Cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm an toàn và bổ dưỡng

Cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm an toàn và bổ dưỡng

Mục lục

Dầu ăn là một loại gia vị không thể thiếu trong giai đoạn ăn dặm của các bé. Nhờ có các loại dầu mà bé có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng ở các loại thực phẩm khác một cách tốt hơn. Để giúp các mẹ tiết kiệm được chi phí cũng như an toàn cho các bé, trong bài viết này Unica sẽ chia sẻ cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm an toàn và bổ dưỡng.

Công dụng của gấc

Trước khi hướng dẫn cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm, hãy cùng Unica lý giải những công dụng tuyệt vời mà quả gấc mang lại đối với sức khỏe bạn nhé !

- Không thể phủ nhận một điều rằng, gấc là một loại quả được dùng để chế biến các món ăn vô cùng bổ dưỡng và đẹp mắt. 

- Bạn có tin không, hàm lượng caroten có trong quả gấc có tác dụng ngăn chặn các tế bào ung thư hình thành và phát triển.

- Ăn gấc sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh đột quỵ và giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh do nó có khả năng làm giảm lượng cholesterol có trong máu.

Cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm

Gấc có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

- Hàm lượng Vitamin A có trong quả gấc giúp bạn có một đôi mắt sáng, cải thiện thị lực và làm chậm quá trình lão hóa điểm vàng.

- Khoáng chất sắt, kẽm có trong quả gấc giúp cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tiếp nhận thông tin từ não bộ vô cùng hiệu quả.

- Ngoài ra, dầu gấc giúp cải thiện làn da khỏe mạnh, săn chắc trong quá trình làm đẹp. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng bông tẩy trang thấm vào dầu gấc và thoa nhẹ dầu gấc lên da mặt, tránh phần mắt và massage trong vòng 10 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước ấm. Kiên trì làm 2 lần/1 tuần bạn sẽ thấy làn da của mình được cải thiện rõ rệt. 

Một số lưu ý khi sử dụng gấc

- Phần màng đỏ xung quanh hạt gấc rất mỏng và quá trình tách phần màng ra khỏi hạt rất mất thời gian nên mọi người thường bỏ đi cả phần màng lẫn hạt gấc. Tuy nhiên bạn lại không hề biết rằng, phần màng gấc có chứa rất nhiều DHA và Vitamin A rất tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, trong quá trình sơ chế để làm các món ăn liên quan đến gấc, bạn hãy tận dụng nó thay vì bỏ đi một cách lãng phí nhé. 

- Không thể phủ nhận một điều rằng, dầu gấc rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên không vì thế mà làm dụng chúng. Bạn chỉ nên sử dụng 3-4 lần/ 1 tuần cho bé, mỗi lần 5ml. Sử dụng quá nhiều sẽ khiến bé bị chướng bụng, mệt mỏi, buồn nôn. 

- Một số người hay sử dụng hạt gấc để ngâm rượu. Tuy nhiên hạt gấc nếu không được sơ chế và sử dụng đúng cách sẽ chứa rất nhiều độc tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

- Khi sử dụng dầu gấc cho bé, bạn không nên nấu sôi 100 độ C cùng cháo vì như vậy chất dinh dưỡng đã bị phá hủy. Bạn chỉ nên tắt bếp, trộn dầu gấc vào thức ăn hoặc cháo đã nấu chín để đảm bằng rằng dầu gấc được sử dụng đúng cách. 

Hướng dẫn cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm

Công dụng của dầu gấc đối với trẻ

- Đối với trẻ nhỏ, ăn dầu gấc không chỉ tăng cường khả năng miễn dịch mà hàm lượng Omega 3,6 còn rất tốt cho trí não và hệ thần kinh. 

- Ăn dầu gấc giúp cho hệ tiêu hóa của bé diễn ra ổn định hơn vì nó có khả năng phòng chống tình trạng táo bón ở trẻ. 

- Tinh dầu gấc còn cải thiện chứng biếng ăn ở trẻ, giúp trẻ ăn ngon hơn. Nhờ đó tăng sức đề khác và phòng chống được bệnh tật hiệu quả. 

Cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm

Dầu gấc giúp bé ăn ngon, tăng khả năng miễn dịch

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1 quả dầu gấc

- Dầu thực vật hoặc dầu Oliu

- Rây lọc hoặc túi lọc

- Hũ thủy tinh

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Trong tất cả các bước, việc chọn nguyên liệu là một bước quan trọng bởi nó sẽ quyết định đến chất lượng thành phẩm. Khi làm dầu gấc cho bé, các mẹ chọn những quả gấc đã chín, nhiều thịt, cầm nặng tay, bề mặt quả không bị sâu, thối.

- Tiếp theo các bạn rửa quả gấc qua một lần nước, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15-20 phút để loại hết vi khuẩn và độc tố. Rửa sạch lại một lần nữa với nước lọc và để cho ráo nước. 

- Dùng dao bổ quả gấc làm đôi. Sau đó bạn có thể dùng thìa để lấy hết phần hạt và thịt màu vàng bên trong quả gấc đã chín và để riêng ra 1 bát.

- Bước tiếp theo, bạn có thể làm khô phần hạt và thịt gấc bằng một trong những cách sau:

+) Phơi ngoài nắng 1 ngày. Với cách này bạn cần chú ý chọn vị trí thoáng, sạch sẽ và nên dùng tấm chắn như: lồng bàn, giá, rổ để tránh vi sinh vật xâm nhập như: ruồi, nhặng…

+) Dùng lò vi sóng để sấy. Với cách này bạn cần chú ý quan tâm đến thời gian, nhiệt độ để tránh làm phần hạt và thịt gấc quá khô. Như vậy sẽ làm mất chất dinh dưỡng khi làm dầu gấc.

+) Cách cuối cùng, bạn có thể cho phần thịt và hạt đã tách vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng đồng hồ. 

- Sau khi phần hạt và thịt gấc đã se lại như mong muốn. Để đảm bảo vẹ sinh, bạn dùng găng tay nilon bóc lấy phần thịt bám trên phần hạt, bỏ hạt. Với bước này tuy thành phẩm không thu được nhiều nhưng những tinh chất của phần thịt rất giàu DHA. Chình vì vậy mà nó rất tốt cho bé. 

Cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm

Nấu dầu gấc đơn giản và an toàn ngay tại nhà

Bước 2: Nấu dầu gấc

- Để nấu dầu gấc, bạn nên chọn một chiếc chảo chống dính để thuận tiện hơn trong quá trình nấu. Làm nóng chảo với khoảng 200ml dầu ăn.

- Khi dầu đã sôi lăn tăn, bạn cho toàn bộ phần thịt gấc đã sơ chế ở bước 1 vào. Lưu ý bạn nên thả từ từ, nhẹ tay để tránh dầu bị bắn ra ngoài. 

- Dùng đũa đảo đều ở nhiệt độ khoảng 60-70 độ C. Bạn không nên đun sôi vì như vậy dầu gấc sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng.

- Đảo liên tục và quan sát thấy phần thịt gấc đã teo lại, chuyển sang màu đỏ đậm thì tắt bếp.

Bước 3: Lọc dầu gấc

- Sau khi hoàn thành bước 2, bạn để cho nồi dầu gấc nguội hẳn. Sau đó, dùng rây hoặc túi lọc để lọc dầu. Loại bỏ phần bã và giữ lại phần tinh chất dầu. 

- Như vậy bằng những bước vô cùng đơn giản là bạn đã hoàn thành xong cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm vô cùng đơn giản, bổ dưỡng mà lại an toàn. 

Hướng dẫn cách bảo quản

- Đối với dầu ăn hay các loại thực phẩm khác nhau thì việc bảo quản đúng cách sẽ giúp chất lượng thành phẩm được đảm bảo. 

- Muốn bảo quản dầu gấc trong thời gian lâu nhất bạn cần cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. 

- Ngoài ra, việc bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp dầu gấc giữ được màu đỏ cam và mùi thơm đặc trưng vốn dĩ của nó. 

Cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm

Nên bảo quản dầu gấc ở ngăn mát tủ lạnh

- Không bảo quản dầu gấc ở ngăn đá tủ lạnh vì quá trình giã đông sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của dầu gấc.

- Thời gian sử dụng dầu gấc sau khi chế biến là từ 2-3 tuần khi để ở nhiệt độ thường, 1-2 tháng ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh. 

- Trong quá trình sử dụng dầu gấc, nếu thấy dầu có hiện tượng lên men hoặc có mùi khó chịu thì bạn không nên tiếp tục sử dụng cho bé vì rất có thể trong quá trình chế biến hoặc bảo quản, dầu gấc đã bị nhiễm khuẩn.

Bài viết trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm bằng những nguyên liệu và các bước thực hiện vô cùng đơn giản. Hãy vào bếp và thực hiện ngay cùng chúng tôi nhé !

Bạn có thể tham khảo một số khóa học hấp dẫn sau có trên UNICA:

>> Ăn dặm thật là vui

>> Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ


Tags: Ẩm thực - Nấu ăn