DISC là gì? Hướng dẫn cách đọc biểu đồ DISC

DISC là gì? Hướng dẫn cách đọc biểu đồ DISC

Mục lục

Ngày nay có rất nhiều cách thức để đánh giá và phân tích tính cách con người, trong đó có một cách đánh giá và phân tích khá nhanh chóng và chính xác đó là thực hiện bài kiểm tra trắc nghiệm DISC. Thế nhưng Disc là gì, cách đọc biểu đồ DISC có khó không? Mời bạn đọc quan tâm cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

DISC là gì?

DISC là một lý thuyết tính cách con người được nhà tâm lý học William Moulton Marston nghiên cứu và xây dựng - hay còn được biết với cái tên Charles Moulton. DISC là viết tắt của 4 nhóm tính cách lớn của con người theo tiếng Anh đó là 

 - Dominance - thống trị

 - Influence - ảnh hưởng 

 - Steadiness - kiên định 

 - Conscientiousness - tuân thủ.

Từ mô hình tính cách DISC của  William Moulton Marston, bạn sẽ có được những nhận định, đánh giá và phân tích chi tiết cụ thể về xu hướng tính cách của đối phương và của cả chính bạn. Việc nắm được tính cách của đối phương sẽ giúp bạn rõ nhất trong việc lựa chọn phương thức giao tiếp, trong các cuộc tranh luận hoặc những cuộc đàm phán thương mại.

Và đặc biệt mô hình DISC sắp xếp và phân ra thành 2 cặp nhóm tính cách trái ngược nhau. 

DISC là gì 1

Mô hình DISC phân ra thành 2 cặp nhóm tính cách trái ngược nhau

Chi tiết 4 nhóm tính cách trong DISC

Dominance – “Thống trị”

Nhóm người này có những đặc điểm nổi bật như quyết đoán, mạnh mẽ, tự tin, khả năng tập trung cao độ, thích cạnh tranh, một chút hiếu chiến, năng nổ, và họ là người quan tâm kết quả hơn quá trình.

Influence – “Ảnh hưởng”

Nhóm người này có đặc điểm khả năng gây ảnh hưởng nhất định tới một cho đến một cộng đồng người khác, có khả năng thuyết phục tốt, xã giao tốt, giao tiếp cởi mở, nhiệt tình, dễ hòa đồng

Steadiness – “Kiên định”

Nhóm người này còn được gọi với cái tên khác là trầm tĩnh. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của nhóm người này đó là sự ổn định, điềm tĩnh, trầm ổn, biết lắng nghe, hòa nhã với mọi người, trong công việc hay bất cứ công việc nào cũng rất tận tâm, thận trọng.

Compliance – “Tuân thủ”

Nhóm người này coi trọng trách nhiệm cá nhân, khả năng tư duy logic tốt, coi trọng sự chính xác, rõ ràng, tính kỷ luật cao và luôn nghiêm túc với từng quá trình để hoàn thành tốt nhất kế hoạch đã đề ra.

disc là gì 2

Chi tiết 4 nhóm tính cách trong DISC

Sau khi có kết quả từ bài kiểm tra tính cách DISC, bạn sẽ có được 3 nhóm biểu đồ cụ thể đại diện cho từng nhóm giá trị tính cách khác nhau của người làm bài kiểm tra.

 - Biểu đồ hướng nội

 - Biểu đồ hướng ngoại

 - Biểu đồ tóm tắt

Cách đọc biểu đồ DISC chính xác

Việc đọc biểu đồ DISC cũng dựa trên sự phân tích từ bài kiểm tra tính cách DISC thành 3 nhóm biểu đồ trên. Cụ thể các biểu đồ nội, ngoại và biểu đồ phân tích trên sẽ phân chia thành 2 cặp đối lập nhau dựa trên các nhóm tính cách D, I, S và C:

Hướng nội >< Hướng ngoại

Kết quả quan tâm tới con người >< kết quả hoàn thành.

Bước 1: Xác định hướng tính cách qua Biểu đồ nội - Biểu đồ ngoại

DISC là gì 3

Xác định yếu tố hướng nội - hướng ngoại

Biểu đồ nội sẽ trả kết quả chi tiết về những yếu tố nội bên trong người làm bài kiểm tra, ví dụ như chi tiết xu hướng tính cách họ thể hiện bản thân, hướng suy nghĩ cả khi thoải mái và khi bị hạn chế về một khía cạnh nào đó.

Còn đối với biểu đồ ngoại, sẽ trả về kết quả chi tiết về những yếu tố ngoại của người làm  bài kiểm tra DISC, thể hiện chi tiết xu hướng thích ứng với hoàn cảnh môi trường hiện tại. Kết quả này có sự biến động thay đổi nhiều hơn bỏi chúng chịu tác động của khá nhiều tác nhân bên ngoài như tâm lý người làm bài kiểm tra, thời gian, các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp - gián tiếp tới cuộc đời người kiểm tra...

Bước 2: Xác định xu hướng quan tâm yếu tố Con người hay yếu tố Kết quả

Xu hướng quan tâm con người hay kết quả trong yếu tố này thể hiện rõ nét trong tính cách và công việc, chuyên môn của họ, từ đó sẽ có thể hiểu được xu hướng xử lý tình huống của người làm bài kiểm tra. Trong yếu tố này nếu những người quan tâm tới con người họ sẽ có xu hướng hòa nhã, gần gũi và dễ tiếp xúc, trong khi nếu là người quan tâm tới kết quả họ sẽ đề cao coi trọng chất lượng và chuyên môn hơn. 

 Biểu đồ tóm tắt

DISC là gì 4

4 Xu hướng tính cách đặc trưng của con người dựa trên DISC

BIểu đồ tóm tắt sẽ tổng hợp, chính xác là tích hợp cả hai biểu đồ trên để đưa ra cho người kiểm tra kết quả hành vi cụ thể nhất, bởi trên thực tế mặc dù kết quả hai biểu đồ trên chi tiết những người làm bài kiểm tra lại chưa chắc thực hiện theo những kết quả đó.

Thông qua phân tích chi tiết 2 tiêu chí trên bạn sẽ có được những cơ sở khá chắc chắn để nhận định người đó là thuộc nhóm tính cách nào.

Nhóm người S: tính cách hướng nội + quan tâm tới kết quả

Nhóm người C: tính cách hướng nội + quan tâm tới con người

Nhóm người D: tính cách hướng ngoại + quan tâm tới kết quả 

Nhóm người I: tính cách  hướng ngoại + quan tâm tới con người

Như vậy Unica đã tổng hợp và phân tích cơ bản những thông tin về khái niệm DISC là gì và cách đọc biểu đồ DISC. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích hỗ trợ phần nào đó cho công việc và mục đích của bạn.

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

>> Mời bạn đọc quan tâm đón đọc thêm:

DISC là gì? Quy trình đánh giá tính cách qua trắc nghiệm DISC

INTJ là gì? Nhóm tính cách này phù hợp với ngành nghề nào?

MBTI là gì? Trắc nghiệm hướng nghiệp cùng MBTI

Tăng hiệu quả công việc tối đa qua khóa học “Bí mật xây dựng đội nhóm vô địch”

Đánh giá :

Tags: Phát triển cá nhân Tuyển dụng Quản trị nhân sự