Làm gì khi chán việc & bí quyết giúp bạn vượt qua khi chán làm việc

Làm gì khi chán việc & bí quyết giúp bạn vượt qua khi chán làm việc

Mục lục

Nhiều người trong quá trình làm việc họ sẽ có ít nhất một lần cảm thấy chán nản với công việc hiện tại. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, mỗi người sẽ có những cách giải quyết vấn đề khác nhau như sẽ từ bỏ công việc này nhưng lại có người bình tĩnh ngồi suy nghĩ lại xem mình cần làm gì lúc này. Vậy cần làm gì khi chán việc ? Hãy cùng Unica tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé.

Cần làm gì khi chán việc?

1. Xác định nguyên nhân

Bạn đang cảm thấy chán công việc hiện tại, tuy nhiên bạn không biết tại sao lại như vậy. Hãy dành cho mình một khoảng thời gian nhất định để suy nghĩ và tìm ra nguyên nhân khiến bạn không còn cảm thấy hứng thú và đam mê với công việc. Đó có thể là một trong các nguyên nhân sau: mức lương không phù hợp, công việc quá tải hoặc không đúng chuyên môn, đồng nghiệp thiếu thân thiện và hợp tác trong công việc. Dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa thì việc bạn cần làm lúc này là tìm cho mình một giải pháp để có thể khắc phục được tình trạng trên.

>>> Xem ngay: Top 8 cách quên đi mọi thứ dễ dàng bạn nên biết

lam-gi-khi-chan-viec.png

Cần phải làm gì khi bạn cảm thấy chán nản với công việc hiện tại

2. Xác định lại mục tiêu nghề nghiệp

Công việc hiện tại của bạn có đúng như bạn mơ ước trước đây hay đơn giản chỉ là một công việc có mức lương ổn với cuộc sống hiện tại. Nếu bạn cảm thấy bế tắc hoặc chán nản với công việc hiện tại thì hãy nhanh chóng tìm ra cho mình đáp án về mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Bởi chỉ khi xác định được mục tiêu làm việc cụ thể, bạn mới có năng lượng, lòng nhiệt huyết để làm việc và cống hiến hết mình cho công việc. 

3. Lập kế hoạch nghề nghiệp 5 năm

Việc lập kế hoạch nghề nghiệp dài hạn thường bị gạt sang một bên khi có nhiều vấn đề cấp bách hàng ngày và hàng tuần cần giải quyết. Nhưng điều quan trọng là phải dành ra thời gian để lập kế hoạch lâu dài hơn và khi bạn cảm thấy buồn chán trong công việc là thời điểm thích hợp để bạn khai thác khả năng sáng tạo và dập tắt một số suy nghĩ, ngay cả khi chúng là những câu hỏi chưa được giải quyết.

4. Làm mới bản thân

Cần làm gì khi chán việc? Đó chính là làm mới bản thân. Không thể phủ nhận một điều rằng, công việc văn phòng 8 tiếng mỗi ngày lặp đi lặp lại khiến bản thân chúng ta cảm thấy chán nản, nhạt nhẽo. Bạn có thể làm mới bản thân trong công việc bằng cách gặp gỡ đồng nghiệp uống cà phê vào cuối tuần hoặc tích cực tham gia các hoạt động dã ngoại của công ty để có thể gắn kết các thành viên trong một tập thể và thay đổi môi trường làm việc theo hướng tích cực và tràn đầy năng lượng. 

can-lam-gi-khi-chan-viec-1.jpg

Làm mới bản thân trong công việc

5. Tìm kiếm công việc mới

Cần làm gì khi chán việc? Đó là tìm kiếm công việc mới. Bạn chỉ nên áp dụng phương pháp này khi công việc hiện tại thật sự bế tắc và không còn khả năng cứu vãn. Nhưng hãy chắc chắn một điều rằng, khi bạn quyết định từ bỏ công việc hiện tại để tìm kiếm công việc mới thì hãy lựa chọn những công việc bạn thật sự yêu thích và có hứng thú với nó. Bởi nếu bạn chỉ tìm một công việc thay thế trong thời gian thất nghiệp thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ chán nản trong thời gian ngắn mà thôi. 

6. Đừng quá quan trọng vào vị trí và tiền bạc

Không thể phủ nhận một điều rằng, khi làm việc chúng ta đều mong muốn một mức lương tốt phù hợp với năng lực và trình độ của bản thân. Việc bạn không ngừng cố gắng nỗ lực cho công việc mỗi ngày là tiền đề để bạn có thể thăng tiến nhanh hơn trong công việc. Tuy nhiên, nếu bạn để chúng chi phối quá nhiều thì vô hình sẽ tạo ra áp lực cho bản thân, khiến bản thân cảm thấy áp lực, mệt mỏi và stress. Thời gian kéo dài, bạn sẽ cảm thấy chán nản với công việc hiện tại. 

Nếu bạn gặp phải tình trạng trên thì cũng đừng quá lo lắng bởi bất cứ ai thật sự nhiệt huyết với công việc hiện tại của mình, nếu gặp thất bại, họ cũng rơi vào trạng thái chán nản, mất động lực. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy bình tĩnh ngồi lại và tự đánh giá về năng lực cũng như mức lương hiện tại mà bản thân mong muốn. Đồng thời tìm ra nguyên nhân để có thể khắc phục chúng một cách dễ dàng để nhanh chóng thoát khỏi bế tắc và lấy lại động lực và cảm hứng làm việc cho những lần tiếp theo. 

>>> Xem ngay: Bật mí cách giúp bạn chiến thắng bản thân mình

can-lam-gi-khi-chan-viec-2.jpg

Đừng quá quan trọng về vị trí trong công việc

7. Dọn dẹp không gian làm việc

Đây là một cách vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết để có thể áp dụng chúng khi cảm thấy chán nản với công việc. Hãy làm mới không gian làm việc để tăng nguồn cảm hứng bằng cách dọn dẹp lại những tài liệu cần thiết hay sử dụng một cách ngăn nắp, gọn gàng và bỏ đi những vật dụng không thật sự cần trong quá trình làm việc. Một không gian sạch sẽ, thoáng mát và rộng rãi sẽ mang lại cho bạn một tâm trạng tốt để làm việc hiệu quả hơn. 

8. Học cách hài lòng với những gì mình có

- Hãy học cách hài lòng với những gì mình đang có, bạn có thử suy nghĩ ngoài kia có bao nhiêu người đang muốn có được công việc như mình, nên bạn phải có cách nhìn tích cực hơn về công việc này.

- Làm việc đôi khi gắn với đam mê, sở thích nhưng có những thời điêm rkhoas khăn mệt mỏi, nhưng có lúc nó lại là công việc bắt buộc bạn phải làm, nó là nhiệm vụ muốn làm hay rũ bỏ đó là một điều không hề dễ.

Đôi khi công việc “chọn” bạn chứ không phải bạn là người chọn công việc, hãy nhìn vào những điểm tích cực mà công việc mang lại cho bạn thay vì chỉ nghĩ đến những mặt hạn chế, tẻ nhạt. Bằng cách này, bạn sẽ tìm lại được hứng khởi và có động lực để “đồng hành” cùng công việc.

9. Tự thưởng cho mình thời gian nghỉ ngơi

- Làm việc trong thời gian dài không được nghỉ ngơi cũng là nguyên nhân khiến đầu óc bạn căng thẳng, mệt mỏi vì thế bạn nên có cho mình những thời gian nghỉ giải lao giữa giờ.

- Thời gian nghỉ ngơi đóng vai trò quan trọng, giúp bạn lấy lại năng lượng, cải thiện tinh thần làm việc rất tốt. Ngoài ra bạn có thể giảm stress bằng cách chơi game hoặc nói chuyện với đồng nghiệp...  Khi tinh thần đã thoải mái thì làm việc sẽ vui vẻ và có hiệu quả hơn.

10. Hòa đồng với mọi người

 Đôi khi sự chán nản lại bắt nguồn từ đồng nghiệp, những người xung quanh. Vì vậy bạn nên tạo mối quan hệ vui vẻ, hòa đồng với những người xung quanh khi đó bạn sẽ lấy lại được tinh thần làm việc và giải tỏa được nhiều khúc mắc trong công việc.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã tìm câu trả lời cho câu hỏi cần làm gì khi chán việc. Với những bí kíp mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng bạn có thể áp dụng chúng để tăng thêm động lực, nhiệt huyết cho công việc hiện tại của mình.

Đánh giá :

Tags: Phát triển cá nhân