7 Cách luyện trí nhớ tốt từ những người thành công

7 Cách luyện trí nhớ tốt từ những người thành công

Mục lục

Trí nhớ có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nó giúp mỗi người ghi nhớ thông tin, kiến thức quan trọng trong quá trình học tập và công việc. Nếu bạn không phải là người có trí nhớ tốt hãy tham khảo bài viết dưới đây của UNICA để có những cách luyện trí nhớ tốt cho mình nhé!

Vai trò của trí nhớ

Trí nhớ bao gồm việc thu nhận, lưu trữ và hồi tưởng thông tin. Trí nhớ của mỗi người không phải do bẩm sinh mà là do rèn luyện. Chúng ta có thể thu toàn bộ thông tin khi chúng ta tập trung đọc hoặc nghe. Việc lưu trữ thông tin của con người giống như lưu trữ trên máy tính, các thông tin sẽ không bị hao mòn. Tuy nhiên, chúng ta thường gặp khó khăn trong việc hồi tưởng thông tin. Cách luyện trí nhớ tốt nhất là sắp xếp và kết nối thông tin sao cho hợp lý. 

Các phương pháp luyện trí nhớ

1. Giữ tinh thần thoải mái

Nếu bạn đang rơi vào tình trạng lo lắng, căng thẳng hay mệt mỏi thì bạn sẽ không thể nhớ nổi một việc gì. Tâm trạng không tốt sẽ khiến cho việc ghi nhớ thông tin bị mã hóa, nghiêm trọng hơn là những thông tin mà bạn ghi nhớ sẽ biến mất. Tình trạng căng thẳng quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và trí nhớ của bạn. Vì vậy, hãy giữ cho mình một tinh thần thoải mái trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Bên cạnh đó, bạn có thể tập yoga, xem một bộ phim yêu thích hay chơi các môn thể thao để thư giãn.

>>> Xem thêm: Đột phá tư duy với bí quyết sử dụng cân bằng 2 bán cầu não

cách luyện trí nhớ tốt
Giữ tinh thần thoải mái đẻ rèn luyện một trí nhớ tốt

2. Xây dựng cuộc sống gọn gàng và ngăn nắp

Bạn hãy sắp xếp đồ dùng cá nhân vào một vị trí nhất định. Lập kế hoạch hàng ngày cụ thể cho bản thân để theo dõi công việc, các buổi hẹn, các ngày phải thanh toán hóa đơn hoặc các công việc khác. Việc sắp xếp mọi thứ gọn gàng, sẽ giúp bạn có thời gian tập trung vào công việc. Đây là cách luyện trí nhớ khoa học, giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ cho não bộ.

3. Học những điều mới

Nếu bạn ngừng học tập, trí nhớ của bạn cũng sẽ ngừng lại và những kiến thức đã tích lũy trước đó theo thời gian chúng sẽ biến mất. Vì vậy, ngay cả khi không ngồi trên ghế nhà trường, bạn cũng nên trau dồi thêm kiến thức cho bản thân. Hãy liên tục học những cái mới như: học ngoại ngữ hoặc học một môn nghệ thuật mà bạn yêu thích. Việc học những thứ mới sẽ giúp cho não bộ được kích thích và tăng khả năng ghi nhớ.

cách luyện trí nhớ

Tích lũy thêm cho bản thân những kiến thức mới để duy trì trí nhớ tốt

4. Cách luyện trí nhớ tốt bằng việc tập trung cao độ

Sự tập trung cao độ sẽ mang lại hiệu quả cao trong công việc. Nếu xung quanh bạn đang ồn ào nhưng bạn vẫn giữ được sự tập trung vào một vấn đề nào đó, chứng tỏ khả năng tập trung của bạn rất cao. Hãy thay đổi những thói quen hàng ngày, tập trung cao độ vào việc mình đang làm. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ chắc thông tin và rèn luyện được sự tập trung tốt hơn cho bản thân.

5. Lặp đi lặp lại một vấn đề

Cách tốt nhất để bạn ghi nhớ là lặp đi lặp lại một vấn đề. Khi nhắc lại sự việc một cách liên tục trong khoảng thời gian dài sẽ giúp não của bạn ghi nhớ một cách chính xác nhất. Tuy nhiên, cách luyện trí nhớ bằng cách này bạn phải hiểu được nội dung của vấn đề đó, không nên ghi nhớ một cách máy móc mà không hiểu rõ được bản chất của vấn đề. 

>>> Xem thêm: 11 Bài tập tăng cường trí nhớ hiệu quả

6. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ rất quan trọng đối với não bộ. Để có được một trí nhớ siêu đẳng bạn nên ngủ đủ giấc. Mỗi ngày, bạn cần ngủ 7 tiếng để cải thiện trí nhớ hiệu quả.

7. Đặt câu hỏi

Cách luyện trí nhớ không chỉ từ việc lắng nghe và làm theo. Bạn nên có sự sáng tạo cho riêng mình, đặt những câu hỏi cho từng vấn đề và giải quyết nó bằng phương pháp đơn giản nhất. Hãy suy nghĩ, lục lại kho trí nhớ của mình đưa ra câu trả lời đúng cho các câu hỏi mà bạn đã đề ra. Đây là cách vừa giúp bạn ôn lại được kiến thức vừa là cách giúp bạn rèn siêu trí nhớ cho bản thân.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Rèn luyện trí nhớ