Làm sao để tự tin hơn trong công việc và cuộc sống

Làm sao để tự tin hơn trong công việc và cuộc sống

Mục lục

Trong quá trình học tập và làm việc, sự tự tin được xem là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của mỗi người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách xây dựng sự tự tin cho chính mình, khiến cho việc mở rộng các mối quan hệ bị hạn chế. Vậy, làm sao để tự tin phát triển bản thân, hãy cùng tham khảo những tuyệt chiêu mà UNICA chia sẻ dưới đây.

Sự tự tin là gì?

- Để có thể thực hiện thành công các cách rèn luyện sự tự tin thì trước tiên bạn cần nắm được tự tin là gì? Thực tế, đức tính tự tin là sự kết hợp giữa lòng tự trọng và năng lực.

>>> Xem ngay: Cách loại bỏ thói quen trì hoãn hiệu quả nhất

su-tu-tin-1.jpg

- Cụ thể, lòng tự trọng chính là niềm tin rằng mình có thể thực hiện được mọi mục tiêu đề ra, còn năng lực là khả năng thực hiện mục tiêu. Khi khả năng kết hợp với niềm tin, nó sẽ tạo nên đức tính tự tin, và mức độ tự tin sẽ phụ thuộc vào mức độ của lòng tự trọng và năng lực.

- Theo đó, một người có sự tự tin sẽ luôn yêu thương bản thân, chấp nhận rủi ro để đạt được mục tiêu mà mình đề ra, luôn có cái nhìn tích cực về mọi thứ xung quanh. Ngược lại, người không có tự tin sẽ luôn nhìn mọi sự việc bằng con mắt tiêu cực và khó có thể đạt được mục tiêu đề ra.

Làm sao để tự tin?

Làm sao để tự tin? chính là câu hỏi khiến cho nhiều người cảm thấy đau đầu trong việc đi tìm câu trả lời. Để nỗi đau này của bạn được xoa dịu hoàn toàn, hãy áp dụng các cách dưới đây:

Thay đổi bề ngoài của bạn

Vẻ bề ngoài đóng phần không nhỏ vào sự tự tin của bạn. Bạn nên dành chút thời gian để chăm sóc bản thân, đầu tóc, mặt hay lựa chọn những trang phục phù hợp với bản thân, những bộ quần áo bạn mặc lên mang lại cảm giác tự tin cho bạn.

Trong quá trình giao tiếp hãy luôn nở nụ cười, điều này giúp giảm bớt không khí căng thẳng trong buổi trò chuyện, nụ cười thể hiện bạn là người thân thiện giúp đối phương cảm thấy yên tâm, cởi mở câu chuyện hơn.

Sử dụng ánh mắt khi giao tiếp mang lại hiệu quả rất kỳ diệu. Đừng e ngại khi bắt gặp ánh mắt của ai đó. Điều này không chỉ thể hiện rằng bạn là người dễ tiếp xúc mà còn cho thấy rằng bạn tôn trọng người đối diện, nhìn nhận sự hiện diện của họ và hứng thú với cuộc trò chuyện. Bạn không muốn tỏ ra thô lỗ hoặc thiếu tôn trọng phải không nào?

Tấy cả những ngôn ngữ cơ thể cử động tay, đứng lên ngồi xuống trong quá trình giao tiếp. Mỗi hành động của bạn đều mang một thông điệp nhất định gửi đến người nghe. Vậy nên bạn cần phải lưu ý khi sử dụng ngôn ngữ cơ thể. 

Thay đổi dáng đi bằng cách thẳng lưng

- Thẳng lưng, bước đi khoan thai, cử chỉ, hành động cởi mở thể hiện bạn là người tự tin trong cuộc sống. Vì vậy bạn hãng ngẩng cao đầu, giữ thẳng lưng khi nhìn lên hoặc cúi xuống. Những điều này tạo nên sự khác biệt dễ nhận ra khi bạn đang ở trước đám động. Nghiên cứu cho thấy rằng ngôn ngữ cơ thể của một người tự tin làm giảm mức độ căng thẳng của họ. 

Suy nghĩ tích cực

Dù trong hoàn cảnh khó khăn tới mức nào bạn luôn phải giữ cho mình suy nghĩ tích cực về vấn đề đó. Suy nghĩ sống quyết định đến nhân cách của bạn rất nhiều, và đức tính tự tin cũng vậy. Để có thể tự tin hơn trong mọi hoàn cảnh, thì đòi hỏi bạn phải biến được những ý nghĩa tiêu cực thành tích cực

Suy nghĩ tích cực nó cũng chính là đông lực giúp bạn vượt qua mọi khó khăn trong vấn đề đó.

su-tu-tin-2.jpg
Để có được sự tự tin, bạn nên thay đổi suy nghĩ sống theo hướng tích cực

Đối mặt với sợ hãi bằng sự thoải mái

- Một trong những cách rèn luyện sự tự tin được nhiều người áp dụng thành công đó chính là: Đối mặt với sợ hãi bằng sự thoải mái. Sự sợ hãi mà bạn thường gặp có thể là: Ngại nói chuyện trước đám đông, ngại tiếp xúc với những lĩnh vực mới, không muốn có thêm những mối quan hệ mới. Chính điều này lâu dần sẽ khiến cho bạn trở nên nhút nhát và thiếu tự tin.

- Vì vậy, cách phát triển đức tính tự tin tốt nhất là bạn nên học cách làm chủ cảm xúc, để có thể đối diện với mọi nỗi sợ hãi bằng một tâm thế thoải mái. Và để có thể làm chủ được cảm xúc tốt nhất thì bắt buộc bạn phải học cách đối diện với nỗi sợ hãi, có thể ban đầu bạn sẽ cảm thấy khó khăn, nhưng lâu dần bạn sẽ có được sự tự tin mà nhiều người mong ước.

Đừng cố tỏ nên hoàn hảo trong công việc. 

- Khi bạn đặt mục tiêu khó vượt qua khả năng của bạn khi đó bạn sẽ có tâm lý sự lo lắng không hoàn thành được công việc. Vì vây, trong công việc bạn nên biết cách sắp xếp phân bổ thời gian sao cho hợp lý nhất đồng thời cũng đạt được hiệu quả tốt. Đừng quá ôm đồm mọi việc để rồi không có được kết quả tốt.

Hạn chế sử dụng mạng xã hội

- Không nên nhìn vào những hình ảnh của người khác trên mạng xã hội rồi đem ra so sánh với mình. Điều này làm tổn thương nghiêm trọng đến lòng tự tin tâm lý của bạn. 

- Hãy tập trung phát huy những tiềm năng của mình, ưu điểm mà bạn có vào trong công việc.

>>> Xem ngay: Mindmap là gì? Cách vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả nhất

su-tu-tin-3.jpg

Kết bạn mới

- Sự tự tin không chỉ là tâm trạng hiện tại mà còn là thói quen. Do vậy có được sự tự tin bạn phải rèn luyện nó thường xuyên như nói chuyện với người không quen biết. 

- Đầu tiên bạn có thể e ngại, lúng túng không biết nói gì dần dần sẽ quen và giao tiếp tự tin hơn.

Biết tiếp nhận lời khen một cách khéo léo

Bất kỳ ai cũng muốn được nhận những lời khen từ người khác, nhất là trong công việc, khi nhận được lời khen đó chứng tỏ bạn có năng lực, có khả năng hoàn thành công việc một cách suất sắc. Trong quá trình tiếp nhận lời khen bạn nên nhìn vào mắt người vừa khen mình, mỉm cười và nói lời cảm ơn. Tỏ ra cảm kích với những lời khen nhưng không có nghĩa là bạn không khiêm tốn. Khiêm tốn thể hiện bạn là người lịch sự, tự tin vào giá trị của bản thân.

Bài viết trên đây mà unica.vn giới thiệu cho bạn cách làm sao để tự tin tốt nhất, hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho bạn có thể gặt hái được nhiều thành công trong mọi lĩnh vực. Bạn đọc muốn có thêm nhiều kiến thức hãy tham khảo những khoá học kỹ năng mềm online của chúng tôi để có cho mình những kỹ năng mềm giúp bạn trong công việc và học tập.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Phát triển bản thân