Phần mềm nhân sự là gì? Lợi ích của phần mềm nhân sự trong doanh nghiệp

Phần mềm nhân sự là gì? Lợi ích của phần mềm nhân sự trong doanh nghiệp

Mục lục

Có thể nói phần mềm nhân sự là một trong những công cụ rất đắc lực giúp cho doanh nghiệp quản lý nhân viên một cách hiệu quả để đạt tăng trưởng cao. Vậy phần mềm nhân sự là gì? Lợi ích của nó đối với doanh nghiệp như thế nào? Hãy cùng Unica tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Phần mềm nhân sự là gì?

Để hiểu được phần mềm nhân sự là gì, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu 3 thành tố chính: Phần mềm nhân sự lõi, quản lý lực lượng lao động và chiến lược phát triển nguồn nhân lực.

– Phần mềm nhân sự lõi với ba chức năng chính đó là quản lý thông tin nhân sự;  quản lý phúc lợi nhân viên và quản lý tiền lương. Nếu doanh nghiệp ở quy mô nhỏ, thì không nhất thiết phải cần đến phần mềm nhân sự, tuy nhiên khi công ty phát triển mạnh về đội ngũ nhân sự, quy mô công ty được mở rộng thì bắt buộc doanh nghiệp phải cần đến công cụ đắc lực này. Bởi việc quản lý nhân sự bằng excel lúc này sẽ rất khó khăn.

– Quản lý lực lượng lao động sẽ là cách thức doanh nghiệp tiến hành sắp xếp cũng như theo dõi hiệu quả làm việc của đội ngũ nhân viên. Việc làm này sẽ rất phù hợp đối với các doanh nghiệp áp dụng hình thức làm việc theo ca cho nhân viên, bao gồm các tính năng như chấm công, theo dõi thời gian làm việc, giám sát việc tuân thủ luật lao động...

– Chiến lược phát triển nguồn nhân lực sẽ giúp công ty phát triển thông qua việc thu hút và phát triển nhân tài, cũng như tổ chức. Đây là loại phần mềm nhân sự giúp các doanh nghiệp hợp lý hóa các quy trình quản lý nhân lực, giúp doanh nghiệp chắc chắn rằng đơn vị đang sử dụng nhân viên một cách hiệu quả, đảm bảo việc tăng trưởng về số lượng, phát triển về kỹ năng, qua đó cải thiện tỷ lệ duy trì và mức độ hài lòng của nhân viên.

Phần mềm nhân sự đóng vai trò rất quan trọng trong việc quản lý nhân sự

2. Lợi ích của phần mềm nhân sự trong doanh nghiệp

Phần mềm nhân sự trong doanh nghiệp có rất nhiều những lợi ích thiết thực. Cụ thể: 

Nâng cao hiệu quả công tác quản trị nhân sự

Phần mềm nhân sự sẽ giúp cho doanh nghiệp lưu trữ hồ sơ của toàn bộ nhân viên từ các thông tin cá nhân, quá trình công tác, trình độ chuyên môn đến quá trình khen thưởng, kỷ luật... Bên cạnh đó, việc sử dụng phần mềm còn giúp quản lý có thể theo dõi được chặt chẽ về thời gian làm việc của nhân viên, từ đó để chấm công và tính lương một cách chính xác.

Bên cạnh đó, trong quá trình tuyển dụng, phần mềm nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp quản lý được các khâu từ lập kế hoạch, đăng tuyển, tiếp nhận hồ sơ ứng viên đến khi kết thúc phỏng vấn, thi tuyển.

Đây là phần mềm vô cùng đắc lực trong việc hỗ trợ cho quản lý, sàng lọc, đánh giá ứng viên hiệu quả. Thông qua đó, bộ phận nhân sự cũng dễ dàng theo dõi, hoạch định kế hoạch để đào tạo nhân viên nhằm nâng cao chất lượng nhân viên trong toàn doanh nghiệp. Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về cách quản lý nhân sự, thu hút và tuyển dụng nhân tài cũng như xây dựng quy trình đào tạo một cách hiệu quả nhất với khóa học Bí quyết quản trị nhân sự.

Tự động hóa công tác tính lương, bảo hiểm

Phần mềm nhân sự còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc tính lương theo nhu cầu của từng doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm này để tính toán các loại phụ cấp, thuế thu nhập cá nhân nhanh chóng và chính xác; quản lý trích nộp bảo hiểm...

Nhờ đó, việc quản lý tiền lương của doanh nghiệp sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng, giảm thiểu những sai sót cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Thông qua phần mềm, cán bộ quản lý cũng có thể theo dõi tiền lương của toàn bộ nhân viên, từ đó nắm được chi phí nhân công để có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp

Việc sử dụng phần mềm nhân sự không chỉ giúp cho doanh nghiệp quản trị nhân sự, tiền lương một cách hiệu quả mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí thời gian và nhân lực. Bên cạnh đó, khi doanh nghiệp quản lý nhân sự bằng phần mềm sẽ góp phần nâng cao niềm tin cho người lao động và doanh nghiệp sẽ được xây dựng bằng một hình ảnh chuyên nghiệp hơn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về phần mềm nhân sự mà Unica chia sẻ đến các bạn. Hi vọng thông qua bài viết các bạn có thể hiểu được phần mềm nhân sự là gì, lợi ích của nó đối với doanh nghiệp.
 

Đánh giá :

Tags: Quản trị nhân sự