Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có quan trọng không ?

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có quan trọng không ?

Mục lục

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Vậy, lợi ích cụ thể và thời điểm tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lợi ích của việc tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Theo lời khuyên của các bác sĩ, tiêm uốn ván cho bà bầu là một trong những việc quan trọng trong quá trình mang thai. Bởi nó mang lại cho cả mẹ và con những lợi ích tuyệt vời. Cụ thể như sau:
-  Giảm thiểu khả năng mắc bệnh uốn ván đến mức thấp nhất. Thực tế, uốn ván là một loại bệnh nhiễm trùng cấp tính và có thể gây tử vong đến 90%, đặc biệt là phụ nữ mang thai.
-  Giúp bảo vệ thai nhi trước những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu, sẽ giúp cơ thể mẹ tạo ra một lượng vắc xin chống lại các nguồn bệnh xâm nhập đến thai nhi.
-  Ngăn chặn trực khuẩn uốn ván tấn công mẹ và bé trong giai đoạn mẹ chuyển dạ.

>>> Xem thêm: Thai trứng có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách điều trị

tiem-phong-uon-van-cho-ba-bau-1.jpg
Tiêm phòng uốn ván giúp bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé

Như vậy, có thể thấy việc tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai là cực kỳ quan trọng. Các mẹ nên chú ý để bảo vệ sức khỏe của bản thân và con yêu trong suốt thai kỳ.

Thời điểm thích hợp để tiêm phòng uốn ván

Thực tế, nhiều người không biết lịch tiêm phòng cho bà bầu được thực hiện như thế nào, nhất là đối với việc tiêm phòng uốn ván. Theo đó, việc tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu sẽ được chia thành từng nhóm đối tượng khác nhau. Cụ thể như sau:

Đối với người chưa tiêm đủ 3 mũi vắc xin

Đối với mẹ bầu chưa từng tiêm đủ 3 mũi vắc xin thì sẽ thực hiện lịch tiêm uốn ván theo thứ tự sau:
-  Lần 1: Thực hiện tiêm sớm khi có thai lần đầu
-  Lần 2: 1 tháng sau lần 1
-  Lần 3: 6 tháng sau lần 2
-  Lần 4: 1 năm sau lần 3 hoặc lần mang thai thứ hai
-  Lần 5: 1 năm sau lần 4 hoặc lần mang thai thứ hai

tiem-phong-uon-van-cho-ba-bau-2.jpg

Nếu mẹ chưa tiêm đủ 3 mũi vắc xin thì phải thực hiện tiêm 5 lần

Đối với người tiêm đủ 3 mũi vắc xin

Trường hợp mẹ bầu đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin thì sẽ thực hiện lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2 theo thứ tự như sau:
-  Lần 1: Tiêm sớm khi có thai
-  Lần 2: 1 tháng sau lần 1
-  Lần 3: 1 năm sau lần 2

Đối với người tiêm đủ 3 mũi vắc xin tiêm phòng uốn ván      

Trường hợp này thì thực hiện tiêm phòng như sau:
-  Lần 1: Tiêm sớm khi mang thai
-  Lần 2: 1 năm sau lần 1

Đối với phụ nữ mang thai lần đầu

Nếu là phụ nữ mang thai lần đầu thì sẽ thực hiện tiêm phòng uốn ván cho bà bầu với 2 mũi tiêm chính là:
-  Mũi 1: Tiêm khi thai kỳ đã được 20 tuần tuổi trở lên. Mẹ chú ý là không nên tiêm quá sớm, bởi thời gian trước đó trẻ chưa thực sự phát triển cơ thể ổn định.
-  Mũi 2: Tiêm sau mũi đầu ít nhất là 30 ngày và trước khi sinh 30 ngày. Điều này sẽ đảm bảo cho việc phòng bệnh ở cả mẹ và bé một cách tốt nhất.

tiem-phong-uon-van-cho-ba-bau-3.jpg
Lịch tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu được thực hiện theo từng đối tượng khác nhau

Lịch tiêm phòng cho bà bầu được chia thành từng đối tượng khác nhau, chính vì vậy, mẹ bầu nên chú ý để lựa chọn hình thức tiêm đúng nhất. Nếu có thắc mắc cần được giải đáp thì hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

Lưu ý khi tiêm uốn ván cho bà bầu

Trong thời gian có thai, mẹ bầu phải tiêm một số loại Vac-xin khác nhau để đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi. Tiêm uốn ván là một trong những số đó. Giống như các loại Vắc- xin khác, tiêm uống ván cũng có thể xảy ra một số phản ứng nhất định. Trong đó, triệu chứng thường gặp nhất là bị sốt sau khi tiêm khoảng 2-3 giờ. Đây được xem là một những phản ứng bình thường của cơ thể, chính vì vậy mà bạn không nên quá lo lắng. 

Ngoài ra, đối với một số trường hợp, sau khi tiêm uốn ván, chỗ tiêm có thể sưng hoặc đau tấy. Đây được xem là một những phản ứng phụ nhưng không quá nghiêm trọng và không ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Vết sưng đau sẽ giảm dần từ 12-15 tiếng mà không cần sử dụng bất cứ loại thuốc nào. Ngoài ra, khi tiêm Vac-xin, bạn cũng nên lựa chọn những trung tâm tiêm chủng uy tín để có thể đảm bảo được nguồn thuốc đúng nguồn gốc, an toàn cho cả bé và mẹ. 

Như vậy, qua bài viết trên đây, các mẹ đã nắm được những thông tin quan trọng về việc tiêm phòng uốn ván cho bà bầu. Các mẹ nên tham khảo thêm để giúp thai nhi được phát triển khỏe mạnh ngay từ trong bụng mẹ. Khóa học Thai giáo - Phát triển trí tuyệt và cảm xúc cho con trong bụng mẹ luôn được biết đến như một cuốn cẩm nang giúp mẹ bầu hiểu rõ hành trình mang thai cũng như quá trình phát triển của thai nhi. Từ đó giúp mẹ xây dựng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và chăm sóc sức khỏe cho mẹ và thai nhi một cách tốt nhất để có một thai kỳ thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Đánh giá :

Tags: Mang Thai