Làm thế nào để lựa chọn ngành nghề phù hợp với tính cách?

Làm thế nào để lựa chọn ngành nghề phù hợp với tính cách?

Mục lục

Lựa chọn một công việc mà mình sẽ gắn bó cả đời chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là với đứa trẻ VÔ CÙNG hướng nội như tôi. Có một câu hỏi luôn thường trực trong đầu và có thể khiến tôi “nhói lòng” bất kỳ lúc nào đó là “Rốt cuộc thì đam mê của mình là gì?”. Thực chất tôi cũng chẳng thể hiểu rõ đam mê được định nghĩa như thế nào, chỉ biết rằng, hàng tỷ người đang chạy hết sức để chinh phục được đam mê và ước mơ của mình. Còn với tôi, một đứa trẻ đến đam mê cũng không có thì việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với tính cách và khả năng đã là một điều không hề đơn giản!

Tôi 22 tuổi - một đứa trẻ bất định hướng, à không là suốt từ những năm cấp 1, cấp 2, cấp 3 hay thậm chí là thời kỳ đại học đầy thử thách cũng chẳng thể khiến tôi tìm ra được thứ mà mình yêu thích hay khát khao hướng đến. Có đôi khi tôi chợt nghĩ thế này, tại sao mọi người lại luôn nói đến đam mê? Tại sao mọi người lại có thể tìm ra ước mơ của mình? Phải chăng mình là người duy nhất trên thế giới này không hề có lấy một ước mơ? 

Từ nhỏ đến lớn tôi có thể nhận định mình mà một đứa trẻ mà mọi người thường nói là “bình bình” nghĩa là chẳng có gì nổi trội cũng chẳng quá kém cỏi (theo tiêu chuẩn của các bậc phụ huynh hiện hành), không phá phách và cũng chẳng quá ngoan hiền. Đơn giản là tôi chẳng mấy quan tâm đến việc của người khác hay cũng chẳng tìm được lý do để thể hiện bản thân. À khoan, tôi đâu có gì để thể hiện cho thế giới này thấy đâu nhỉ. 

Cuộc sống cứ thế trôi đi “bình bình” như vậy trong suốt từng ấy năm, đến nỗi tôi cũng tự thấy chán mình. Không phải là chưa từng có suy nghĩ sẽ thay đổi bản thân chỉ là lại tự đặt ra hàng ngàn câu hỏi “làm thế nào” khi ngay cả tôi cũng chẳng thể hiểu chính mình thì đâu là điều mà tôi cần thay đổi? Và rồi đâu lại vào đó, cuộc sống không định hướng đó lại tiếp tục trôi đi “bình bình” mà không có trở ngại nào đủ để khiến tôi thức tỉnh. Nhưng tin tôi đi, khi bạn đã đủ tự tin để sống trong cái vỏ bọc này suốt cả cuộc đời thì tự nhiên, cuộc đời sẽ tìm đến và cho bạn một cú vả đầy đau đớn. Vì sao? Thời điểm mà bạn bị so sánh và biết tự so sánh đã đến rồi.

ngành nghề phù hợp với tính cách

Rốt cuộc thì đam mê của mình là gì?

Đôi khi, xã hội luôn tự đặt ra những chuẩn mực và khiến mọi người phải lao đao vì chúng và thường bắt đầu bằng câu nói “Nghe nói…”. Có một sự thật rằng, thông thường những câu nói như thế này đến hơn nửa là vấn đề “hình như” nhưng lại có sức nặng rất lớn đối với người nghe. Ví dụ thế này: “Nghe nói cái A vừa tốt nghiệp đã vào làm công ty nước ngoài, lương tiền đô cả đấy, giỏi nhỉ!?” không kèm theo cái liếc mắt thăm dò thì hơi phí, cũng hơi nhột nhột. Hoặc thế này: “Thằng M nó bỏ làm kỹ sư để về làm trang trại đấy, bố mẹ nó chửi lắm nhưng nó bảo nó thích, nó sẽ chịu trách nhiệm. Mà trông khổ khổ thế chứ bác thấy ngày nào nó cũng cười như nó sắp giàu ấy, cái thằng khó hiểu thực sự”, đến đây thì nhột hẳn. Tôi rất ngưỡng mộ những đứa như M, vì nó hiểu nó muốn cái gì và nó cần làm gì để đạt được cái mà nó muốn. Thực chất, có ước mơ và có can đảm theo đuổi đã là một dạng tài năng mà không phải ai cũng có được. 

Chuyện này khiến tâm trạng của tôi luôn trùng xuống mỗi khi nghĩ đến, nhưng nó cũng chưa đủ khiến tôi cảm thấy mình cần nghiêm túc nhìn lại chính mình. Thời điểm này, công ty tôi làm việc có liên kết với một chuyên gia về sinh trắc vân tay, chúng tôi được yêu cầu đánh giá vân tay để xác định điểm mạnh, yếu và vấn đề của bản thân để phục vụ công việc. Thực tế mà nói, tôi không quá hy vọng vào công nghệ này bởi suy nghĩ cho rằng “mình còn chả hiểu mình nữa là máy móc” nhưng rồi thì vẫn phải làm vì đó là yêu cầu công việc. Sau đó thì tôi quên bẵng đi sự kiện này và tiếp tục cuộc sống nhàm chán, yên bình như 23 năm qua. 

ngành nghề phù hợp với tính cách

Nỗ lực là cái giá duy nhất phải trả cho việc theo đuổi ước mơ

Lại tiếp tục là một cú vả trực diện khi nhận kết quả đánh giá sau đó không lâu. Tôi cảm thấy như chính bản thân mình đang bị người khác bóc mẽ vậy. Không thể phủ nhận rằng nó giúp tôi hiểu bản thân mình hơn và nhận ra nhiều tính cách tiềm ẩn mà mình chưa từng biết đến. Nhưng điều khiến tôi ngạc nhiên hơn cả là những kỹ năng từ bé mà tôi đã cố chôn dấu đi vì nó chẳng mang lại điều gì cho bản thân mình khi trưởng thành. Mình là người như thế nào? Điểm mạnh của mình là gì? Mình cần phải làm gì để phát triển hơn? Làm sao để tìm ra đam mê của chính mình? Không phải tất cả nhưng phương pháp này giúp tôi hiểu được bước đi mà mình cần có. 

Tất nhiên, 1 bản đánh giá không thể khiến tôi hiểu hết về mình, nên quyết tâm tìm hiểu về nó nhiều hơn với mục đích cuối cùng là tìm ra ước mơ mà mình đang tìm kiếm. Đó là lý do khiến tôi "nảy sinh" hứng thú với môn khoa học đặc biệt - Sinh trắc vân tay. Nó giúp tôi hiểu rõ về các chủng vân tay, về tính cách của chính mình và đặc biệt là giúp tôi có định hướng tốt nhất cho công việc của mình. Nói một cách dễ hiểu, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các bài trắc nghiệm như DISC hay MBTI để đánh giá về độ phù hợp và tiềm năng phát triển của mình, từ đó trau dồi và hoàn thiện bản thân, từng bước đạt được mục tiêu mà mình đặt ra.

Nói đến đây bạn có thể sẽ nghĩ rằng tôi đã tìm được con đường mà mình muốn đi, nhưng đâu mà dễ thế, tôi vẫn đang trên đường đi tìm thứ mà mình thực sự đam mê. Nhưng bạn biết không, tôi đã biết cách sống một cách có ý nghĩa hơn, đặt mục tiêu hoàn thiện bản thân và từng bước chinh phục mục tiêu đó. Nhờ sinh trắc vân tay tôi có thể hiểu được thế mạnh và hạn chế của mình, ngày ngày trau dồi và cải thiện các kỹ năng, chẳng còn tâm trí để tự so sánh mình với mọi người nữa.

Có người từng nói “Thành công không phải là đích đến, mà là một cuộc hành trình”, đừng sợ hãi nếu bạn đang đi chậm hơn mọi người, chỉ cần đừng dừng lại thì mọi chuyện sẽ ổn cả thôi. Ước mơ mỗi người đều không giống nhau, có người mong được sống một cuộc sống bình yên, gia đình yên ấm, công việc ổn định hay cũng có người ước mơ trở thành người có tầm ảnh hưởng lớn. Ước mơ chưa bao giờ là thứ được đem ra đánh giá, vậy nên nếu chưa tìm được ước mơ của mình thì cứ bình tĩnh trau dồi bản thân, hứng thú với cái gì thì tìm hiểu cái đấy để đến lúc ước mơ chợt đến khỏi bỡ ngỡ.

Chúc bạn luôn hạnh phúc!

>> DISC là gì? Quy trình đánh giá tính cách qua trắc nghiệm DISC

>> MBTI là gì? Trắc nghiệm hướng nghiệp cùng MBTI

>> Đột phá tư duy với bí quyết sử dụng cân bằng 2 bán cầu não

Đánh giá :

Tags: Phong thuỷ DISC