Tổng hợp 12 cách nhớ lâu và nhanh hiệu quả

Tổng hợp 12 cách nhớ lâu và nhanh hiệu quả

Mục lục

Bạn thường xuyên gặp phải tình trạng căng thẳng, mệt mỏi khiến khả năng ghi nhớ của não bộ bị suy giảm trầm trọng. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình học tập và làm việc. Vậy làm sao để có thể ghi nhớ hiệu quả. Unica mời bạn đọc tìm hiểu cách nhớ lâu và nhanh để rèn luyện siêu trí nhớ của mình  thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé. 

1. Sử dụng các ký hiệu ghi nhớ

Thiết bị ghi nhớ là một kỹ thuật thường được học sinh sử dụng để hỗ trợ việc nhớ lại. Ghi nhớ đơn giản là một cách ghi nhớ lâu. Ví dụ: bạn có thể kết hợp một thuật ngữ bạn cần nhớ với một mục thông thường mà bạn rất quen thuộc. Những phương pháp ghi nhớ tốt nhất là những phương pháp sử dụng hình ảnh tích cực, hài hước hoặc mới lạ.

cách nhớ lâu và nhanh

Làm sao để ghi nhớ hiệu quả

2. Tập thể dục để cải thiện khả năng ghi nhớ của bạn

Các nghiên cứu ở cả não chuột và não người đã chỉ ra rằng tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện khả năng ghi nhớ. Tập thể dục ở người lớn tuổi thậm chí đã được chứng minh là có thể làm giảm quá trình suy giảm trí nhớ mà không cần sự hỗ trợ của các phương pháp khác. 

Tất nhiên, lợi ích của việc tập thể dục là rất nhiều, nhưng đối với não bộ nói riêng, tập thể dục thường xuyên đã được chứng minh là cải thiện khả năng nhận thức ngoài trí nhớ. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một cách để giữ tinh thần nhạy bén, sáng suốt thì việc tập thể dục với cường độ nhẹ nhàng là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo đây cũng chính là cách ghi nhớ nhanh và lâu.

3. Ăn nhiều cá hoặc bổ sung dầu cá

Bổ sung các loại thực phẩm giúp tăng trí nhớ như cá hồi, cá ngừ, cá trích và cá thu chứa nhiều axit béo omega-3 DHA giúp nuôi dưỡng các mô giàu chất béo trong não của bạn - và giữ cho nó hoạt động tốt nhất. Và các chuyên gia nói rằng bạn cần một nguồn cung cấp ổn định, ít nhất 8 ounce một tuần để có thể hỗ trợ bộ não phát triển cũng như hỗ trợ cách học nhanh nhớ lâu.

cách nhớ lâu và nhanh

Ăn cá hồi giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ

4. Sử dụng Caffeine

Các hợp chất từ Caffeine như: trà xanh, cà phê giúp cho khả năng ghi nhớ của bộ não tăng lên rất nhiều lần. Theo nghiên cứu của các chuyên gia vào năm 2014, việc con người tiêu thụ Caffeine giúp thúc đẩy khả năng lưu trữ thông tin và ký ức diễn ra tốt hơn so với bình thường. Nếu bạn muốn học cách để nhớ lâu và nhanh thì có thể sử dụng một tách Cà phê vào mỗi buổi sáng để có thể cải thiện trí nhớ ngắn hạn. 

5. Chọn môi trường để ghi nhớ

- Môi trường có sức ảnh hưởng lớn tới quá trình học tập, đọc tài liệu và ghi nhớ. Mỗi người có một cash ghi nhớ khác nhau.  Nhiều người ghi nhớ thông tin tốt hơn khi làm việc ở khu vực yên tĩnh, số khác lại thấy hiệu quả nếu môi trường có một chút tiếng ồn như nhạc không lời, tiếng mưa rơi, quán café, thư viện... Hãy tìm cho mình một môi trường mà bạn cảm thấy phù hợp nhất.

6. Ăn các loại quả mọng để có trí nhớ dài hạn tốt hơn

Một nghiên cứu từ Đại học Reading và Trường Y khoa cho thấy rằng việc bổ sung một chế độ ăn uống bình thường với quả việt quất trong 12 tuần đã cải thiện hiệu suất đối với các nhiệm vụ ghi nhớ làm việc trong không gian. Các hiệu ứng bắt đầu chỉ sau ba tuần và tiếp tục trong suốt thời gian nghiên cứu.

Một nghiên cứu về quả mọng dài hạn kiểm tra trí nhớ của các nữ y tá trên 70 tuổi cho thấy những người thường xuyên ăn ít nhất hai phần dâu tây hoặc quả việt quất mỗi tuần sẽ giảm thiểu được tình trạng suy giảm trí nhớ ở mức trung bình. Đặc biệt, quả việt quất được biết đến với hàm lượng flavonoid cao , giúp tăng cường các kết nối hiện có trong não. Điều đó có thể giải thích tại sao chúng có lợi cho trí nhớ dài hạn.

cách nhớ lâu và nhanh

Quả mọng rất tốt cho bộ não

7. Tập luyện các bài tập tăng cường trí não

Giống như cơ bắp, bộ não cũng cần phải được tập luyện thường xuyên thì mới học được cách ghi nhớ nhanh và lâu. Có nhiều bài tập luyện trí nhớ giúp cho bộ não của bạn có thể phát triển và mở rộng, giúp tăng khả năng ghi nhớ.

8. Ngủ đủ giấc

Theo các chuyên gia nghiên cứu, giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của não bộ. Việc không ngủ đủ giấc hoặc chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng sẽ khiến cho cơ thể thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng, suy giảm nhận thức và làm gián đoạn chức năng ghi nhớ của não bộ. Chính vì vậy một trong những cách học nhớ lâu là ngủ 7 - 9 tiếng mỗi ngày để giúp não bộ có thể phát triển ổn định nhằm hỗ trợ quá trình lưu trữ ký ức.

Cách nhớ lâu và nhanh

Ngủ đủ giấc

9. Luôn sẵn sàng tâm lý: Học là một quá trình dài

Để tìm kiếm một sự thành công bền vững, bạn hãy luôn xác định tư tưởng rằng, học là cả một quá trình dài lao động của trí não. Sự cố gắng kiên trì và chắt lọc thông tin hàng ngày sẽ giúp bạn ghi nhớ được một lượng kiến thức sâu rộng hơn. Cùng chính là phương pháp rèn luyện trí nhớ tâm lý học hiệu quả cho bản thân.

Như Steve Jobs từng nói: "Điểm khác biệt lớn nhất của người thành công và kẻ thất bại chính là sự kiên trì thuần túy. Hãy nhớ rằng, học không phải là một quá trình nước rút mà đó là cả một cuộc hành trình marathon đường dài. Vì vậy, những người kiên trì và vượt qua được trong khoảng thời gian này sẽ là những người thành công cuối cùng”.

Cách nhớ lâu và nhanh

Học là một quá trình dài

10. Học hỏi kinh nghiệm từ những bậc thầy và người thành công

Mỗi người sẽ có những phương pháp học tập, cách làm việc và kĩ năng ghi nhớ vấn đề khác nhau. Việc được lắng nghe và học hỏi những kinh nghiệm quý báu của những người thành công chính là một bài học vô giá.

Bạn có thể tìm hiểu và hỏi những người xung quanh bạn về cách mà họ áp dụng để ghi nhớ các vấn đề trong cuộc sống. Sau đó, bạn có thể áp dụng những phương pháp này và tìm kiếm ra một cách hiệu quả nhất giúp bạn dễ dàng ghi nhớ.

11. Ghi chép lại những thông tin quan trọng

Ghi chép một cách chọn lọc những thông tin quan trọng là một trong những cách nhớ lâu và nhanh vô cùng hiệu quả. 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Princeton và UCLA chỉ ra rằng phương pháp ghi chép bằng tay sẽ giúp não bộ tăng cường việc lắng nghe và khả năng xác định các khái niệm quan trọng hơn.

Bởi khi phải tiếp nhận quá nhiều thông tin, con người thường có xu hướng chắt lọc và ghi lại những kiến thức quan trọng nhất bằng những câu hoặc từ khóa ngắn. Đặc biệt, khi bạn cần tìm hiểu lại với những thông tin ngắn gọn này bạn sẽ buộc não bộ phải nhớ lại và từ đó khắc sâu hơn kiến thức. Như vậy bạn mới có thể có cách để ghi nhớ nhanh và lâu hơn.

Cách nhớ lâu và nhanh

Ghi chép lại những thông tin quan trọng

12. Dạy cho người khác

- Việc bạn dạy cho người khác giúp bạn ghi nhớ lâu hơn, đồng thời cũng giúp bạn rèn luyện trí nhớ của mình một cách nhạy bén. 

- Lúc dạy cho người khác bạn như bạn đang dùng ngôn ngữ của mình để diễn đạt những ý chính cho người khác. Bạn không nhất thiết phải học thuộc lòng hay đọc nguyên văn tất cả nội dung trong sách. Đơn giản chỉ cần nhớ các ý quan trọng là được.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu các cách nhớ lâu và nhanh vô cùng hiệu quả. Hãy chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất để có thể tăng khả năng ghi nhớ của não bộ ngay hôm nay bạn nhé! 

Đánh giá :

Tags: Rèn luyện trí nhớ