Cách gọi điện thoại cho khách hàng hiệu quả và khôn khéo

Cách gọi điện thoại cho khách hàng hiệu quả và khôn khéo

Mục lục

Hiện nay, công nghệ phát triển rất mạnh mẽ, các doanh nghiệp ngày càng chú trọng đến việc chăm sóc và bán sản phẩm cho khách hàng qua điện thoại. Tuy nhiên, có nhiều doanh nghiệp chưa thực sự thành công trong lĩnh vực này bởi chưa nắm được cách gọi điện thoại cho khách hàng hiệu quả. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những lưu ý khi gọi điện cho khách hàng. Các bạn cùng tham khảo nhé!

1. Cách gọi điện thoại cho khách hàng hiệu quả

Xác định mục tiêu trước khi thực hiện cuộc gọi

Trước khi bạn bắt đầu gọi điện để bán sản phẩm hoặc dịch vụ, hãy chắc chắn rằng mình đã nắm bắt được tất cả kiến thức. Khi bạn có kiến thức, bạn sẽ cảm thấy bản thân tự tin và tạo được sự tin tưởng với khách hàng. 

>>> Có thể bạn quan tâm: 7 Kỹ năng bán hàng qua điện thoại dành cho dân Telesales

cach-goi-dien-thoai-cho-khach-hang-hieu-qua-1

Xác định mục tiêu chính xác trước khi thực hiện các cuộc gọi

Ngoài ra, bạn cần cân nhắc khách hàng mục tiêu là ai để tập trung vào nhu cầu, thói quen mua sắm của họ. Sử dụng thêm các kỹ năng gọi điện chuyên nghiệp của mình để có những cách ứng xử phù hợp.

Luyện tập trước cuộc gọi

Trước khi bắt đầu gọi điện, dù bạn là “lão làng” hay người mới vào nghề thì hãy luyện giọng và luyện tập trước mỗi cuộc gọi. Bạn nên nhớ, thông qua mỗi lần luyện tập sẽ giúp bạn có những đánh giá khách quan nhất về kỹ năng trong cách gọi điện thoại cho khách hàng hiệu quả của mình.

Sử dụng giọng nói để thuyết phục

Khi gọi điện qua điện thoại để bán hàng, bạn cần lưu ý rằng 15 đến 20 giây đầu tiên bạn cần gây được ấn tượng thật tốt với khách hàng. Tuy nhiên khoảng thời gian này, sales sẽ thường xuyên nhận được những lời từ chối thẳng thừng như “mình không có nhu cầu bạn nhé”, “cảm ơn, tôi không có nhu cầu”, “mình đang rất bận, đừng làm phiền”. Thay vì nản lòng, bạn hãy cố gắng gợi ý thêm những câu hỏi mà khách hàng nhìn được quyền lợi mình.

Đầu tiên, bạn cần có một giọng nói hay, có tiết tấu và âm điệu. Nếu giọng nói của bạn có thể truyền tải thông điệp đến nghe thì đó sẽ là một lợi thế rất lớn cho bạn. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhân viên kinh doanh là gì? 5 kỹ năng cần có của một nhân viên kinh doanh

cach-goi-dien-thoai-cho-khach-hang-hieu-qua-2

Bạn cần chú ý đến kỹ năng phát âm và chào hỏi lịch sự với khách

Bạn cần chú ý đến cách nói năng lịch sự và phát âm chuẩn. Ví dụ như những câu chào hỏi, cảm ơn, không được ăn nói cộc lốc khi đang nói chuyện với khách. Bởi vì, mỗi cuộc gọi điện thoại bán hàng như vậy, bạn đang đại diện đưa hình ảnh công ty đến với khách hàng.

Cư xử tình huống chuyên nghiệp và khéo léo

Bên cạnh một giọng nói chân thành, cách sử dụng từ ngữ lịch sử thì chắc hẳn  việc cư xử chuyên nghiệp là một một lưu ý trong cách gọi điện thoại cho khách hàng hiệu quả mà bạn nên lưu tâm. Bạn tuyệt đối không được ra lệnh cho khách hàng như: “Tôi yêu cầu anh/ chị chuyển máy ngay lập tức cho ông A ngay”, thay vào đó bạn nên sử dụng ngôn ngữ nhẹ nhàng, cầu khiến kiểu như “Anh/chị cho em hỏi ông A hiện giờ có tiện nghe máy không ạ?”.

Thêm nữa, bạn tuyệt đối không được sử dụng những từ ngữ mang tính tiêu cục và có tính phát xét đến bất cứ ai. Tùy thuộc vào đối tượng và mối quan hệ của khách hàng với công ty mà bạn có những cách ứng xử phù hợp.

Giải quyết các tình huống cụ một cách bình tĩnh

Bạn không cần phải đặt những câu hỏi để xác định xem khách hàng có hài lòng với sản phẩm, dịch vụ của công ty mình hay không. Hãy để khách hàng là người đặt ra những câu hỏi, ý kiến cho bạn.

Ví dụ như khi khách hàng hỏi giá cả, sẽ có vài cách để bạn có thể báo giá cho khách một cách khôn khéo, gợi ý cho họ biết rằng giá bạn sắp sửa đang nói hoàn toàn rất có lợi cho họ. Ví dụ, bạn có thể sử dụng cách báo giá như sau: “Anh/chị rất may mắn khi đang mua sản phẩm trong đợt ưu đãi 50% của bên em, giá sản phẩm hiện tại chỉ còn 199k”...

Còn nếu khách hàng chê sản phẩm có giá quá cao, chất lượng không tốt hoặc không đủ tài chính thì bạn cần khéo léo liệt kê cho họ những ưu điểm, so sánh các nhược điểm cùng sản phẩm của các đối thủ khác. Nếu họ không đủ tiền thì bạn có thể  gợi ý cho họ rằng, sẽ được hưởng thêm ưu đãi như vay vốn, thanh toán trước 50% giá trị sản phẩm…

Kết thúc cuộc gọi

Sau mỗi cuộc gọi, là một dân sales chuyên nghiệp thì cách gọi điện thoại cho khách hàng hiệu quả là bạn phải biết đúc kết kinh nghiệm cho mình. Bạn có thể nhờ đồng nghiệp hỗ trợ hoặc tự mình rút ra bài học. Trong quá trình trao đổi  thông tin với khách, bạn cần cố gắng note lại những thông tin quan trọng để tiện cho những lần trao đổi tiếp theo.

Với những chia sẻ trong cách gọi điện thoại cho khách hàng hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng rằng các bạn sẽ “hạ gục” khách hàng và chốt sale đơn hàng một cách thành công. 

Đánh giá :

Tags: Bán hàng qua điện thoại