Phương pháp dạy trẻ tự kỷ nói chậm không khó như bạn nghĩ

Phương pháp dạy trẻ tự kỷ nói chậm không khó như bạn nghĩ

Mục lục

Bạn mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày, muốn đứa trẻ ra đời có một cuộc sống thật tốt và khỏe mạnh. Nhưng không rõ nguyên nhân, bé nhà bạn mắc bệnh tự kỷ chậm nói,, khiến bạn bối rối và lo lắng không biết khắc phục như thế nào. Trong bài viết này, UNICA sẽ chia sẻ với bạn những phương pháp dạy trẻ tự kỷ nói chậm tại nhà cực hiệu quả.

Dấu hiệu nhận biết sớm trẻ bị tự kỷ chậm nói

Trước khi nắm được cách dạy trẻ tự kỷ nói chậm bạn cần tìm hiểu những triệu chứng bệnh của trẻ. Trẻ chậm nói, tự kỷ là một vấn để mà rất nhiều gia đình sợ hãi vì số lượng trẻ mắc bệnh ngày càng gia tăng, gây khó khăn và cản trở trẻ hòa nhập khi giao tiếp với thế giới bên ngoài. Một số dấu hiệu trẻ bị tự kỷ chậm nói bố mẹ cần nhận biết sớm để biết cách điều trị cho trẻ:

dạy trẻ tự kỷ nói chậm

Bố mẹ cần nhận biết các dấu hiệu của trẻ khi tự kỷ chậm nói

- Trẻ từ 3 đến 4 tháng tuổi: Trẻ không gây ra tiếng động hoặc không khóc, ít giao tiếp bằng mắt với người khác và không cười.

- Trẻ từ 4 đến 7 tháng: Trẻ khó ngồi, không có phản ứng với tiếng ồn, không cười, không mím môi, không chịu hoạt động.

- Trẻ từ 1 đến 2 năm tuổi: Trẻ không thể đi bộ khi đã được năm rưỡi, không biết cách cầm nắm, chơi đùa các đồ chơi như những đứa trẻ bình thường. Không biết cách lặp lại hoặc bắt chước khẩu hình miệng của người lớn.

- Trẻ từ 3 tuổi trở lên: Trẻ thể hiện mức độ nói rất ít, khó khăn khi nói, nói lắp, cảm xúc không ổn định.

>> Trẻ chậm nói có kém thông minh? Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói

Dạy trẻ tự kỷ nói chậm như thế nào?

Nếu bạn đã sớm phát hiện ra những dấu hiệu chậm nói của trẻ, bạn cần có những phương pháp điều trị tại nhà khoa học cho trẻ như sau:

Nói chuyện với bé thật nhiều

Mặc dù trẻ gặp khó khăn khi giao tiếp, không có vốn từ ngữ và không phản ứng lại bố nhiều nhưng bạn nên nói chuyện với bé mỗi ngày. Trò chuyện với bé mọi lúc mọi nơi, đặc biệt với trẻ đang bắt đầu tập nói. Bạn cần cho trẻ nghe thật nhiều từ đơn giản như bố, mẹ, anh, chị, con gà,... để trẻ bắt đầu nhìn và nói theo.

dạy trẻ tự kỷ nói chậm

Bố mẹ cần nói chuyện thật nhiều với trẻ

Với trẻ từ 3 tuổi trở lên, bạn hãy cố gắng nói chuyện với bé thật nhiều, chậm và rõ ràng từng câu một. Tuyệt đối bạn không được nói nhanh và nói những câu dài vì trẻ rất khó bắt chước theo. Bạn có thể kết hợp thêm cả hành động chân tay, biểu cảm khuôn mặt.

Tạo cho trẻ một môi trường sống vui vẻ

Bạn cần mang lại cho trẻ một không gian sống lành mạnh, bởi đây là cách nhanh nhất  để trẻ phát huy được khả năng nói của mình. Bạn có thể cho trẻ tham gia cuộc trò chuyện với gia đình, cho trẻ vui chơi cùng các bạn trong lớp, không được ngăn cản trẻ tiếp xúc với những điều mới lạ bên ngoài. Đây được xem là một cách dạy trẻ tự kỷ nói chậm tại nhà hiệu quả để trẻ trở nên mạnh dạn, nhanh nhẹn và có cơ hội phát triển hơn.

Đọc cho trẻ nghe thật nhiều sách, báo, truyện

Sách là của tâm hồn, là kho tri thức, là liều thuốc thần kỳ với trẻ bị tự kỷ chậm nói. Khi bạn đọc thật nhiều sách, truyện cho trẻ nghe sẽ giúp trẻ làm quen được với rất nhiều từ mới, vần điệu mới và cách phát âm. Bạn cần lưu ý nên chọn những quyển sách có hình ảnh và màu sắc tươi sáng, phù hợp với độ tuổi của trẻ để trẻ cảm thấy thích thú.

Ngoài việc bạn kể chuyện cho trẻ nghe, bạn cũng nên cho trẻ nghe thật nhiều bài hát thiếu nhi sống động để trẻ ghi nhớ từ mới, giai điệu tươi vui của bài hát.

Sử dụng hình ảnh trực quan

Một trong những cách dạy trẻ tự kỷ chậm nói chuyện cực hiệu quả tại nhà là sử dụng hình ảnh trực quan. Khi bạn cầm bất cứ đồ vật, hành động gì thì hãy sử dụng những từ thật đơn giản để giúp trẻ ghi nhớ và phát âm. Bạn sẽ cần quan sát xem bé định trả lời và nói những gì để kịp thời giúp đỡ trẻ, động viên, khuyến khích trẻ tập nói.

Cho trẻ tiếp xúc với nhiều người

Bé nhà bạn đang mắc chứng tự kỷ chậm nói nên rất khó giao tiếp với mọi người xung quanh. Nhưng bố mẹ không được vì thế mà ngăn cản trẻ tiếp xúc với mọi người. Bạn cần cho trẻ vui chơi thật nhiều cùng với bạn bè, cho trẻ giao tiếp với người lớn để phát triển tư duy ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp.

dạy trẻ tự kỷ nói chậm

Bạn hãy cho trẻ tiếp xúc thật nhiều với thế giới bên ngoài

Hạn chế xem tivi, điện thoại

Một trong những tác nhân gây ra triệu chứng tự kỷ chậm nói của trẻ chính là bố mẹ cho trẻ tiếp xúc quá nhiều với máy tính, tivi, điện thoại. Vì những công nghệ này làm hạn chế khả năng giao tiếp của trẻ, khiến trẻ ít nói chuyện, không muốn giao tiếp với thế giới bên ngoài.

Ngoài ra, để dạy trẻ tự kỷ nói chậm hiệu quả, bố mẹ có thể tham khảo thêm một khóa học “Chiến lược dạy trẻ tự kỷ hồi phục” của giảng viên Chu Thị Thanh Hương trên UNICA. Khóa học này sẽ giúp bạn nắm được các kỹ thuật đơn giản giúp trẻ tự kỷ phát triển toàn diện, bình thường.

Với những chia sẻ về phương pháp dạy trẻ tự kỷ nói chậm tại nhà hiệu quả mà UNICA đã chia sẻ, hy vọng bố mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để giúp trẻ nhanh cải thiện trình trạng nói chậm và phát triển toàn diện.

>> Dạy trẻ tự kỷ như thế nào để nhanh khỏi bệnh?

>> Điểm mặt các phương pháp chữa nói ngọng thần tốc cho trẻ

Đánh giá :

Tags: Nuôi dạy trẻ