MBTI là gì? Trắc nghiệm hướng nghiệp cùng MBTI

MBTI là gì? Trắc nghiệm hướng nghiệp cùng MBTI

Mục lục

Nếu DISC là bài trắc nghiệm giúp bạn có thể hiểu rõ bản thân và đọc vị mọi người thì MBTI sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời giúp bạn có thể định hướng nghề nghiệp tương lai một cách chính xác nhất. Vậy MBTI là gì và có những đánh giá gì qua bài trắc nghiệm MBTI?

MBTI là gì?

MBTI ( Myers Briggs Type Indication) được biết đến là một bài trắc nghiệm tính cách gồm 50 câu giúp xác định tiềm năng và định hướng nghề nghiệp của một cá nhân dựa trên hệ thống câu hỏi đã được đặt ra. 

Trắc nghiệm MBTI giúp hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, đồng thời khám phá tiềm năng của bạn trong từng lĩnh vực dựa trên nền tảng tâm lý học. Từ đó, lựa chọn lĩnh vực yêu thích, phù hợp và phát triển toàn diện các kỹ năng.

MBTI mang tính học thuật và độ chính xác rất cao, chính vì vậy, MBIT luôn được xem là bài trắc nghiệm phù hợp trong các buổi định hướng hay khám phá tiềm năng dành cho mọi lứa tuổi.

MBTI là gì

MBTI - hệ thống câu hỏi trắc nghiệm giúp định hướng nghề nghiệp bản thân

Đối với trẻ em: Hệ thống trắc nghiệm này có thể phân tích sở thích và thế mạnh của bé, giúp mẹ có thể đưa ra định hướng phát triển theo sở trường cũng như nuôi dạy trẻ đúng cách.

Đối với học sinh, sinh viên: Đây là lứa tuổi mà chúng ta thường nhận được câu trả lời là “Em không biết mình muốn gì, có thể làm gì”, việc xác định sở thích và thế mạnh có thể giúp các bạn trẻ rất nhiều trong việc định hình bản thân và định hướng nghề nghiệp một cách tốt nhất. 

Đối với người trưởng thành: Ngay cả khi đang theo đuổi một lĩnh vực, bạn cũng cần hiểu rõ thế mạnh và hạn chế của mình trong lĩnh vực đó là gì, từ đó phát triển bản thân đúng hướng và trau dồi kiến thức nhằm phục vụ công việc. Đó là những gì mà trắc nghiệm MBTI sẽ giúp bạn nhận định.

Trắc nghiệm MBTI đánh giá dựa trên những tiêu chí nào?

Xu hướng tự nhiên

Một cá nhân thường có xu hướng tính cách là hướng nội và hướng ngoại đối lập.

⦁    Người hướng nội thường có xu hướng ẩn giấu mình trong nội tâm và không thể hiện ra với người khác. Thông thường người thường nội thường rất điềm tĩnh và khá ít nói hoặc hạn chế giao tiếp và thường xuyên “từ chối” đám đông.

⦁    Ngược lại những người hướng ngoại thường khá cởi mở và hoạt náo, hầu hết họ là những người dễ mở lòng và kết nối mọi người với nhau. Họ rất dễ làm quen với nhiều môi trường khác nhau và chính là những người khuấy động không khí. Họ không ngại thể hiện mình và sẵn sàng tìm hiểu về mọi thứ mới lạ.

Quyết định và lựa chọn

Đây là cuộc chiến của lý trí và tình cảm. Bản cần hiểu rõ khi nào nên đưa ra các quyết định hợp lý và chính xác nhất. Việc để cảm xúc lấn át lý trí khi đưa ra các quyết định luôn là nguyên nhân khiến bạn đưa ra các quyết định sai lầm và thiếu tính logic.

Bởi lẽ, hoạt động của lý trí giúp tìm hiểu chính xác và cặn kẽ các vấn đề. Đề cao tính logic, khoa học và có căn cứ nhằm thu thập thông tin cũng như đưa ra quyết định chuẩn xác nhất.

Phần tình cảm sẽ giúp bạn xem xét vấn đề trên khía cạnh cảm tính, chịu tác động từ nhiều mặt, khiến việc đưa ra quyết định sẽ bị ảnh hưởng và không mang tính cân bằng. 

MBTI là gì

Đánh giá giúp bạn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách

Cách thức hoạt động

Đây là quá trình con người quyết định cách họ giải quyết vấn đề và tác động tới thế giới. Não bộ cần thiết lập các nguyên tắc, kế hoạch nhằm đạt được mục tiêu đã đặt ra một cách linh hoạt. Việc chuẩn bị một cách kỹ càng và hiểu rõ vấn đề sẽ giúp bạn thuận lợi chinh phục mục tiêu một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Linh hoạt (Perceiving) có nghĩa là đôi khi bạn sẽ cần thay đổi để có thể phù hợp với những kế hoạch đã được đặt ra trước đó.

Nhận thức thế giới

Con người thường có xu hướng tiếp nhận các hiện tượng xung quanh theo 2 cách đó là bằng giác quan và theo trực giác hoàn toàn đối lập nhau. 

⦁    Nhận thức bằng giác quan nghĩa là bạn sẽ cảm nhận thế giới bằng hình ảnh, màu sắc, âm thanh hay thậm chí là mùi vị để phân tích và cảm nhận. Những yếu tố này sẽ được cảm nhận một cách khách quan qua 5 giác quan của cơ thể là xúc giác, vị giác, thính giác, khứu giác và thị giác. Sau đó, đánh giá và phản hồi lại thông tin thực tế đang diễn ra.

⦁    Nhận thức bằng trực giác nghĩa là não bộ sẽ giúp bạn đánh giá và phân tích các thông tin suy đoán theo ý kiến cá nhân của bản thân. Sắp xếp các luồng suy nghĩ và liên hệ với nhau, từ đó phán đoán những điều sẽ xảy ra và phản hồi thông tin.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp giúp bạn khám phá tính cách và tiềm năng bản thân như MBTI, DISC hay sinh trắc vân tay...và trong số đó, DISC - Thấu hiểu bản thân - Xây dựng đội nhóm thành công được xem là phương pháp hàng đầu giúp bạn xác định các nhóm tính cách, điểm mạnh, yếu, từ đó nâng cao các kỹ năng, giúp bạn phát triển toàn diện. 

Chúc các bạn thành công!

>> INFJ là gì? Đặc điểm tính cách và hướng nghiệp của nhóm tính cách INFJ

>> Làm thế nào để lựa chọn ngành nghề phù hợp với tính cách?

>> DISC là gì? Quy trình đánh giá tính cách qua trắc nghiệm DISC

Đánh giá :

Tags: Phát triển bản thân