Sống cùng mẹ chồng: Đâu chỉ có đau thương! 

Sống cùng mẹ chồng: Đâu chỉ có đau thương! 

Mục lục

Nhiều người thường nghĩ về viễn cảnh sống cùng mẹ chồng với bao điều tồi tệ, kinh khủng. Nhưng sống với mẹ chồng đâu chỉ có đau thương nếu như bạn nắm vững những tuyệt chiêu “chuẩn không cần chỉnh” mà UNICA chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Tôn trọng mẹ chồng 

Một quy luật trong cuộc sống mà bất cứ ai cũng cần phải nắm vững đó chính là “Khi mình tôn trọng người khác thì chắc chắn sẽ nhận lại được sự tôn trọng từ họ”. Và điều này cũng đặc biệt có ý nghĩa quan trọng khi bạn sống cùng mẹ chồng. 

Thực tế, mỗi người đều có một quan điểm sống riêng và các bà mẹ chồng cũng vậy. Và một cô con dâu thông minh là biết cách tôn trọng quan điểm sống riêng của mẹ, tất nhiên không đi quá giới hạn. Ví dụ, nếu mẹ bạn là một người thiên về hoài cổ, thích phong cách sống quê nhà, giản dị thì bạn cũng không thể ép mẹ theo lối sống hiện đại của bạn theo kiểu “thời mẹ xưa rồi!”.

sống cùng mẹ chồng

Việc tôn trọng mẹ chồng sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên êm đẹp hơn

Với cách ứng xử này, chắc chắn giữa bạn và mẹ chồng sẽ không tìm được tiếng nói chung, từ đó gây nên những mâu thuẫn không đáng có. Hãy luôn xem cách sống của mẹ là một sự trải nghiệm và có sự tôn trọng lẫn nhau. 

Sống cùng mẹ chồng như mẹ đẻ 

Khi đã kết hôn và về sống chung một nhà thì mẹ chồng cũng giống như mẹ đẻ. Đó là người sẽ quan tâm, chăm sóc và tác động đến cuộc sống hôn nhân của bạn. Vì vậy, hãy cố gắng dành sự yêu thương chân thành cho mẹ chồng như chính mẹ đẻ của bạn. 

Hãy là người phụ nữ thông minh, hiện đại bằng cách loại bỏ suy nghĩ “khác máu tanh lòng”, bởi một khi bạn đã quyết định gọi mẹ chồng là mẹ thì có nghĩa họ đáng được tôn trọng và yêu thương. Như thi sĩ Xuân Quỳnh đã từng viết: 

“Mẹ nào mẹ của riêng anh 
Mẹ là mẹ của chúng mình đấy thôi”

Chú ý đến sở thích của mẹ chồng 

Trong quá trình sống cùng mẹ chồng, đừng chỉ mãi chú ý đến thái độ, cách ứng xử của mẹ đối với bạn mà bạn cũng cần chú ý đến thói quen, sở thích của mẹ. Qua đó, bạn có thể tặng cho mẹ chồng một món quà ý nghĩa vào một dịp đặc biệt nào đó, là lễ Tết hoặc sinh nhật. Chắc chắn, mẹ chồng sẽ cảm thấy rất vui và tình cảm mẹ chồng - nàng dâu sẽ được gắn kết bền chặt hơn. 

Đừng bàn tán về mẹ chồng với người ngoài

Việc nói xấu mẹ chồng hoặc bàn tán về mẹ chồng với những người ngoài được xem là một hành vi kém văn minh. Điều này sẽ càng gia tăng sự ác cảm của mẹ chồng đối với bạn. Vì vậy, dù trong trường hợp mẹ chồng bạn làm sai hoặc ứng xử không đúng mực thì bạn cũng nên tìm cách giải quyết phù hợp, thay vì áp dụng cách “đâm bị thóc, chọc bị gạo”, “vạch áo cho người xem lưng”. 

tuyệt chiêu sống cùng mẹ chồng

Tuyệt đối không được bàn tán về mẹ chồng với những người xung quanh

Chia sẻ thẳng thắn với nhau 

Người văn minh sẽ luôn có những chia sẻ thẳng thắn với nhau thay vì nói bóng nói gió hoặc “giận cá chém thớt”. Do đó, khi sống cùng mẹ chồng, bạn hãy học cách chia sẻ thẳng thắn mọi vấn đề với nhau. 

Bên cạnh chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống, bạn cũng nên thường xuyên tâm sự những vướng mắc, khó khăn mà bạn đang gặp phải với mẹ chồng. Biết đâu bạn vừa có thể giải đáp được vướng mắc, vừa giúp bạn và mẹ chồng thêm hiểu nhau hơn. Việc chia sẻ thẳng thắn còn thể hiện bạn là một người chính trực, không so đo những chuyện nhỏ nhặn bằng lối sống ích kỷ, nhỏ nhen. 

Đừng xem mẹ chồng là kẻ thù hay người giúp việc

Nhiều chị em khi về làm dâu thường mang chung tâm lý mẹ chồng là kẻ thù hoặc là người giúp việc, vì họ nghĩ rằng mẹ chồng sẽ không bao giờ dành tình yêu thương cho con dâu. Chính tâm lý chi phối một cách nặng nề đó đã khiến cho mâu thuẫn giữa mẹ chồng - nàng dâu ngày càng nghiêm trọng hơn. 

Chính vì vậy, khi về sống cùng mẹ chồng, điều đầu tiên mà bạn cần làm đó là gạt bỏ ngay tư tưởng mẹ chồng là kẻ thù hoặc là người giúp việc. Hãy luôn xem mẹ chồng chính là người mẹ quan trọng trong cuộc sống của mình. Thực tế, nhiều cô con dâu rất được lòng mẹ chồng nhờ cách ứng xử thông minh ngay từ khi mới về làm dâu. 

sống cùng mẹ chồng dễ hay khó

Con dâu không nên xem mẹ chồng là kẻ thù hoặc người giúp việc 

Chăm lo cho cuộc sống gia đình 

Thực tế, các bà mẹ chồng đều thích cô con dâu của mình biết cách chăm lo cho cuộc sống của gia đình. Điều này không có nghĩa là bạn chỉ tập trung vào việc bếp núc - chồng con - gia đình, mà cần phải biết cách căn bằng giữa cuộc sống bên ngoài và cuộc sống gia đình. Phụ nữ hiện đại phải thực sự “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. 

Thực tế, việc sống chung mẹ chồng đâu chỉ có đau thương nếu bạn biết cách sống chân thành và tôn trọng lẫn nhau. Là người phụ nữ hiện đại, hãy luôn biết học cách biến cuộc sống hôn nhân thành vườn hoa ngập sắc màu, thay vì là nấm mồ như trong “truyền thuyết” giả định. Đừng bỏ qua các Khóa học hôn nhân gia đình siêu hấp dẫn đến từ chuyên gia hàng đầu Unica chia sẻ toàn bộ kiến thức cuộc sống gia đình nhá!

Đánh giá :

Tags: Hôn nhân