5 Cách nhớ nhanh kiến thức khó hiệu quả

5 Cách nhớ nhanh kiến thức khó hiệu quả

Mục lục

Kiến thức khó luôn là một nỗi ám ảnh của sinh viên bởi nó thật sự “khó nhằn”. Việc học và tiếp thu những kiến thức khó mất khá nhiều thời gian, khiến chúng ta dễ dàng từ bỏ. Vậy làm sao để nhớ lâu và hiệu quả nhất mà vẫn tiết kiệm được thời gian và công sức. Hãy cùng Unica tìm hiểu 4 cách nhớ nhanh kiến thức khó thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé. 

Cách nhớ nhanh kiến thức khó

Học cách ghi nhớ nhanh và lâu

Cách nhớ nhanh kiến thức khó

1. Ghi chú bằng bút và giấy

Ngày nay, dưới sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ, con người đang chuyển dần từ ghi ghép bằng tay qua giấy bút sang ghi chép bằng máy tính xách tay. Cách này tuy có vẻ tiện dụng hơn nhưng nó sẽ không giúp cho người học nhớ nhanh và lâu hơn. Để tăng tốc độ học tập của bạn, hãy bỏ máy tính xách tay qua một bên và thực hành ghi chép với sổ, bút. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người gõ ghi chú bài giảng qua máy tính thì tốc độ xử lý và lưu giữ thông tin ở mức độ thấp hơn. Ngược lại, những người ghi chép bằng tay thực sẽ sẽ học được nhiều và nhớ kiến thức lâu hơn. 

Mặc dù ghi chú bằng tay chậm hơn và cồng kềnh hơn so với đánh máy, nhưng hành động viết ra thông tin sẽ thúc đẩy khả năng hiểu và ghi nhớ. Việc biên soạn lại thông tin bằng từ ngữ của riêng bạn sẽ giúp bạn lưu giữ thông tin lâu hơn, có nghĩa là bạn sẽ có khả năng nhớ lại tốt hơn và sẽ thực hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra

Cách nhớ nhanh kiến thức khó

Thực hành ghi chú nằng bút và giấy

2. Có kỹ năng ghi chú hiệu quả

Một trong những cách nhớ nhanh kiến thức khó là vận dụng kỹ thuật ghi chú. Kỹ năng ghi chú của bạn càng tốt, bạn sẽ học càng nhanh và hiệu quả. Biết cách ghi chú tỉ ​​mỉ và chính xác sẽ giúp bạn ghi nhớ các khái niệm, hiểu sâu hơn về chủ đề và phát triển các kỹ năng học tập có ý nghĩa. Vì vậy, trước khi học một chủ đề mới, hãy đảm bảo rằng bạn đã học các chiến lược khác nhau để ghi chú, chẳng hạn như Phương pháp Cornell đây là phương pháp luyện não siêu trí nhớ, giúp bạn sắp xếp các ghi chú trong lớp thành các bản tóm tắt dễ hiểu.

Dù bạn sử dụng phương pháp nào, một số mẹo cơ bản cách ghi nhớ lâu bao gồm:

- Lắng nghe và ghi chú bằng lời của bạn.

- Để khoảng cách và dòng giữa các ý chính để bạn có thể xem lại chúng sau này và thêm thông tin.

- Xây dựng hệ thống chữ viết tắt và ký hiệu nhất quán để tiết kiệm thời gian.

- Viết theo cụm từ, không phải câu hoàn chỉnh.

- Học cách rút ra những thông tin quan trọng và bỏ qua những thông tin ít hoặc không quan trọng.

3. Sử dụng lý thuyết màu sắc

Bộ não con người yêu thích màu sắc. Ngoài việc hấp dẫn thị giác, màu sắc còn có thể giúp não bộ xử lý và lưu giữ thông tin hiệu quả hơn. Theo kết quả của một số nghiên cứu khoa học, việc sử dụng màu sắc để trình bày nội dung sẽ kích thích não bộ và kích thích trí thông minh ở tất cả các cấp độ, do đó, tạo ra nhiều kết nối hơn và mạnh mẽ hơn, hỗ trợ hình thành và học tập trí nhớ. Màu sắc cũng có thể được sử dụng để tổ chức thông tin mạch lạc hơn.

Màu sắc cũng hoạt động trên não của chúng ta theo những cách khác. Màu sắc thu hút nhãn cầu một cách dễ dàng và giữ cho chúng ta bị cuốn hút trong thời gian dài hơn. Khi chúng ta tập trung nhiều hơn vào một phần nội dung (nhiều màu sắc), chúng ta sẽ nhận thấy nhiều chi tiết hơn. Điều này đảm bảo một lượng lớn hơn các kích thích đến não của chúng ta và được chuyển đổi thành trí nhớ dài hạn.

Màu sắc cũng là một cách nhớ lâu kiến thức vì chúng ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta và gợi lên cảm xúc. Các tông màu ấm như đỏ, vàng và cam sẽ kích thích não bộ và giúp nội dung trở nên đáng nhớ.

4. Sử dụng sơ đồ tư duy

Đây chính là cách ghi nhớ kiến thức hiệu quả được các được sinh viên áp dụng đó là sử dụng sơ đồ tư duy để rèn luyện trí tưởng tượng rất hiệu quả.

Cách nhớ nhanh kiến thức khó

Sử dụng sơ đồ tư duy để tăng khả năng ghi nhớ

Con người có xu hướng ghi nhớ tốt hơn nội dung được cấu trúc mạch lạc và có ý nghĩa đối với họ. Sử dụng các trình tổ chức đồ họa để tạo ra ý nghĩa là một chiến lược học tập đã được thử nghiệm và thử nghiệm đã được chứng minh là có thể hỗ trợ khả năng hiểu, lưu trữ và nhớ lâu hơn ở người học. 

Một số dạng phổ biến khác của tổ chức đồ họa là sơ đồ Venn, bản đồ ngữ nghĩa, bản đồ câu chuyện và bản đồ mô tả nhân vật. 

5. Chia nhỏ thời gian học để ghi nhớ hiệu quả

Việc chia thời gian học thành những khoảng thời gian ngắn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với việc bạn tập trung quá nhiều năng lượng trong suốt khoảng thời gian dài. Việc ghi nhớ những kiến thức khó nhớ cũng vậy, bạn chỉ nên dành ra 10 phút -20 phút để tập trung cao độ, sau đó nghỉ ngơi một lát và tiếp tục quá trình học trong 10 phút tiếp theo.

Với cách này, não bộ của bạn không chỉ được nghỉ ngơi bằng cách "sạc pin" mà nó còn giúp bạn dung nạp kiến thức một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, quá trình cách đọc sách nhanh bằng cách chia nhỏ thời gian cũng giúp cho quá trình tư duy, rèn luyện siêu trí nhớ được tốt hơn.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 4 Cách nhớ nhanh kiến thức khó. Bạn có thể áp dụng cho mình để có thể học tập một cách hiệu quả hơn nhé.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công !

Đánh giá :

Tags: Rèn luyện trí nhớ Thay đổi bản thân