Bé lười ăn phải làm sao? Những tuyệt chiêu giúp trị biếng ăn hiệu quả 

Bé lười ăn phải làm sao? Những tuyệt chiêu giúp trị biếng ăn hiệu quả 

Mục lục

Bé lười ăn phải làm sao? chính là vấn đề khiến cho nhiều ông bố, bà mẹ phải đau đầu. Giờ đây, chứng biếng ăn của trẻ có thể “đánh bay” hoàn toàn nhờ những tuyệt chiêu mà UNICA chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Đâu là nguyên nhân khiến trẻ lười ăn?

Do thói quen ăn uống của trẻ 

Trước khi tìm câu trả lời cho thắc mắc bé lười ăn phải làm sao, thì nhiều mẹ đặc biệt quan tâm đến nguyên nhân khiến trẻ lười ăn. Và nguyên nhân hàng đầu đó chính là do việc xây dựng thói quen ăn uống cho trẻ, đặc biệt là trong thời kỳ trẻ ăn dặm. 

Cụ thể, do thái độ chủ quan nên mẹ để bé nhai nuốt chậm, ngậm thức ăn, thích ăn lỏng hơn thực phẩm khô… Từ đó, hình thành nên thói quen lười ăn hoặc bé chỉ ăn khi mà bản thân thực sự thích thú. 

Bé lười ăn phải làm sao

Việc xây dựng thói quen ăn uống không khoa học có thể khiến trẻ lười ăn

Giờ giấc ăn uống không khoa học 

Nếu mẹ cho bé ăn uống một cách tùy hứng, không theo một thời gian biểu thích hợp sẽ khiến trẻ trở nên biếng ăn. Nguyên nhân là do trẻ không xác định rõ được thời điểm đói và no một cách rõ ràng, khiến trẻ ăn cảm thấy không được ngon miệng. 

Không xây dựng thói quen tập trung khi ăn uống 

Nếu mẹ xây dựng thói quen vừa ăn vừa chơi hoặc xem tivi thì lâu dần sẽ khiến trẻ mất tập trung và lười ăn hơn. Sở dĩ có điều này là do trong quá trình ăn trẻ bị thiếu tập trung, chỉ chăm chăm vào những thứ xung quanh nên ăn không cảm thấy ngon miệng. Mẹ có thể giúp con thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt và hoàn thiện tích cách với Phương pháp dạy con của người Do Thái.

Bé lười ăn phải làm sao? 

Khuyến khích trẻ trong việc ăn uống 

Giải pháp đầu tiên trong việc chữa biếng ăn cho trẻ đó chính là khuyến khích trẻ trong việc ăn uống. Cụ thể, mẹ cần loại bỏ ngay tư tưởng tìm mọi cách cho trẻ ăn như: đi rong, xem phim, ép buộc… mà thay vào đó hãy cho trẻ ăn uống với một ý thức hoàn toàn tự lập.

Trong trường hợp bé không muốn ăn thì mẹ không nên ép bé mà hãy khuyến khích và hướng dẫn bé ăn đúng cách hơn. Khi trẻ được 7 - 9 tháng tuổi, mẹ hãy chú ý cho trẻ ăn bằng cách dùng tay để bốc thức ăn. Như vậy, sẽ giúp cho trẻ ý thức hơn trong việc ăn uống và lựa chọn được món ăn mà mình yêu thích. 

thắc mắc Bé lười ăn phải làm sao

Trong quá trình ăn uống, mẹ hãy chú ý khuyến khích để trẻ ăn ngon miệng hơn 

Rút ngắn thời gian ăn uống 

Gợi ý câu trả lời cho thắc mắc bé lười ăn phải làm sao đó là hãy rút ngắn thời gian ăn uống của bé. Thông thường, nếu trẻ không chịu ăn thì mẹ sẽ áp dụng những cách như: đi rong, chơi đùa để trẻ chịu ăn, thậm chí ép buộc trẻ ăn. Chính điều này không chỉ khiến bữa ăn của trẻ bị kéo dài, mà còn làm cho trẻ ăn không ngon dẫn đến việc lười ăn. 

Vì vậy, giải pháp hữu hiệu nhất khi trẻ lười ăn đó là hãy thu hẹp thời gian của các bữa ăn, tốt nhất tối đa là 30 phút. Nếu bé tỏ thái độ chán ăn, không muốn ăn thì mẹ nên dừng bữa ăn lại và cho bé ăn vào bữa kế tiếp, tuyệt đối không được ép bé. 

Xây dựng thực đơn đa dạng 

Xây dựng thực đơn đa dạng cũng chính là lựa chọn hoàn hảo cho các mẹ khi chưa biết bé lười ăn phải làm sao. Theo một số nghiên cứu của viện Dinh dưỡng Quốc gia, nếu trẻ bị thiếu các vitamin và khoáng chất sẽ khiến cho trẻ cảm thấy chán ăn hơn. 

Chính vì vậy, việc xây dựng một thực đơn đa dạng là điều thực sự rất cần thiết. Thực tế, mỗi đứa trẻ sẽ có một sở thích, khẩu vị và nhu cầu khác nhau, do đó mẹ cần tìm được cách trình bày món ăn sao cho trẻ thực sự thích thú. Một món ăn đẹp mắt, hấp dẫn, chắc chắn sẽ khiến trẻ ăn ngon miệng hơn.

Khi trẻ đã lớn hơn, mẹ cũng có thể cho phép con yêu cùng mình xây dựng một bữa ăn. Điều này sẽ giúp kích thích sự hào hứng cũng như sự khám phá của trẻ trong mỗi bữa ăn và giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. 

giải đáp thắc mắc bé lười ăn phải làm sao

Xây dựng thực đơn đa dạng sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn 

Dành lời khen cho trẻ 

Bé lười phải làm sao thì câu trả lời đó chính là khuyến khích trẻ trong việc ăn uống. Thực tế, mọi đứa trẻ đều thích được khen, chính vì vậy mẹ càng khích lệ thì bé càng ăn ngon và chăm ăn hơn. Ví dụ như: “Món này ngon lắm”, “Con yêu ăn giỏi quá”....

Ngoài ra, mỗi lần bé ăn giỏi hoặc ăn ngon thì mẹ có thẻ khuyến khích trẻ bằng một phần thưởng cụ thể. Tuy nhiên, mẹ không nên áp dụng quá nhiều hình thức này, bởi có thể khiến bị bị thụ động, chăm chỉ ăn uống chỉ vì để được nhận quà. 

Quy tắc bàn ăn 

Giải pháp cuối cùng nhằm trị chứng biếng ăn ở trẻ đó chính là thiết lập quy tắc bàn ăn. Theo đó, quy tắc này sẽ bao gồm 3 điểm chính là: không tivi - không rong chơi - không đồ chơi. Quy tắc này cần được thực hiện một cách nghiêm túc ngay từ đầu bữa ăn, tuyệt đối không có trường hợp bé không chịu ăn hoặc bỏ bữa thì mẹ lại phá vỡ quy tắc. 

Qua bài viết UNICA chia sẻ, chắc chắn mẹ đã có câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc bé lười ăn phải làm sao. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bé yêu nhà bạn hay ăn chóng lớn, phát triển khỏe mạnh hơn! 

>> Chữa biếng ăn hiệu quả với thực đơn cho trẻ 1 tuổi

>> Bé 2 tuổi biếng ăn phải làm sao? Những giải pháp cực hữu hiệu

>> Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh cho mẹ từ A - Z

Đánh giá :

Tags: Nuôi con