Các bước hủy đơn hàng Shopee và những lưu ý cần biết

Các bước hủy đơn hàng Shopee và những lưu ý cần biết

Mục lục

Bạn đặt hàng trên Shopee nhưng lại đổi ý và không muốn mua sản phẩm đó nữa nhưng đang loay hoay không biết làm thế nào để có thể hủy đơn hàng Shopee này. Thậm chí, nếu đơn hàng của bạn đang được đóng gói và ở trạng thái đang vận chuyển thì hủy như nào. Tất cả những điều đó sẽ được bật mí trong bài viết ngay sau đây.

Hướng dẫn hủy đơn hàng Shopee 

Để hủy được đơn hàng trên Shopee thì bạn cần phải biết được đơn hàng đó đang ở giai đoạn nào để áp dụng những cách hủy đơn khác nhau. Một đơn hàng sai khi bạn đặt sẽ có 4 giai đoạn: Chờ xác nhận, chờ lấy hàng, đang giao hàng và đã giao hàng.

cách hủy đơn hàng trên shopee

Các bước hủy đơn hàng trên Shopee

Hủy đơn khi đơn hàng ở trạng thái chờ xác nhận

Cách hủy đơn này khá đơn giản và không hề phức tạp. Nhưng chỉ áp dụng khi sản phẩm chưa được đóng gói và gửi cho bên vận chuyển. Lúc này bạn sẽ cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Shopee

Bạn có thể đăng nhập trên website hoặc ứng dụng trên app điện thoại.

Bước 2: Bấm vào tên tài khoản ở góc phải đối với máy tính hoặc bấm vào Tôi góc phải bên dưới của điện thoại để chọn Đơn mua.

Lúc này bạn chỉ cần chọn sản phẩm mình muốn hủy đơn và chọn Hủy đơn hàng.

Bước 3: Khi đó, xuất hiện lý do mà bạn muốn hủy đơn như:

- Người bán không trả lời Chat

- Người bán yêu cầu hủy đơn

- Thay đổi đơn hàng (màu sắc, kích thước, địa chỉ, thêm mã giảm giá…)

- Có những bình luận không tốt về sản phẩm

- Thời gian gian hàng quá lâu

- Người bán không đáng tin tưởng

- Khác

Bạn chỉ cần chọn 1 trong những lý do kể trên để hủy đơn hàng Shopee. Khi đó Shopee sẽ yêu cầu bạn xác nhận lần cuối và bạn chỉ cần Đồng ý để thúc việc hủy đơn hàng.

hủy đơn hàng

Chọn lý do hủy đơn hàng

Hủy đơn khi đơn hàng ở giai đoạn chờ lấy hàng

Giai đoạn này là giai đoạn hàng đã được đóng gói và chờ cho đơn vị vận chuyển đến lấy. Để hủy được hàng trong trường hợp này cũng rất đơn giản:

- Nếu đơn của bạn do đối tác giao hàng của Shopee vận chuyển

Lúc này để hủy được đơn thì bạn cần phải được chủ shop chấp thuận. Bạn cần nhắn tin trực tiếp cho người bán để thương lượng việc hủy đơn nếu người bán chấp thuận thì đơn sẽ được hủy ngay lập tức.

Khi nói chuyện với người bán thì bạn cần nói nhẹ nhàng, mềm mỏng để người bán đồng ý hủy đơn.

- Đơn hàng được giao bởi người bán

Trường hợp này là bạn và người bán sẽ tự thỏa thuận với nhau. Lúc này người bán sẽ tự gửi hàng cho bạn mà không qua đơn vị vận chuyển nào của Shopee.

Nếu trong trong vòng 1 tiếng kể từ khi đặt hàng, khi chọn lệnh hủy đơn trên Shopee thành công thì đơn hàng của bạn sẽ thành công.

hủy đơn hàng

Hủy đơn hàng đơn giản

Hủy đơn hàng Shopee khi đơn hàng ở trạng thái đang giao

Lúc này đơn hàng của bạn đã được giao cho đơn vị vận chuyển, Shopee sẽ không còn lệnh hủy đơn hàng trên hệ thống cho bạn. Vậy làm thế nào để bạn có thể hủy được đơn hàng ở trạng thái này?

Cách duy nhất đó chính là khi người giao hàng giao sản phẩm đến thì bạn nhẹ nhàng từ chối đơn hàng ngoài ra, bạn có thể gọi điện lên tổng đài Shopee để nhờ nhân viên hủy đơn hàng giúp.

Cách trả hàng trên Shopee

Trong trường hợp bạn không hủy được đơn hàng và bắt buộc phải nhận sản phẩm thì bạn vẫn còn cách trả hàng để hoàn tiền lại. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng yêu cầu này chỉ được chấp thuận trong thời gian 24 giờ kể từ khi bạn nhận hàng kể cả thứ 7 hay chủ nhật.

Các bước đổi trả hàng trên Shopee như sau:

- Bạn mở app Shopee trên điện thoại di động, đăng nhập vào tài khoản đã dùng để mua hàng.

Sau đó bạn vào mục Tôi -> Đơn mua -> Đang giao . Chọn đơn hàng mà bạn muốn đổi trả và chọn nút trả hàng/ hoàn tiền. Lúc này Shopee sẽ hoàn thanh toán cho người bán hàng.

Tuy nhiên, các shop bán hàng rất ngại thậm chí là ghét việc người mua đổi trả hàng cũng như hủy đơn hàng Shopee  trên hệ thống vì sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động cũng như uy tín, doanh thu của shop trên Shopee. Vì thế bạn nên cố gắng nhắn tin cho shop qua tin nhắn để đổi trả hàng  trên hệ thống.

 Đặc biệt, bạn nên bỏ túi một số lưu ý về điều kiện đổi trả hàng trên Shopee như:

- Bạn đã thanh toán nhưng không nhận được sản phẩm

- Sản phẩm nhận về bị lỗi hoặc hư hại trong quá trình vận chuyển

- Người bán giao sản phẩm cho bạn bị sai

- Sản phẩm bạn nhận được hoàn toàn khác so với thông tin mô tả sản phẩm.

- Người bán đã tự thỏa thuận và đồng ý cho bạn trả hàng.

Đặc biệt hơn, tại sao bạn không tự mình kinh doanh sản phẩm nào đó trên shopee để kiếm thêm thu nhập thay vì suốt ngày chỉ làm người mua hàng. 

Bỏ túi khóa học “Bí quyết bán lẻ ngàn đơn trên Shopee, Zalo và Facebook” của giảng viên Trần Hoa trên UNICA để đột phá kinh doanh nhờ bí quyết bán hàng triệu đô trên sàn thương mại điện tử.

Khóa học “Bí quyết bán lẻ ngàn đơn trên Shopee, Zalo và Facebook”

Khóa học sẽ chia sẻ cho học viên những chiến lược kinh doanh, phương pháp chốt sale hiệu quả, cách xử lý đơn hàng một cách hiệu quả cũng như các phương pháp chốt sale Facebook, Zalo, Shopee  đỉnh cao.

>>> Click xem chi tiết <<<

UNICA đã chia sẻ đến các bạn các bước hủy đơn hàng Shopee  cũng như cách trả hàng trên Shopee chi tiết. Hy vọng rằng bài viết này sẽ có ích cho các bạn.

>>> Góc giải đáp: Shopee duyệt sản phẩm trong bao lâu?

>>> Bí kíp quảng cáo trên Shopee chốt nghìn đơn

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh Online