5 Bước vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo hiệu quả nhất

5 Bước vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo hiệu quả nhất

Mục lục

Trong quá trình làm việc và học tập, đã bao giờ bạn gặp khó khăn trong vấn đề ghi nhớ và lưu trữ thông tin chưa. Vậy tại sao bạn không thử sức mình với sơ đồ tư duy sáng tạo. Để có thể tinh thông sơ đồ này trong một thời gian ngắn, hãy cùng Unica tham khảo 5 bước vẽ sơ đồ tư duy thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé. 

Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo có tên tiếng anh là minmap, đề cập đến việc sử dụng khả năng và kỹ năng mềm để đưa ra các giải pháp mới cho một vấn đề. Kỹ năng tư duy là kỹ thuật được sử dụng để nhìn vấn đề từ các góc độ khác nhau để từ đó có thể đưa ra được các giải pháp mang tính khác biệt. 

Tập trung vào sự sáng tạo và đổi mới vô cùng quan trọng vì hầu hết các vấn đề có thể yêu cầu các phương pháp tiếp cận chưa từng được tạo ra hoặc đã thử nghiệm trước đây. Đó là một kỹ năng được đánh giá cao mà mỗi doanh nghiệp luôn khát khao để có thể sở hữu đội ngũ nhân viên luôn có những tư duy mang tính sáng tạo trong công việc. 

>>> Xem ngay: Các bước quản lý thời gian hiệu quả để thành công

tu-duy-sang-tao.jpg

Tại sao phải sáng tạo và tư duy

Sơ đồ tư duy sáng tạo là gì?

- Sơ đồ tư duy là một sơ đồ hiển thị thông tin một cách trực quan, cung cấp một cách có cấu trúc để nắm bắt và sắp xếp các ý tưởng. Bản đồ tư duy là hướng tâm, có nghĩa là chúng bắt đầu ở trung tâm và phát triển ra bên ngoài.

- Để tạo một bản đồ tư duy, hãy thêm một chủ đề duy nhất vào giữa bản đồ của bạn. Với ý tưởng chính ở trung tâm, thật dễ dàng để xem và hiểu mục đích của bản đồ. Từ ý tưởng chính, hãy thêm các ý tưởng và các từ khóa liên quan dưới dạng các nhánh nhỏ để có thể nắm bắt và phát triển thêm các ý tưởng mới của mình. 

- Mục đích xây dựng sơ đồ tư duy khi bạn gặp khó khăn trong vấn đề ghi nhớ lượng kiến thức lớn và không biết bắt đầu từ đâu, bạn nên sử dụng sơ đồ minmap. Triển khai từ key chính và bạn có thể vẽ thêm những thư mục nhánh theo khả năng tư duy của bạn. Phương pháp này được nhiều người đánh giá và mang lại hiệu quả. 

Tổng hợp 5 bước vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo

Bước 1: Tạo ý tưởng trung tâm

Tạo được ý tưởng trung tâm là điểm khởi đầu củabBản đồ tư duy của bạn và đại diện cho chủ đề bạn sẽ khám phá.

Phần này phải ở giữa trang của bạn và có thể bao gồm một hình ảnh hoặc màu sắc phù hợp với chủ đề của của bạn. Điều này thu hút sự chú ý và kích hoạt các liên kết, vì não của chúng ta phản ứng tốt hơn với các kích thích thị giác.

tu-duy-sang-tao(1).jpg

Tạo sơ đồ tư duy

Bước 2:  Thêm các nhánh và bản đồ của bạn

Bước tiếp theo để có một sơ đồ tư duy sáng tạo là bạn tạo thêm các nhánh cây trên sơ đồ chính. Các nhánh chính được tỏa ra từ hình ảnh trung tâm là các chủ đề chính. Bạn có thể khám phá từng chủ đề chuyên sâu hơn bằng cách thêm các nhánh con nhỏ hơn. 

Để tạo sự ấn tượng cho sơ đồ tư duy, bạn có thể tiếp tục thêm các nhánh mới và không bị giới hạn chỉ trong một số tùy chọn. Hãy nhớ rằng, để bản đồ tư duy của bạn được mở rộng một cách tự nhiên, bạn cần thêm nhiều ý tưởng hơn và bộ não của bạn sẽ được tự do khám phá những ý tưởng mới từ các khái niệm khác nhau. 

Bước 3: Thêm từ khóa

Khi bạn thêm một nhánh vào Bản đồ Tư duy của mình, bạn sẽ cần đưa vào một ý tưởng chính. Cố gắng giữ ý tưởng này càng ngắn gọn càng tốt; điều này sẽ cho phép bạn tạo ra một số lượng lớn hơn các liên kết, so với các cụm từ dài phức tạp hơn.

Giới hạn từ trong các cụm từ chính trên mỗi nhánh cũng hoạt động tốt để phân chia thông tin thành các chủ đề và chủ đề cốt lõi. Việc sử dụng các từ khóa kích hoạt các kết nối trong não của bạn và cho phép bạn ghi nhớ một lượng lớn thông tin hơn.

>>> Xem ngay: Phương pháp rèn luyện kỹ năng quan sát trong công việc

tu-duy-sang-tao.jpg

Ví dụ minh họa về sơ đồ tư duy

Bước 4: Sử dụng các mã màu cho các nhánh sơ đồ của bạn

Việc sử dụng các mã màu cho sơ đồ tư duy không chỉ nhằm mục đích liên kết hình ảnh với các chữ số mà nó còn kích thích khả năng sáng tạo những ý tưởng mới cho não bộ. Ngoài ra, mã màu còn cho phép bạn phân loại, đánh dấu, phân tích thông tin chính xác hơn mà trước đây chưa từng được phát hiện.

Bước 5: Sử dụng các ký hiệu trực quan

Đừng quên thêm hình ảnh và các yếu tố trực quan khác vào Bản đồ tư duy của bạn vì hình ảnh có sức mạnh truyền tải nhiều thông tin hơn một từ, câu hoặc thậm chí là một bài luận.

Tại sao điều này quan trọng? Hình ảnh được não bộ xử lý ngay lập tức và hoạt động như tác nhân kích thích thị giác để nhớ lại thông tin. Chúng cũng là một ngôn ngữ phổ quát có thể vượt qua bất kỳ rào cản ngôn ngữ nào.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu về tư duy sáng tạo và 5 bước vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo vô cùng đơn giản. Để biết thêm nhiều kiến thức về kỹ năng sống cho bản thân và áp dụng vào thực tế một cách hiệu quả nhất mời bạn đọc tham khảo các khoá học kỹ năng mềm online trên Unica.

Đánh giá :

Tags: Rèn luyện trí nhớ Thay đổi bản thân