INTJ là gì? Nhóm tính cách này phù hợp với ngành nghề nào?

INTJ là gì? Nhóm tính cách này phù hợp với ngành nghề nào?

Mục lục

MBTI là phương pháp định tính cách thông qua một hệ thống câu hỏi trắc nghiệm. Mỗi cá nhân sẽ được phân loại nhóm tính cách một cách chính xác dựa trên 50 câu trả lời và INTJ là một trong những loại tính cách đặc biệt được đánh giá thông qua bài kiểm tra này. Vậy nhóm tính cách này có những đặc điểm gì và làm thế nào để định hướng nghề nghiệp tốt nhất cho những người thuộc nhóm tính cách này? Cùng Unica tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>> INFJ là gì? Đặc điểm tính cách và hướng nghiệp của nhóm tính cách INFJ

>> DISC là gì? Quy trình đánh giá tính cách qua trắc nghiệm DISC

>> Làm thế nào để lựa chọn ngành nghề phù hợp với tính cách?

INTJ là gì?

Trong hệ thống tính cách của bảng trắc nghiệm MBTI, nhóm tính cách INTJ được xem là một trong dạng tính cách hiếm cũng như thú vị nhất. Họ thường là những người vô cùng thông minh và khá ẩn mình, đặc biệt là khuynh hướng không muốn người khác hiểu rõ bản thân mình. 

“Mọt sách” được xem là những người đại diện tuyệt vời cho nhóm tính cách này, vì vậy, họ có tầm hiểu biết vô cùng rộng lớn ở nhiều lĩnh vực nên mọi người thường gán cho họ cái mác “biết tuốt”. Điểm đặc biệt của nhóm tính cách này là những thói quen được hình thành ngay từ khi còn nhỏ và thường không thay đổi ngay cả khi lớn lên hay chịu ảnh hưởng của môi trường sống.

Những người thuộc nhóm tính cách này thường được biết tới như một chuyên gia “thực thụ” trong một lĩnh vực nào đó thay vì “làm màu” rằng mình biết mọi thứ. Nhóm INTJ  rất tự tin vào những gì họ biết vì vậy, nhóm tính cách này thường mang tính độc lập rất cao. Kết hợp với tính quyết đoán và sâu sắc giúp họ có thể trở thành một người lãnh đạo tuyệt vời.

INTJ là gì

INTJ là gì?

Mọi người thường rất nể phục và đồng thuận với ý kiến của những người thuộc nhóm tính cách này bởi sự hiểu biết và tự tin tuyệt đối vào những điều mình làm của họ. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những lý do khiến cản trở khả năng lắng nghe và trau dồi bản thân từ người khác bởi họ không dễ dàng để ý kiến của mọi người ảnh hưởng đến quan điểm của mình và có xu hướng đứng ngoài các chủ đề mà họ không quan tâm.

Lý tính và làm việc theo quy trình là nguyên tắc được đặt lên hàng đầu của nhóm tính cách INTJ. Họ luôn thực hiện các công việc một cách có tính toán và kế hoạch cụ thể, điều này được xây dựng trên những dự đoán và tính toán cụ thể qua trí tưởng tượng khổng lồ của họ. Việc họ cần làm chỉ là cố gắng theo kịp kế hoạch và mục tiêu đã đặt ra đồng thời đưa ra các chiến lược phù hợp khi phát sinh các tình huống. 

Trái ngược với sự tự tin trong cuộc sống hay công việc, nhóm INTJ thường rất khó khăn trong việc dung hòa các mối quan hệ tình cảm. Đặc biệt, họ không thể làm chủ các cuộc hẹn lãng mạn hay làm thế nào để bắt đầu cuộc hẹn một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, họ lại rất tôn trọng và chăm sóc tốt cho những người thân quen của mình.

Đâu là sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho nhóm tính cách INTJ?

Các INTJ thường muốn được làm việc trong các lĩnh vực mà họ hiểu rõ và tự tin nhất. Nghề nghiệp điển hình của nhóm tính cách này là ngành nghề liên quan đến kỹ thuật và khoa học bởi sự thông minh, khả năng tư duy logic và đòi hỏi sự chính xác cũng như yêu cầu công việc cao. 

INTJ là gì

Người thuộc nhóm INTJ phù hợp với những công việc mang tính logic

Những người thuộc nhóm INTJ có giác quan rất nhạy cảm và cái nhìn vô cùng sâu sắc trong nhiều khía cạnh, điều này sẽ giúp họ thành công trong các lĩnh vực pháp luật hay điều tra hình sự. Họ rất công minh và hành động theo lý tính nên ít bị ảnh hưởng bởi cảm xúc và các yếu tố bên ngoài. 

Điểm đặc biệt của nhóm tính cách này là khả năng đưa ra ý tưởng tuyệt vời. Họ luôn là người tháo gỡ các khúc mắc và đưa ra cách xử lý tuyệt vời nếu công việc của bạn đang đi vào thế “bí”. Vì vậy, những người thuộc nhóm INTJ có thể trở thành những người quân sư hay đánh giá dự án tuyệt vời.

Thường gánh vác những trách nhiệm rất lớn nhưng nhóm tính cách INTJ thường ít tham gia các vai trò như người lãnh đạo bởi họ thường muốn là người đứng sau theo dõi và đánh giá quá trình cũng như mong muốn trở thành chiến lược gia giỏi thay vì tranh giành chức vụ với những người khác. 

Ngoài nhóm tích cách này thì hiện nay còn rất nhiều nhóm tính cách khác mà bạn có tham khảo để áp dụng vào công việc. Cụ thể, nhóm DISC là một nhóm đột phá trong bán hàng mà bạn có thể tham khảo trong khóa học "Tuyệt chiêu bán hàng với DISC" của giảng viên Lê Minh Tuấn trên UNICA.

Khóa học "Tuyệt chiêu bán hàng với DISC"

Khóa học bao gồm 25 bài giảng và thời lượng học là 01 giờ 53 phút, hướng dẫn bạn cách xây dựng đội nhóm kinh doanh mạnh mẽ, giúp bạn nắm được các tuyệt chiêu bán hàng bằng nghệ thuật tâm lý, những phương thức thấu hiểu và giao tiếp với người khác thông qua DISC. Không những thế, đến với khóa học bạn còn xây dựng một đội nhóm bán hàng với kịch bản chuyên nghiệp, thấu hiểu được khách hàng của mình là ai.

Còn chần chừ gì mà không đăng ký ngay khóa học hôm nay!

>>> Đăng ký học <<<

Cùng với MBTI, DISC được xem là một trong những bài trắc nghiệm hàng đầu giúp giải mã tính cách và phát triển bản thân một cách chính xác nhất. Thông qua tình huống thực tế và bài tập cụ thể, phương pháp này sẽ giúp bạn hiểu rõ về các nhóm tính cách của bản thân, tìm ra điểm mạnh, yếu và tiềm năng của chính mình. Từ đó, tìm ra phương pháp trau dồi vốn kiến thức và nâng cao kỹ năng bản thân. 

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Phát triển cá nhân