Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Gợi ý cho mẹ 7 món cháo giúp bé hạ sốt cực kỳ đơn giản

Khi bị sốt, cơ thể trẻ rất yếu ớt và sẽ biếng ăn hơn so với ngày thường. Vì vậy, ngoài chế độ chăm sóc đặc biệt, mẹ hãy nấu các món cháo cho bé để hạ nhiệt và giúp bé ăn ngon miệng hơn. Trong bài viết dưới đây, Unica sẽ chia sẻ cho mẹ cách nấu cháo giúp bé hạ sốt nhanh chóng, hãy tham khảo nhé.

1. Vì sao món cháo lại phù hợp với trẻ đang bị sốt

Trẻ khi bị sốt thân nhiệt sẽ tăng cao. Điều này sẽ khiến cho con cảm thấy vô cùng mệt mỏi, chán ăn hơn mức bình thường. Thay vì những món ăn cứng, cháo cho trẻ bị sốt chính là món ăn phù hợp giúp trẻ dễ ăn hơn. Khi bị ốm sốt, trẻ nên cháo vì những lý do sau:

- Dễ ăn, dễ nuốt, không cần phải nhai nhiều và ăn uống cầu kỳ mà trẻ vẫn có thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng.

- Dễ dàng bổ sung lượng nước mất đi cho cơ thể khi bị ốm.

- Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: chất đạm, chất xơ, tinh bột,... giúp bé phục hồi nhanh chóng hơn.

Bởi vì những lý do trên mà cháo cho bé bị sốt luôn là món ăn được các mẹ bỉm sữa ưa chuộng. 

chao-giup-be-ha-sot.jpg

Trẻ bị sốt nên ăn cháp cho dễ ăn và dễ hấp thụ chất dinh dưỡng

2. Trẻ bị sốt nên ăn cháo gì?

Bé sốt ăn cháo gì là thắc mắc chung của rất nhiều các mẹ bỉm sữa hiện nay. Thấu hiểu vấn đề đó, sau đây Unica sẽ gợi ý cho bạn một số món cháo giúp bé hạ sốt dễ làm tại nhà.

2.1. Cháo hạt sen và đậu

Hạt sen có tính mát nên có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, còn trong đậu xanh có chứa các axit amin, vitamin B6, Kali, những nguồn dưỡng chất này sẽ giúp bé hạ sốt nhanh chóng. Bên cạnh đó, đây còn món ăn bổ dưỡng và giúp cho bé tiêu hóa tốt.

Nguyên liệu:

- 30g đậu xanh không vỏ

- 50g hạt sen khô

- 100g gạo nếp

- Hành, ngò

- Đường, nước mắm, muối, mì chính...

Cách thực hiện:

- Bước 1: Mẹ rửa sạch đậu xanh, gạo nếp đem vo sạch và ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút.

- Bước 2: Đun sôi một nồi nước, sau đó cho gạo nếp, đậu xanh và hạt sen vào. Tuy nhiên, hạt sen nguyên hạt có thể quá lớn đối với những bé chưa nhai được, do đó, mẹ nên nghiền nát trước khi cho con ăn.

- Bước 3: Cuối cùng, thêm gia vị sao cho vừa ăn.

>>> Xem ngay: 10 Cách hạ sốt cho trẻ nhanh nhất mẹ nên biết

chao-hat-sen-va-dau.jpg

Cháo hạt sen và đậu được xem là bài thuốc giúp trẻ hạ sốt hiệu quả

2.2. Cháo thịt nạc heo với tía tô

Tía tô có tính ấm, vị cay có tác dụng giải cảm, trừ mao và hạ sốt hiệu quả. Lá tía tô nấu cháo kết hợp cùng với thịt ngọt tạo nên món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng, trả bị ốm ăn cháo này chắc chắn sẽ hạ sốt nhanh chóng. Món cháo hạ sốt cho bé từ thịt nạc heo với tía tô cách làm vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu

- 100g gạo tẻ

- 1 củ hành

- 1 nắm lá tía tô

- 250g thịt heo xay.

- 2 nhánh hành lá

- Gia vị: nước mắm, muối, tiêu.

Cách thực hiện

- Bước 1: Thịt heo băm bạn cho vào một cái tô nhỏ rồi cho vào đó ½ muỗng canh hạt nêm rồi trộn đều lên cho thịt ngấm gia vị.

- Bước 2: Lá tía tô và hành lá rửa sạch sau đó cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.

- Bước 3: Vo gạo, không nên vo quá nhiều thì nó sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng ở lớp bên ngoài gạo.

- Bước 4: Cho gạo và thịt vào nồi ninh cho đến khi cháo chín, nêm gia vị rồi cho tía tô và hành vào.

- Bước 5: Múc cháo ra bát đợi đến khi cháo nguội bớt thì cho bé ăn.

chao-thit-nac-heo-voi-tia-to.jpg

Cháo thịt nạc heo với tía tô bổ sung sức khoẻ cho bé

2.3. Cháo đậu xanh

Để trả lời cho câu hỏi bé bị sốt ăn cháo gì câu trả lời không thể bỏ qua đó là cháo đậu xanh. Theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính mát nên có khả năng giải độc, thanh nhiệt. Bé bị sốt khi ăn cháo đậu xanh sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng này. Không chỉ có công dụng hạ sốt, cháo đậu xanh còn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, hàm lượng vitamin dồi dào khi được nạp vào cơ thể sẽ tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Cháo đậu xanh có cách nấu vô cùng đơn giản và dễ thực hiện.

Nguyên liệu

- 30g đậu xanh nguyên chất

- 200g gạo tẻ

- Hành lá, hành khô, tía tô.

- Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, hạt tiêu, muối

Cách thực hiện

- Bước 1: Đầu tiên cần phải sơ chế nguyên liệu, đậu xanh trước khi nấu cháo cần cho vào nước ngâm, những hạt sâu, lép nổi lên trên mặt nước cần phải loại bỏ. Đậu xanh ngâm xong vớt ra đổ khô cho ráo nước.

- Bước 2: Hành lá, tía tô rửa sạch sẽ sau đó cắt nhỏ. Đối với hành tím thì bỏ vỏ, cắt mỏng sau đó phi vàng thơm lên.

- Bước 3: Gạo đem rang vàng sau đó vo lại cho sạch rồi cho vào nấu cháo.

- Bước 4: Ninh nhừ cháo và đậu xanh với nhau, chú ý khuấy thật đều tay để cháo không bị cháy khét ở đáy nồi.

- Bước 5: Cháo nấu xong cho bột canh, hạt nêm, nước mắm vào, nêm nếm sao cho vừa miệng nhất.

- Bước 6: Cháo đậu xanh chín bạn cho hành lá, tía tô đã cắt nhỏ vào rồi khuấy đều sau đó tắt bếp.

- Bước 7: Múc cháo ra bát đợi cháo nguội rồi cho trẻ ăn.

chao-dau-xanh.jpg

Cháo đậu xanh là món ăn vừa giúp hạ sốt vừa giúp tăng cường sức đề kháng

Chăm sóc trẻ không hề đơn giản, nó đòi hỏi cha mẹ cần rất nhiều kỹ năng và có đủ tính kiên nhẫn. Để chăm trẻ một cách đúng đắn, hạn chế những tổn thương, cha mẹ cần đăng ký khoá học online. Tại khoá học, các chuyên gia sẽ hướng dẫn quy trình chăm trẻ sơ sinh toàn diện, bí quyết cho trẻ ăn dặm, kỹ năng chăm sóc trẻ toàn diện.

Tắm bé - 10 ngày vàng chăm sóc trẻ sơ sinh
Đinh Thị Tuyết
499.000đ
700.000đ

Khoá học cẩm nang chăm sóc bé ho khò khè hen phế quản, dị ứng sữa, viêm da cơ địa
Lê Thị Thu Hương
1.200.000đ
1.500.000đ

Bí quyết cho trẻ ăn dặm lớn nhanh, khỏe mạnh
Đào Ngọc Cường
299.000đ
700.000đ

2.4. Cháo thịt bò hầm và cà rốt

Cháo giúp bé hạ sốt nhanh đó là món cháo thịt bò và cà rốt. Trong cà rốt có nhiều chất xơ và vitamin, còn thịt bò chứa nhiều protein, calo và sắt. Vì vậy, cháo thịt bò và cà rốt rất phù hợp khi trẻ bị sốt, hơn nữa đây còn là món ăn vừa thơm ngon lại vừa giàu chất dinh dưỡng cho trẻ.

Nguyên liệu:

- 30g thịt bò băm nhuyễn

- 20g cà rốt băm nhuyễn

- 1 chén gạo trắng

Cách thực hiện:

- Bước 1: Đầu tiên, mẹ cho gạo và nước sôi vào nồi, đun sôi với lửa to, sau đó, vặn nhỏ lửa và đun cháo trong khoảng 1 tiếng để cháo mềm.

- Bước 2: Cho cà rốt và thịt bò vào nồi cháo khuấy đều, tiếp tục đun 15 phút.

- Bước 3: Mẹ cho thêm 1 ít gia vị vừa ăn và thêm hành lá.

chao-cho-be.1.jpg

Cháo thịt bò, cà rốt là món ăn vừa thơm ngon lại vừa giàu chất dinh dưỡng cho trẻ. 

2.5. Cháo bạc hà

Bạc hà là một loại cây thuốc quý không chỉ được dùng trong Đông y mà còn được dùng cả trong Tây y. Ngày nay, tinh dầu bạc hà được sử dụng khá phổ biến, bên cạnh đó, lá bạc hà còn được dùng để chế biến các món ăn với công dụng chữa cảm cúm, hạ sốt... Do đó, mẹ có thể dùng bạc hà để nấu cháo cho bé nhằm giúp “đánh bay” cơn sốt hiệu quả.

Nguyên liệu:

- 50g thịt lợn nạc

- 50g gạo trắng

- 3g bạc hà

- Muối, tiêu

Cách thực hiện:

- Bước 1: Rửa sạch lá bạc hà, luộc lấy nước cốt.

- Bước 2: Mẹ vo gạo thật sạch rồi cho vào nồi nước bạc hà. Sau đó, cho thêm nước lạnh và đun sôi. Để lửa nhỏ nấu cháo trong khoảng 1 tiếng đến khi cháo nhừ.

- Bước 3: Băm nhuyễn thịt lợn nạc, cho vào nồi cháo khuấy đều, cho thêm gia vị vừa ăn.

- Bước 4: Mẹ tiếp tục nấu cho đến khi cháo nhuyễn thì tắt bếp.

chao-bac-ha.jpg

Cháo bạc hà là món ăn giúp “đánh bay” cơn sốt hiệu quả

4. Cháo trứng gà tía tô

Tía tô là loại lá có tính ẩm, vị cay, có tác dụng hạ khí, tiêu đờm, hạ sốt, chữa ho. Trong khi đó, trứng gà là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Vì vậy, nấu cháo cho bé với trứng gà và tía tô là một món ăn được sử dụng để hạ sốt rất hiệu quả.

Nguyên liệu:

- Lá tía tô tươi

- 1 quả trứng gà
- 80g gạo

- 4 – 10g gừng

- 1 củ hành tím

Cách thực hiện:

- Bước 1: Rửa sạch lá tía tô, gừng, hành và thái nhỏ.

- Bước 2: Cho gạo, nước vào nồi, bật lửa to và đun sôi. Sau đó vặn nhỏ lửa nấu khoảng 1 tiếng cho đến khi cháo nhừ.

- Bước 3: Khi cháo chín, cho lòng đỏ trứng gà vào cháo.

- Bước 4: Tiếp theo mẹ cho lá tía tô, hành, gừng và gia vị.

- Bước 5: Múc cháo ra cho bé ăn. Mẹ nên cho bé ăn khi nóng để giúp bé hạ sốt và tránh cho con ngồi gió lạnh khi ăn.

>>> Xem ngay: Ưu điểm, hạn chế của phương pháp ăn dặm BLW

chao-cho-be2.jpg

Khi trẻ bị sốt, mẹ nên nấu cháo trứng, tía tô để trẻ hạ sốt nhanh chóng

3. Món ăn không nên cho trẻ ăn khi sốt

Trẻ khi bị sốt không phải món ăn nào cũng thích hợp để ăn. Ngoài những món cháo giúp bé hạ sốt khuyến khích mẹ nên nấu cho trẻ ăn như bên trên đã chia sẻ thì mẹ bỉm cũng phải hạn chế cho bé sử dụng các món ăn dưới đây:

- Thức ăn chứa nhiều đường: Đường có thể làm gia tăng vi khuẩn và virus trong cơ thể, gây ra các vấn đề về sức khỏe và kéo dài thời gian phục hồi. Do đó, tránh cho trẻ ăn bánh ngọt, kẹo, nước ngọt và các thức ăn giàu đường khác.

- Thức ăn mỡ và nhiều dầu: Thức ăn nhiều dầu mỡ như mỡ động vật, mỡ thực vật, mỡ trong thịt đỏ, thức ăn chiên và rán có thể gây khó tiêu hóa và tăng cường việc sản sinh nhiệt trong cơ thể, gây nóng và tăng thêm căng thẳng lên cơ thể của trẻ.

- Thức ăn nóng: Khi trẻ sốt, cơ thể đã đang có sự tăng gia tăng thân nhiệt. Do đó, tránh cho trẻ ăn thức ăn nóng như súp, canh, nước hầm hoặc thức ăn nóng hổi để tránh tăng thêm nhiệt độ cơ thể.

- Thức ăn khó tiêu: Tránh cho trẻ ăn các loại thực phẩm khó tiêu như thịt nạc, hạt, thực phẩm có nhiều sợi và các loại thức ăn có kết cấu cứng.

mon-an-khong-tot-cho-be-khi-sot.jpg

Mẹ không nên cho con ăn món chứa nhiều mỡ và đường

4. Những gia vị và thực phẩm không nên cho trẻ ăn khi bị sốt

Ngoài những món ăn cần tránh trên, cha mẹ cũng cần phải tránh những gia vị và thực phẩm không nên cho bé ăn sau:

- Thức ăn có hàm lượng muối cao: Thức ăn chứa nhiều muối như các món mặn, thức ăn chế biến, gia vị có thể gây ra sự mất nước trong cơ thể và làm gia tăng cảm giác khát của trẻ.

- Trà xanh cũng là loại thực phẩm mẹ cần loại bỏ khỏi thực đơn hàng ngày của bé để không khiến tình trạng sốt trở nên nghiêm trọng hơn. Bởi trong trà xanh có chứa nhiều tanin có thể khiến cho thân nhiệt bé tăng cao hơn.

- Trẻ bị sốt không nên cho uống nước đá vì sẽ dễ viêm họng và nhiễm trùng ruột. Đồng thời nó cũng khiến con bị sốt nặng hơn.

- Gia vị cay nóng như: tỏi, tiêu có thể gây nóng và khiến bé khó chịu hơn. Vì vậy bố mẹ cần phải tránh xa những gia vị này nhé.

5. Lưu ý khi cho trẻ ăn lúc bị sốt

Ngoài việc nắm được món cháo giúp bé hạ sốt, mẹ cũng cần lưu ý những vấn đề sau để việc chăm sóc trẻ khi bị sốt được tốt nhất.

- Không nên cho trẻ ăn quá nhiều mà nên chia nhỏ bữa ăn để giảm bớt gánh nặng cho hệ tiêu hoá.

- Bé còn nhỏ nếu đang bú mẹ, mẹ có thể vắt sữa và cho bé ăn bằng thìa.

- Tuyệt đối không nên ép con phải ăn quá nhiều vì điều đó có thể sẽ khiến bé mệt mỏi và đâm ra sợ hãi hơn.

6. Kết luận

Như vậy, UNICA vừa chia sẻ các món cháo giúp bé hạ sốt và giàu chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ. Hy vọng rằng, qua bài viết này, các mẹ sẽ biết cách nấu những món cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho con khi con bị bệnh. Bạn đọc muốn biết thêm những công thức nấu cháo thơm ngon bổ dưỡng cho bé yêu nhà mình hãy nhanh tay đăng ký và theo dõi khoá học nuôi dạy con trên Unica, các chuyên gia sẽ hướng dẫn chi tiết và cung cấp các kiến thức hữu ích tới bạn.

[Tổng số: 103 Trung bình: 2]

Tags:
Tác giả
Đinh Thị Tuyết Giảng viên - Chuyên gia
- Là chủ tịch HĐQT chuỗi hệ thống chăm sóc mẹ và bé BabiSpa với 5 cơ sở tại TP. Thanh Hóa, Thọ Xuân, Tĩnh Gia, Ninh Bình và Nghệ An - Giám đốc thương hiệu mỹ phẩm Organic chăm sóc mẹ v&agrav...