơ hội nghề nghiệp tại các công ty lớn. Do đó, thông qua mạng xã hội, nhà tuyển dụng sẽ có cơ hội tiếp cận được các ứng viên sáng giá, đồng thời giảm chi phí tuyển dụng cho công ty.

Lọc hồ sơ ứng viên

Lọc hồ sơ ứng viên cũng là một trong những cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả được các nhà quản lý nhân sự quan tâm. Việc này cũng giống như phỏng vấn sơ tuyển, nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn những hồ sơ phù hợp nhất cho vị trí công việc mà công ty đang cần sau đó lên kế hoạch phỏng vấn. Với cách này, nhà tuyển dụng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian của mình trong quá trình tuyển dụng, vừa tiết kiệm chi phí, vừa tuyển chọn được những nhân tài có chất lượng cao. 

Có thể nói, trong công tác tuyển dụng, ngoài việc xây dựng được hệ thống nhân sự đáp ứng được nhu cầu của công ty, việc sử dụng "đúng người, đúng việc" cũng là một nguyên tắc quan trọng quyết định đến sự thành bại của bất kể công ty, doanh nghiệp nào. Vì vậy, các nhà quản lý cần phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để có một chiến lược nhân sự toàn diện, hiệu quả. Kỹ năng này lấy ở đâu? Bạn có thể trau dồi kiến thức qua sách vở, đồng nghiệp, bạn bè… hay tham gia những khóa học về đào tạo và quản trị nhân sự từ các chuyên gia.

Chúc bạn thành công!

>> Nghệ thuật quản trị nhân sự

Đánh giá :

Tags: Tuyển dụng Nhân sự