Cách bảo quản sữa mẹ chuẩn từng milimet cho mẹ bỉm sữa

Cách bảo quản sữa mẹ chuẩn từng milimet cho mẹ bỉm sữa

Mục lục

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng thiết yếu. Vậy, làm sao để bảo quản nguồn sữa mẹ được hiệu quả nhất, hãy cùng UNICA tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cách vắt sữa mẹ

- Trước khi vắt sữa, mẹ phải rửa sạch tay, lau sạch đầu vú bằng khăn, sau đó chườm khăn ấm lên bầu bú khoảng 2 phút.
- Mẹ ngồi hơi nghiêng về phía trước, hai ngón tay cái và trỏ đặt thành hình chữ C sao cho bao quanh quầng vú và các tuyến sữa để vắt.

cách bảo quản sữa mẹ

Trước khi vắt sữa, mẹ phải tiệt trùng bình sữa 

- Sử dụng một bình sữa đã tiệt trùng, đặt vào đầu vú. Sau đó, mẹ dùng lực 2 ngón tay bóp dứt khoát vào tuyến sữa, khi vắt sữa mẹ tuyệt đối không căng thẳng, phải thư giãn và làm tương tự với đầu vú còn lại.
- Mẹ có thể sử dụng các loại máy hút sữa, nếu không vắt sữa bằng tay. Tuy nhiên, để nguồn sữa được duy trì đều đặn, mẹ phải kết hợp cho con bú với việc vắt hoặc hút sữa hoàn toàn trong ngày. Ngoài ra, trước khi đi làm và khi về nhà mẹ nên cho con bú trực tiếp, đối với lượng sữa đã được vắt sẵn, cần có cách bảo quản sữa mẹ và cho con bú khi vắng nhà.

Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt

Bảo quản bằng bình trữ sữa

- Mẹ nên dùng bình nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy để trữ sữa, dùng bình thủy tinh sẽ tốt hơn dùng bình nhựa.
- Trước khi sử dụng, rửa sạch bình bằng dung dịch vệ sinh bình sữa và nước ấm, sau đó để khô.
- Khi cho sữa vào bình, mẹ không nên đổ sữa quá đầy, hãy để lại một khoảng trống.
- Khi sữa bị đóng băng, bình nhựa có thể bị biến dạng và rất dễ vỡ, còn chai thủy tinh cũng có thể vỡ nếu mẹ không sử dụng đúng cách. Do đó, mẹ hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sản phẩm trước khi dùng. Đồng thời, không dùng bình bị nứt, vỡ để đựng sữa mẹ.

cách bảo quản sữa mẹ

Mẹ nên dùng bình nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy để trữ sữa

Bảo quản bằng túi trữ sữa

- Mẹ có thể mua những chiếc túi trữ sữa chuyên dụng để bảo quản nguồn sữa của mình. Để cách bảo quản sữa mẹ được bảo quản nhất, mẹ nên chọn những túi sữa có thương hiệu uy tín. Bên cạnh đó, những loại túi chất lượng kém còn có thể phá hủy các chất dinh dưỡng trong sữa.
- Cho khoảng 60 – 120ml sữa vào túi để trữ, mẹ không nên đổ sữa vào túi quá đầy vì khi đông lại sữa sẽ giãn nở, sau đó mẹ hãy ép hết không khí ra ngoài. 
- Cho túi vào ngăn đá trong tủ lạnh, duy trì nhiệt dưới âm độ.

cách bảo quản sữa mẹ

Cho khoảng 60 – 120ml sữa vào túi để trữ, mẹ không nên đổ sữa vào túi quá đầy

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

- Sau khi vắt sữa mẹ nên đổ ngay vào túi đựng chuyên dụng. Sau đó, dán nhãn bên ngoài túi sữa ghi rõ ngày, giờ vắt.
- Bảo quản sữa đã vắt vào tủ lạnh ngay khi có thể, nếu mẹ không để trong tủ, hãy để sữa ở phòng có nhiệt độ khoảng 26 độ C và chỉ để trong vòng 6 giờ. Mẹ tuyệt đối không được để vào những nơi có tia bức xạ, các nguồn điện hoặc ánh nắng mặt trời.
- Cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất là cho vào tủ lạnh trong vòng 48 giờ hoặc làm lạnh nhanh trong 30 phút và trữ đông ngay sau đó.
- Với tủ lạnh cửa đơn, sữa có thể trữ trong vòng 1 -2 tuần và khoảng 3 tháng đối với tủ lạnh hai cửa có phun sương, 6 tháng với loại tủ luôn duy trì mức nhiệt là -18 độ C.
- Để giảm thiểu thời gian làm lạnh, mẹ nên chia sữa thành các dung tích từ 80 – 120 ml, khi rã đông sữa sẽ nhanh tan hơn.
- Nếu không may bị cắt điện trong khoảng thời gian dài, mẹ hãy lấy các túi sữa đã trữ đông xếp vào thùng cách nhiệt có chứa đá viên.

Rã đông và làm ấm sữa mẹ

Thời gian thích hợp để mẹ có thể ra đông sữa ở tủ lạnh là 24 giờ và ở nhiệt độ phòng là 2 giờ. Để làm ấm sữa, mẹ hãy cho bình sữa vào một ly nước ấm, tuyệt đối không được làm ấm bằng lò vi sóng, vì nhiệt độ lò vi sóng quá cao sẽ gây xáo trộn các thành phần dinh dưỡng trong sữa. 

Lắc nhẹ chai sữa để phần váng sữa và sữa trộn đều với nhau, mẹ dùng lực lắc vừa phải, không nên lắc quá mạnh vì sẽ làm phân hủy chất dinh dưỡng có trong sữa. Trước khi cho bé bú, mẹ hãy kiểm tra nhiệt độ, sữa phải ấm nhưng không được quá nóng.

Nếu bé không bú hết, mẹ có thể tiếp tục bảo quản sữa trong tủ lạnh và nếu sữa có mùi hôi hoặc vị chua thì mẹ cần bỏ ngay. Sau khi rã đông, sữa trữ có thể giữ được trong ngăn mát tủ lạnh đến 24 giờ.

>> Hướng dẫn cho bé bú đúng cách đối với những người mẹ nuôi con lần đầu

Trên đây là cách bảo quản sữa mẹ mà UNICA đã chia sẻ với các mẹ. Chắc chắn, sau khi tham khảo bài viết này, các mẹ đã có thêm cách bảo quản nguồn sữa đúng chuẩn để đảm bảo chất dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, cũng như có thêm kiến thức bổ ích vào sổ tay nuôi dưỡng con yêu. Cùng với đó, mẹ cũng cần nâng cao những kiến thức quan trọng về nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ để con luôn lớn khỏe và phát triển toàn diện ngay từ những ngày đầu, giảm thiểu tối đa những sai lầm và nguy cơ dễ gặp phải trong hành trình lớn lên của con với khóa học Nuôi dưỡng và chăm sóc bé yêu trong những tháng đầu tiên.

Chúc bé yêu luôn khỏe mạnh!

>> Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh cho mẹ từ A - Z

>> Cách chăm sóc trẻ sơ sinh theo mùa


Tags: nuôi dạy con chăm sóc trẻ