Tổng hợp 13 cách sống lạc quan hơn trong cuộc sống

Tổng hợp 13 cách sống lạc quan hơn trong cuộc sống

Mục lục

Thật dễ dàng để sa lầy vào guồng quay công việc hàng ngày, nhưng điều quan trọng là bạn phải giữ tinh thần lạc quan khi đồng hồ. Trong bài viết dưới đây, Unica sẽ bật mí đến bạn lạc quan là gì và cách sống lạc quan hơn trong công việc.

1. Tham gia các hoạt động sau giờ làm

Thư giãn là một trong những cách làm sao để lạc quan hơn trong công việc. Khi đồng hồ điểm 5 giờ, bạn đã sẵn sàng về nhà, nhưng đừng để thái độ này lấn át và khiến bạn không phải tham gia các sự kiện công việc. Nếu một số thành viên trong đoàn đi ăn tối hoặc đi uống nước, hãy thỉnh thoảng theo dõi họ. Điều này giúp xây dựng một cộng đồng tại nơi làm việc và bạn sẽ cảm thấy được kết nối với đồng nghiệp của mình nhiều hơn. Rốt cuộc, bạn có thể vẫn ở bên những người làm việc, nhưng bạn sẽ không ở nơi làm việc, vì vậy bạn sẽ vẫn cảm thấy như đang có thời gian bên ngoài văn phòng cho riêng mình.

lam-sao-de-lac-quan-hon-trong-cong-viec-1

Lạc quan trong công việc

2. Làm không gian làm việc tốt hơn

 Cho dù bạn có một văn phòng, một buồng nhỏ, một lớp học hay một bàn làm việc ở giữa một căn phòng đông đúc, hãy làm cho nơi làm việc của bạn trở nên tốt đẹp hơn. Kiểm tra với sếp của bạn để xem loại trang trí nào được phép trang trí, sau đó mang về một số áp phích thúc đẩy bạn hoặc hình ảnh gia đình khiến bạn mỉm cười. Ngay cả những việc nhỏ như mang theo cốc cà phê của riêng bạn thay vì sử dụng cốc xốp cũng có thể làm cho bàn làm việc của bạn trông ấm cúng hơn. Ngồi trong một môi trường có vẻ đẹp và khiến bạn cảm thấy thoải mái sẽ làm nên điều kỳ diệu cho động lực của bạn thêm yêu cuộc sống, yêu công việc của mình hơn.

4. Luôn biết ơn

Biết ơn sẽ giúp bạn chiếm được tình cảm của mọi người cũng như là tạo cho bản thân tâm thế thoải mái và cởi mở nhất. Đừng bỏ qua lời biết ơn đối với mọi người xung quanh, cho dù là nhỏ nhất cũng sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Ngoài việc biết ơn với sự nỗ lực, cố gắng và thành quả đạt được thì những khó khăn thử thách cũng giúp bạn trưởng thàn hơn nhiều, dạy bạn bài học trưởng thành và có sự kiên trì vững vàng tốt hơn. Cho nên hãy biết ơn tất cả những điều gì đến với mình, nó chỉ giúp bạn mạnh mẽ và phát triển bản thân tốt hơn thôi. Hãy luôn lạc quan đón nhận và tự tin vượt qua mọi trở ngại bạn nhé.

5. Biết tha thứ

biet-tha-thu

Biết tha thứ

Thực tế tha thứ là điều mà ai trong ta cũng phải học hỏi, không phải tự nhiên sinh ra bạn đã có tấm lòng vị tha với mọi điều trong cuộc sống. Do vậy cho dù có điều gì làm bạn tổn thương, khó chịu thì cũng hãy quên đi để không phải suy nghĩ tiêu cực về nó.

Xóa bỏ quá khứ muộn phiền là cách giúp bạn giữ cho tinh thần được thoải mái, lạc quan và yêu đời hơn, bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều, thay vì cứ giữ mãi những điều này ở trong lòng. Việc nhìn nhận mọi thứ tích cực sẽ làm tinh thần phấn chấn, nhờ đó bạn mới vững vàng và tự tin bước đi tiếp đến những cơ hội mới cho sự phát triển của bản thân mình.

3. Tự thưởng cho bản thân

Mỗi khi bạn hoàn thành một nhiệm vụ, hãy tự vỗ về mình cũng là những cách làm sao để lạc quan hơn trong công việc. Khi bạn hoàn thành một dự án lớn, hãy chiêu đãi bản thân đi ăn tối hoặc xem một bộ phim mới. Tự thưởng cho những thành tích của bạn cũng quan trọng như việc không đánh bại bản thân vì những sai lầm.

Đánh dấu điều gì đó khỏi danh sách việc cần làm của bạn cảm thấy đủ tốt nhưng nếu bạn tự thưởng cho mình, dù chỉ với một việc nhỏ, bạn sẽ tự hào về bản thân và muốn hoàn thành nhiều hơn nữa. Đây cũng là ý nghĩa của sự lạc quan đem đến niềm hạnh phúc cho mỗi người.

6. Làm việc cùng những người lạc quan, tích cực

Tránh xa những đồng nghiệp mang năng lượng tiêu cực của họ vào cuộc sống và không gian làm việc của bạn. Có thể khó tránh mọi người nếu bạn làm việc gần họ, nhưng ít nhất bạn có thể làm cho tất cả các tương tác của bạn với họ trở nên tích cực bằng cách giữ tinh thần lạc quan. Thái độ tích cực của bạn có thể giúp họ thay đổi giai điệu của họ!

lam-sao-de-lac-quan-hon-trong-cong-viec-2

Ảnh lạc quan yêu đời

7. Cười nhiều hơn

Hãy mỉm cười khi bạn chào hỏi đồng nghiệp và khách hàng của mình. Hãy mỉm cười khi bạn bước xuống sảnh. Hãy mỉm cười ngay cả khi bạn không muốn cười, giữ tinh thần tích cực lạc quan và hãy xem điều đó cải thiện được bao nhiêu ngày trong ngày của bạn! Mỉm cười ngay cả khi bạn không cảm thấy hạnh phúc sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn, và nhìn thấy nụ cười trên khuôn mặt bạn cũng sẽ khiến người khác cảm thấy dễ chịu hơn!

Nếu lúc nào cũng trong trạng thái cau có sẽ khiến cảm xúc của bạn tiêu cực hơn, làm việc gì cũng cảm thấy chán nản, khó chịu và tất nhiên kết quả mà bạn mong muốn sẽ không thể đạt được.

8. Không ghen tị và đố kỵ

khong-ghen-ti-va-do-ky

Không ghen tị và đố kỵ

Khi bạn ghen tỵ với một ai đó, thì nghĩa là bạn sẽ đang tự làm tổn thương chính mình. Cuộc sống này không nợ bạn vì có những người khác có một cuộc sống giàu sang, hạnh phúc hơn so với bạn. Hãy dồn những nguồn năng lượng và sự cố gắng của bạn vào việc xây dựng thương hiệu cá nhân và tính chuyên nghiệp của mình. Hãy xem xét sự thành công của người khác chính là chất xúc tác để giúp bạn đạt được những gì mà họ đang có. Chỉ khi bạn không ngừng cố gắng phấn đấu với tất cả sự nỗ lực của bản thân, bạn đã và đang chạm tay tới kết quả thành công và hạnh phúc mới.

9. Không được sợ khi bản thân sai lầm

khong-so-khi-mac-sai-lam

Không được sợ khi bản thân sai lầm

Nếu bạn mắc lỗi, cho dù đó là lỗi diễn đạt trong cuộc họp hay lỗi đánh máy trong email, hãy để nó đi. Bạn không thể đánh bại bản thân vì những điều như thế, bởi vì mọi người đều mắc sai lầm. Đừng quên những gì bạn đã làm sai, nhưng hãy học hỏi từ nó và tiếp tục. Hãy an ủi rằng mọi người sẽ không nhớ nó lâu và sử dụng nó để thúc đẩy bản thân làm tốt hơn vào lần sau, vì vậy thay vì ghi nhớ sai lầm của bạn, họ sẽ nhớ đến thành công của bạn!

10. Tập trung vào giải pháp, không phải vấn đề

Một trong những cách để sống lạc quan đó chính là tập trung vào tìm kiếm giải pháp thay vấn đề. Có những người đi suốt cuộc đời để tìm kiếm những nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Đừng là một trong những người đó. Nếu bạn gặp phải một vấn đề trong cuộc sống, hãy cho bản thân thời gian để phân tích nó.

Sau đó, hãy lên kế hoạch cho bản thân để tìm kiếm giải pháp nâng cao hiệu suất làm việc cũng như giải quyết tình hình. Khi bạn ngừng suy nghĩ về thử thách và tập trung vào giải pháp, bạn sẽ cảm thấy mình hoàn toàn có đủ khả năng làm chủ tình huống và kiểm soát được vấn đề. Và khi mọi vấn đề được tháo gỡ, bạn sẽ thấy bản thân cảm thấy hạnh phúc, lạc quan và yêu đời hơn rất nhiều. 

11. Tập trung vào hiện tại và tương lai

cach-song-lac-quan

Ảnh lạc quan về cuộc sống

Nỗi sợ hãi chính là nguyên nhân dẫn đến những suy cực tiêu cực. Khi chúng ta đổ lỗi cho bản thân về những điều xấu trong quá khứ, đồng thời trong tâm trí của chúng ta, chúng ta tự đặt mình cho sự thất bại trong tương lai. Chính vì thế, thay vì “gặm nhấm” những thất bại đó, tại sao bạn không thử cố gắng cho những mục tiêu ở hiện tại và tương lai. 

Đây là bí quyết cuối cùng để trở nên lạc quan và có lẽ là quan trọng nhất: hãy sống ngay hôm nay. Không quan trọng bạn đã làm gì ngày hôm qua hay bạn sẽ làm gì vào ngày mai nếu bạn không tận hưởng những gì bạn có ngày hôm nay. Người lạc quan biết cách sống và tận hưởng trọn vẹn những giây phút ý nghĩa nhất. 

12. Luôn suy nghĩ tích cực

Bi quan là kết quả của việc lãng phí thời gian suy nghĩ về những điều đã xảy ra và bạn không thể sửa chữa trong khi đang để mất những cơ hội mới. Lạc quan dựa trên việc chấp nhận những điều bạn không thể thay đổi và làm việc với những điều bạn có quyền kiểm soát. Nếu bạn không thích công việc của mình, hãy ngừng suy nghĩ về tất cả các khía cạnh tiêu cực của nó và bắt đầu tìm kiếm một công việc phù hợp hơn với mình. 

Thực tế cuộc sống sẽ có rất nhiều vấn đề và khó khăn mà bạn phải trải qua mà không thể lường trước được. Do đó mà liệu pháp định hướng suy nghĩ tích cực sẽ rất hữu ích mà bất kỳ ai cũng nên duy trì nếu muốn cuộc sống của mình thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.

13. Duy trì cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc

duy-tri-cuoc-song-lanh-manh

Duy trì cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc

Một cuộc sống hạnh phúc cùng với cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng giúp bạn tạo ra những suy nghĩ và cảm xúc tích cực. Lạc quan sẽ dễ dàng hơn khi bạn cảm thấy cuộc sống này thật sự ý nghĩa.

Các yếu tố cản trở khả năng kiểm soát và điều hòa tâm trạng của một người bao gồm: thiếu ngủ, ăn uống không đủ chất, ít vận động. Nếu bạn có một mục tiêu lớn cần đạt được, hãy cố gắng duy trì một lối sống lành mạnh và tích cực ngay từ ngày hôm nay. Để nâng cao sức khỏe tinh thần và hạn chế những căng thẳng, bạn cần ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý và thường xuyên luyện tập các bộ môn như: Yoga, Thiền.

Với những cách làm đó, bạn vẫn không tạo được sự lạc quan cho bản thân trong công việc thì có lẽ tinh thần của bạn đang bị stress rất nặng.

Tổng kết

UNICA đã bật mí đến bạn đọc các cách sống lạc quan hơn trong công việc để kết quả hiệu quả nhất và năng suất nhất. Hy vọng rằng với những chia sẻ này sẽ mang cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất trong cách yêu đời hơn mỗi ngày.

Bạn đọc quan tâm tham khảo thêm một số khoá học kỹ năng mềm trên Unica, các chuyên gia sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức về cách xử lý tình huống trong giao tiếp, những kỹ năng mềm quan trọng để làm bước đệm phát triển bản thân hơn nữa.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Phát triển cá nhân Thay đổi bản thân