Phương pháp rèn luyện trí nhớ tâm lý học của các siêu trí tuệ 

Phương pháp rèn luyện trí nhớ tâm lý học của các siêu trí tuệ 

Mục lục

Phương pháp rèn luyện trí nhớ tâm lý học xuất hiện khá lâu đời nhưng tính vận dụng vẫn còn chưa cao, bởi nó thiên về mặt trí tuệ. Nhưng đây lại là phương pháp được đánh giá là mang lại hiệu quả trong việc cải thiện trí thông minh cho con người. Vậy, cách ghi nhớ nhanh của các siêu trí tuệ như thế nào? cùng tìm hiểu rõ nét hơn trong bài viết dưới đây.

Trí nhớ tâm lý học là gì? 

Thực tế, phương pháp rèn luyện trí nhớ tâm lý học còn khá mới đối với nhiều người nên đa phần sẽ có chung thắc mắc thực chất phương pháp này là gì. Dựa vào thực tiễn chứng minh rằng, những người có kết quả học tập nổi bật thường cho rằng mình thông minh, nhưng đa phần mọi người đều có IQ trung bình và rơi vào khoảng 80 - 119, tức là mức trí tuệ bình thường. 

Và mức độ trí tuệ sẽ đạt ngưỡng vào lúc bạn 20 tuổi và giữ vững cho đến lúc bạn già. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cải thiện mức độ này thông qua phương pháp rèn luyện siêu trí nhớ theo hình thức tâm lý học trí tuệ.

>>> Xem thêm: Sketchnote là gì? Cách học sketchnote hiệu quả ngay tại nhà

phuong-phap-ren-luyen-tri-nho-tam-ly-hoc-1

Rèn luyện trí nhớ tâm lý học là phương pháp thiên về trí tuệ nhiều hơn

Cụ thể, nhà phân tích hành vi Bryan Roche thuộc đại học Quốc gia Ailen đã thực hiện nhiều nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng: “Trí tuệ là khả năng thu nhận và áp dụng kiến thức, kỹ năng bao gồm khả năng lý luận, giải quyết vấn đề, trí nhớ và sáng tạo. Và việc nâng cao trí thông minh là hoàn toàn có thể thực hiện được”.

Phương pháp rèn luyện trí nhớ tâm lý học 

Làm thế nào để có trí nhớ tốt tâm lý học là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Có nhiều phương pháp để cải thiện trí nhớ, trí tuệ thông qua tâm lý học, đặc biệt cách thực hiện vô cùng đơn giản nên bạn có thể áp dụng được. Cụ thể như sau: 

Rèn luyện trí nhớ mỗi ngày 

Rèn luyện trí nhớ là yêu cầu cần thiết đối với mỗi người nếu muốn cải thiện khả năng trí tuệ của mình. Hãy bắt đầu bằng những cách luyện siêu trí nhớ đơn giản nhất như theo dõi sự thay đổi có quy luật của một vật, một hiện tượng nào đó, từ đó hình thành tư duy giải quyết vấn đề.

Hoặc bạn có thể lựa chọn một số trò chơi giúp rèn luyện trí nhớ, đặc biệt là các con số… Và nhiều phương pháp siêu trí nhớ khác trong bài viết “Các bài tập rèn luyện trí nhớ bạn nên áp dụng ngay”. 

Tìm kiếm động lực cho bản thân 

Phương pháp rèn luyện trí nhớ tâm lý học tiếp theo mà bất cứ ai cũng phải xây dựng cho mình đó chính là tìm kiếm động lực cho bản thân. Động lực ở đây có thể là vô thức hoặc ý thức tùy vào cách thức mà chính bản thân bạn tạo dựng, ví dụ như: gia đình, cảm hứng, phấn đấu cho tương lai, xây dựng lý tưởng sống, mục tiêu đạt được… 

phuong-phap-ren-luyen-tri-nho-tam-ly-hoc-2

Động lực chính là liều thuốc giúp thúc đẩy bản thân hoàn thành mục tiêu

Khi xây dựng động lực, bạn cần chú ý không được bao giờ bỏ cuộc, cố gắng đạt được những mục tiêu, thành tựu mà mình đã xây dựng. Bạn phải chấp nhận cả việc hy sinh những thứ mà bạn cho là rất quan trọng trên con đường xây dựng và thực hiện động lực của mình. 

Tiếp nhận nhiều điều mới 

Nếu bạn muốn cải thiện trí thông minh thông qua phương pháp tâm lý học nhưng lại luôn giữ tính bảo thủ và quan điểm cá nhân thì chắc chắn rất khó để đạt được thành công. Do đó, yếu tố quan trọng mà bạn cần xây dựng cho mình là nâng tầm hiểu biết thông qua việc tiếp nhận những điều mới, quan điểm mới. 

Phương pháp này sẽ giúp bạn nâng cao nhận thức của mình. Và bạn cũng đừng chỉ học thêm trong sách vở mà nên tìm hiểm thêm nhiều lĩnh vực khác nhau, mở rộng mối quan hệ, tăng khả năng giải quyết mâu thuẫn trong tư duy. Hãy cứ mở lòng để lắng nghe ngay cả khi điều đó không có ý nghĩa đối với bạn. 

Bài tập rèn luyện sức khỏe 

Các bài tập rèn luyện sức khỏe cũng là một trong những phương pháp rèn luyện trí nhớ tâm lý học cực kỳ hiệu quả. Trong đó điển hình nhất là bài tập về tim mạch. Cụ thể, nghiên cứu của trường Đại học Gothenburg (Thụy Điển) đã chứng minh rằng, các bài tập tim mạch sẽ giúp bạn trở nên thông minh và nâng cao trí nhớ một cách tốt nhất. 

Bên cạnh bài tập về tim mạch thì bạn cũng có thể thực hiện nhiều bài tập nâng cao sức khỏe khác như: chạy bộ, nhảy hiện đại, yoga… 

phuong-phap-ren-luyen-tri-nho-tam-ly-hoc-3

Các bài tập sức khỏe chính là phương pháp rèn luyện trí nhớ cực hiệu quả 

Chơi điện tử 

Nghe qua có vẻ vô lý nhưng việc chơi điện tử sẽ giúp kích thích sự phát triển của các nơ ron thần kinh, từ đó thúc đẩy sự kết nối các vùng não với nhau, nhằm tạo ra sự định hướng không gian, nâng cao trí nhớ và lập kế hoạch chiến lược cho bản thân. 

Tuy nhiên, bạn không nên hiểu nhầm rằng cứ chơi điện tử giỏi là thông minh mà chỉ nên xem đây là một phương pháp cải thiện kỹ năng cho bản thân. Bạn nên sắp xếp khung thời gian hợp lý để đảm bảo sức khỏe và sự tập trung. 

Nếu áp dụng phương pháp rèn luyện trí nhớ tâm lý học mà Unica chia sẻ ở trên, chắc chắn bạn có cách học siêu trí nhớ tốt cũng như cải thiện trí thông minh hiệu quả hơn.

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "Bí quyết rèn luyện siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia"

XEM TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Đánh giá :

Tags: Rèn luyện trí nhớ