Quản lý nhân sự là gì? Trong doanh nghiệp quản lý nhân sự có vai trò gì?

Quản lý nhân sự là gì? Trong doanh nghiệp quản lý nhân sự có vai trò gì?

Mục lục

Đối với bất kỳ một doanh nghiệp, hệ thống nào thì quản lý nhân sự cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc tối đa hóa năng lực của nhân viên. Vậy quản lý nhân sự là gì? Quản lý nhân sự có vai trò gì đối với doanh nghiệp? Tất cả sẽ được Unica giải đáp qua bài viết dưới đây.

>> 6 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất hiện nay bạn nên biết

>> Bật mí 8 kỹ năng quản lý nhân sự cốt lõi mà nhà quản lý cần sở hữu

>> Top 2 khóa học dành cho cấp quản trị nhân sự tốt nhất hiện nay

1. Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự hay còn gọi là quản lý nguồn nhân lực trong một doanh nghiệp, một công ty.
Việc quản lý nguồn nhân lực sẽ được bắt nguồn từ việc dẫn dắt các hoạt động và mục tiêu làm việc của công ty. Người chịu trách nhiệm quản lý nhân sự sẽ phải phát triển các quy trình cũng như hỗ trợ các công ty, doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh.

Quản lý nhân sự cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng với mỗi công ty

Ngoài ra, với nhiệm vụ thu hút và giữ chân các nhân viên đạt tiêu chuẩn người quản lý nhân sự phải biết sắp xếp công việc phù hợp với khả năng của từng nhân viên, chịu trách nhiệm trong việc đào tạo nhân viên, đánh giá năng lực, khen thưởng, tuyển dụng mới hoặc thay thế và nhiều hơn thế nữa. Đây là điều rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Tóm lại quản lý nhân sự là người khai thác và sử dụng nguồn nhân lực trong một công ty, doanh nghiệp sao cho hợp lý và hiệu quả nhất.

2. Vai trò của quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp, quản lý nhân sự đóng vai trò rất quan trọng, cụ thể:

Lựa chọn đúng nhân viên - ứng cử viên sáng giá

Một trong những công việc quan trọng của bộ phận Nhân sự đó chính là tuyển dụng. Dựa vào kiến thức chuyên môn của từng bộ phận, họ sẽ tuyển chọn và cung cấp cho các phòng ban, bộ phận những ứng cử viên sáng giá và phù hợp nhất. Đây là việc làm tiên quyết, tác động trực tiếp đến sự hài lòng công việc của nhân viên khi họ được làm việc trong cấp bậc thích hợp, góp phần làm giảm tỷ lệ nghỉ việc.

Chuẩn bị nguồn nhân lực nòng cốt cho tương lai

Với mỗi một doanh nghiệp, trong quá trình làm việc đào tạo, họ sẽ chọn ra các nhân viên tiềm năng nhằm nâng cao năng lực để tiến tới các cấp bậc cao hơn. Đối với các nhân viên này, họ thường được doanh nghiệp đào tạo bài bản để tạo nên những kết quả như mong đợi.
Do đó, trong việc chuẩn bị nguồn nhân lực nòng cốt cho tương lai, bộ phận Nhân sự sẽ hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều thông qua việc lựa chọn và đào tạo nhân tài.

Giúp nhân viên đánh giá năng lực của bản thân

Một doanh nghiệp với hệ thống quản lý nhân sự được thực hiện theo một quy chuẩn, bài bản sẽ thúc đẩy hiệu quả làm việc của từng cá nhân thông qua quá trình đánh giá năng lực, hướng nhân viên hành động theo năng lực của họ và cũng cung cấp các dự tính để đạt được tiến bộ. Theo đó, năng lực của nhân viên theo vai trò của họ sẽ được giám sát thường xuyên, các nhân viên có thể cho ra một phác thảo về mục tiêu và cách tiến đến mục tiêu cuối cùng nhằm giúp phát triển bản thân một cách tốt nhất. Kết quả đạt được là nhân viên sẽ được thúc đẩy về động lực, tinh thần làm việc để thực hiện và hoàn thành công việc tốt hơn.

Quản lý nhân sự tốt sẽ giúp nhân viên nâng cao được năng lực của bản thân

Xây dựng một môi trường làm việc tốt

Một doanh nghiệp muốn giữ được “chân” nhân viên gắn bó lâu dài thì việc xây dựng một môi trường làm việc tốt, văn hóa công ty thân thiện, chuyên nghiệp cũng là một trong những yếu tố hết sức quan trọng. Bởi khi được làm việc trong môi trường làm việc tốt, đáng tin cậy sẽ thúc đẩy nhân viên phát huy tính sáng tạo một cách tối đa, từ đó giúp mỗi cá nhân nâng cao năng suất, hiệu quả công việc, đem lại kết quả đáng mong đợi cho cả công ty. Và để đạt được thành tựu đáng khích lệ như vậy thì không thể không kể đến vai trò to lớn của phòng Nhân sự trong việc cung cấp điều kiện làm việc tốt cho nhân viên.

Con người cần được tôn trọng

Để hệ thống nhân sự không rơi vào tình trạng khủng hoảng thì quản lý nhân sự  của doanh nghiệp phải mang đến cho nhân viên một môi trường làm việc chuyên nghiệp - nơi họ được tôn trọng và được đưa ra tiếng nói của mình. Việc làm này cũng chính là giải pháp tối ưu nhằm tránh xu hướng thống trị, cũng như tránh được cuộc khủng hoảng với doanh nghiệp, tổ chức. Với một môi trường làm việc mà trong đó có sự tôn trọng giữa sếp với nhân viên, nhân viên với nhân viên… thì chắc chắn đó sẽ là nơi làm việc an toàn và doanh nghiệp chắc chắn sẽ được giữ vững.

Giải quyết tranh chấp

Đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng đều không tránh được những tranh chấp hay những xung đột trong quá trình làm việc. Khi gặp phải những tình huống như vậy thì bộ phận Nhân sự sẽ đóng vai trò như một nhà tư vấn, hoặc cầu nối để giải quyết vấn đề một cách êm xuôi. Họ sẽ phải lắng nghe những tâm tư, những lời than phiền của nhân viên, từ đó đưa ra biện pháp giải quyết vấn đề một cách phù hợp để trấn an tinh thần của nhân viên, để họ cảm thấy hài lòng với mỗi vấn để và tiếp tục làm việc một cách hiệu quả.

Nâng cao các mối quan hệ công chúng nội bộ

Sự gắn kết các mối quan hệ trong doanh nghiệp là rất cần thiết. Bởi thông qua các mối quan hệ đó, các thành viên trong công ty sẽ hiểu nhau hơn, trao đổi, trò chuyện và gắn bó với nhau hơn, từ đó sẽ tăng tính tương tác trong doanh nghiệp, giúp cho các phòng ban thêm gắn kết và công việc sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Và để làm nên điều này thì quản lý nhân sự cũng chính là một trong những bộ phận chịu trách nhiệm thực thi. Họ có thể nâng cao các mối quan hệ công chúng nội bộ bằng cách tổ chức các cuộc hội thảo, các cuộc họp giữa các phòng ban hay thực hiện thông qua các hoạt động như team building hàng tháng.

Gắn kết nội bộ là việc làm cần thiết của bộ phận quản lý Nhân sự

Duy trì chi phí quản lý

Khi thực hiện các nghiên cứu chi tiết về chính sách lương thưởng, quản lý nhân sự phải thông qua việc phân tích và so sánh giữa mức lương và công việc tương đương mà mỗi nhân sự đảm nhận. Việc làm này không chỉ góp phần duy trì chi phí của doanh nghiệp mà còn tránh bộ máy bị phình ra giúp cho doanh nghiệp vẫn đảm bảo hiệu quả. Đây cũng là công việc rất quan trọng đối với các công ty vừa và nhỏ có ngân sách bị giới hạn.

Khảo sát về mức độ hài lòng của nhân viên

Trong quá trình quản lý nhân sự, người làm công tác quản lý phải làm cho nhân viên luôn cảm thấy hài lòng về môi trường làm việc. Để thực hiện được điều này, họ sẽ xác định nhân viên đang hài lòng và không hài lòng về vấn đề gì thông qua việc tiến hành khảo sát từng nhân viên. Đây là việc làm quan trọng giúp họ biết được tâm tư, nguyện vọng của nhân viên, từ đó xác định những vấn đề còn tồn tại khiến nhân viên không hài lòng, và tìm ra những giải pháp tốt nhất để tạo động lực cho nhân viên.

Đem lại lợi ích cho nhân viên

Để nhân viên gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, người làm công tác quản lý nhân sự phải luôn luôn nghiên cứu và đưa ra những chương trình phúc lợi - quyền lợi cho nhân viên như: chính sách tăng lương, phụ cấp, chính sách bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp, ốm đau, bệnh tật, hiếu hỉ.... Làm tốt điều này thì toàn bộ cán bộ công nhân viên mới yên tâm làm việc và cống hiến dài lâu với doanh nghiệp.

Xử lý hệ thống tính lương và cập nhật mức lương mới nhất

Dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì hệ thống quản lý nhân sự đều có trách nhiệm duy trì hệ thống tính lương cũng như xử lý các đợt tuyển dụng nhân viên hàng tháng, hàng năm. Ngoài ra, bộ phận nhân sự sẽ có trách nhiệm phụ trách và đảm nhiệm đầy đủ các thông tin liên quan đến lương thưởng của toàn bộ nhân viên. Họ sẽ khuyến nghị mức lương của từng nhân viên dựa trên mức lương cơ bản của thị trường đồng thời xác định phạm vi mức lương cho doanh nghiệp nhờ vào những cập nhật thông tin và kiến thức mới nhất.

Với những vai trò quan trọng như vậy hệ thống quản lý nhân sự được coi là bắt buộc đối với mỗi một công ty, một doanh nghiệp. Cũng chính bởi vậy mà hiện nay, nhiều công ty đang nỗ lực không ngừng trong việc thiết lập hệ thống quản trị nhân sự mạnh mẽ và hiệu quả. Bởi chỉ khi nguồn nhân lực ổn định thì công ty mới phát triển bền vững. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về Quản trị nhân lực cũng như cách vận hành doanh nghiệp hiệu quả nhất.

Chúc bạn thành công!

>> Bí quyết quản trị nhân sự

Đánh giá :

Tags: Quản trị nhân sự