Cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn mẹ bỉm sữa cần nắm vững 

Cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn mẹ bỉm sữa cần nắm vững 

Mục lục

Đối với những người lần đầu tiên làm mẹ, việc chăm sóc con yêu chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn do thiếu kiến thức, trong đó có cách bế trẻ sơ sinh. Để trẻ phát triển khỏe mạnh, đặc biệt xương sống không bị cong, thì mẹ nên tham khảo thêm những cách bế bé theo chỉ dẫn của bác sĩ trong bài viết sau đây. 

Cách bế trẻ sơ sinh 

Kiểu bế trẻ vào lòng 

Bế trẻ vào lòng là kiểu bế được nhiều mẹ áp dụng khi cho con bú. Đối với cách bế này, mẹ hãy luồn một tay để nâng đầu và cổ của bé. Tiếp theo, cho phần lưng của bé lên cẳng tay để vừa có thể giữ đầu và giữ thân bé một cách chắc chắn.

Mẹ cũng cần chú ý để bé cuộn tròn theo phần hông và chân duỗi thẳng. Đối với tay còn lại thì mẹ hãy dùng để nâng đầu bé khi bé bú, nhằm đảm bảo đúng tư thế cho cả đầu và cổ của bé yêu. 

cách bế trẻ sơ sinh

Kiểu bế bé vào lòng là kiểu được nhiều mẹ áp dụng 

Kiểu bế chạm ngực

Cách bế trẻ sơ sinh khi ngủ mà các điều dưỡng khuyên nên áp dụng đó là kiểu bế chạm ngực. Theo đó, bạn sẽ ôm bé sao cho đầu của bé được áp lên phần ngực của bạn. Một tay bạn sẽ dùng để đỡ mông và hông của bé, tay còn lại thì đỡ đầu và cổ bé. 

Để bé dễ thở và cảm thấy thoải mái hơn thì bạn nên chú ý đặt đầu của bé hướng sang một bên. Lúc này, bé cũng sẽ cảm giác được nhịp tim của bạn, giúp tạo sự gắn bó giữa mẹ/bố và bé. 

Kiểu bế “mặt đối mặt” 

Nếu bạn muốn giao tiếp với bé một cách hiệu quả nhất thì nên áp dụng kiểu bế “mặt đối mặt”. Cụ thể, bạn hãy đặt một tay sau cổ và đầu của bé, tay còn lại thì bạn đặt ở phần hông và thân, hướng toàn bộ cơ thể bé dưới tầm ngực để mặt bé được đối diện với mặt bạn. 

Để tạo sự liên kết giữa mẹ và bé, khi thực hiện kiểu bế này, mẹ/bố nên trò chuyện hoặc trêu đùa để chọc bé cười. 

Kiểu bế ru ngủ 

Cách bế trẻ sơ sinh theo kiểu ru ngủ cũng được nhiều mẹ áp dụng, bởi đây là kiểu bế giúp bé cảm thấy thoải mái và dễ chịu. Đầu tiên, mẹ hãy nâng cơ thể bé một cách nhẹ nhàng, sau đó từ từ luồn một tay xuống đỡ cổ và đầu bé, còn một tay khác thì bạn dùng để đỡ phần hông bằng cẳng tay và phần lưng bằng bàn tay. 

cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn

Kiểu bế ru ngủ nên áp dụng trong trường hợp bạn muốn ru bé yêu ngủ

Cách bế đúng chuẩn nhất là các phần đầu, cổ tựa vào phần gập của khuỷu tay, còn phần thân thì nằm dọc theo cánh tay của bạn. Như vậy, sẽ giúp bé không bị cong xương sống. 

Kiểu bế vác vai 

Sau khi cho bé bú, nếu bạn muốn bé ợ hơi thì nên sử dụng kiểu bế vác vai. Tương tự như kiểu bế chạm ngực chỉ khác là bạn sẽ cho cằm của bé chạm lên vai bạn thay vì chạm vào ngực. Còn phần bụng thì bạn sẽ cho chạm vào phần ngực của bạn. 

Đối với kiểu bế này, bạn chú ý ngả người về phía sau sao cho một tay ôm mông và lưng, tay còn lại vỗ nhẹ vào lưng cho đến khi bé ợ được. Sau đó, hãy cho bé nghỉ ngơi, tránh đi lại nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. 

Lưu ý khi bế trẻ sơ sinh 

Chọn tư thế bế bé thoải mái nhất 

Nếu bạn là người lần đầu tiên làm mẹ và chưa có kinh nghiệm trong cách bế trẻ sơ sinh thì tốt nhất nên chọn tư thế bế bé thoải mái nhất. Như vậy, không chỉ giúp bé thoải mái, thư giãn hơn mà mẹ cũng không bị mỏi trong quá trình bế bé.

Rửa tay thật sạch

Trước khi bế bé, mẹ nên chú ý rửa tay thật sạch, bởi trong những tháng đầu tiên, cơ thể cũng như hệ miễn dịch của bé vẫn còn rất yếu, chưa phát triển hoàn thiện. Vì vậy, khi bế bé, nếu tay mẹ không sạch sẽ có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé, gây nên tình trạng nhiễm trùng da và một số bộ phận khác. Cách tốt nhất là mẹ nên rửa sạch tay với xà phòng có mùi hương nhẹ để bảo sức khỏe của bé yêu. 

cách bế trẻ sơ sinh an toàn

Trước khi bế bé thì mẹ nên chú ý rửa tay thật sạch để đảm bảo an toàn 

Duy trì tinh thần thoải mái 

Nếu bạn bế bé với một tâm trạng căng thẳng, khó chịu và bực tức, chắc chắn sẽ gây nên những tổn thương cho bé yêu. Chính vì vậy, khi bế bé, bạn nên duy trì một tinh thần thoải mái. Bên cạnh đó, nếu bạn đeo đồng hồ, lắc tay… thì nên cởi bỏ để tránh làm bé bị thương. 

Luôn sẵn sàng hỗ trợ bé

Trong trường hợp bạn đang bế bé với tư thế này nhưng bế lại ngọ nguậy và tỏ vẻ khó chịu, cách tốt nhất là bạn nên đổi tư thế bế để giúp bé được thư giãn hơn. Đặc biệt, trong quá trình bế, hãy chú ý đến phần đầu và phần cổ của bé. 

Trên đây là các cách bế trẻ sơ sinh cũng như những lưu ý khi bế bé mà mẹ bỉm sữa cần nắm vững. Nếu áp dụng đúng các cách nêu trên, chắc chắn sẽ giúp bé yêu của bạn được phát triển một cách toàn diện. Cùng với đó, mẹ cũng cần nâng cao cho mình những kiến thức quan trọng và cần thiết nhất để chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ đúng cách, giúp con luôn lớn khỏe và phát triển toàn diện với khóa học Nuôi dưỡng và chăm sóc bé yêu trong những tháng đầu tiên.

>> Cách chăm sóc trẻ sơ sinh theo mùa

>> Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh cho mẹ từ A - Z

>> Điểm mặt 4 cách tắm bé sơ sinh đúng chuẩn và an toàn nhất

Đánh giá :

Tags: Chăm sóc trẻ