Tác hại không thể ngờ của mạng xã hội

Tác hại không thể ngờ của mạng xã hội

Mục lục

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, con người có thêm một phương thức để thu nhận thông tin. Việc phổ biến các mạng xã hội như facebook, twitter, instagram, zalo… giúp cho những thành viên trong cộng đồng dễ dàng nắm bắt các thông tin mới từ bạn bè hay xã hội. Tuy nhiên, đi kèm với những lợi ích là những tác hại đến sức khỏe nói chung và sức khỏe tinh thần nói riêng. Hãy cùng Unica tham khảo bài viết này để chỉ ra những tác hại không thể ngờ của mạng xã hội đối với cuộc sống của chúng ta nhé.

1. Tác hại khi nghiện mạng xã hội

+ Mất quá nhiều thời gian

Điều này đặc biệt đúng với những ai sử dụng điện thoại thông minh hoặc laptop thường xuyên. Thật khó để kiềm chế việc mở Facebook, Youtube,… mỗi khi những ứng dụng thông minh có kết nối Internet. Dù bạn cảm thấy mình chỉ dành rất ít thời gian cho mạng xã hội nhưng hãy thử nhớ lại xem mình đã làm những cái “ít thời gian” đó nhiều đến mức nào trong một ngày. Hẳn bạn sẽ nhận ra rằng khoảng thời gian eo hẹp mà mình có mỗi ngày vốn để thư giãn, nghỉ ngơi, giải trí, làm việc thì giờ đây bạn chỉ dành cho mạng xã hội. Điều này sẽ ảnh hưởng một cách không nhỏ tới tâm tư, tính cách và thậm chí là chất lượng công việc, chất lượng cuộc sống hằng ngày của bạn. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ trở thành một người “nghiện” mạng xã hội mà bạn không hề hay biết.

+ Tâm lý người dùng bị mặc cảm, thiếu tích cực trong cuộc sống

Trầm cảm cũng là một hậu quả của việc sử dụng các trang mạng xã hội với người dùng. Việc giao tiếp “ảo” làm giảm nhu cầu của giao tiếp trực tiếp, dẫn đến người dùng ít nói chuyện, ít tiếp xúc với mọi người. Các thông tin và bình luận tiêu cực trên mạng xã hội đặc biệt là facebook khi không được nhìn nhận tỉnh táo cũng dẫn đến những biểu hiện buồn bã, chán nản, bi quan, tuyệt vọng… Nhiều người dùng đã tự tử khi nhận phải những bình luận ác ý hoặc bị tẩy chay, cô lập trên mạng xã hội. Việc sử dụng mạng xã hội lâu dài dẫn đến mất ngủ, lo lắng, căng thẳng…, những yếu tố này là điều kiện thuận lợi để khởi phát trầm cảm, làm nặng hơn biểu hiện của trầm cảm và ngược lại. Thậm chí, nhiều người dùng không muốn giao tiếp thực mà chỉ ở nhà thực hiện các giao tiếp “ảo”.

+ Nguy cơ tiếp xúc với các thông tin không chính xác, không lành mạnh

Là một kênh để thu nhận thông tin, tuy nhiên các thông tin trên mạng xã hội đều không được kiểm chứng, dẫn đến có nhiều thông tin không chính xác, sai lệch nội dung hoặc những thông tin “đùa”, “câu like”, “giật tít” làm cho người dùng thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, hồi hộp, lo lắng… Điều này dẫn đến những rối loạn bệnh lý như rối loạn lo âu, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn stress… Một số người trẻ tuổi (dưới 26 tuổi) là độ tuổi chưa định hình phát triển vỏ não, phát triển nhân cách khi sử dụng mạng xã hội sẽ dẫn tới những rối loạn nhân cách kiểu hoang tưởng, tự đề cao bản thân, chống đối xã hội, tính vị kỷ, ích kỷ, một số có các hành vi kích động và gây hấn.

+ Chuyện tình cảm dễ bị tan vỡ

Bạn không nên dán mắt vào màn hình, tiếp tục ghen tuông và rình mò. Mạng xã hội là lựa chọn dễ dàng để công khai mối quan hệ nhưng thực tế thì lợi bất cập hại. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy những người thường sử dụng Facebook để theo dõi nửa kia của họ dẫn đến những suy đoán, tưởng tượng, cuối cùng là chuyện tình cảm tan vỡ.

Tác hại của mạng xã hội

Nghiện mạng xã hội sẽ là nguyên nhân dẫn đến chuyện tình cảm dễ dàng bị sứt mẻ

+ Dễ bị trầm cảm

Các nghiên cứu gần đây cho thấy những ai sử dụng mạng xã hội càng nhiều thì càng cảm thấy tiêu cực hơn, thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những ai đã được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm từ trước. Vì vậy, nếu bạn phát hiện mình thường xuyên cảm thấy mất tinh thần, có lẽ đã đến lúc tạm biệt mạng xã hội trong một thời gian.

Tác hại của mạng xã hội
Nguy cơ bị trầm cảm cao hơn ở những người nghiện mạng xã hội

+ Mất ngủ, khó ngủ

Ánh sáng tỏa ra từ màn hình các thiết bị điện tử sẽ đánh lừa não của bạn là chưa đến giờ ngủ. Mất ngủ kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe và tinh thần, do đó, tốt nhất là đừng để điện thoại ở gần khi chuẩn bị đi ngủ. 
Nếu công việc của bạn thường xuyên phải tiếp xúc với mạng xã hội và không thể hạn chế được dẫn đến tình trạng mất ngủ kéo dài thì Thiền định chính là phương pháp tốt nhất giúp bạn có một giấc ngủ ngon và sâu hơn. Bạn có thể đăng ký tham gia ngay khóa học khóa học thiền của các chuyên gia hàng đầu trên Unica để giảm thiểu tình trạng trên.

Đến với khóa học, bạn sẽ được hướng dẫn nhiều động tác ngồi Thiền giúp cân bằng sức khỏe và lấy lại trạng thái tinh thần thoải mái để có một giấc ngủ sâu hơn. Bên cạnh đó, Thiền định còn giúp cân bằng tâm sinh lý của bạn, hạn chế những cung bậc cảm xúc như: cáu gắt, tức giận,... Từ đó giúp bạn có được một cuộc sống an nhiên và hạnh phúc. 

2. Những biểu hiện và đặc điểm của nghiện mạng xã hội

 Khi sử dụng liên tục từ 3 giờ mỗi ngày, trong thời gian từ 1 tháng trở lên, người đến giờ ngủ. Thiếu ngủ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe và tinh thần, do đó, tốt nhất là đừng để điện thoại ở gần khi chuẩn bị đi ngủ.dùng đã có khả năng nghiện facebook. Ngoài ra, nghiện facebook còn có những biểu hiện và đặc điểm sau:
+ Luôn muốn sử dụng, kiểm tra mạng xã hội, hoặc muốn tăng thời gian truy cập mạng xã hội không kiểm soát được.
+ Dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội, làm ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả của các công việc khác của bản thân như học tập, làm việc, chăm sóc bản thân và người xung quanh.
+ Thay đổi hành vi, thói quen, sở thích cũ sang các hành vi “ảo” trên mạng xã hội: check-in, cày like, chụp ảnh tự sướng… không kiểm soát.
+ Cảm thấy bồn chồn, buồn bực, bứt rứt, khó chịu, căng thẳng hoặc rối loạn hành vi khi không được dùng hoặc bị cấm sử dụng mạng xã hội.
+ Có những rối loạn tâm thần do sử dụng mạng xã hội: trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn chống đối xã hội, rối loạn giấc ngủ, rối loạn ăn uống, rối loạn cơ thể, tự sát hoặc gây hấn.
+ Không từ bỏ được, dù đã biết tác hại.
Sự bùng nổ của mạng xã hội trong những năm gần đây đã thay đổi đáng kể cách chúng ta sống và làm việc. Hãy khôn ngoan khi sử dụng các trang mạng xã hội để tránh mang phiền phức về mình nhé. 

>> Mách bạn các cách cai nghiện Facebook đơn giản mà cực hiệu quả

Đánh giá :

Tags: Phát triển bản thân