Nhanh chóng đếm số lần xuất hiện một giá trị trong Excel

Nhanh chóng đếm số lần xuất hiện một giá trị trong Excel

Mục lục

Trong nhiều trường hợp khi làm việc với Excel, có những lúc chúng ta phải đếm số lần xuất hiện 1 giá trị có thể là đếm số ngày công đi làm, đếm số lần đã trực, số sản phẩm đã bán trong một ngày, một tháng… của những người thực hiện công việc làm và học Kế toán online hay làm một nhân viên kinh doanh. Bạn liệu có biết đến cách đếm không, nếu như một số lượng các giá trị quá nhiều, bạn không thể có nhiều thời gian để mà ngồi đếm thủ công được, sử dụng hàm đếm số lần xuất hiện trong Excel - hàm Countif để rút ngắn thời gian tiết kiệm cho công sức của bạn.

Đếm số lần xuất hiện 1 giá trị trong excel 1

Đếm số lần xuất hiện 1 giá trị trong Excel. Hình 1

Bạn đọc cũng quan tâm:

>> Hướng dẫn cách dùng hàm đếm có điều kiện COUNTIFS trong Excel

>> Cách đếm số lần xuất hiện ký tự trong Excel

Thông tin chung về hàm Countif

Hàm Countif, một trong các hàm thống kê, là hàm để đếm các ô với điều kiện chỉ định, hay dễ hiểu hơn là hàm đếm số lần xuất hiện trong quá trình học Excel online. Ví dụ như đếm số lần mà tên thành phố xuất hiện trong một danh sách khách hàng, số lần xuất hiện của tên sản phẩm trong list danh sách cập nhật gian hàng... 

Cấu trúc chung của hàm: =COUNTIF(range;criteria)

Trong đó:

- Range: phạm vi các ô để đếm.
- Criteria: các tiêu chí kiểm soát các ô nào sẽ được tính

Hàm này được áp dụng khi gặp các yêu cầu đếm số lượt hiển thị, thống kê, tính số lần xuất hiện... 

Ví dụ:

=Countif(A2:A5,"táo") --> Excel sẽ đếm số ô có chứa "táo" trong phạm vì các ô từ A2 đến A5

=Countif(A2:A5,A2) + Countif(A2:A5, A3) --> Excel sẽ đếm giá trị trong ô A2 và giá trị trong ô A3 và cộng chúng lại với nhau để cho ra kết quả. Ở đây ta có thể hiểu công thức này có 2 tiêu chí nên cần hai lệnh Countif để biểu diễn một biểu thức.

Một số những chú ý cho cách sử dụng hàm Countif:
- Hàm COUNTIF trong Excel đếm số lượng ô trong phạm vi phù hợp với tiêu chí được cung cấp

- Hàm Countif khác hàm Countifs ở chỗ hàm Countifs đếm các ô trong phạm vi đơn lẻ với MỘT ĐIỀU KIỆN duy nhất cũng như trong nhiều vùng phạm vi với nhiều điều kiện. Hoặc chỉ khi các ô dữ liệu đáp ứng được tất cả các điều kiện thì hàm mới được đếm.

- Các tiêu chí không phải là số cần được đặt trong dấu ngoặc kép nhưng tiêu chí số thì không.

- Hàm này được áp dụng cho tất cả các phiên bản Microsoft Excel tất cả các năm..

Cách đếm số lần xuất hiện trong Excel với một giá trị

Theo dõi ví dụ về cách đếm số lần xuất hiện của một giá trị.
Cho một bảng danh sách các tên của các bạn trong một lớp và các ngày đi trực tuần của mỗi bạn, đếm xem số lần mỗi bạn đi trực:

Đếm số lần xuất hiện 1 giá trị trong excel 2

Đếm số lần xuất hiện 1 giá trị trong Excel. Hình 2

Tại ô F2 nhập công thức: =COUNTIF(B3:B17;B3):

Đếm số lần xuất hiện 1 giá trị trong excel 3

Đếm số lần xuất hiện 1 giá trị trong Excel. Hình 3

Kết quả sau khi ấn Enter:

Đếm số lần xuất hiện 1 giá trị trong excel 4

Đếm số lần xuất hiện 1 giá trị trong Excel. Hình 4

Thực hiện công thức tương tự cho việc đếm số lần xuất hiện của mỗi bạn:

Đếm số lần xuất hiện 1 giá trị trong excel 5

Đếm số lần xuất hiện 1 giá trị trong Excel. Hình 5

Hơn hết, hệ thống hàm chức năng Excel rất nhiều, nếu tìm hiểu một cách bài bản bạn sẽ không bao giờ lo lắng về bất cứ bài toán về số liệu công việc nào. Đó là lý do mà việc "nắm trọn" hệ thống hàm Excel và áp dụng hiệu quả vào quá trình xử lý số liệu hay lập báo cáo với khóa học Trở thành cao thủ hàm Excel trong 10 giờ chắc chắn là sự lựa chọn tuyệt vời mà bạn không thể bỏ lỡ. 

Khóa học "Trở thành cao thủ hàm Excel trong 10 giờ"

Trở thành cao thủ Excel đơn giản cùng UNICA

Khóa học sẽ chia sẻ cho bạn những thủ thuật tuy nhỏ nhưng tích tiểu thành đại để biến bạn trở thành một cao thủ đỉnh cao khi sử dụng Excel. Không những thế, đánh giá một cách khách quan thì khóa học này còn có một lộ trình bài bản, khoa học và đầu tư kiến thức rất kỹ lưỡng phù hợp cho tất cả mọi người từ sinh viên đến người đi làm, từ người mất gốc đến người có nền tảng cơ bản đều học được.

>>> Click để không bỏ lỡ <<<

Hướng dẫn trên đây cách sử dụng hàm đếm số lần xuất hiện trong Excel với ví dụ cụ thể về việc đếm số lần một người xuất hiện hay nói cách khác số ngày đi trực của mỗi người trong bảng phân công công việc trên. Ví dụ để các bạn có thể hình dung một cách dễ hiểu nhất và áp dụng vào trong công việc thực tế của mình. Trong thực tế các bạn sẽ gặp phải không chỉ là một bảng dữ liệu chỉ có một vài giá trị mà bạn sẽ phải làm việc với hàng trăm các giá trị, nhưng cách làm với hàm đếm trên đây sẽ hỗ trợ tích cực cho các bạn. Ngoài ra còn có các khóa học tin học văn phòng khác cũng được bạn đọc quan tâm ngay trên Unica. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá :

Tags: Excel