Dấu hiệu vỡ ối - Cẩm nang quan trọng dành cho mẹ bầu

Dấu hiệu vỡ ối - Cẩm nang quan trọng dành cho mẹ bầu

Mục lục

Vỡ ối là hiện tượng xảy ra ở bà bầu trong những tháng cuối thai kỳ. Đây là một biểu hiện cho thấy con yêu sắp chào đời. Vậy, hiện tượng vỡ ối diễn ra như thế nào? Dấu hiệu vỡ ối là gì? Hãy cùng UNICA tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hiện tượng vỡ ối là gì?

Trước khi tìm hiểu các dấu hiệu vỡ ối, mẹ cần phải nắm rõ hiện tượng vỡ ối. Trong suốt thời kỳ mang thai, thai nhi trong bụng mẹ được nước ối bao bọc và bảo vệ khỏi những tác nhân gây hại. Nước ối là một môi trường giàu chất dinh dưỡng, nó có khả năng tái tạo và trao đổi. Đồng thời, đóng một vai trò quan trọng đối với sự sống cũng như sự phát triển của thai nhi trong tử cung.

Sau khi thụ thai 12 ngày, túi nước ối được hình thành. Bên cạnh việc bảo vệ con yêu khỏi những tác động xấu từ bên ngoài, túi ối còn có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ phù hợp nhất nhằm hỗ trợ tối đa sự phát triển cho trẻ.

>>> Xem thêm: 10 Dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần ghi nhớ

dấu hiệu vỡ ối

Vỡ ối là hiện tượng mà thai phụ nào cũng phải trải qua trước khi sinh

Vỡ ối trước khi sinh là hiện tượng xuất hiện một lượng lớn dịch lỏng chảy ra thấm vào đáy quần lót của mẹ bầu trong tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên, không phải bất cứ bà mẹ nào cũng gặp phải tình trạng này. 

Hiện tượng vỡ ối trước khi kết thúc thai kỳ được gọi là vỡ ối non và khoảng 1/10 phụ nữ gặp phải tình trạng này. Ngoài ra, còn có một số trường hợp hiếm hơn khoảng 3/100 phụ nữ gặp phải tình trạng vỡ ối sớm hơn khi mang thai dưới 37 tuần tuổi. Nếu mẹ bầu vỡ ối quá sớm, bác sĩ có thể sẽ dùng thuốc kích sinh.

Dấu hiệu vỡ ối là gì?

Dấu hiệu mà mẹ có thể nhận ra khi vỡ ối đầu tiên chính là có cảm giác ẩm ướt ở vùng âm đạo trên quần lót hoặc lan xuống phần chân, cảm giác này như tiểu ra quần. Mẹ bầu cần phải theo dõi vấn đề này hơn, nhất là trong những tháng cuối của thai kỳ vì nước ối không có mùi.
Để không bị nhầm lẫn giữa són tiểu và chảy nước ối, mẹ có thể dùng băng vệ sinh hoặc đóng bỉm để quan sát dấu hiệu vỡ ối rõ ràng hơn trong vài phút. Nếu thấy dấu hiệu này vẫn tiếp diễn, màu sắc không thay đổi cũng không có mùi lạ thì đây có thể là biểu hiện vỡ nước ối.

>>> Xem thêm: 3 Bài tập giúp giảm đau lưng khi mang thai dành cho mẹ bầu

dau-hieu-vo-oi.3.jpg

Mẹ có thể dùng băng vệ sinh hoặc đóng bỉm để quan sát dấu hiệu vỡ ối 

Bên cạnh đó, mẹ có thể dùng giấy quỳ để nhận biết hiện tượng này. Nếu giấy quỳ đổi sang màu xanh thì mẹ cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám. Nhiều trường hợp, do chủ quan mà không phát hiện kịp thời dẫn đến tình trạng cạn nước ối hoặc thai nhi bị nhiễm trùng, thậm chí là tử vong.

Dấu hiệu mà mẹ có thể nhận biết vỡ ối tiếp theo là những cơn co thắt tử cung xuất hiện với tần suất thường xuyên trước khi vỡ ối, dấu hiệu này thường khá giống với các cơn gò khi chuyển dạ.

Ngoài ra, còn có nhiều trường hợp thai phụ bị vỡ ối không đau bụng nên làm cho mẹ bầu không nhận diện được tình trạng này. Chính vì vậy, các mẹ cần lưu ý đến các chất lỏng tiết ra vào những tháng cuối của thai kỳ để kịp thời xử lý.

Vỡ ối có cảm giác như thế nào?

Mỗi bà mẹ sẽ có cảm giác vỡ ối khác nhau. Có người thấy bất ngờ khi một dòng nước chảy ra mạnh và nhanh, đột ngột từ âm đạo, nhưng không cảm thấy đau đớn rồi nhanh chóng thấy ẩm ướt phía dưới chân. Nhưng có một số chị em lại chỉ thấy nước ối vỡ ra và chảy thành dòng nhỏ chầm xuống dưới chân, nước chảy ra không quá nhanh, mà cũng không quá chậm.

dau-hieu-vo-oi.2.jpg

Mỗi bà mẹ sẽ có cảm giác vỡ ối khác nhau

Hiện tượng rỉ ối như thế nào là nguy hiểm?

Khi nắm được dấu hiệu vỡ ối, mẹ bầu cần phải biết được hiện tượng rỉ ối nguy hiểm để có thể kịp thời xử lý. Nếu thai phụ xuất hiện hiện tượng rỉ ối trước tuần thứ 37 của thai kỳ thì cần phải đặc biệt lưu ý. Bởi vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy mẹ có nguy cơ bị sinh non hoặc gặp các vấn đề nghiêm trọng khác. 

Việc rỉ ối sớm sẽ khiến cho môi trường sống của thai nhi bị ảnh hưởng. Đồng thời, vai trò cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cũng giảm sút rất nhiều, từ đó có thể dẫn đến tình trạng suy thai, dị tật thai nhi…

Đặc biệt, nếu thấy nước ối có màu bất thường như màu xanh lá hoặc màu nâu, kèm theo dịch đặc thì mẹ bầu cần phải nhập viện ngay. Bởi vì, đây có thể là do thai nhi đã hít phân su và đang rơi vào tình trạng nguy kịch. Nếu tình trạng này không được xử lý kịp thời, thì nguy cơ thai chết lưu là rất lớn.

Khi rỉ ối xuất hiện và kết hợp cùng với sự co bóp của tử cung sẽ làm cho túi ối bị cạn. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của thai nhi, từ đó có thể gây ra suy thai hoặc các khiếm khuyết bẩm sinh cho trẻ. Vì vậy, khi phát hiện tình trạng vỡ ối hoặc rỉ ối, mẹ bầu cần phải bình tĩnh và cần phải nhập viện ngay lập tức.

Trên đây là những dấu hiệu vỡ ối cùng các thông tin quan trọng mẹ bầu cần nắm vững. Hy vọng rằng, qua bài viết này, các mẹ bầu sẽ nhận biết được dấu hiệu nước ối bị vỡ để chuẩn bị mọi thứ tốt nhất cho việc sinh con được thuận lợi hơn.

Đánh giá :

Tags: Mang Thai