DISC là gì? Quy trình đánh giá tính cách qua trắc nghiệm DISC

DISC là gì? Quy trình đánh giá tính cách qua trắc nghiệm DISC

Mục lục

Nắm bắt tính cách của một cá nhân không chỉ giúp bạn có thể dung hòa mối quan hệ giữa mọi người mà còn là điều kiện giúp bạn thấu hiểu chính bản thân mình, từ đó xác định điểm mạnh, yếu và hoàn thiện bản thân. DISC là một trong những tiêu chí hoàn hảo giúp bạn đánh giá tính cách một cách tốt nhất. Vậy DISC là gì và làm thế nào để đánh giá tính cách dựa trên bài trắc nghiệm DISC? Cùng Unica tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>> INFJ là gì? Đặc điểm tính cách và hướng nghiệp của nhóm tính cách INFJ

>> MBTI là gì? Trắc nghiệm hướng nghiệp cùng MBTI

>> Sinh trắc vân tay là gì? Phương pháp này có thực sự chính xác?

DISC là gì?

DISC được biết đến là những tiêu chí đánh giá tính cách của một cá nhân thông qua hành vi của họ trong một tình huống thực tế hay bài trắc nghiệm cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn có thể nắm bắt sở thích, khuynh hướng hành vi và suy nghĩ mà người đó hướng đến, từ đó đánh giá nhóm tính cách và linh hoạt trong quá trình làm quen, ứng xử với từng nhóm. 

Có 4 nhóm tính cách chính trong thuyết DISC là: Quyền lực (Dominance), Ảnh hưởng (Influence), Ổn định (Steadiness), Tuân thủ (Compliance). Đây là 4 nhóm tính cách có trong tất cả các cá nhân nhưng thuyết DISC sẽ phân tích rõ tính cách của bạn thuộc nhóm nào thông qua hệ thống bài trắc nghiệm DISC. Đây là cơ sở giúp bạn có thể hiểu rõ chính mình, từ đó xác định điểm mạnh, yếu và hoàn thiện bản thân.

Việc thấu hiểu bản thân và những người xung quanh là cách nhanh và hiệu quả nhất giúp bạn phát triển bản thân và dung hòa mối quan hệ với những người bên cạnh mình. Không chỉ là cuộc sống, cải thiện mối quan hệ với đồng nghiệp hay thấu hiểu và xây dựng đội nhóm thành công sẽ trở thành nền tảng vững chắc giúp bạn phát triển vượt bậc và nâng cao hiệu suất công việc một cách tốt nhất. 

Quy trình thực hiện bài trắc nghiệm tính cách DISC

Bước 1: Quan sát bảng tính cách và đánh dấu màu đen với ô bạn cho rằng đó là tính cách trong công việc, màu xanh là tính cách khi ở nhà của mình. (Có thể bỏ qua những ô không phù hợp hoặc lựa chọn lại với những ô là tính cách thuộc cả 2 môi trường).

disc là gì

Bảng trắc nghiệm tính cách con người

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy đếm số lượng chấm màu xanh và chấm màu đen có trên bảng sau đó cộng dồn 2 loại màu theo cột.

disc là gì

Ví dụ bảng trắc nghiệm DISC

Theo hình trên có thể thấy:
Cột 1: Tổng = 9
Cột 2: Tổng = 2
Cột 3: Tổng = 8
Cột 4: Tổng = 10

- Cột 1 là cột thể hiện mức độ quyền lực và khả năng kiểm soát của bạn (nhóm D).
- Cột 2 là cột thể hiện khả năng thuyết phục, tầm ảnh hưởng của bạn trong các môi quan hệ hay môi trường (nhóm I).
- Cột 3 là cột thể hiện sự ổn định, mức độ an tĩnh của bạn trong công việc lẫn cuộc sống (nhóm S).
- Cột cuối cùng thể hiện tính quy trình, mức độ tuân thủ (nhóm C).

Từ ví dụ trên có thể thấy rằng điểm ở cột 1 và cột 4 chiếm áp đảo, cho thấy người này có tính cách khá độc lập, thích kiểm soát và luôn tuân thủ theo quy tắc, quy trình đặt ra. Bạn cũng có thể đánh giá dựa trên số lượng chấm đen và xanh để đánh giá tính cách của mình trong công việc và khi ở nhà. Đối với ví dụ trên, người này khá cân bằng trong nhóm tính cách khi làm việc hay khi ở nhà. 

Đặc điểm của các nhóm tính cách theo DISC

Người độc lập, quyền lực (Dominance): Những người thuộc nhóm tính cách D thường có khả năng lãnh đạo, giải quyết vấn đề và thiếu tính kiên nhẫn. Đặc biệt nổi trội ở khả năng tự giác và kiểm soát công việc, gây ấn tượng tốt. Đây là nhóm tính cách đặc trưng thường thấy ở những người lãnh đạo. 
Người có tầm ảnh hưởng (Influence): Đây là nhóm tính cách có khả năng thuyết phục cao, nhiệt tình và lạc quan. Những người này thường rất thân thiện và tự tin trong công việc lẫn cuộc sống thường ngày.
Người trầm tính, ổn định (Steadiness): Đặc trưng tính cách của người thuộc nhóm tính cách này là khả năng nói chậm rãi, ổn định và hành động có suy nghĩ, tính toán và rất lịch sự cũng như tận tâm với công việc. Những người này thường rất kiên nhẫn và suy nghĩ kỹ trước khi nói hay làm việc. 
Người tuân thủ (Compliance): Người ở tính cách này luôn làm việc theo quy trình, quy tắc và rất giỏi lắng nghe. Luôn cẩn thận và ổn định và kiên nhẫn trong công việc cũng như cuộc sống.

Đặc biệt hơn, đã bao giờ bạn tự hỏi công cụ DISC là công cụ "thần thành" gì mà có thể cải thiện và giải quyết những vấn đề bạn hay gặp về nhân sự, đội nhóm, hợp tác trong công việc, hiểu rõ bản thân và xây dựng bản thân.  Đến với khóa học "Tuyệt chiêu bán hàng với DISC" bạn sẽ có câu trả lời ngay lập tức.

Khóa học "Tuyệt chiêu bán hàng với DISC"

Đến với khóa học "Tuyệt chiêu bán hàng với DISC" do giảng viên Lê Minh Tuân trực tiếp hướng dẫn, bạn sẽ được học 25 bài giảng chi tiêt xây dựng với mục đích giúp các bạn làm chủ doanh nghiệp, lãnh đạo nhóm, làm kinh doanh, Marketing, bán hàng và thấu hiểu bất cứ khách hàng khó tính nào. Nắm các chiến lược, tuyệt chiêu bán hàng cho 4 nhóm người DISC, pháy huy khả năng của từng người.

>>> Đăng ký ngay <<<

Hiểu bản thân và nắm bắt tâm lý của mọi người chưa bao giờ là điều dễ dàng. Đó là lý do mà quá trình đánh giá, trắc nghiệm bản thân sẽ giúp bạn hiểu rõ chính mình, chinh phục người đối diện. Nền tảng vững chắc giúp bạn phát triển bản thân và thăng tiến trong công việc.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Phát triển cá nhân DISC