Hướng dẫn lựa chọn ngành nghề phù hợp với tính cách

Hướng dẫn lựa chọn ngành nghề phù hợp với tính cách

Mục lục

Lựa chọn một công việc mà mình sẽ gắn bó cả đời chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là với đứa trẻ VÔ CÙNG hướng nội như tôi. Có một câu hỏi luôn thường trực trong đầu và có thể khiến tôi “nhói lòng” bất kỳ lúc nào đó là “Rốt cuộc thì đam mê của mình là gì?”. Thực chất tôi cũng chẳng thể hiểu rõ đam mê được định nghĩa như thế nào, chỉ biết rằng, hàng tỷ người đang chạy hết sức để chinh phục được đam mê và ước mơ của mình. Còn với tôi, một đứa trẻ đến đam mê cũng không có thì việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với tính cách và khả năng đã là một điều không hề đơn giản!

Tôi 22 tuổi - một đứa trẻ bất định hướng, à không là suốt từ những năm cấp 1, cấp 2, cấp 3 hay thậm chí là thời kỳ đại học đầy thử thách cũng chẳng thể khiến tôi tìm ra được thứ mà mình yêu thích hay khát khao hướng đến. Có đôi khi tôi chợt nghĩ thế này, tại sao mọi người lại luôn nói đến đam mê? Tại sao mọi người lại có thể tìm ra ước mơ của mình? Phải chăng mình là người duy nhất trên thế giới này không hề có lấy một ước mơ? 

Từ nhỏ đến lớn tôi có thể nhận định mình mà một đứa trẻ mà mọi người thường nói là “bình bình” nghĩa là chẳng có gì nổi trội cũng chẳng quá kém cỏi (theo tiêu chuẩn của các bậc phụ huynh hiện hành), không phá phách và cũng chẳng quá ngoan hiền. Đơn giản là tôi chẳng mấy quan tâm đến việc của người khác hay cũng chẳng tìm được lý do để thể hiện bản thân. À khoan, tôi đâu có gì để thể hiện cho thế giới này thấy đâu nhỉ. 

Cuộc sống cứ thế trôi đi “bình bình” như vậy trong suốt từng ấy năm, đến nỗi tôi cũng tự thấy chán mình. Không phải là chưa từng có suy nghĩ sẽ thay đổi bản thân chỉ là lại tự đặt ra hàng ngàn câu hỏi “làm thế nào” khi ngay cả tôi cũng chẳng thể hiểu chính mình thì đâu là điều mà tôi cần thay đổi? Và rồi đâu lại vào đó, cuộc sống không định hướng đó lại tiếp tục trôi đi “bình bình” mà không có trở ngại nào đủ để khiến tôi thức tỉnh. Nhưng tin tôi đi, khi bạn đã đủ tự tin để sống trong cái vỏ bọc này suốt cả cuộc đời thì tự nhiên, cuộc đời sẽ tìm đến và cho bạn một cú vả đầy đau đớn. Vì sao? Thời điểm mà bạn bị so sánh và biết tự so sánh đã đến rồi.

>>> Xem ngay: 6 bí quyết thay đổi để thành công dành cho các cô gái

nghe-phu-hop-voi-tinh-cach.jpg

Rốt cuộc thì đam mê của mình là gì?

Đôi khi, xã hội luôn tự đặt ra những chuẩn mực và khiến mọi người phải lao đao vì chúng và thường bắt đầu bằng câu nói “Nghe nói…”. Có một sự thật rằng, thông thường những câu nói như thế này đến hơn nửa là vấn đề “hình như” nhưng lại có sức nặng rất lớn đối với người nghe. Ví dụ thế này: “Nghe nói cái A vừa tốt nghiệp đã vào làm công ty nước ngoài, lương tiền đô cả đấy, giỏi nhỉ!?” không kèm theo cái liếc mắt thăm dò thì hơi phí, cũng hơi nhột nhột. Hoặc thế này: “Thằng M nó bỏ làm kỹ sư để về làm trang trại đấy, bố mẹ nó chửi lắm nhưng nó bảo nó thích, nó sẽ chịu trách nhiệm. Mà trông khổ khổ thế chứ bác thấy ngày nào nó cũng cười như nó sắp giàu ấy, cái thằng khó hiểu thực sự”, đến đây thì nhột hẳn. Tôi rất ngưỡng mộ những đứa như M, vì nó hiểu nó muốn cái gì và nó cần làm gì để đạt được cái mà nó muốn. Thực chất, có ước mơ và có can đảm theo đuổi đã là một dạng tài năng mà không phải ai cũng có được. 

Chuyện này khiến tâm trạng của tôi luôn trùng xuống mỗi khi nghĩ đến, nhưng nó cũng chưa đủ khiến tôi cảm thấy mình cần nghiêm túc nhìn lại chính mình. Thời điểm này, công ty tôi làm việc có liên kết với một chuyên gia về sinh trắc vân tay, chúng tôi được yêu cầu đánh giá vân tay để xác định điểm mạnh, yếu và vấn đề của bản thân để phục vụ công việc. Thực tế mà nói, tôi không quá hy vọng vào công nghệ này bởi suy nghĩ cho rằng “mình còn chả hiểu mình nữa là máy móc” nhưng rồi thì vẫn phải làm vì đó là yêu cầu công việc. Sau đó thì tôi quên bẵng đi sự kiện này và tiếp tục cuộc sống nhàm chán, yên bình như 23 năm qua. 

nghe-phu-hop-voi-tinh-cach-1.jpg

Nỗ lực là cái giá duy nhất phải trả cho việc theo đuổi ước mơ

Lại tiếp tục là một cú vả trực diện khi nhận kết quả đánh giá sau đó không lâu. Tôi cảm thấy như chính bản thân mình đang bị người khác bóc mẽ vậy. Không thể phủ nhận rằng nó giúp tôi hiểu bản thân mình hơn và nhận ra nhiều tính cách tiềm ẩn mà mình chưa từng biết đến. Nhưng điều khiến tôi ngạc nhiên hơn cả là những kỹ năng từ bé mà tôi đã cố chôn dấu đi vì nó chẳng mang lại điều gì cho bản thân mình khi trưởng thành. Mình là người như thế nào? Điểm mạnh của mình là gì? Mình cần phải làm gì để phát triển hơn? Làm sao để tìm ra đam mê của chính mình? Không phải tất cả nhưng phương pháp này giúp tôi hiểu được bước đi mà mình cần có. 

Tất nhiên, 1 bản đánh giá không thể khiến tôi hiểu hết về mình, nên quyết tâm tìm hiểu về nó nhiều hơn với mục đích cuối cùng là tìm ra ước mơ mà mình đang tìm kiếm. Đó là lý do khiến tôi "nảy sinh" hứng thú với môn khoa học đặc biệt - Sinh trắc vân tay. Nó giúp tôi hiểu rõ về các chủng vân tay, về tính cách của chính mình và đặc biệt là giúp tôi có định hướng tốt nhất cho công việc của mình. Nói một cách dễ hiểu, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các bài trắc nghiệm như DISC hay MBTI để đánh giá về độ phù hợp và tiềm năng phát triển của mình, từ đó trau dồi và hoàn thiện bản thân, từng bước đạt được mục tiêu mà mình đặt ra.

Nói đến đây bạn có thể sẽ nghĩ rằng tôi đã tìm được con đường mà mình muốn đi, nhưng đâu mà dễ thế, tôi vẫn đang trên đường đi tìm thứ mà mình thực sự đam mê. Nhưng bạn biết không, tôi đã biết cách sống một cách có ý nghĩa hơn, đặt mục tiêu hoàn thiện bản thân và từng bước chinh phục mục tiêu đó. Nhờ sinh trắc vân tay tôi có thể hiểu được thế mạnh và hạn chế của mình, ngày ngày trau dồi và cải thiện các kỹ năng, chẳng còn tâm trí để tự so sánh mình với mọi người nữa.

Có người từng nói “Thành công không phải là đích đến, mà là một cuộc hành trình”, đừng sợ hãi nếu bạn đang đi chậm hơn mọi người, chỉ cần đừng dừng lại thì mọi chuyện sẽ ổn cả thôi. Ước mơ mỗi người đều không giống nhau, có người mong được sống một cuộc sống bình yên, gia đình yên ấm, công việc ổn định hay cũng có người ước mơ trở thành người có tầm ảnh hưởng lớn. Ước mơ chưa bao giờ là thứ được đem ra đánh giá, vậy nên nếu chưa tìm được ước mơ của mình thì cứ bình tĩnh trau dồi bản thân, hứng thú với cái gì thì tìm hiểu cái đấy để đến lúc ước mơ chợt đến khỏi bỡ ngỡ.

Vì sao nên chọn ngành nghề phù hợp với tính cách

- Thực trạng hiện nay rất nhiều sinh viên roi vào tình trang học xong 4 năm đại học khi ra trường không biết mình hợp với công việc gì? nên làm nghề gì trong tương lai. 

- Nghề nghiệp là thứ sẽ đi theo bạn cả cuộc đời, nếu chọn sai bạn sẽ cảm thấy chán nản mất phương hướng và tốn rất nhiều thời gian để định hướng lại bản thân. 

- Vậy nên trước khi quyết định theo một ngành nghề bạn cho là phù hợp với mình bạn nên bỏ thời gian ra xác định lại bản thân. Có sở thích gì, tính cách của mình hướng nội hay hướng ngoại...

- Đối với các phụ huynh, học sinh nên liệt kê danh sách các trường, những ngành nghề đào tạp rồi lựa chọn. Lưu ý cần dựa theo năng lực học tập, khả năng nhận biết tiếp thu của con. Bạn cũng nên xem xét thực tế ngành nghề đó đang phát triển hay không... Khi đã có cái nhìn tổng quan về các ngành nghề mà mình định lựa chọn thì bạn sẽ có được những quyết định đúng đắn và biết được mình phải làm gì, học gì khi chọn ngành nghề đó.

Các bước chọn ngành nghề phù hợp với tính cách

Bước 1: Bỏ thời gian để nghiên cứu lựa chọn ngành nghề

- Lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình đóng vai trò rất quan trọng, có một công việc để nuôi sống bản thân, gia đình và đóng góp cho cộng đồng và xã hội, thỏa mái sáng tạo trong công việc...

- Nếu bạn chọn lựa một công việc không phù hợp với mình bạn sẽ cảm thấy chán nản, không có động lực để phát triển, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức. Vì vậy việc lựa chọn được ngành nghề phù hợp là cực kỳ quan trọng

Bước 2: Loại bỏ những sai lầm khi chọn nghề.

- Đối với cha mẹ khi lựa chọn nghề cho con không nên áp đặt con phải học cái này phải học cái kia, phụ huynh chỉ nên tham vấn định hướng cho con. Bởi mỗi người có một sở thích ngành nghề riêng. 

>>> Xem ngay: Hướng dẫn lựa chọn ngành nghề phù hợp với tính cách

chon-nganh-nghe-phu-hop-voi-tinh-cach.jpg

- Bạn không nên chọn ngành nghề theo phong chào, theo mác, nhãn mà không biết nó có thực sự phù hợp với mình hay không, chọn nghề theo máy rủi, chọn nghề không đúng với tính cách, sở thích của bản thân, chọn không quan tâm tới điều kiện gia đình và nhu cầu của xã hội đó chính là sự lựa chọn sai bạn nên chú ý.

Bước 3: Xác định mình phù hợp với ngành nghề nào.

- Ở bước này bạn nên dựa theo năng lực, sở thích, quan điểm, nguyên tắc sống của bạn... các trắc nghiệm sẽ đưa ra những tư vấn và dự đoán về nghề nghiệp hoặc nhóm ngành nghề phù hợp với bạn

- Bạn hãy tận dụng các cơ hội để làm một số công việc liên quan tới nghề mình lựa chọn để khám phá năng lực, sở thích, tính cách bản thân mình có phù hợp với nghề đó hay không.

Bước 4: Xây dựng mục tiêu nghề nghiệp

- Khi đã lựa chọn được ngành nghề phù hợp bạn nên đặt ra mục tiêu và kế hoạch cụ thể mà bạn sẽ đạt được trong thời gian tới. 

Bước 5: Tìm hiểu thông tin chi tiết về ngành nghề mình đã chọn

- Bạn cần tìm hiểu kỹ càng những thông tin về ngành nghề mình đã chọn như.

- Tên nghềm mục tiêu đào tạo và nội dung đaog tạo của nghề.

- Nhu cầu của thị trường đối với ngành nghề đó.

- Những kỹ năng cần có để tham gia lao động trong nghề.

- Đánh giá hướng phát triển của ngành nghề bạn muốn theo đuổi.

- Học phí, thời gian đào tạo, bằng cấp.

- Năng lực bản thân

Xác đinh năng lực học tập

Một trong những điểm mấu chốt chọn ngành nghề phù hợp là tùy thuộc vào năng lực học tập của bạn. 

Trên đây là những các bước lựa chọn ngành nghề phù hợp với tính cách bạn nên biết. Lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân sẽ giúp cho bạn thoải mái tự tin sáng tạo trong công việc và có sự đam mê với nghề mà mình chọn. Chúc các bạn lựa chọn thành công.

Đánh giá :

Tags: Phát triển cá nhân DISC