11 Bài tập tăng cường trí nhớ hiệu quả

11 Bài tập tăng cường trí nhớ hiệu quả

Mục lục

Não bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, chính vì vậy nó cần được chăm sóc và bảo vệ mỗi ngày. Hiểu được tầm quan trọng đó, nếu bạn muốn não bộ phát triển khỏe mạnh, ổn định và linh hoạt thì ngoài việc tăng cường các thực phẩm tốt cho não, bạn cần tập các bài tập tăng cường để học siêu trí nhớ mỗi ngày. Vậy có những bài tập nào tốt cho não bộ và nên được áp dụng. Hãy cùng Unica tìm hiểu các nội dung chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Bài tập tăng cường trí nhớ

1. Nghe trong khi bạn đọc

Một nghiên cứu được thực hiện tại đại học Puerto Rico cho thấy trong số 137 sinh viên nói tiếng Tây ban Nha được hỏi về một cuốn sách Tiếng Anh mà họ được cho để đọc, những sinh viên vừa đọc sách vừa nghe một bản âm thanh Tiếng Anh có khả năng nhớ nhanh hơn nhóm học sinh chỉ tập trung vào đọc cuốn sách đó. Chính vì vậy, nghe âm thanh liên quan đến nội dung đồng thời kết hợp với việc đọc sẽ thu hút nhiều giác quan hơn và giúp trí óc bạn ghi nhớ nhiều hơn.

>>> Xem thêm: 7 Cách luyện trí nhớ tốt từ những người thành công

Bài tập tăng cường trí nhớ

Tìm hiểu các bài tập tăng cường trí nhớ

2. Chơi câu đố chữ

Câu đố ô chữ đơn giản và các trò chơi chữ khác như Scrabble, nơi bạn sắp xếp lại các chữ cái và tạo ra nhiều từ nhất có thể, kích thích não bộ và cải thiện trí nhớ. Trò chơi cũng có thể là bài tập trí nhớ, để bạn có thể vừa giải trí vừa tăng cường trí não.

3. Chơi trò ghép hình

Một trong những bài tập tăng cường trí nhớ vô cùng hiệu quả là chơi các trò chơi ghép hình. Có rất nhiều các loại mô hình khác nhau được nhà sản xuất sáng tạo để giúp người chơi tăng cường các hoạt động liên quan đến sự ghi nhớ của não bộ. Bạn có thể lựa chọn các mô hình phổ biến như: tháp Eiffel, chuột Mickey hoặc các nhân vật truyện tranh nổi tiếng khác.

Không phải ngẫu nhiên mà các trò chơi ghép hình lại trở thành một hoạt động phổ biến và hiệu quả nhất giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ bởi các trò ghép hình giống như một giải pháp bảo vệ cho quá trình lão hóa nhận thức không gian thị giác. Mỗi một mảnh ghép được sắp xếp lại với nhau yêu cầu người chơi phải sáng tạo và sự nhanh nhạy trong hoạt động của bộ não. 

bài tập tăng cường trí nhớ

Ghép hình giúp bạn rèn luyện khả năng ghi nhớ

4. Thực hành Thiền

Rèn luyện tâm trí của bạn để yên tĩnh không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nó có thể được thực hiện thông qua thiền định.

Một số lợi ích của việc thực hành thiền bao gồm giảm căng thẳng, cải thiện khả năng học tập, tăng khả năng tập trung và chú ý, tăng cường trí nhớ và tâm trạng làm việc, và cũng có thể đảo ngược chứng teo não. 

5. Học một kỹ năng mới

Học thêm một hoặc nhiều kỹ năng mới sẽ giúp bạn phát huy sự sáng tạo của não bộ, đồng thời tăng cường các kết nối trong các dây thần kinh và tế bào não. Chính vì thế, nếu bạn muốn tăng khả năng ghi nhớ của mình một cách hiệu quả thì có thể thực hành các bài tập khác nhau thông qua việc học một kỹ năng mới như: học ứng xử, học chơi đàn, học chơi Piano, học nấu ăn hoặc công nghệ thông tin....

6. Tập các bài tập rèn luyện siêu trí nhớ

Hiện nay, có rất nhiều những bài tập khác nhau giúp bạn rèn luyện khả năng ghi nhớ của mình. Một trong số bài tập đó đã được Kỷ Lục Gia Siêu Trí Nhớ Nguyễn Phùng Phong áp dụng cho chính bản thân của mình để có thể rèn luyện trí nhớ hiệu quả. Để tìm hiểu chi tiết về các bài tập này, bạn có thể tham khảo khóa học “Bí quyết rèn luyện siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia” có trên Unica.vn.

7. Ghi nhớ các số số điện thoại

Bằng cách ghi nhớ tên và số điện thoại của mọi người, bạn tăng cường kết nối giữa các tế bào não, điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho trí nhớ của bạn.

Chia các số có 10 chữ số thành nhiều phần, chẳng hạn như 801 665 9378 để dễ nhớ hơn. Số 801 665 9378 được cho là dễ nhớ hơn 8016659378.

8. Kể chuyện

Kể chuyện kích thích não bộ thông qua việc nhớ lại và kể lại những chi tiết quan trọng. Nó cũng giúp bạn nhớ các sự kiện và liên kết cảm xúc với những kỷ niệm.

Kể chuyện rất tốt cho trí nhớ, nó được sử dụng để cải thiện cuộc sống của những người mắc bệnh Alzheimer.

9. Học nấu các món ăn mới

Tham gia một lớp học nấu ăn và học cách nấu các món ăn mới. Nấu ăn kích thích các bộ phận khác nhau của não, cũng như các giác quan khác nhau, bao gồm khứu giác, thị giác và vị giác. Khứu giác là giác quan gắn liền nhất với trí nhớ, khiến việc nấu nướng trở thành cánh cửa hoàn hảo dẫn đến những ký ức quan trọng.

>>> Xem thêm: 5 Cách rèn luyện trí tưởng tượng

Bài tập tăng cường trí nhớ

Học làm toán bằng cách tính nhẩm

10. Làm Toán bằng cách tính nhẩm

Đừng lúc nào cũng vội vàng sử dụng giấy bút hoặc máy tính để giải toán. Cố gắng thực hiện chúng trong đầu hoặc làm cho mọi thứ thú vị hơn một chút bằng cách giải các bài toán trong đầu trong khi đi bộ. Điều này không chỉ giúp bạn cải thiện khả năng tập trung mà nó còn giúp bạn rèn luyện khả năng linh hoạt và ghi nhớ của não bộ. 

11. Sử dụng sơ đồ tư duy

Đối với học sinh, sinh viên, sơ đồ tư duy chắc hẳn không còn là một phương pháp xa lạ bởi nó được áp dụng hàng ngày giúp cho việc ghi nhớ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Muốn vẽ được sơ đồ tư duy dễ hiểu, dễ ghi nhớ, buộc bạn phải nắm rõ được những từ khóa, chủ đề, thông tin chọn lọc cùng sự sáng tạo để kết hợp giữa các màu sắc, hình khối sao cho hiệu quả nhất. Bằng việc sử dụng thành thạo sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn cải thiện chức năng ghi nhớ đáng kể, nhờ đó nâng cao hiệu quả nhiều hơn trong công việc cũng như học tập. 

Bài tập tăng cường trí nhớ

Sử dụng sơ đồ tư duy Mindmap

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 9 bài tập tăng cường trí nhớ vô cùng hiệu quả. Unica hy vọng bạn sẽ lựa chọn được cho mình những phương pháp phù hợp để có thể cải thiện khả năng ghi nhớ của não bộ ngay hôm nay nhé !

Đánh giá :

Tags: Rèn luyện trí nhớ