10 Nguyên nhân ly hôn hàng đầu của các cặp đôi hiện nay 

10 Nguyên nhân ly hôn hàng đầu của các cặp đôi hiện nay 

Mục lục

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển thì tình trạng đổ vỡ hôn nhân giữa các cặp vợ chồng trẻ diễn ra khá phổ biến. Đây là xem là một trong những thực trạng diễn ra hàng ngày ở Việt Nam. Vậy đâu là nguyên nhân ly hôn? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ly hôn là gì?

Trước khi tìm hiểm những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ly hôn, Unica mời bạn đọc cùng tìm hiểu xem “ly hôn” là gì nhé. 

Ly hôn là hành động hợp pháp giữa những người đang kết hôn nhằm chấm dứt quan hệ hôn nhân. Nó có thể được gọi là giải tán hôn nhân và về cơ bản, hành động pháp lý kết thúc cuộc hôn nhân trước khi chết của một trong hai người có quan hệ hôn nhân trước đó. 

Nguyên nhân ly hôn

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân một cách hợp pháp

Mục đích của ly hôn là chấm dứt hôn nhân của các bên. Để làm được điều đó, các bên và toà án phải quyết định cách thức xử lý các vấn đề về quyền nuôi con, con chưa thành niên và cách phân chia tài sản, nợ của các bên. Luật hôn nhân quy định mỗi bên được hưởng một nửa tài sản của hôn nhân và mỗi bên chịu trách nhiệm về một nửa số nợ của hôn nhân. Tài sản ngoài hôn nhân là tài sản được thừa kế bởi một trong các bên hoặc được người thứ ba tặng cho chỉ một trong các bên và nếu đã được giữ riêng thì sẽ vẫn thuộc về người đó sau khi ly hôn.

>> Xem thêm: Top 3 khóa học giúp bạn thoát khỏi tình trạng bế tắc trong hôn nhân

Nguyên nhân ly hôn phổ biến của các cặp đôi

Bạn chưa sẵn sàng cho việc kết hôn

Terri Orbuch, tiến sĩ, tác giả cuốn Tìm lại tình yêu: 6 bước đơn giản để có một mối quan hệ mới và hạnh phúc, đồng thời là giáo sư tại Đại học Oakland cho biết: “Sự giống nhau giữa hai đối tác giúp dự đoán ai ở bên nhau và ai không. “Nếu bạn kết hôn quá sớm, hoặc chưa thể xác định được mình là ai và điều gì quan trọng đối với bạn, thì bạn sẽ không thể chọn được người bạn đời tốt nhất”. Ngoài ra, việc kết hôn quá sớm hoặc chưa hiểu hết về tính cách, quan điểm sống của đối phương cũng như các giá trị khác nhau, hành trang cảm xúc từ những rung động trong quá khứ và sự thiếu tin tưởng thực sự xuất hiện  là một trong những nguyên nhân dẫn tới ly hôn. Có rất nhiều yếu tố dẫn đến việc kết hôn sớm khi chưa có sự chuẩn bị sẵn sàng, điều này khiến cho cuộc hôn nhân không được trọn vẹn dẫn đến nhiều mâu thuẫn, xích mích giữa 2 vợ chồng là nguyên nhân gây nên sự đổ vỡ.

 

Nguyên nhân ly hôn

Chưa sẵn sàng kết hôn là nguyên nhân khiến hôn nhân dễ tan vỡ

Ngoại tình

Ngoại tình là một trong những nguyên nhân ly hôn khá phổ biến hiện nay. Thực tế là sự không chung thủy về cơ bản thay đổi cuộc hôn nhân của bạn. Nó làm xói mòn lòng tin và dẫn đến đổ vỡ trong hôn nhân.

Sự không chung thủy cũng có thể bắt đầu như một mối quan hệ bình thường, phát triển thành một mối quan hệ tình cảm, và sau đó trở thành một mối quan hệ thể xác. Điều đó thường xảy ra với những người trong hoàn cảnh công việc dành nhiều thời gian cho nhau.

nguyen-nhan-ly-hon

Ngoại tình là nguyên nhân dẫn tới tình trạng ly hôn

Theo Thống kê về ly hôn, 22% đàn ông từng ít nhất một lần ngoại tình trong đời. Ngoài ra, 14% phụ nữ đã kết hôn đã từng ngoại tình ít nhất một lần trong đời. Có tới 36% đàn ông và phụ nữ thừa nhận có quan hệ tình cảm với đồng nghiệp. Và, 70% phụ nữ đã kết hôn và 54% đàn ông đã kết hôn không biết về sự ngoại tình của vợ / chồng mình.

Khác với những nguyên nhân ly hôn thường gặp khác, việc ngoại tình đôi khi có thể tha thứ và chấp nhận được nhưng sự tin tưởng, tổn thương về mặt tinh thần sẽ vĩnh viễn không thể xóa được trong tâm trí người bạn đời của mình. Cho dù một trong hai người đã cố gắng để níu kéo đối phương tiếp tục duy trì cuộc hôn nhân nhưng sẽ không có một lý do nào để đảm bảo rằng việc ngoại tình sẽ không tiếp diễn ở những giai đoạn sau của cuộc sống hôn nhân. 

Không có sự tôn trọng lẫn nhau

khong-ton-trong

Không có sự tôn trọng

Sự tôn trọng trong đời sống hôn nhân là một trong những yếu tố giúp cho hôn nhân thêm bền vững. Nếu phá vỡ sự tôn trọng đối với đối phương thì ly hôn được xem là một trong những giải pháp hay được các cặp vợ chồng áp dụng.

Với lộ trình  gồm 27 bài giảng, giảng viên sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản nhất cho bạn về: tầm quan trọng của cuộc sống gia đình, thực trạng về tình yêu và hôn nhân gia đình, các nguyên nhân nảy sinh mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng, Nắm trong tay hàng loạt các giải pháp để giải quyết, tháo gỡ những mâu thuẫn, xung đột vợ chồng và những vấn đề nảy sinh khác một cách tốt nhất. 

Bạo hành trong hôn nhân

Bạo hành ở đây có thể hiểu theo 2 khía cạnh là bạo hành về tinh thần hoặc thể xác. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến quyết định ly hôn của các cặp đôi. Khác với những nguyên nhân khác, nguyên nhân này xuất phát từ nửa kia của bạn chứ không phải xung đột trong quan hệ giữa hai người. Tách khỏi người bạo hành là cách tốt nhất giúp bạn bảo vệ mình tránh khỏi được những tổn thương về tinh thần hoặc đau đơn về mặt thể xác. Điều này thì sẽ được rất nhiều người khuyên bảo nên chia tay.

Vấn đề liên quan đến tài chính

van-de-tai-chinh

Vấn đề tài chính

Tài chính là vấn đề nhạy cảm trong hôn nhân nhưng nó lại là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ly hôn của các cặp đôi. Bất đồng về tài chính khiến cho mọi quan điểm trở nên mâu thuẫn, từ đó làm mọi thứ trở nên rắc rối hơn. 

Biểu hiện cụ thể nhất xuất phát từ nguyên nhân tài chính là một số người tỏ ra thất vọng vì nửa kia không kiếm được số tiền như mình kỳ vọng hoặc kinh tế quá eo hẹp xuất phát từ cả 2 phía khiến cho 2 người đổ lỗi cho nhau. Theo thời gian, áp lực về kinh tế đè nặng lên cuộc sống hôn nhân khiến cả hai cảm thấy mệt mỏi, stress và không thể thỏa hiệp. Tình trạng căng thẳng kéo dài trở nên quá tải dẫn tới rạn nứt trong hôn nhân. 

Thiếu sự hỗ trợ về tinh thần

Một trong 6 nguyên nhân hàng đầu ly hôn. Không tìm được tiếng nói đồng điệu trong giao tiếp khiến cho cuộc sống hôn nhân trở nên khó thở, ngột ngạt. Khi sự tôn trọng với đối phương không còn thì đồng nghĩa với việc mọi vấn đề khác sẽ không được giải quyết êm đẹp dựa trên tinh thần chung của cả hai người. Vì thế, khi sự đồng cảm không tồn tại, lòng trắc ẩn đã cạn kiệt thì rất khó để có thể gắn bó trọn đời với nhau. Để cả hai có thể chung sống với nhau ấm êm hạnh phúc dưới một mái nhà thì bản thân mỗi người cần tạo cho nhau những cảm xúc, tình cảm chân thành nhất.

Chuyện chăn gối không được như ý muốn

chuyen-chan-goi-khong-nhu-y

Chuyện chăn gối không như ý

Tình dục là một trong những vấn đề không thể thiếu trong hôn nhân. Sự hời hợt, vô tâm khiến đối phương bị bỏ rơi trên chính chiếc giường của mình là lý do khiến phu nhân ly hôn. Bởi việc thiếu cảm xúc trong tình dục, thiếu sự gần gũi, thấu hiểu trong thể xác sẽ vô tình là tạo nên khoảng cách giữa hai người. Vấn đề này không phải là ít gặp và có thể nói là điều quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân của gia đình.

Để khắc phục tình trạng này mời bạn đọc tham khảo khoá học phòng the các chuyên gia sẽ chia sẻ đến bạn những bí kíp nghệ thuật phòng the giúp bạn giữ lửa hôn nhau hiệu quả.

Không tìm thấy sự chia sẻ

Đã bao giờ bạn cảm thấy cô đơn, mệt mỏi trong chính ngôi nhà của mình chưa? Mặc dù sống cùng chung dưới một mái nhà nhưng bạn không thể tâm sự, giãi bày hoặc chia sẻ bất cứ điều gì với đối phương bởi thật tâm họ không hề quan tâm hay để ý với những gì mà bạn nói. Bạn cảm thấy ở đối phương không còn điểm gì chung với mình, và cảm giác cô đơn bắt đầu tìm đến. Nó chính là nguyên nhân ly hôn của các cặp vợ chồng. Trong đời sống vợ chồng quan trọng nhất vẫn là sự thấu hiểu, chia sẻ cùng nhau để tạo nên một gia đình hạnh phúc, khi cả hai không còn hứng thú chia sẻ với nhau nhiều điều dần tình cảm cũng sẽ nguội lạnh dần đi.

nguyen-nhan-ly-hon

8 nguyên nhân dẫn đến ly hôn

>> Xem thêm: Top 5 khóa học nghệ thuật phòng the Online giúp bạn giữ lửa hôn nhân

Kiểm soát nhau quá mức

Biểu hiện của việc kiểm soát nhau quá mức, không dành sự tin tưởng cho đối phương là sự ghen tuông mù quáng. Trong hôn nhân, sự ghen tuông thể hiện tình yêu trọn vẹn của mình với nửa kia. Nó như là một gia vị không thể thiếu giúp đời sống vợ chồng thêm thú vị hơn. Thế nhưng nếu thứ gia vị ấy được nêm nếm quá đà thì nó sẽ vô tình là liều thuốc độc giết chết tình yêu của bạn.

Sự ghen tuông thái quá, kiếm soát quá đà đồng nghĩa với việc bạn không còn dành sự tin tưởng, tôn trọng cho nửa kia của mình. Khi đó cuộc sống của bạn sẽ chỉ còn lại là sự kiểm soát, lâu dần tan vỡ chỉ làm vấn đề thời gian. Đây chính là một trong số nguyên nhân ly hôn hiện nay.

Không còn tình cảm

khong-con-tinh-cam

Không còn tình cảm

Không còn tình cảm là kết quả cuối cùng của những nguyên nhân đã kể trên. Khi hai bạn cảm thấy không thể yêu thương, quan tâm và chia sẻ nhau mỗi ngày thì đồng nghĩa với việc bạn đang tự đặt dấu chấm hết cho chính cuộc hôn nhân của mình. Khi được hỏi lý do ly hôn thì có rất nhiều người trả lời rằng bản thân họ là một người không có tình cảm với đối phương nữa, khi cảm xúc không còn thì tất nhiên là không thể cùng nhau chung sồng và kết quả là dẫn đến sự ly hôn. Tuy nhiên hãy để lại một hình ảnh ly hôn đẹp trong mắt của cả hai.

Lời kết

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 10 nguyên nhân ly hôn ở việt nam thường gặp ở các cuộc hôn nhân tan vỡ. Ngoài ra, còn rất nhiều các lý do ly hôn khác nhau dẫn đến cuộc hôn nhân rơi vào bế tắc.

Đánh giá :

Tags: Hạnh phúc gia đình Hôn nhân gia đình