Bảng cân nặng của thai nhi trong tuần bố mẹ nên biết

Bảng cân nặng của thai nhi trong tuần bố mẹ nên biết

Mục lục

Khi mang thai làm thế nào để biết em bé của bạn đang khỏe mạnh và phát triển toàn diện? Đó là thông qua việc so sánh với bảng tiêu chuẩn cân nặng chiều cao cụ thể của tổ chức thế giới WHO. Bạn có biết các thông số trong bảng cân nặng của thai khi không? Hãy cùng Unica khám phá các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé. 

bang-can-nang-cua-thai-nhi-trong-tuan-4(1).jpg

Bảng cân nặng của thai nhi trong tuần bố mẹ nên biết

Tại sao cần có bảng cân nặng của thai nhi 

Giai đoạn em bé nằm trong bụng mẹ là giai đoạn hình thành và phát triển cơ thể và trí não. Đối với từng giai đoạn của thai kỳ, bé sẽ có những sự phát triển khác nhau, chẳng hạn như phát triển về não bộ, về thần kinh, về các bộ phận khác trên cơ thể… Bé sẽ có cân nặng và  chiều cao cụ thể, số tuần tuổi tương ứng với sự phát triển của các bộ phận. Theo dõi chiều cao và cân nặng của thai nhi giúp bạn điều chỉnh những chế độ dinh dưỡng cũng như thực hiện các chế độ luyện tập cần thiết để em bé được phát triển tốt nhất. Bảng cân nặng của thai nhi trong tuần cụ thể như thế nào?

Nhiều bậc phụ huynh rất “sốt ruột” khi đi siêu âm không biết con mình có số cân nặng và chiều cao chuẩn với bảng tiêu chuẩn của tổ chức WHO hay không? Có nhiều người chỉ biết số tuần và số cân nặng khi đi siêu âm được bác sĩ thông báo mà không hề quan tâm hoặc biết rằng số cân nặng và chiều cao có bảng tiêu chuẩn đối với từng tuần.

>>> Xem thêm: 5 Bí quyết giúp tăng cường trí nhớ sau sinh

Đối với giai đoạn từ 8 tuần tới dưới 20 tuần

Chiều cao của bé sẽ được đo từ đầu đến mông. Cụ thể bảng tiêu chuẩn được thể hiện ở bảng sau:

bang-can-nang-cua-thai-nhi-trong-tuan-1.jpg

Bảng tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của bé từ 8 - 20 tuần tuổi

Như vậy nhìn vào bảng chiều cao và cân nặng này, bạn sẽ biết bé nhà mình có đủ chiều cao và cân nặng so với số tuần hay không. Chúng ta có thể thấy từ tuần 8 đến tuần 12, em bé tăng một cách rất từ từ, mỗi tuần chỉ tăng từ 1 - 3gr, đối với chiều cao tăng khoảng 3cm. Giai đoạn này người mẹ có thể bị nghén, nhưng vượt qua những tuần này thai nhi bắt đầu cứng cáp và mẹ sẽ khỏe hơn.

Bắt đầu từ tuần thứ 12 tới tuần thứ 20, em bé tăng nhanh cân nặng và chiều cao. Khoảng cách từ tuần 8 đến tuần 12 là 13gr, từ tuần 12 tới tuần 20 bé có thể tăng lên từ gần 300gr (từ 14 - 400gr). Trong giai đoạn này người mẹ cần bổ sung nhiều dưỡng chất, sắt và canxi cho sự phát triển của cả mẹ và bé.

Giai đoạn từ tuần thứ 21 - 32

Giai đoạn này là giai đoạn bé phát triển chiều cao và cân nặng một cách đều đặn. Đối với chiều cao mỗi tuần khoảng 1 - 2cm, đối với cân nặng từ tuần 20 - 27 bé tăng nhanh khoảng 100gr trên tuần. Đây cũng là giai đoạn hình thành và phát triển não bộ của trẻ, những mạch máu trong các cơ quan như tim, gan, phổi… Từ tuần 27 - 30 bé có chiều hướng tăng ít hơn về cân nặng, chỉ khoảng 100gr cho tới hơn 200gr mỗi tuần.

bang-can-nang-cua-thai-nhi-trong-tuan-2.jpg

Bảng chiều cao và cân nặng của thai nhi từ tuần 20 - 32

Giai đoạn thai nhi từ tuần 33 - 40

Giai đoạn này hoàn thành toàn bộ các bộ phận của bé, em bé đã biết xoay ngang dọc và “biết đạp” trong bụng mẹ. Bé đã cảm nhận được tình cảm, tâm tư một cách rõ ràng từ người mẹ mang lại. Đây là giai đoạn hấp thụ thức ăn từ mẹ nhiều nhất, người mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi ở giai đoạn này, có người đã có thể trở dạ và sinh từ tuần 33.

>>> Xem thêm: 5 Bí quyết chăm sóc da cho bà bầu an toàn, hiệu quả

bang-can-nang-cua-thai-nhi-trong-tuan-3.jpg

Bảng chiều cao và cân nặng của thai nhi từ tuần 33 - 40

Từ bảng cân nặng của thai nhi mà Unica đã cung cấp qua nội dung bài viết trên, bạn hãy theo dõi và đối chiếu với thai nhi của con bạn để có những điều chỉnh cho phù hợp nhé. Nếu như bé nhà bạn thiếu cân so với chỉ tiêu trên, rất có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé trong từng tuần, chẳng hạn đối với tuần phát triển trí não, thiếu cân nặng cũng đồng nghĩa với việc thiếu dưỡng chất, em bé sẽ không thông minh như những đứa trẻ khác. Đó là lý do mà việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, luyện tập để nâng cao sức khỏe của mẹ và thai nhi với lời khuyên của chuyên gia tại khóa học "Thai giáo và Yoga cho mẹ khỏe, bé thông minh" chắc chắn là yếu tố hàng đầu mà mẹ bầu không thể bỏ qua để có một thai kỳ thật khỏe mạnh.

Khóa học "Thai giáo và Yoga cho mẹ khỏe, bé thông minh"

Khóa học "Thai giáo và Yoga cho mẹ khỏe, bé thông minh"

Khóa học được biên soạn và giảng dạy bởi giảng viên Đỗ Thị Mai. Cô là người sáng lập S-yoga House, nơi mọi người tìm lại sự cân bằng trong đời sống với Yoga theo đúng tinh thần Yoga nguyên thủy, thiền, tư duy tích cực và lối sống khỏe. Đồng thời là Diễn giả, giảng viên đào tạo cho các doanh nghiệp, cộng đồng, diễn đàn về lối sống khỏe, dinh dưỡng thông minh, yoga và thiền.

Khóa học "Thai giáo và Yoga cho mẹ khỏe, bé thông minh" có 27 bài giảng bao gồm các nội dung chính như" hiểu về giáo dục sớm, các phương pháp giáo dục sớm, bài tập thai giáo trong từng thời kỳ, thai giáo qua dinh dưỡng, thiền và tư duy tích cực. 

Kết thúc lộ trình học, bạn sẽ hiểu hơn về bản chất của thai giáo và cách thực hành thai giáo cho con mỗi ngày tự nhiên không máy móc. Ngoài ra bạn còn được giảng viên trang bị các bài tập thực hành để thai nhi phát triển thông minh, khỏe mạnh hơn.

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để sở hữu các phương pháp thai giáo ngay hôm nay nhé. 

XEM NGAY TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Thai giáo và Yoga cho mẹ khỏe, bé thông minh

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc!

Đánh giá :

Tags: Mang Thai Nuôi con