Cách dùng hàm Vlookup với 2 điều kiện cho trước

Cách dùng hàm Vlookup với 2 điều kiện cho trước

Mục lục

Phải làm việc thường xuyên với Excel thì chắc hẳn ai cũng phải biết đến hàm Vlookup, hàm thực hiện tra cứu dọc chính xác và là hàm tích hợp trong Excel, có thể được sử dụng như một bảng tính hay là một hàm trang tính được sử dụng phổ thông rất được ưa dùng trong Excel. Tuy nhiên hàm này cơ bản được cải thiện và được dùng nâng cao hơn là hàm Vlookup với 2 điều kiện, hàm được dùng để xử lý công việc yêu cầu cao hơn trong việc tìm kiếm. 

Hàm Vlookup là gì?

Hàm Vlookup là hàm dùng để tìm kiếm các giá trị trong Excel và trả về kết quả theo hàng dọc. Không chỉ có vậy, hàm này còn được sử dụng để thống kê, dò tìm dữ liệu rất nhanh chóng tiện lợi mà không mất quá nhiều thời gian và công sức. 

Chức năng  

Trong Excel thì hàm Vlookup thường sử dụng với mục đích tìm kiếm dữ liệu trong bảng hoặc một phạm vi theo cột trong bản dò tìm đã được định nghĩa trước. Tức là hàm Vlookup dùng để tìm kiếm giá trị trong một bản giá trị cho trước đó.

Cú pháp hàm Vlookup

=VLOOKUP(lookup_value;table_array;col_index_num;[range_lookup])

- lookup_value: Giá trị dùng để dò tìm.

- table_array: Là bảng chứa giá trị muốn dò tìm.

- col_index_num: Vị trí của cột có chứa giá trị bạn muốn dò tìm.

- [range_lookup]: Là phạm vi mà dữ liệu tìm kiếm, có giá trị 0 (dò tìm tương đối) hoặc 1 (dò tìm tuyệt đối).

Nếu TRUE hoặc bỏ qua, kết quả khớp tương đối được trả về. Nghĩa là nếu kết quả khớp chính xác không được tìm thấy, hàm Vlookup của bạn sẽ trả về giá trị lớn nhất kế tiếp nhỏ hơn look_up value.

Nếu FALSE, chỉ kết quả khớp chính xác được trả về. Nếu không giá trị nào trong hàng chỉ định khớp chính xác với giá trị tìm kiếm, hàm Vlookup sẽ trả về lỗi #N/A.

Ham Vlookup

Hàm Vlookup

>> Xem thêm: Cách sử dụng hàm VLOOKUP trong excel

Hàm Vlookup 2 điều kiện 

Như đã nói ở trên thì hàn Vlookup là hàm có chức năng dò tìm giá trị nhưng chỉ có thể tìm kiếm được với giá trị dò tìm là một ô tham chiếu, một giá trị hoặc một chuỗi văn bản. Vậy nên nếu trong trường hợp dò tìm nhiều điều kiện hơn mà sử dụng hàm Vlookup thì sẽ không thể thực hiện được. Để thực hiện được điều này bạn có thể sử dụng hàm Vlookup 2 điều kiện với hai cách nhu dùng cột phục và dùng công thức mảng. 

Ham Vlookup 2 dieu kien

Hàm Vlookup 2 điều kiện

Cách sử dụng hàm Vlookup với 2 điều kiện

1. Sử dụng hàm trong trường hợp tạo cột phụ

Để có thể hiểu và biết cách sử dụng hàm, đến với ví dụ bên dưới, làm cách nào để tìm được sản lượng của sản phẩm này theo ca này trong bảng dữ liệu bên dưới đây:

Sử dụng hàm trong trường hợp tạo cột phụ

Sử dụng hàm trong trường hợp tạo cột phụ

Thường thì chúng ta sẽ tìm bằng cách sử dụng hàm Vlookup nhưng chỉ tìm được với 1 điều kiện thôi, không tìm được theo 2 điều kiện, nhưng dùng hàm Vlookup 2 điều kiện chúng ta có thể tìm kiếm một cách dễ dàng, bằng việc tạo thêm một cột phụ mới ở trước cột mã sản phẩm, như ở bảng trên thì cột phụ đặt là cột hàng A:

1. Nhập công thức tại cột phụ để ghép các mã sản phẩm với ca ở từng các hàng cột:

Nhập công thức tại cột phụ để ghép mã sản phẩm

Nhập công thức tại cột phụ để ghép mã sản phẩm

- B2&C2 là ghép mã sản phẩm và Ca ở ô B2 và C2.

2. Thực hiện việc tìm sản lượng của sản phẩm theo ca, tạo ra một bảng tìm riêng:

Tìm sản lượng của sản phẩm theo ca

Tìm sản lượng của sản phẩm theo ca (1)


Nhập mã và ca còn sản lượng để thực hiện việc nhập công thức để tìm, đối với việc tìm sản lượng của mã A và ca 1 thì nhập công thức tại ô G6:

=VLOOKUP(G4&G5;$A$2:$D$6;4;0)

--> OK kết quả sản lượng cho ở trong bảng, cũng tương tự cho việc tìm các sản lượng khá theo mã và ca.

Tìm sản lượng của sản phẩm theo ca (2)

- = Vlookup: là hàm sử dụng để tìm kiếm.

- G4&G5: giá trị được sử dụng đẻ truy vấn trên bảng và đưa ta kết quả tương đương.

- ;$A$2:$D$6: là khoanh vùng tìm kiếm từ Cột A2 đến D6.

- 4;0:4 đây là giá trị theo cột thứ mấy, số 4 tương đương với cột sản lượng còn số 0 là giá trị logic True or False. Nếu 0 tức là Fale hàm sẽ trả về giá trị tuyệt đối còn nếu là 1 thì là True có kết quả tương đối.

- Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng hàm cột phụ:

+ Ưu điểm: đơn giản , dễ dàng áp dụng cũng như dễ dùng. Chúng cũng có thể được dùng trong cả hàm Vlookup nhiều điều kiện.

+ Nhược điểm: giúp gia tăng lượng dữ liệu và tìm kiếm bởi việc tạo thêm cột phụ.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách dùng hàm Vlookup giữa 2 sheet và 2 file

2. Sử dụng hàm bằng cách tạo công thức mảng

Việc sử dụng công thức mảng không được biết nhiều bởi cách dùng có vẻ hơi phức tạp, nhưng dùng công thức mảng không những chỉ tìm được với 2 điều kiện cho trước mà còn dùng với nhiều điều kiện.

- Sử dụng hàm bằng cách tạo công thức mảng không chỉ riêng dùng với mỗi hàm Vlookup mà sử dụng kết hợp với hàm Choose.

- Hàm Choose cũng được dùng để tìm kiếm, hàm sẽ tìm kiếm 1 giá trị trong một danh sách các giá trị khác nhau. 

- Khi sử dụng hai hàm kết hợp để tìm sản lượng theo 2 tiêu chí ở ví dụ trên thì ở phần này chúng ta không cần sử dụng cột phụ và nhập trực tiếp công thức:

=VLOOKUP(G3&G4;CHOOSE({1\2};(B2:B6)&(C2:C6);D2:D6);2;0)

Tạo công thức mảng 1

Tạo công thức mảng (1)

Tùy theo từng máy mà có thể dấu sử dụng dấu ( ; ) hay dấu ( , ) sau khi nhập hàm công thức xong nhấn tổ hợp Ctrl + Shift + Enter:

Tạo công thức mảng 2

Tạo công thức mảng (2)

Tuy nhiên sử dụng cách tạo công thức mảng có thể dùng mà không cần tạo cột phụ, nhưng nhập công thức quá dài và khó nhớ khiến cho dễ nhầm lẫn. Do đó,  các bạn có thể tìm tìm được lời giải khác nhanh hơn và hay hơn cho hàm tìm kiếm với nhiều các điều kiện thông qua các khóa học Excel online và trang bị kiến thức vững chắc cho việc học Kế toán online dễ dàng hơn.

Việc sử dụng công thức mảng có những ưu - nhược điểm:

+ Ưu điểm: không làm tăng lượng dữ liệu, không gây dư thừa, áp dụng được với cả hàm Vlookup nhiều điều kiện.

+ Nhược điểm: công thức dài, trừu tượng, khóa nhớ và khó áp dụng

>>> Tham khảo khóa học "Microsoft Excel 2013 nâng cao" của giảng Nguyễn Quang Vinh trên UNICA.

Chi tiết khóa học "Microsoft Excel 2013 nâng cao"

Khóa học bao gồm 19 bài giảng, có thời lượng chỉ vọn vẹn trong 2 giờ đồng hồ nhưng chia sẻ cho bạn tất tần tật những tính năng, công cụ là, việc Excel một cách hiệu quả và nâng suất nhất.

Khóa học "Microsoft Excel 2013 nâng cao"

Kết thúc khóa học "Microsoft Excel 2013 nâng cao" bạn sẽ nắm được chi tiết từng chức năng của hàm , các thủ thuật nâng cao trong Excel, các định dạng hàm, ứng dụng hàm nâng cao. Không những thế, khóa học còn giúp bạn tạo lên những hệ thống điện tử hiện đại không ma không cần mua những phần quản lý đắt đỏ...

XEM TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

XEM NGAY: Microsoft Excel 2013 nâng cao


Cách dùng hàm Vlookup nâng cao này có thể dùng cho 2 cách là tạo bảng và sử dụng công thức mảng để tìm kiếm có điều kiện, hay tìm kiếm nhiều điều kiện. Bạn đọc có thể sử dụng 1 trong 2 cách tùy theo dùng cách nào thấy phù hợp cho công việc và việc học Excel online của bạn.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Excel