Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Thai mấy tuần thì siêu âm thấy? Câu trả lời chính xác nhất

Thai mấy tuần thì siêu âm thấy chính là thắc mắc của nhiều chị em lần đầu mang thai. Vậy, đâu là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi này là gì, cùng tìm hiểu thêm các kiến thức trong bài viết dưới đây. 

Thai mấy tuần thì siêu âm thấy? 

Theo câu trả lời của các bác sĩ, trứng sau khi thụ tinh khoảng 7 - 8 ngày sẽ di chuyển vào tử cung của mẹ và phát triển thành phôi thai. Từ thời điểm này đến 17 ngày tiếp theo, mẹ có thể nhìn thấy túi thai với phương pháp siêu âm đầu dò qua âm đạo của mẹ. Còn nếu sau 17 ngày mà mẹ không nhìn thấy được túi thai, thì nên kiểm tra lại kết quả ở tuần thứ 5 hoặc thứ 6 của thai kỳ. 

Thai mấy tuần thì siêu âm thấy

Sau 17 ngày từ 1 tuần thụ tinh thì mẹ có thể nhìn thấy túi thai thông qua phương pháp siêu âm

Hiện nay, đây được xem là phương pháp siêu âm an toàn nhằm phát hiện ra túi thai và nhìn thấy túi thai rõ nét nhất. Còn trong trường hợp mẹ áp dụng phương pháp siêu âm qua bụng thì khó có thể nhìn thấy được túi thai trong thời điểm này. Thực tế, túi thai được hình thành trong cơ thể của mẹ với kích thước rất nhỏ, đường kính chỉ đạt từ 2 - 3mm. 

Chỉ số phát triển của thai nhi trong lần đầu siêu âm

Theo các bác sĩ khoa sản việc siêu âm lần đầu có ý nghĩa rất quan trọng và bác sĩ sẽ cung cấp cho các mẹ bầu những thông tin cần thiết như:

- Chỉ số phát triển của thai nhi.

- Xác định thai nhi bao nhiêu tuổi, mang thai đơn hay đa thai.

- Xác định túi thai đã có buồng tử cung hay chưa.

- Kiểm tra kích thước của thai nhi, đánh gia về sự tăng trưởng của cân nặng và chiều dài thai.

Trong suốt quá trình mang thai, chắc hẳn các mẹ sẽ muốn thực hiện thai giáo từ sớm để bé khỏe và phát triển nhận thức từ sớm. Để giúp các mẹ hiểu hơn về thai giáo, Unica đã ra mắt các khóa học Thai giáo online. Mỗi bài giảng đều được thiết kế một cách trực quan và dễ hiểu, thời lượng mỗi bài không quá 30 phút nên mẹ bầu an tâm sẽ không bị mệt mỏi hoặc buồn ngủ. Đăng ký ngay để nhận ưu đãi hấp dẫn:

Thai giáo - Phát triển trí tuệ & cảm xúc cho con trong bụng mẹ
Phạm Thị Thúy
299.000đ
700.000đ

Mẹ học thông thái - Thai giáo toàn diện 360 ngày
Trần Hoa
199.000đ
1.200.000đ

Khóa thai giáo đỉnh cao dành cho bà bầu
Lại Thị Hải Lý
699.000đ
900.000đ

Quá trình phát triển của phôi thai 

Sau khi nắm được câu trả lời cho thắc mắc thai mấy tuần thì siêu âm thấy, mẹ bầu cũng cần nắm vững quá trình phát triển của phôi thai. Cụ thể như sau: 

Thời điểm từ tuần thứ 5 

Kể từ khi trứng được thụ tinh cho đến tuần thứ 5, phôi thai sẽ được hình thành trong cơ thể mẹ. Đây chính là thời điểm bé yêu sẽ bắt đầu phát triển theo từng giai đoạn cụ thể trong suốt thai kỳ. 

Để phôi thai có thể phát triển tốt nhất, nhau thai sẽ làm nhiệm vụ kết nối giữa tử cung của mẹ với phôi thai thông qua dây rốn. Điều này nhằm giúp cho việc cung cấp chất dinh dưỡng cho việc nuôi dưỡng phôi thai được diễn ra tốt hơn, và đây cũng chính là nơi tiến hành loại bỏ các chất thải của bé. Phôi thai có phát triển tốt thì bé yêu mới được nuôi dưỡng toàn diện trong suốt thai kỳ.

giải đáp thai mấy tuần thì siêu âm thấy

Phôi thai sẽ được phát triển thông qua nhau thai bằng đường dây rốn 

Từ khi được hình thành thì phôi thai sẽ bắt đầu phát triển và hình thành các bộ phận, cơ quan một cách hoàn chỉnh. Và hệ thần kinh chính là bộ phận được hình thành đầu tiên với các cơ quan quan trọng như não, dây thần kinh, tủy sống… Vì vậy, đây chính là thời điểm mà mẹ có thể trả lời cho thắc mắc thai mấy tuần thì siêu âm thấy. 

Thời điểm từ tuần thứ 16 trở về sau

Lúc này, phôi thai trong tử cung của mẹ sẽ hình thành 2 mạch máu và phát triển thành 2 ống dẫn tim. Tim thai của bé yêu lúc này đã bắt đầu thực hiện chức năng co bóp, tuy nhiên vẫn chưa có hình dáng rõ ràng. Phải đến đúng tuần thứ 16 của thai kỳ thì tim thai mới hoàn thiện về chức năng cũng như cấu trúc. Lúc này, tim thai sẽ được bơm 24 lít máu mỗi ngày và nhịp tim sẽ giao động từ 120 - 160 nhịp/phút. 

Bên cạnh tim thai thì các bộ phận khác trên khuôn mặt của bé yêu cũng được hình thành như đầu, mắt, tai, mí mắt, trán, má, mũi, môi, hàm, miệng, lưỡi… Cùng với đó, tay và chân cũng được hình thành trong phôi thai, các bộ phận cụ thể như: bàn tay, bàn chân, ngón chân, ngón tay cũng được hình thành. Vì vậy, các về cuối thai kỳ, nếu mẹ siêu âm thì càng thấy rõ hình hài của bé yêu hơn. 

>> Mấy tuần có tim thai? Nhịp tim thai như thế nào là bình thường?

thắc mắc: thai mấy tuần thì siêu âm thấy

Càng về cuối thai kỳ, khi siêu âm sẽ thấy rõ hình hài của bé hơn

Mốc siêu âm thai quan trọng mẹ không nên bỏ qua

Khi thai được 11-13 tuần tuổi

Siêu âm vào thời điểm này sẽ giúp mẹ phát hiện được một số dị tật bẩm sinh của thai như như: số lượng thai, số bánh nhau, nhiễm sắc thể gây nên bệnh Down, số lượng buồng ối, ngày dự kiến sinh và những bất thường khác có liên quan đến một số cơ quan như: sọ não, bán nhau, thành bụng, tim....

Khai thai được 18-22 tuần tuổi

Vào giai đoạn 18-22 tuần tuổi, việc siêu âm sẽ giúp mẹ phát hiện những dị tật không mong muốn của thai nhi như: hở hàm ếch, sứt môi, tim thai ko dều, xuất hiện khe hở cột sống, sự bất thường liên quan đến các bộ phận như: bàng quang, thận, dây rốn, cấu trúc não bộ và phát hiện nguy cơ đẻ non.

Khi thai được 30-32 tuần tuổi

Giai đoạn gần cuối của thai kỳ cũng rất quan trọng, chính vì thế việc siêu âm sẽ giúp mẹ nắm được sự phát triển của thai nhi cũng như những thay đổi, sự bất thường trong cơ thể mẹ để có thể chuẩn bị những biện pháp dự phòng nếu có khả năng sinh non cao. Ngoài ra, việc siêu âm trong giai đoạn 30-32 tuần còn xác định được xem thai nhi có đang ở trong trạng thái thiếu hụt oxy hay không hoặc rỗi loạn về chức năng bánh nhau trong cơ thể mẹ. 

Những lưu ý khi siêu âm 

Khi đã nắm được thai mấy tuần thì siêu âm thấy, mẹ bầu cũng cần nắm vững những lưu ý khi đi siêu âm, nhằm giúp bảo vệ sức khỏe của bé yêu và mẹ một cách tốt nhất. Cụ thể như sau: 

- Sau 17 từ ngày từ khi thụ thai được 7 - 8 ngày thì mẹ nên đi siêu âm vì đây là thời điểm có thể nhìn thấy túi thai. Trong trường hợp mẹ siêu âm không thấy túi thai thì nên đợi đến tuần thứ 5 và thứ 6 đi siêu âm lại, tránh nóng vội và thực hiện các xét nghiệm xâm lấn khác. 

- Nên chọn địa chỉ siêu âm uy tín, tốt nhất mẹ nên đến các bệnh viện có tính chuyên môn cao, nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. 

- Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện siêu âm, sau khi có kết quả siêu âm, nếu có yếu tố nào bất thường thì mẹ nên bình tĩnh và lắng nghe lời tư vấn của bác sĩ. 

- Sau khi siêu âm thấy túi thai, mẹ nên thường xuyên tiến hành thăm khám và siêu âm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Điều này sẽ giúp cho việc kiểm tra sức khỏe của mẹ và bé yêu được tốt hơn. 

Với những thông tin hữu ích mà UNICA chia sẻ qua bài viết trên, chắc chắn mẹ bầu đã nắm được câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc thai máy tuần thì siêu âm thấy. Việc nắm những kiến thức này sẽ giúp cho mẹ bầu có được một kỳ mang thai an toàn và thuận lợi vì vậy mẹ bầu nên tham khảo nhiều thông tin hơn từ những người có kinh nghiệm hoặc tham gia các khoá học thai giáo, tại đây các giáo viên sẽ hướng dẫn chi tiết, bài bản cách chăm sóc thai nhi trong từng tháng. Mời bạn đọc theo dõi.

>> Lịch khám thai định kỳ mẹ bầu nên ghi nhớ

>> Cùng tìm hiểu về quá trình phát triển của thai nhi

[Tổng số: 11 Trung bình: 2]

Tags: Mang Thai
Trở thành hội viên
Tác giả
Mẹ bầu thông thái Thủy Cat (tên đầy đủ: Nguyễn Thị Thanh Thủy). Là mẹ của hai cậu trai kháu khỉnh, nhanh nhẹn, có niềm đam mê âm nhạc và nghệ thuật từ nhỏ. Admin Group Thai Giáo Từ Tr&aacut...