MBTI là gì? Trắc nghiệm hướng nghiệp cùng MBTI

MBTI là gì? Trắc nghiệm hướng nghiệp cùng MBTI

Mục lục

Nếu DISC là bài trắc nghiệm giúp bạn có thể hiểu rõ bản thân và đọc vị mọi người thì MBTI sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời giúp bạn có thể định hướng nghề nghiệp tương lai một cách chính xác nhất. Vậy MBTI là gì và có những đánh giá gì qua bài trắc nghiệm MBTI?

MBTI là gì?

MBTI ( Myers Briggs Type Indication) được biết đến là một bài trắc nghiệm tính cách gồm 50 câu giúp xác định tiềm năng và định hướng nghề nghiệp của một cá nhân dựa trên hệ thống câu hỏi đã được đặt ra. 

- Trắc nghiệm MBTI giúp hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, đồng thời khám phá tiềm năng của bạn trong từng lĩnh vực dựa trên nền tảng tâm lý học. Từ đó, lựa chọn lĩnh vực yêu thích, phù hợp và phát triển toàn diện các kỹ năng.

- MBTI mang tính học thuật và độ chính xác rất cao, chính vì vậy, MBIT luôn được xem là bài trắc nghiệm phù hợp trong các buổi định hướng hay khám phá tiềm năng dành cho mọi lứa tuổi.

>>> Xem ngay: Mức đóng bảo hiểm xã hội năm mới nhất hiện nay

mbti-la-gi-1.jpg

MBTI - hệ thống câu hỏi trắc nghiệm giúp định hướng nghề nghiệp bản thân

Đối với trẻ em: Hệ thống trắc nghiệm này có thể phân tích sở thích và thế mạnh của bé, giúp mẹ có thể đưa ra định hướng phát triển theo sở trường cũng như nuôi dạy trẻ đúng cách.

Đối với học sinh, sinh viên: Đây là lứa tuổi mà chúng ta thường nhận được câu trả lời là “Em không biết mình muốn gì, có thể làm gì”, việc xác định sở thích và thế mạnh có thể giúp các bạn trẻ rất nhiều trong việc định hình bản thân và định hướng nghề nghiệp một cách tốt nhất. 

Đối với người trưởng thành: Ngay cả khi đang theo đuổi một lĩnh vực, bạn cũng cần hiểu rõ thế mạnh và hạn chế của mình trong lĩnh vực đó là gì, từ đó phát triển bản thân đúng hướng và trau dồi kiến thức nhằm phục vụ công việc. Đó là những gì mà trắc nghiệm MBTI sẽ giúp bạn nhận định.

Trắc nghiệm MBTI đánh giá dựa trên những tiêu chí nào?

Xu hướng tự nhiên

Một cá nhân thường có xu hướng tính cách là hướng nội và hướng ngoại đối lập.

⦁    Người hướng nội thường có xu hướng ẩn giấu mình trong nội tâm và không thể hiện ra với người khác. Thông thường người thường nội thường rất điềm tĩnh và khá ít nói hoặc hạn chế giao tiếp và thường xuyên “từ chối” đám đông.

⦁    Ngược lại những người hướng ngoại thường khá cởi mở và hoạt náo, hầu hết họ là những người dễ mở lòng và kết nối mọi người với nhau. Họ rất dễ làm quen với nhiều môi trường khác nhau và chính là những người khuấy động không khí. Họ không ngại thể hiện mình và sẵn sàng tìm hiểu về mọi thứ mới lạ.

MTBI-la-gi.jpg

Quyết định và lựa chọn

Đây là cuộc chiến của lý trí và tình cảm. Bản cần hiểu rõ khi nào nên đưa ra các quyết định hợp lý và chính xác nhất. Việc để cảm xúc lấn át lý trí khi đưa ra các quyết định luôn là nguyên nhân khiến bạn đưa ra các quyết định sai lầm và thiếu tính logic.

Bởi lẽ, hoạt động của lý trí giúp tìm hiểu chính xác và cặn kẽ các vấn đề. Đề cao tính logic, khoa học và có căn cứ nhằm thu thập thông tin cũng như đưa ra quyết định chuẩn xác nhất.

Phần tình cảm sẽ giúp bạn xem xét vấn đề trên khía cạnh cảm tính, chịu tác động từ nhiều mặt, khiến việc đưa ra quyết định sẽ bị ảnh hưởng và không mang tính cân bằng. 

Cách thức hoạt động

Đây là quá trình con người quyết định cách họ giải quyết vấn đề và tác động tới thế giới. Não bộ cần thiết lập các nguyên tắc, kế hoạch nhằm đạt được mục tiêu đã đặt ra một cách linh hoạt. Việc chuẩn bị một cách kỹ càng và hiểu rõ vấn đề sẽ giúp bạn thuận lợi chinh phục mục tiêu một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Linh hoạt (Perceiving) có nghĩa là đôi khi bạn sẽ cần thay đổi để có thể phù hợp với những kế hoạch đã được đặt ra trước đó.

Nhận thức thế giới

Con người thường có xu hướng tiếp nhận các hiện tượng xung quanh theo 2 cách đó là bằng giác quan và theo trực giác hoàn toàn đối lập nhau. 

⦁    Nhận thức bằng giác quan nghĩa là bạn sẽ cảm nhận thế giới bằng hình ảnh, màu sắc, âm thanh hay thậm chí là mùi vị để phân tích và cảm nhận. Những yếu tố này sẽ được cảm nhận một cách khách quan qua 5 giác quan của cơ thể là xúc giác, vị giác, thính giác, khứu giác và thị giác. Sau đó, đánh giá và phản hồi lại thông tin thực tế đang diễn ra.

⦁    Nhận thức bằng trực giác nghĩa là não bộ sẽ giúp bạn đánh giá và phân tích các thông tin suy đoán theo ý kiến cá nhân của bản thân. Sắp xếp các luồng suy nghĩ và liên hệ với nhau, từ đó phán đoán những điều sẽ xảy ra và phản hồi thông tin.

Một số lưu ý trước khi làm trắc nghiệm MBTI

MBTI là một trắc nghiệm tâm lý nên để thực hiện nó một cách chính xác nhất bạn nên hiểu 

- Kết quả của trắc nghiệm tâm lý phụ thuộc rất nhiều vào tâm trạng ngay tại thời điểm hiện tại của bạn. Tốt nhất hãy thực hiện nó trong một trạng thái tâm lý bình ổn nhất. Nếu bạn đang quá vui, buồn, phấn khích, bực bội hay đang trong quá trình thay đổi nhận thức thì sẽ không đảm bảo được độ chính xác.

- Trung thực khi trả lời câu hỏi, phân biệt giữa lý tưởng và thực tế. Kết quả của trắc nghiệm hoàn toàn là câu chuyện cá nhân của bạn, đừng để yếu tố bên ngoài tác động đến câu trả lời.

- Chúng ta lớn lên và thay đổi từng ngày, vậy nên kết quả trắc nghiệm tất nhiên có thể từ đó mà thay đổi tùy theo nhận thức và thế giới quan của mỗi người. Tốt nhất hãy làm bài kiểm tra nhiều lần và điều độ để có cái nhìn tổng quát và chính xác nhất.

>>> Xem ngay: C&B là gì? Công việc của chuyên viên C&B là gì?

16 loại nhóm tính cách trong MBTI

Dựa trên 4 tiêu chí đánh giá trên kết hợp với nhau sẽ đưa ra 16 loại nhóm tính cách dưới đây

1. Người cho đi - ENFJ

Những người thuộc nhóm tính cách ENFJ này thường rất tình cảm, ấm áp, dễ hòa đồng và luôn nhận được sự quan tâm của người khác. Trẻ nhỏ thuộc nhóm này có khả năng nhận thấy được năng lực của người khác và chủ động giúp họ phát triển tiềm năng của mình.

Ưu điểm: 

- Luôn quan tâm tới người khác

- Trẻ ở nhóm ENFJ khéo léo và có kỹ năng đối nhân xử thế rất tốt. Đặc biệt khả năng duy trì và tạo dựng mối quan hệ tài tình.

- Rất nỗ lực và kiên nhẫn khi làm việc mình thích

Nhược điểm

- Đặc tính của ENFJ khá khép kín không thích chỗ đông người.

- Hành động đôi khi có hay cảm tính, dễ tổn thương và lay động

- Đôi khi quyết đoán khi đưa ra một quyết định quan trọng

Trẻ thuộc nhóm ENFJ thường phù hợp với môi làm việc giúp đỡ người khác, đặc biệt giỏi giao tiếp phùy hợp với các nghề như nhà ngoại giao, nhà tâm lý học.

2. Người truyền cảm hứng - ENFP

Trẻ thuộc nhóm tính cách này thường rất thông minh, tươn tác tốt và giàu trí tưởng tượng, có sự nhìn nhận vấn đề một cách khách quan. Trẻ tự tin làm mọi điều dựa trên những mẫu mà mình đã nhìn thấy. Tuy nhiên, trẻ cũng cần nhiều lời khẳng định, đánh giá và hỗ trợ của người khác để quyết tâm. Nhóm trẻ ENFP thường tự phát, linh hoạt theo hướng ứng biến.

Ưu điểm 

- Mạnh mẽ và sẵn sàng thử thách bản thân mình vớ những trả nghiệm khác nhau. 

- Nhiệt tình trong công việc và cuộc sống

- Có khả năng truyền thông tốt và điều hướng các cuộc giao tiếp

Nhược điểm:

- Hay bị phân tán trong quá trình làm việc mặc dù khả năng làm việc tốt

- Hay chán với công việc mình làm

- Năng lực thực hành không tốt như lời nói

Trẻ thuộc nhóm ENFP phù hợp với công việc sáng tạo mà họ không bao giờ hết ý tưởng. Hợp với những nghề như nhà báo, phóng viên, giáo viên.

3. Nhà điều hành -  ENTJ

Trẻ thuộc nhóm ENTJ rất thẳng thắn, quyết đoán và có năng lực đảm nhận tốt công việc lãnh đạo. Trong nhóm, trẻ ENTJ thường là người nắm bắt tin tức, đọc nhiều, học hỏi kiến thức và truyền lại cho các thành viên, có hứng thú với những dự định mục tiêu lớn

Ưu điểm

- Tự tin vào năng lực của bản thân

- Biết cách tiếp cận các vấn đề tốt

- Có nghị lực, ý chí quyết tâm theo đuổi mục tiêu đến cùng

Nhược điểm

- Tập trung vào mục tiêu mà không quan tâm tới cảm xúc người khác

- Tính cách kiêu ngạo, khuôn khổ

- Dễ làm tổn thương người khác có năng lực thấp hơn

Trẻ thuộc nhóm ENTJ sẽ làm tốt công việc tổ chức và lãnh đạo. Không chấp nhận những công việc phải phục tùng người khác. Phù hợp với nghề như doanh nhân, giám đốc, giảng viên....

4. Người có tầm nhìn - ENTP 

Trẻ ENTP có tính cách khéo léo, cảnh giác và dễ bộc phát. Có khả năng nhìn nhận vận đề theo khái niệm sau đó phân tích thành một chiến lược. tuy nhiên nếu lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến trẻ chán nản và dễ hình thành sở thích mới. Trẻ ở nhóm này có khả năng giải quyết vấn đề rất tốt và có thể đọc vị người khác

Ưu điểm

- Luôn nhiệt tình, đam mêm với công việc 

- Thích học hỏi tích lũy nhiều kiến thức mới

- Dễ dàng nảy sinh ý tưởng mới mà không cần phải nỗ lực nhiều

Nhược điểm

-  Đưa ra được những ý tưởng tốt nhưng khi thực hành hay triển trai thực tế thì không tốt

- Nhanh chóng cảm thấy chán với công việc

- Luôn suy nghĩ các vấn đề rộng quá nên khó tập trung vào những điều then chốt

Trẻ ENTP có khả năng đa dạng và phù hợp với nhiều lĩnh vực. Đặc biệt tốt với những công việc không gò bó, tự do và sáng tạo. Một số công việc như: diễn viên, cố vấn, nhà khoa học.

 5. Người quan tâm - ESFJ 

mbti-la-gi-2.jpg

Trẻ thuộc nhóm ESFJ có suy nghĩ thương người nhất trong các loại tính cách MBTI. Luôn quant tâm tới người khác dù là chi tiết nhỏ nhất, nhiều năng lượng nhưng chỉ thích làm việc một mình.  Trẻ ESFJ có xu hướng làm việc rất quyết tâm và trách nghiệm. Trẻ thuộc tính cách quan tâm luôn muốn được mọi người đánh cao về những gì chúng làm.

Ưu điểm:

- Có trách nhiệm với công việc và luôn làm tốt việc của mình

- Khá nhạy cảm, ấm áp và dễ kết nối với mọi người

Nhược điểm:

- Tâm hồn nhạy cảm dễ tổn thương, thiếu sự quyết đoán

- Khôn giỏi điều khiển người xung quanh

Trẻ thuộc nhóm tính cách ESFJ sẽ làm tốt những công việc phục vụ mọi người. ESFJ cũng phù hợp với công việc sáng tạo hoặc tuân theo trật tự. Phù hợp với một số công việc như y tá, chăm sóc trẻ, giáo viên.

6. Người trình diễn - ESFP 

ESFP là nhóm có thiên hướng hướng ngoại, yêu thích điều mới mẻ và luôn muốn làm tâm điểm của sự chú ý. Trẻ thuộc nhóm tính cách ESFP có khả năng giao tiếp tốt, lạc quan. Đặc biệt có khiếu nhận thức thẩm mỹ rất tốt.

Ưu điểm:

- Sẵn sàng thử thách thể hiện bản thân trải nghiệm những điều mới 

- Kỹ năng giao tiếp tốt, có mắt thẩm mỹ và cái đẹp

Nhược điểm

- Thiếu sự kiên nhẫn và tập trung vào công việc, ít tận tâm với 

- Sáng tạo tư duy lên kế hoạc còn hạn chế

- Thường đưa bản thân vào thế khó khi không đạt được mục tiêu

Trẻ thuộc nhóm tính cách ESFP phù hợp với những công việc giao tiếp với công chúng như diễn viên, nhiếp ảnh gia, trang trí...

7. Người bảo hộ - ESTJ 

Nhóm ESTJ suy nghĩ rất thực tế và nhận thức trách nhiệm cao,có tính quyết đoán và ra quyết định nhanh chóng. Chúng làm việc luôn tuân theo chuẩn logic và hệ thống theo cách riêng của mình

Ưu điểm:

- Tận tâm, chỉn chu trong công việc

- Kiên trì và đánh tin cậy

- Tính tổ chức rất cao và luôn chấp hành tốt nội quy

Nhược điểm:

- Nhìn nhận vấn đề hơi thái quá như các lỗi của người khác

- Quá cứng nhắc với các quy tắc

Trẻ ESTJ phù hợp với những công việc đòi hỏi phải duy trì trật tự và cấu trúc. Một số công việc phù hợp: nhà quản lý, lãnh đạo quân đội...

8. Người thực thi - ESTP

Trẻ thuộc nhóm ESTP thường linh hoạt và khoan dung, luôn tiếp cận vấn đề từ thực tế và tập trung vào kết quả. Chủ động trong việc học và tiếp thu kiến thức. Trẻ thuộc nhóm này rất thân thiện và thẳng thắn. Biết truyền năng lượng tích cực và nắm bắt tốt động cơ các loại tính cách MBTI khác. 

Ưu điểm:

- Trung thực, thẳng thắn, có khả năng kết nối, tương các với mọi người

- Thích trải nghiệm những điều mới 

Nhược điểm

- Hạn chế với những công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn

- Không có cái nhìn toàn diện và thường bỏ lỡ các vấn đề lớn

- Tính cách thiếu nghiêm túc

ESTP sẽ thích hợp với vai trò suy nghĩ tại chỗ. Tuy nhiên vị trí đó lại không có quá nhiều những quy định phức tạp,  phù hợp với một công việc như quản lý, quân đội, cảnh sát.

9. Người che chở - INFJ 

Trẻ thuộc nhóm INFJ có tư duy trực giác tốt, chúng thích lý giải ý nghĩa, sự kết nối trong tư tưởng, mối quan hệ và vật chất sở hữu. Trẻ luôn tò mò về những gì kích thích con người hành động. Trẻ tận tâm chu đáo và phù hợp với phương hướng làm việc vì lợi ích chung.

Ưu điểm:

- Luôn làm việc chăm chỉ, khả năng tư duy tốt

- Giao tiếp với mọi người linh hoạt và quyết đoán

Nhược điểm

Tâm lý dễ tổn thương bởi các lời phê bình và xung đột

Luôn đề phòng và ít tin tưởng người khác

Đôi khi rất bảo thủ, cứng nhắc và thay đổi

Trẻ thuộc nhóm INFJ sẽ làm tốt những công việc mà nó có thể sống với những giá trị của chính mình. Hay làm một công việc lớn lao và ý nghĩa nào đó. Một số công việc phù hợp: Bác sĩ, nhà tâm lý học, giáo viên...

10. Người lý tưởng hóa - INFP 

Nhóm INFP sẽ rất chu đáo, nhiệt tình, thấu cảm và biết lắng nghe. Trẻ thuộc nhóm này thường rất cầu toàn và đặt ra yêu cầu cao trong công việc, linh hoạt và có tính thích nghi tốt. Luôn mong muốn cuộc sống bên ngoài phù hợp với giá trị của bản thân mình

Ưu điểm:

- Tư duy linh hoạt, đam mê, luôn tận tâm cống hiến hết mình

Luôn hướng đến sự hòa hợp cao nhất

- Khả năng thấu hiểu các ý nghĩa khái niệm tốt

Nhược điểm:

- Mang tư tưởng cá nhân nên dễ bị cô lập

- Hay lý tưởng hóa vấn đề quá mức

- Không giỏi xử lý dữ liệu

Trẻ thuộc nhóm INFP phù hợp với công việc phù hợp với giá trị của chính mình và đóng góp được nhiều giá trị tốt đẹp cho nhân loại. Phù hợp với một số công việc như nhà văn, nhà tâm lý học, giáo viên.

11. Nhà khoa học - INTJ 

Trẻ thuộc nhóm INTJ có thiên hướng tư duy logic và hoạch định chiến lược rõ ràng, có suy nghĩ độc lập, đa nghi, cầu toàn và đặt ra tiêu chuẩn cao cho bản thân. Có quyết tâm cao để hoàn thành mục tiêu. Trẻ INTJ có cái nhìn tổng quát và mô tả lại sự kiện xung quanh rất tốt

Ưu điểm:

- Năng lực phân tích và áp dụng trên thực tế tuyệt vời

- Tư duy nhanh nhạy và linh hoạt, sáng tạo và giàu trí tưởng tượng

- Suy nghĩ thông thoáng và quyết đoán trong mọi việc mình làm

Nhược điểm:

- Do tính cách quá cầu toàn nên đôi khi gây khó chịu và mâu thuẫn với những người xung quanh

- Ít để ý đến cảm xúc của người khác và rất dễ gây tổn thương

Trẻ INTJ phù hợp với công việc yêu cầu tư duy độc lập và có tầm nhìn sâu về lĩnh vực đó. Một số công việc phù hợp như: cố vấn, nhà học định chiến lược, lãnh đạo...

12. Nhà tư duy - INTP 

INTP có tư duy lý thuyết, trừu tượng và lưu tâm nhiều đến các tương tác xã hội. Trẻ thuộc nhóm tính cách này thường yên tĩnh nhưng rất linh hoạt và có tính thích nghi tốt. Do luôn tư duy lý thuyết, nên có khả năng tập trung tư duy sâu trong mọi vấn đề. Tuy nhiên, nhóm trẻ này thường đa nghi và bình phẩm người khác.

Ưu điểm:

- Tính cách thẳng thắn, khách quan, trung thức

- Tư duy sáng tạo, giàu trí tưởng tượng.

- Có suy nghĩ tích cực và sẵn sàng tiếp thu những tư tưởng khác

- Nhiệt tình và cuốn hút 

Nhược điểm:

- Với những điều không quan tâm thường hay bỏ qua

- Không tự tin khi đứng trước đám đông

- Khả năng giải quyết vấn đề cảm xúc không tốt

Trẻ INTP phù hợp với những công việc đi tìm kiếm và phân tích một khái niệm hay vấn đề nào đó. Ví dụ như nhà khoa học, chiến lược gia.

13. Người nuôi dưỡng - ISFJ 

ISFJ có tính cách thân thiện, dễ gần, thích yên tĩnh và trách nhiệm với công việc của mình. Trẻ biết các xử lý công việc kỹ lưỡng, chăm chỉ và chính xác. Nhóm trẻ này sống rất tình cảm, thường quan tâm đến cảm xúc của mọi người. Chúng luôn cố gắng tạo dựng một trật từ hài hòa giữa các mối quan hệ, công việc và tình cảm.

Ưu điểm:

- Nhiệt tình giúp đỡ và chia sẻ với mọi người

- Siêng năng với công việc, khả năng thực hành công việc tốt

- Có thể nhận biết cảm xúc của người khác qua những biểu hiện nhỏ nhất. 

Nhược điểm:

- Nhút nhát và khó khăn thích ghi với những thay đổi

Quá siêng năng đến nỗi quá tải trong công việc

Trẻ ISFJ phù hợp với công việc yêu cầu khả năng quan sát và xác định nhu cầu của người khác. Một số công việc phù hợp: chăm sóc trẻ, y tá.

14. Người nghệ sĩ - ISFP 

ISFP có tính cách thân thiện, nhạy cảm và tốt bụng, thích tận hưởng mọi khoảnh khắc xung quanh. Chúng thích tìm kiếm không gian riêng để cảm nhận cuộc sống và làm việc. Trẻ ISFP ghét sự bất đồng và không bao giờ ép suy nghĩ của mình lên người khác. Đồng thời, nhóm ISFP rất có năng khiếu nghệ thuật và bị cuốn hút bởi cái đẹp.

Ưu điểm:

Rất nhạy cảm và dễ nhận ra cảm xúc của người khác

Biết cách nắm bắt và tạo ra xu hướng cho xã hội

Cực kỳ đam mê với những thứ cuốn hút mình

Nhược điểm:

- Giải quyết các vấn đề căng thẳng, xung đột không tốt

- Lòng tự trọng bản thân không được đề cao

- Khả năng nghiên cứu tri thức khoa học không tốt

Trong các loại tính cách MBTI, ISFP là nhóm sản sinh ra nhiều nghệ sinh nổi tiếng nhất. Trẻ ISFP phù hợp với tự do sáng tạo và có không gian riêng. Một số công việc phù hợp như nhạc sĩ, nghệ sĩ, thiết kế.

15. Người có trách nhiệm - ISTJ 

Trẻ ISTJ khá nghiêm túc, kỹ lưỡng trong công việc và thích sự yên tĩnh. Đây là nhóm tính cách thực tế và có trách nhiệm với công việc của mình. Ngoài ra, trẻ thuộc nhóm này rất coi trọng các giá trị truyền thống và lòng trung thành.

Ưu điểm:

- Khả năng làm việc tốt ở nhiều lĩnh vực khác nhau

- Có trách nhiệm trong công việc, có tư duy lên kế hoạch công việc chỉn chu

- Hành động bình tĩnh và thực tế

Nhược điểm:

- Tâm hồn nhạy cảm dễ tổn thương

- Suy nghĩ có phần nguyên tắc khó hòa nhập

- Khó chấp nhận các quan điểm khác mình

Trẻ ISTJ phù hợp với những giá trị truyền thống, công việc an toàn và ổn định. Hoặc những công việc trình tự trong tổ chức. Một số công việc phù hợp như công an, quân đội, bác sĩ, luật sư.

16. Nhà cơ học - ISTP 

 Nhóm tính cách này biết quan sát cho tới khi ra vấn đề, linh hoạt và khoan dung. Khi giải quyết vấn, trẻ có xu hướng tìm giải pháp và hành động nhanh chóng. ISTP phân tích kỹ lượng những việc mình làm và sẵn sàng kiểm tra chất lượng công việc mọi lúc. Chúng quan tâm đến mối quan hệ nguyên nhân – kết quả, tính logic cao và đề cao hiệu quả.

Ưu điểm:

- Vui vẻ hòa đồng, linh hoạt

- Có khả năng giải quyết các tình huống 

- Trí tưởng tượng phong phú và thực tế

Nhược điểm:

- Dễ kích động và nổi cáu

- Khó tập trung vào một vấn đề trong thời gian dài

- Ít khi để tâm đến cảm xúc người khác, dễ làm tổn thương người khác

Không thích phải cam kết hay giằng buộc với điều gì

Trẻ ISTP phù hợp với môi trường làm việc linh hoạt và áp dụng những kỹ năng đã học vào thực tế. Một số công việc phù hợp như kỹ sư, lập tình viên, thợ mộc

Tóm lại với mỗi loại tính cách MBTI sẽ mang những ưu - nhược điểm khác nhau. Khi phụ huynh biết được con mình thuộc nhóm tính cách nào sẽ rất dễ định hướng nghề nghiệp cho trẻ. 

Như vậy trong bài viết trên chúng tôi đã thông itn chi tiết đến bạn đọc MBTI là gì? Những loại tính cách có trong MBTI. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn biết và hiểu được tầm quan trọng của phương pháp này.

Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Phát triển bản thân