Nguyên tắc “nằm lòng” khi chọn một cách sống cho chính mình

Nguyên tắc “nằm lòng” khi chọn một cách sống cho chính mình

Mục lục

Việc chọn một cách sống cho chính mình là điều mà mỗi người luôn hướng đến trong quá trình hoàn thiện, phát triển bản thân. Có người lựa chọn một cách sống an nhiên, có người lại ưu tiên mở rộng những mối quan hệ. Và dù có là cách sống nào đi nữa thì bạn cũng cần ghi nhớ 4 nguyên tắc mà UNICA chia sẻ dưới đây, có như vậy cuộc sống của bạn mới thực sự ý nghĩa.

1. Sống cho chính mình là gì?

Sống cho chính mình" có nghĩa là tập trung vào cuộc sống của chính bản thân mình và đưa ra quyết định dựa trên những giá trị, mục tiêu và niềm tin cá nhân. Điều này có thể bao gồm việc tìm kiếm hạnh phúc, sự thỏa mãn, độc lập, sự tự do, sự sáng tạo, phát triển bản thân và động lực để làm những điều mình muốn. Tuy nhiên, việc sống cho chính mình cũng không nghĩa là vô tâm, lãnh đạm hay coi thường đến người khác. Điều quan trọng là tìm cách cân bằng giữa sự tự yêu thương và tôn trọng người khác và chú trọng đến việc tạo ra một môi trường sống xã hội hài hòa, công bằng và hạnh phúc cho tất cả mọi người.

2.  Nguyên tắc chọn cách sống cho chính mình

Sống cho bản thân mình là điều nên làm

- Nhiều người thường có suy nghĩ “sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”, tuy nhiên họ lại không hiểu rằng, để có thể cho, ban, tặng hay chia sẻ với bất kỳ ai thì bản thân mình phải thực sự tốt mới có thể làm được. Vì vậy, trong quá trình chọn một cách sống cho chính mình, bạn nên ưu tiên bản thân mình trước tiên.

- Đây không hẳn là một lối sống ích kỷ hay hẹp hòi, mà đây được xem là điều nên làm để hoàn thiện bản thân mình tốt hơn. Từ đó, mọi giá trị tốt đẹp từ chính bạn sẽ được truyền tải và lan tỏa đến những người xung quanh.

chon-mot-cach-song-cho-chinh-minh-1.jpg
Sống cho bản thân giúp những điều tốt đẹp được lan tỏa rộng hơn

Hãy nuôi dưỡng một trái tim khiêm tốn

- Khiêm tốn luôn được xem là chuẩn mực sống hàng đầu, nhưng không phải ai cũng có thể đạt được đức tính này. Đặc biệt, đối với những người thành công thì khiêm tốn càng quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu thành công khiến cho những người xung quanh có thái độ ghen ghét, đố kị với bạn thì đổi lại khiêm tốn sẽ giúp bạn có được sự tôn trọng và kính nể.

- Vì vậy, dù bạn có đứng trên bậc cao nào đi chăng nữa thì hãy luôn biết cách nhìn xuống và mỉm cười với mọi thứ xung quanh mình. Khiêm tốn là một đức tính tốt ở mỗi con người chúng ta.

Tin tưởng bản thân để tìm được con đường cho mình

tin-tuong-vao-ban-than

Tin tưởng bản thân, bạn sẽ tìm được con đường cho mình

- Cuộc sống này sẽ có nhiều điều khó khăn, cho nên không thể lúc nào cũng vui vẻ và hạnh phúc. Có những lúc bạn sẽ cảm thấy đau thương, thậm chí là rơi nước mắt và gục ngã. Thế giới này đầy sự hỗn loạn và phức tạp, mỗi bước đi đều khiến chúng ta phải đắn đo suy nghĩ vì không biết phải làm sao cho đúng đắn.

- Nhưng chỉ cần bạn có sự tin tưởng, nhắm mắt lại tĩnh lặng một chút, suy nghĩ cẩn trọng thì bạn sẽ tìm được mục tiêu khiến mình muốn kiên định mà tiến lên. Hãy sống cho mình, khi đó cũng là lúc tế giới sẽ nhường cho bạn một con đường, còn bạn sẽ tìm được một con đường đúng đắn nhất cho bản thân. Tin tưởng bản thân cũng là tiền đề để cách biến ước mơ thành hiện thực bởi nếu bạn có niềm tin vào bản thân thì mọi quyết định đưa ra đều đúng đắn và không có sự hối tiếc.

- Tuy nhiên không phải lúc nào tiến lên cũng sẽ mang lại được kết quả tốt, không ai dám chắc rằng con đường phía trước của bạn là con đường thẳng tắp không nhấp nhô, uốn lượn… chỉ cần bạn tin tưởng vào chính mình thì tất cả những khó khăn đó chỉ là để bạn rèn luyện bản lĩnh trước khi tìm ra được đúng đường.

Chọn một cách sống cho mình từ hai chữ “hạnh phúc”

- Hai chữ hạnh phúc vốn nó đến từ những điều rất đỗi đơn giản, chúng ta không cần phải tìm đâu quá xa lạ, quá cầu kỳ đôi khi nó cũng chỉ là niềm vui được ở bên người thân, gia đình của mình.

- Hạnh phúc chính là đích đến trong cuộc sống mà bất cứ ai cũng hướng đến. Đối với một số người, hạnh phúc là nhà cao cửa rộng, tiền tiêu dư dả; có người thì hạnh phúc là luôn được khỏe mạnh và tràn ngập tình yêu thương. Mặc dù suy nghĩ của mỗi người khác nhau, tuy nhiên đích đến cuối cùng của hạnh phúc là sự thỏa mãn về mặt tâm hồn. Vì vậy, khi chọn một cách sống cho chính mình, hãy luôn hướng đến những hạnh phúc đích thực trong cuộc sống.

chon-mot-cach-song-cho-chinh-minh-2.jpg
Hãy biết cách duy trì một cuộc sống hạnh phúc đích thực

Đừng bao giờ so sánh bản thân với người khác

- Có bao giờ bạn xem một người nào đó là chuẩn mực và đem so sánh với bản thân mình để rồi thất vọng, chán chường, oán trách hay chưa. Câu trả lời chắc chắn là có, bởi suy cho cùng con người ai cũng cầu toàn và thường mơ về những thứ không thuộc về mình. Vậy, sao không thay vì so sánh với người khác, bạn hãy luôn học cách sống cho bản thân nhiều hơn.

- Luôn ghi nhớ rằng, mỗi người là một mảnh ghép khác nhau trong tổng thể một bức tranh, mà giá trị con người là chủ thể, đừng cố làm tròn mảnh ghép của mình, hãy sống cho chính bản thân mình bởi nó có thể khiến bức tranh bị méo mó hoặc xô lệch. 

- Đồng thời bạn cần thường xuyên trau dồi kiến thức cũng như các kỹ năng phát triển bản thân từ những người xung quanh mình để có thể tự hoàn thiện bản thân mình hơn cũng như tiến xa hơn.

chon-mot-cach-song-cho-chinh-minh-3.jpg
Trong cuộc sống, đừng bao giờ so sánh bản thân mình với người khác

Dù cuộc sống đến đâu cũng đừng quên màu trắng

- Chọn một cách sống cho chính mình, đời người dù có rực rỡ đến đâu, cũng đừng bỏ qua màu trắng. Chúng ta thường cho rằng màu trắng là một màu đơn sắc, nó quá đơn thuần và đôi khi lại mờ nhạt nhưng lại quên mất sự tồn tại của nó là rất quan trọng.

- Khi cả thế giới đang theo đuổi cuộc sống màu sắc, rực rỡ thì màu trắng vẫn toát lên một vẻ đẹp độc đáo của riêng mình. Nếu cuộc sống thiếu đi những màu sắc đơn giản này thì sẽ không còn khoảng lặng, an yên, con người không thể tìm được một  chốn bình yên cho tầm hồn nghỉ ngơi.

- Khi cuộc sống mỗi ngày quá bận rộn, quay cuồng vì tiền tài, danh vọng, vì những mộng ảo thì sau tất cả ta thấy màu trắng sẽ đem lại cho mỗi người một sự an yên.

Đừng để cuộc đời bị chi phối bởi lời nói của người khác

dung-de-bi-chi-phoi-boi-loi-noi-nguoi-khac

Đừng để cuộc đời bạn bị chi phối bởi lời nói của người khác

- Con người sinh ra là một các thể nhất định và không có ai là hoàn hảo. Sống trên đời việc có thể vừa lòng tất cả mọi người dường như là một điều không thể. Ngoài việc bạn sẽ có người yêu mến, có người ghét bỏ cũng có người khen ngợi lại có người không tiếc lời chê bai. Do vậy hãy sống cho bản thân mình bạn nhé!

- Chỉ cần bạn nhớ rằng, miệng là của người khác, thị phi là chuyện trong thiên hạ, dù cho có cố gắng đến thế nào thì vĩnh viễn bạn cũng không thể quản được, điều này càng không phải là thước đo để đánh giá một con người. Do vậy thay vì để bản thân bị chi phối bởi lời nói của người khác thì bạn hãy học cách tin tưởng bản thân mình. Chỉ cần bạn sống ngay thẳng, trong sạch thì không có gì phải hổ thẹn, càng không phải bận lòng với lời gièm pha từ người khác.

Quan niệm đúng về hạnh phúc

- Nhiều người cho rằng, chọn một cách sống cho chính mình là phải hạnh phúc, lấy hạnh phúc là thước đo của thành công nhưng điều này hoàn toàn sai lầm về hạnh phúc.

- Hạnh phúc là một trạng thái vui vẻ của con người, nó có thể thể hiện khi bạn được nhiều yêu quý, người thân xung quanh quan tâm. Có một hạnh phúc nào đó thật sự rất khó, việc giữ gìn hạnh phúc đó còn khó hơn gấp trăm lần. Chúng ta không biết rằng có những thứ mình thực sự thích là gì, giữa bề bộn cuộc sống lo toan này thì ta  cần tìm cho mình một hạnh phúc dù ở một mình.

pDRneIB.jpg

Luôn yêu thương bản thân mình

Hãy sống cho chính mình

- Sống hãy là chính mình, đừng vì để làm vui hay không làm mất lòng ai mà bạn phải tạo dựng vỏ bọc bên ngoài hoàn thiện cho mình. Khi bạn sống là chính mình bạn sẽ cảm thấy cuộc sống này ý nghĩa hơn, thoải mái hơn. 

- Ngoài ra sống là chính mình đôi lúc bạn sẽ khám phá ra được bản thân, con người mình có nhiều điều tốt mà mình chưa tìm thấy bao giờ.

- Tự thưởng cho bản thân những món quà hoặc đi du lịch để khích lệ tinh thần của bản thân sau những chuỗi ngày làm việc căng thẳng.

- Mỗi trải nghiệm là một lần tích lũy, vấp ngã cũng chỉ làn để rèn luyện. Nếu không có đau thương thì làm sao chúng ta học được cách kiên cường. Nếu không từng thất vọng, làm sao bạn có thể học được cách đối mặt với nó.

- Cuộc sống của con người đều cần nên suy nghĩ đơn giản một chút, chuyện gì đến sẽ đến không thể tránh được. Hãy sống là chính mình, vui vẻ và hạnh phúc thì mới không uổng công sống trên đời.

3. Tại sao phải lựa chọn cách sống cho chính mình?

Lựa chọn cách sống cho chính mình là rất quan trọng vì nó giúp cho mỗi người có thể định hướng được cuộc đời của mình theo hướng tích cực, tạo ra sự thỏa mãn và hạnh phúc cho chính bản thân. Khi sống cho chính mình, ta không còn bị bó buộc bởi những yêu cầu, mong đợi, hoặc gián đoạn của người khác mà có thể dễ dàng đạt được những mục tiêu của mình. Điều này giúp ta tăng khả năng tự tin, độc lập, và trở nên mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, việc sống cho chính mình cũng đòi hỏi sự trách nhiệm và đạo đức cá nhân để không làm tổn thương đến người khác. Việc đưa ra quyết định trong cuộc sống phải dựa trên những giá trị và niềm tin đúng đắn, sự tôn trọng và hợp tác với người khác, và đóng góp tích cực cho xã hội.

4. Lên kế hoạch thực hiện cách sống cho chính mình

Xác định mục tiêu cá nhân

Để xác định mục tiêu cá nhân và thực hiện cách sống cho chính mình, bạn có thể thực hiện các bước sau:

- Tìm hiểu bản thân: Hãy cố gắng khám phá sở thích, kỹ năng, giá trị, niềm đam mê và những điều quan trọng trong cuộc sống của bản thân. Điều này giúp bạn định hướng được mục tiêu và hành động theo hướng tích cực.

- Xác định mục tiêu: Dựa trên việc tìm hiểu bản thân, bạn có thể đặt ra mục tiêu cụ thể, rõ ràng và có thể đo lường được. Mục tiêu cần phù hợp với sở thích, khả năng và giá trị cá nhân của bạn.

- Lập kế hoạch: Sau khi xác định mục tiêu, bạn cần lập kế hoạch để đạt được nó. Kế hoạch cần được thiết lập một cách cụ thể, với các bước hành động rõ ràng và thời gian hoàn thành.

- Điều chỉnh kế hoạch: Kế hoạch không phải là điều tĩnh lặng và bạn có thể cần phải điều chỉnh nó để phù hợp với hoàn cảnh thực tế và mục tiêu cá nhân của mình.

- Đi đến hành động: Cuối cùng, để đạt được mục tiêu, bạn cần thực hiện các hành động cụ thể để tiến tới mục tiêu của mình.

- Việc xác định mục tiêu cá nhân là một quá trình đòi hỏi thời gian và sự nỗ lực, tuy nhiên nó giúp bạn tìm được hướng đi đúng đắn, tạo ra sự thỏa mãn và hạnh phúc trong cuộc sống.

Đưa ra kế hoạch thực hiện cách sống cho chính mình

Đây là một số bước đơn giản để đưa ra kế hoạch thực hiện cách sống cho chính mình:

- Xác định giá trị và mục tiêu cá nhân: Hãy đặt ra những mục tiêu và giá trị cá nhân mà bạn muốn đạt được. Điều này giúp bạn có hướng đi rõ ràng hơn để sống cho chính mình.

- Phân tích hoàn cảnh hiện tại: Để đưa ra kế hoạch, bạn cần phải phân tích và đánh giá hoàn cảnh hiện tại của mình. Hãy xem xét các tài nguyên, thời gian, sức khỏe và khả năng của bạn để đưa ra kế hoạch phù hợp.

- Đặt ra mục tiêu cụ thể: Sau khi xác định giá trị và hoàn cảnh của mình, hãy đặt ra các mục tiêu cụ thể, có thể đo lường được và định nghĩa rõ ràng để tiến tới cách sống cho chính mình.

- Lập kế hoạch hành động: Để đạt được các mục tiêu của mình, bạn cần phải lập kế hoạch hành động cụ thể. Hãy đưa ra các bước hành động rõ ràng, thời gian hoàn thành và cách đo lường kết quả để bạn có thể đánh giá được tiến trình của mình.

- Tập trung vào các mục tiêu quan trọng nhất: Hãy tập trung vào các mục tiêu quan trọng nhất đầu tiên, và sau đó chuyển sang các mục tiêu khác khi bạn đạt được chúng.

- Điều chỉnh kế hoạch: Đôi khi, kế hoạch của bạn có thể không phù hợp với hoàn cảnh thực tế hoặc bạn có thể cần phải thay đổi để đạt được mục tiêu của mình. Hãy sẵn sàng điều chỉnh kế hoạch của mình khi cần thiết.

- Theo dõi tiến trình: Hãy theo dõi tiến trình của mình, đánh giá và điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết. Bạn cần phải giữ cho tâm trí và tinh thần của mình luôn tập trung vào các mục tiêu và giá trị cá nhân của mình.

- Những bước trên sẽ giúp bạn đưa ra kế hoạch thực hiện cách sống cho chính mình, giúp bạn đạt được những mục tiêu và giá trị cá nhân của mình.

Xác định mục tiêu cho mình

Đưa ra kế hoạch và thực hiện mục tiêu cho mình

Giữ bản thân luôn đồng nhất với kế hoạch đó

Giữ bản thân luôn đồng nhất với kế hoạch là rất quan trọng để đạt được mục tiêu của mình. Khi bạn có một kế hoạch cụ thể và rõ ràng, điều quan trọng là phải tập trung vào nó và không để những thứ khác phân tâm bạn khỏi mục tiêu của mình.

Để giữ bản thân luôn đồng nhất với kế hoạch, bạn có thể thực hiện các bước sau:

- Giữ cho kế hoạch của mình được hiển thị và trực quan: Hãy giữ cho kế hoạch của mình được hiển thị ở một nơi nào đó mà bạn có thể thường xuyên nhìn thấy. Ví dụ như ghi chú trên bảng, hoặc lưu trữ trên điện thoại, máy tính để bàn để bạn có thể dễ dàng truy cập và cập nhật khi cần.

- Đặt ra các mục tiêu cụ thể và đo lường tiến độ: Hãy đặt ra các mục tiêu cụ thể và đo lường tiến độ để bạn có thể theo dõi tiến trình của mình và biết mình đã tiến đến đâu trong kế hoạch.

- Lên lịch cho các hoạt động và nhiệm vụ: Hãy lên lịch cho các hoạt động và nhiệm vụ theo kế hoạch của mình, và giữ cho lịch trình của mình luôn được cập nhật để tránh bị những tác động bất ngờ từ các hoạt động khác.

- Tránh những sự phân tâm và lạc đề: Hãy tránh những sự phân tâm và lạc đề bằng cách tập trung vào kế hoạch của mình, và đặt ra các ưu tiên để bạn có thể quản lý thời gian và năng lượng của mình.

- Điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết: Cuối cùng, hãy luôn sẵn sàng điều chỉnh kế hoạch của mình khi cần thiết. Đôi khi, mục tiêu của bạn có thể thay đổi hoặc hoàn cảnh có thể khác đi so với khi bạn đặt ra kế hoạch ban đầu. Trong trường hợp đó, hãy sẵn sàng điều chỉnh kế hoạch của mình để đạt được mục tiêu của mình.

Tổng kết

Trên đây là 4 nguyên tắc quan trọng trong việc chọn một cách sống cho chính mình mà bạn cần nắm. Nếu nắm vững được 4 nguyên tắc này, chắc chắn bạn sẽ có được một cuộc sống ý nghĩa và tốt đẹp hơn. 

Ngoài ra nếu bạn đọc muốn tìm hiểu thêm những kỹ năng mềm hãy tìm hiểu ngay những khoá học phát triển bản thân trên Unica với các kiến thức chuyên môn từ các chuyên gia đều được kết hợp với các bài tập thực hành mang tính sáng tạo và thú vị, giúp cho việc ghi nhớ được dễ dàng hơn. 

Đánh giá :

Tags: Phát triển bản thân