Hướng dẫn cách dùng hàm Hlookup trong Excel hiệu quả

Hướng dẫn cách dùng hàm Hlookup trong Excel hiệu quả

Mục lục

Làm việc với excel chúng ta được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các hàm tính toán, mỗi hàm là mỗi chức năng khác nhau, như hàm sum dùng để tính tổng, hàm find dùng để tìm kiếm… hàm hlookup là hàm có chức năng để tìm kiếm tham chiếu dữ liệu theo cột, dòng để đưa về kết quả chính xác theo tiêu chí điều kiện có sẵn. Đây là hàm thống kê khá được ưa chuộng trong excel. Vậy bạn đã biết hàm Hlookup là gì hay chưa? Trong bài viết dưới đây Unica.vn bật mí đến bạn đọc khái niệm cũng như cách sử dụng hàm hàm HLOOKUP trong Excel hiệu quả. Mời bạn đọc theo dõi.

1. Hàm Hlookup trong Excel

Với như bạn là một giáo viên, bạn muốn xếp loại học lực của học sinh bạn theo các mức điểm tổng kết có sẵn hay bạn là người chủ doanh nghiệp muốn đánh giá năng lực của nhân viên theo các cấp độ đã định sẵn,... bạn làm gì để đánh giá nhanh chóng? Bạn có phải ngồi lại thủ công mà soi chỉ tiêu và xét đánh giá vào không?

Thật là tốn thời gian với việc phải đánh giá hàng chục hàng trăm người như vậy? 

Liệu có giải pháp hữu hiệu nào để giúp đỡ bạn không?

Có đấy, hàm hlookup sẽ giúp bạn rất nhiều phần công sức và độ chính xác là luôn luôn là 100% nhé.

su-dung-ham-hlookup-trong-excel.png

Cách sử dụng hàm Hlookup trong excel. Hình 1

Công thức Hlookup:

=HLOOKUP(lookup_value, table_array, row_index_num ,[ range_lookup])

- Lookup_value: giá trị cần  tra cứu.

- Table_array: bảng để lấy dữ liệu.

- Row_index_num: số hàng để lấy dữ liệu.

- Range_lookup: là một đối số tùy chọn,đó là một giá trị logic: TRUE hoặc FALSE.

Nhập FALSE để tìm một kết hợp chính xác. Nhập TRUE để tìm một kết quả gần đúng, trong trường hợp này nếu không có giá trị nào khớp với Lookup_value, thì hàm sẽ chọn giá trị lớn nhất tiếp theo nhỏ hơn Lookup_value. Nếu đối số này vắng mặt, hàm sẽ tìm thấy một kết quả gần đúng.

>> Xem thêm: Hàm Choose và cách dùng hàm Choose trong Excel

2. Cách sử dụng hàm HLOOKUP

Sử dụng hàm với công việc thường thấy, các bạn theo dõi ví dụ dưới đây về việc xếp loại học lực cho các học sinh theo mức tiêu chí đã định sẵn.

su-dung-ham-hlookup-trong-excel.png

Cách sử dụng hàm Hlookup trong excel. Hình 2

- Bước 1: Nhập công thức hàm hlookup vào trong ô D2 để xếp loại người thứ nhất:

su-dung-ham-hlookup-trong-excel.png

Cách sử dụng hàm Hlookup trong excel. Hình 3

- Bước 2: Khi Enter hàm trả về giá về giá trị xếp loại tại ô D1 và kéo sao chép công thức xuống các ô phía dưới và được kết quả:

su-dung-ham-hlookup-trong-excel.png

Cách sử dụng hàm Hlookup trong excel. Hình 4

Vậy là đã hoàn thành xong công việc đánh giá dựa vào hàm Hlookup một cách đơn giản, chỉ cần xây dựng một công thức là có thể tìm được tất cả các dữ liệu liên quan còn lại. Đồng thời bạn đã nắm rõ cách dùng hàm Hlookup để có thể áp dụng vào trong bảng tính của mình.

Ngoài ra, nếu bạn đọc muốn tìm hiểu chi tiết về cách sử dụng của hàm Hlookup trong Excel thì có thể tham khảo nội dung video trong bài giảng sau:

Hướng dẫn cách sử dụng hàm HLOOKUP trong Excel

3. Khác nhau giữa hàm HLOOKUP VÀ VLOOKUP

Trên thực tế hàm HLOOKUP VÀ VLOOKUP đều dùng để tìm kiếm một giá trị nhưng chúng khác nhau trong cách hoạt động. Một trong những cách khác nhau dễ nhận thấy chính là ở chữ cái đầu  “H” là ngang (horizontal) và “V” là dọc (vertical). 

Vậy nên, chúng ta có thể sử dụng hàm Vlookup để tìm giá trị cột ở phía bên trái của dữ liệu muốn tìm. Hàm Hlookup sử dụng để tìm gia trị theo hàng ngang, tìm giá trị ở hàng đầu tiên của bảng và trả lại giá trị ở hàng được chỉ định trong cùng một cột. 

Hình dưới đây thể hiện sự khác nhau giữa hai công thức Vlookup và Hlookup

khac-nhau-ham-vlookup-va-ham-hlookup.jpg

Khác nhau hàm Vlookup và hàm Hlookup

>> Xem thêm: Cách sử dụng hàm Lookup trong Excel

4. Hàm VLOOLUP kết hợp với hàm IF

Ta có bảng 1 (B1:E11) bao gồm tên nhân viên, nhóm của nhân viên, doanh số của nhân viên. 

Bảng 2 (B14:F15) nếu nhân viên thuộc nhóm A, B, C, D đạt được doanh số lớn hơn 18, 20, 17, 19 nhân viên sẽ được đánh giá là "Đạt" nếu không là "Không Đạt"

ham-hlookup-ket-hop-voi-ham-if.jpg

Hàm Hlookup kết hợp với hàm If

Tại ô E4 ta sử dụng hàm Hlookup kết hợp hàm If với cú pháp sau:

=IF(D4>HLOOKUP(C4,$B$14:$F$15,2,0),"Đạt","Không Đạt")

Hàm Hlookup khi đó sẽ dò tìm và trả về các chỉ tiêu tương ứng của nhóm A (ô C4) từ bảng 2. Khi đó đưa hàm If vào sử dụng để so sánh doanh số thực tế (ô D4) với chỉ tiêu và trả về kết quả "Đạt" hoặc "Không Đạt". 

ham-hlookup-ket-hop-voi-ham-if-1.jpg

Cách sử dụng hàm Hlookup kết hợp với hàm If  

Bạn đọc có thể áp dụng hàm không chỉ với trường hợp như trên mà bạn có thể sử dụng được với một số trường hợp tương tự, tuy nhiên hàm còn được dùng kết hợp với một số các hàm chức năng khác như Right, Transpose để thực hiện những nhiệm vụ nâng cao hơn.

Trên đây chúng tôi đã thông tin đến bạn đọc chi tiết về khái niệm cũng như cách sử dụng hàm Hlookup trong Exel một cách hiệu quả nhất. Phân biệt hàm Vlookup và hàm Hlookup. Hi vọng bài viết mang lại cho bạn đọc nhiều hữu ích. 

Chúc các bạn có một buổi học Excel thú vị.

Đánh giá :

Tags: Excel