Mách bạn những bí quyết học cách nói chuyện hay hiệu quả

Mách bạn những bí quyết học cách nói chuyện hay hiệu quả

Mục lục

Hiện nay, học cách nói chuyện hay là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Vậy làm thế nào để tạo được thiện cảm và gây ấn tượng với người nghe? Hãy cùng UNICA tham khảo những cách học nói chuyện hay dưới đây.

Tạo không gian tươi vui với một câu chuyện khôi hài

Một câu chuyện khôi hài khi bạn trò chuyện với đối phương sẽ làm cho không khí cuộc nói chuyện tươi vui, xóa tan mọi căng thẳng, tạo cảm giác thoải mái. Tuy nhiên, để tránh những hiểu lầm đáng tiếc xảy ra bạn cần phân biệt rõ giữa khôi hài và châm biếm, hãy cố gắng trở thành là người nói chuyện có tinh tế.

học cách nói chuyện hay

Bầu không khí tươi vui khi có câu chuyện khôi hài

Học cách nói chuyện hay bằng cách nói về những gì đối phương thích

Những chủ đề cuộc nói chuyện bạn đưa ra khiến đối phương thích thì cuộc trò chuyện sẽ có nhiều điều để nói. Họ sẽ chia sẻ cho bạn nhiều thông tin về vấn đề bạn đang nhắc đến. Lôi cuốn câu chuyện từ sở thích của người đó, biết đâu bạn cũng có cùng sở thích với họ. Những vấn đề trong câu chuyện giữa hai người sẽ được trao đổi sôi nổi, sinh động, vui nhộn hơn, đặc biệt là những đề tài mà đối phương quan tâm. Một cuộc nói chuyện vui sẽ giúp bạn tạo ấn tượng trong mắt người đối diện. 

Nói chuyện với dáng vẻ tự nhiên

Có rất nhiều người thường gây mất thiện cảm với người nghe, gây cảm giác là đang đóng kịch vì cách nói chuyện của họ không tự nhiên. Bạn nên làm gì để tránh điều đó đến với mình? Đừng quá lo lắng, hãy tập cho mình một vẻ ngoài tự nhiên từ trang phục đến giọng nói, tạo thiện cảm trong mắt đối tác từ những điều đơn giản nhất. Đây là cách để xây dựng hình tượng cho bản thân kết nối mối quan hệ, đừng để cuộc trò chuyện đi vào ngõ cụt.

Học cách nói chuyện hay không chỉ từ việc bạn có thái độ nghiêm túc trong cuộc trò chuyện còn đến từ các hành động của bạn. Đừng chỉ đứng yên như khúc gỗ chỉ biết lắng nghe, hỏi và trả lời. Bạn có thể thay đổi linh hoạt cử chỉ của mình để cuộc nói chuyện thêm sinh động. Tuy nhiên, cũng đừng sử dụng qua nhiều hành động cơ thể thay cho lời nói.

Lắng nghe đối phương

Nếu muốn cuộc trò chuyện giữa hai người được tiếp tục, bạn hãy lắng nghe đối phương nói thay vì chỉ đặt câu hỏi. Lắng nghe sự thổ lộ của người khác giúp họ trút bớt gánh nặng, tạo cho họ cảm giác thoải mái khi trò chuyện. Ngoài ra, nếu không muốn câu chuyện bị vòng vo, tránh việc lặp lại 1 chủ đề quá nhiều thì bạn nên lắng nghe, tiếp thu thông tin người khác truyền tải đến bạn. 

học cách nói chuyện hay

Lắng nghe đối phương để hiểu rõ câu chuyện của họ

Đặt câu hỏi quan tâm đến người nghe

Trong cuộc trò chuyện, chỉ lắng nghe thôi thì chưa đủ, bạn cần quan tâm đến đối phương bằng cách đặt câu hỏi. Học cách nói chuyện hay đơn giản là bạn đặt ra những chủ đề, những câu chuyện để duy trì cuộc trò chuyện, bạn có bày tỏ sự quan tâm của mình bằng cách hỏi thăm sức khỏe hay công việc của họ…. Khi đã hiểu về đối phương bạn có thể lựa chọn những câu chuyện phù hợp cho cả hai.

Giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt cũng là cách nói chuyện tốt để người khác có thể biết rằng bạn đang tâm đến câu chuyện. Hãy cho người đối diện thấy bạn đang tập trung vào câu chuyện hiện tại. Thường xuyên trao đổi giao tiếp bằng ánh mắt giúp cho đối phương cảm nhận được sự tôn trọng, tạo lập được nhiều mối quan hệ. 

Chọn ngôn từ khi giao tiếp tăng tính hấp dẫn cho câu chuyện

Bạn “nghèo” ngôn từ, bạn không phải là người hoạt ngôn, không biết diễn đạt truyền tải thông tin, vì thế bạn tự ti và ngại giao tiếp. Để cải thiện vốn từ cho bản thân, bạn có thể đọc thêm sách kỹ năng giao tiếp. Dành thời gian đọc báo xem tin tức, nghe radio để học cách nói chuyện hay từ các phát thanh viên. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia các hội thảo để tích lũy thêm cho mình một vài bí quyết hay từ các diễn giả.

Với những bí quyết UNICA đã chia sẻ ở trên hi vọng sẽ giúp bạn học được cách giao tiếp tốt hơn, tạo thiện cảm, gây ấn tượng với đối phương. Và đừng quên trang bị cho mình những Kỹ năng giao tiếp và ứng xử hiệu quả giúp bạn làm chủ các cuộc trò chuyện và duy trì các mối quan hệ của mình một cách tốt đẹp.

Chúc bạn thành công!

>> Bạn có đang xây dựng cho mình một phong cách giao tiếp tốt nhất?

>> Top 4 phép lịch sự trong giao tiếp giúp bạn dễ dàng chinh phục đối phương

>> Bí kíp sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp tốt nhất

Đánh giá :

Tags: Giao tiếp