Lý do không nên ở chung với mẹ chồng giúp gia đình hạnh phúc

Lý do không nên ở chung với mẹ chồng giúp gia đình hạnh phúc

Mục lục

Nhiều người thường nghĩ về viễn cảnh ở cùng mẹ chồng với bao điều tồi tệ, kinh khủng. Nhưng sống với mẹ chồng đâu chỉ có đau thương nếu như bạn nắm vững những tuyệt chiêu “chuẩn không cần chỉnh” mà UNICA chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

1. Khi nào không nên ở chung với mẹ chồng

Mẹ chồng không bỏ qua ranh giới cá nhân

Khi sống chung với mẹ chồng, điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ là phải thiết lập ranh giới khi cần thiết. Chẳng hạn như: Mẹ chồng không được tự ý mở cửa phòng của vợ chồng bạn hoặc tự ý vứt đồ không cần thiết liên quan đến bạn khi chưa được phép. Tuy nhiên không phải bất cứ bà mẹ chồng nào cũng làm được điều này bởi các bà mẹ chồng đều có quan niệm cho rằng, đó là ngôi nhà của họ và việc họ làm gì cũng không cần phải xin phép bất cứ ai khác. Do đó việc chung sống là bất khả thi. 

Mẹ chồng luôn đúng

Trong mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu, khi xảy ra những quan điểm bất đồng, bản thân các bà mẹ luôn có xu hướng lôi kéo các thành viên trong gia đình, đặc biệt là con trai (tức là chồng bạn) đứng về phía mình. Hoặc trong một số trường hợp, đôi lúc để né tránh quan điểm sai lầm của mình, các bà mẹ chồng thường có thái độ phớt lờ con đâu, dùng thái độ im lặng để giải quyết vấn đề khiến cho không khí gia đình càng trở nên nặng nề. 

o-chung-voi-me-chong

Khi nào không nên ở chung với mẹ chồng?

Mẹ chồng đối xử với bạn theo cách khác khi vắng mặt chồng bạn

Không chỉ ở trên phim, mà ngay ngoài đời thực, rất nhiều chị em đã gặp phải tình huống như vậy. Đó là khi chồng bạn có mặt, mẹ chồng luôn tỏ ra là một người quan tâm, thấu hiểu bạn. Thế những khi không còn sự hiện diện đó, bạn lại là nguyên nhân khiến mẹ chồng luôn cảm thấy khó chịu, chướng mắt. Thậm chí họ còn đối xử với bạn không ra gì bằng những lời chỉ trích. Điều này khiến bạn khó có thể mở lời trước bất cứ ai bởi nó sẽ vô tình khiến bạn trở thành kẻ nói dối, thậm chí là mất lòng tin của bạn trong mắt chính người chồng của mình nếu bạn không có hướng giải quyết sẽ rất dễ rơi vào tình trạng bế tắc trong hôn nhân.

Không có không gian riêng tư

Không gian riêng tư là yếu tố cần thiết của bất cứ cặp vợ chồng nào. Họ không ngần ngại để trang trí cho tổ ấm và không gian sống của mình thêm mới mẻ, lãng mạn. Thế nhưng ngay cả những vấn đề cơ bản liên quan đến không gian riêng tư cũng bị can thiệp thì thật là khó để bạn có thể duy trì mối quan hệ hôn nhân lâu dài trong chính ngôi nhà mà mình bạn đang sống. 

Can thiệp quá sâu vào chuyện con cái

Bản thân ông bà luôn muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con cháu. Thế nhưng ở mỗi thời đại, chúng ta sẽ có những cách nuôi dạy con khác nhau. Bản thân cha mẹ sẽ thấu hiểu con cái hơn bao giờ hết. Vì vậy nếu bạn có những quy tắc nghiêm ngặt trong việc nuôi dạy còn thì không nên có bất cứ thỏa hiệp nào từ phía ông bà để quá trình nuôi dạy con diễn ra dễ dàng và không phát sinh mẫu thuẫn. 

Chồng cảm thấy khó xử

Mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu rạn nứt, mâu thuẫn không chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi mà bản thân người đàn ông đứng giữa cũng như đang bị mắc kẹt. Thật là khó khăn nếu họ phải chọn lựa một trong hai bên. Chính vì thế, nếu bạn không thể cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu theo chiều hướng tốt đẹp hơn thì nên có quyết định dọn ra ở riêng khi cả 2 đã cùng sẵn sàng. 

2. Bí quyết ở chung với mẹ chồng giúp gia đình hạnh phúc

Tôn trọng mẹ chồng 

Một quy luật trong cuộc sống mà bất cứ ai cũng cần phải nắm vững đó chính là “Khi mình tôn trọng người khác thì chắc chắn sẽ nhận lại được sự tôn trọng từ họ”. Và điều này cũng đặc biệt có ý nghĩa quan trọng khi bạn sống cùng mẹ chồng. 

Thực tế, mỗi người đều có một quan điểm sống riêng và các bà mẹ chồng cũng vậy. Và một cô con dâu thông minh là biết cách tôn trọng quan điểm sống riêng của mẹ, tất nhiên không đi quá giới hạn. Ví dụ, nếu mẹ bạn là một người thiên về hoài cổ, thích phong cách sống quê nhà, giản dị thì bạn cũng không thể ép mẹ theo lối sống hiện đại của bạn theo kiểu “thời mẹ xưa rồi!”.

o-chung-voi-me-chong

Việc tôn trọng mẹ chồng sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên êm đẹp hơn

Với cách ứng xử này, chắc chắn giữa bạn và mẹ chồng sẽ không tìm được tiếng nói chung, từ đó gây nên những mâu thuẫn không đáng có. Hãy luôn xem cách sống của mẹ là một sự trải nghiệm và có sự tôn trọng lẫn nhau. 

Sống cùng mẹ chồng như mẹ đẻ 

Khi đã kết hôn và về sống chung một nhà thì mẹ chồng cũng giống như mẹ đẻ. Đó là người sẽ quan tâm, chăm sóc và tác động đến cuộc sống hôn nhân của bạn. Vì vậy, hãy cố gắng dành sự yêu thương chân thành cho mẹ chồng như chính mẹ đẻ của bạn. 

Hãy là người phụ nữ thông minh, hiện đại bằng cách loại bỏ suy nghĩ “khác máu tanh lòng”, bởi một khi bạn đã quyết định gọi mẹ chồng là mẹ thì có nghĩa họ đáng được tôn trọng và yêu thương. Như thi sĩ Xuân Quỳnh đã từng viết: 

“Mẹ nào mẹ của riêng anh 
Mẹ là mẹ của chúng mình đấy thôi”

Chú ý đến sở thích của mẹ chồng 

Trong quá trình sống cùng mẹ chồng, đừng chỉ mãi chú ý đến thái độ, cách ứng xử của mẹ đối với bạn mà bạn cũng cần chú ý đến thói quen, sở thích của mẹ. Qua đó, bạn có thể tặng cho mẹ chồng một món quà ý nghĩa vào một dịp đặc biệt nào đó, là lễ Tết hoặc sinh nhật. Chắc chắn, mẹ chồng sẽ cảm thấy rất vui và tình cảm mẹ chồng - nàng dâu sẽ được gắn kết bền chặt hơn. 

Đừng bàn tán về mẹ chồng với người ngoài

Việc nói xấu mẹ chồng hoặc bàn tán về mẹ chồng với những người ngoài được xem là một hành vi kém văn minh. Điều này sẽ càng gia tăng sự ác cảm của mẹ chồng đối với bạn. Vì vậy, dù trong trường hợp mẹ chồng bạn làm sai hoặc ứng xử không đúng mực thì bạn cũng nên tìm cách giải quyết phù hợp, thay vì áp dụng cách “đâm bị thóc, chọc bị gạo”, “vạch áo cho người xem lưng”. 

o-chung-voi-me-chong

Tuyệt đối không được bàn tán về mẹ chồng với những người xung quanh

Chia sẻ thẳng thắn với nhau 

Người văn minh sẽ luôn có những chia sẻ thẳng thắn với nhau thay vì nói bóng nói gió hoặc “giận cá chém thớt”. Do đó, khi sống cùng mẹ chồng, bạn hãy học cách chia sẻ thẳng thắn mọi vấn đề với nhau. 

Bên cạnh chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống, bạn cũng nên thường xuyên tâm sự những vướng mắc, khó khăn mà bạn đang gặp phải với mẹ chồng. Biết đâu bạn vừa có thể giải đáp được vướng mắc, vừa giúp bạn và mẹ chồng thêm hiểu nhau hơn. Việc chia sẻ thẳng thắn còn thể hiện bạn là một người chính trực, không so đo những chuyện nhỏ nhặn bằng lối sống ích kỷ, nhỏ nhen. 

Đừng xem mẹ chồng là kẻ thù hay người giúp việc

Nhiều chị em khi về làm dâu thường mang chung tâm lý mẹ chồng là kẻ thù hoặc là người giúp việc, vì họ nghĩ rằng mẹ chồng sẽ không bao giờ dành tình yêu thương cho con dâu. Chính tâm lý chi phối một cách nặng nề đó đã khiến cho mâu thuẫn giữa mẹ chồng - nàng dâu ngày càng nghiêm trọng hơn. 

Chính vì vậy, khi về sống cùng mẹ chồng, điều đầu tiên mà bạn cần làm đó là gạt bỏ ngay tư tưởng mẹ chồng là kẻ thù hoặc là người giúp việc. Hãy luôn xem mẹ chồng chính là người mẹ quan trọng trong cuộc sống của mình. Thực tế, nhiều cô con dâu rất được lòng mẹ chồng nhờ cách ứng xử thông minh ngay từ khi mới về làm dâu. 

o-chung-voi-me-chong

Con dâu không nên xem mẹ chồng là kẻ thù hoặc người giúp việc 

Chăm lo cho cuộc sống gia đình 

Thực tế, các bà mẹ chồng đều thích cô con dâu của mình biết cách chăm lo cho cuộc sống của gia đình. Điều này không có nghĩa là bạn chỉ tập trung vào việc bếp núc - chồng con - gia đình, mà cần phải biết cách căn bằng giữa cuộc sống bên ngoài và cuộc sống gia đình. Phụ nữ hiện đại phải thực sự “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. 

Thực tế, việc sống chung mẹ chồng đâu chỉ có đau thương nếu bạn biết cách sống chân thành và tôn trọng lẫn nhau. Là người phụ nữ hiện đại, hãy luôn biết học cách biến cuộc sống hôn nhân thành vườn hoa ngập sắc màu, thay vì là nấm mồ như trong “truyền thuyết” giả định. Bạn đọc quan tâm hãy tham khảo thêm phong thủy cắt vận đào hoa của chồng nhanh chóng và hiệu quả.

Đánh giá :

Tags: Hôn nhân