5 Cách tính ngày dự sinh chuẩn xác 99,99%

5 Cách tính ngày dự sinh chuẩn xác 99,99%

Mục lục

Nhiều mẹ khi mới mang thai lần đầu thường không biết cách tính ngày dự sinh như thế nào để có được kết quả chính xác nhất. Nhằm giúp cho việc chuẩn bị đi sinh được thuận lợi hơn, UNICA sẽ chia sẻ cho mẹ các cách tính chính xác nhất, mẹ nhất định cần nắm vững. 

Các cách tính ngày dự sinh 

Thực tế, việc tính ngày mà mẹ bầu dự sinh khá đơn giản với nhiều cách khác nhau, do đó chị em không cần phải quá lo lắng, chỉ cần nắm vững một số cách sau đây: 

1. Tính theo chu kỳ kinh nguyệt 

Tính thời điểm dự sinh dựa theo chu kỳ kinh nguyệt là cách được nhiều mẹ bầu khuyên nên áp dụng vì tính chính xác khá cao. Theo đó, mẹ hãy áp dụng công thức như sau: 

Ngày dự sinh = Ngày đầu của kỳ kinh cuối + 9 tháng và 7 ngày

>>> Xem thêm: 4 Cách tính ngày an toàn để tránh thai thành công

tinh-ngay-du-sinh-1.jpg%20.jpg

Dựa theo chu kỳ kinh nguyệt, mẹ có thể tính ngày đi sinh một cách dễ dàng

Ví dụ, ngày đầu tiên của kinh cuối của mẹ là ngày 1/2/2019 thì khi tính ngày để dự sinh thì mẹ cộng thêm 9 tháng tức là rơi vào ngày 1/11/2019, và cộng thêm 7 ngày nữa là ngày 8/11/2019 - ngày dự sinh của mẹ. Đây là cách tính đối với ngày dương lịch, còn nếu mẹ có thói quen tính theo âm lịch thì cộng 15 ngày thay vì 7 ngày. 

Một cách tính ngày dự sinh dựa theo chu kỳ kinh nguyệt cũng được nhiều mẹ áp dụng đó là: 

Ngày dự sinh = Ngày đầu kỳ kinh - 3 tháng về trước + 7 ngày

Ví dụ, kỳ cuối kinh nguyệt của mẹ bắt đầu từ ngày 1/12/2019 thì mẹ trừ đi 3 tháng và cộng 7 ngày sẽ ra kết quả là ngày 8/9/2020. Thực tế, 2 cách tính này hoàn toàn giống nhau nên mẹ có thể áp dụng cách nào mà mình thấy dễ tính nhất. 

2. Áp dụng công cụ tính ngày sinh online 

Hiện nay, nhờ sự phát triển của công nghệ hiện đại, các mẹ có thể dễ dàng tính ngày sinh thông qua các công cụ online. Những công cụ này đều được tích hợp trên app của điện thoại nên mẹ có thể tải về nhập ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối và độ dài chu kỳ kinh. Sau đó nhấn nút hoàn thành thì công cụ sẽ cho ra kết quả chính xác nhất. 

tinh-ngay-du-sinh-2.jpg%20.jpg

Mẹ có thể áp dụng các công cụ tính ngày sinh online để tính ngày đi sinh 

3. Tính theo thời gian phản ứng có thai 

Theo các bác sĩ, thời gian phản ứng có thai sẽ bắt đầu vào khoảng thời điểm mẹ đã tắt kinh khoảng 6 tuần. Theo đó, nếu mẹ thấy thai nhi có phản ứng thì ghi chép lại để tính ngày dự sinh chính xác hơn. Cụ thể, mẹ cũng có thể áp dụng công thức như sau: 

Ngày dự sinh = Ngày phản ứng có thai + 34 tuần

4. Tính theo ngày thụ thai 

Ngày thụ thai tức là ngày là ngày 2 vợ chồng quan hệ và dẫn đến thụ thai. Thông thường, nhiều chị em sẽ rất dễ quên ngày này, tuy nhiên đối với những chị em lần đầu có ý định mang thai thì nên nắm rõ ngày ngày để có thể tính ngày sinh chính xác nhất. Cụ thể, chị em hãy áp dụng theo công thức sau: 

Ngày dự sinh = Ngày quan hệ dẫn đến thụ thai + 38 tuần

5. Tính theo ngày thai cử động

Dựa vào ngày thai cử động cũng là một trong những cách tính ngày dự sinh chính xác và đơn giản nhất. Thông thường, ngày thai cử động sẽ bắt đầu từ cuối tháng thứ 4 và đầu tháng thứ 5. Dựa trên sự cử động này, mẹ có thể tính ngày sinh theo công thức như sau: 

Ngày dự sinh = Ngày thai bắt đầu cử động + 20 tuần

Thực tế, mỗi cách tính cho ngày dự sinh sẽ có cách thực hiện khác nhau và tùy thuộc vào sự ghi nhớ các thay đổi của cơ thể mà mẹ có thể áp dụng cách phù hợp nhất. Mẹ cũng không nên nhất nhất theo kết quả trong các cách tính, bởi nó chỉ mang tính tương đối chứ không hoàn toàn xảy ra 100%. 

tinh-ngay-du-sinh-3.jpg%20.jpg

Ngày thai cử động sẽ bắt đầu từ cuối tháng 4 đến đầu tháng thứ 5 

Lời khuyên hữu ích dành cho mẹ 

Sau khi tính ngày dự sinh và có được kết quả chính xác nhất thì mẹ cần lưu ý một số lời khuyên hữu ích từ các bác sĩ như sau: 

- Bên cạnh việc tự tính ngày sinh tại nhà thì mẹ bầu cũng nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám cụ thể. Qua đó, bác sĩ sẽ xác định được thời điểm sinh chính xác nhất cùng với những trường hợp sai lệch ngày sinh có thể xảy ra. 

- Sau khi đã xác định được ngày dự sinh, mẹ bầu cần chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng cần thiết cho bé yêu ít nhất trong vòng 2 tháng, đặc biệt là các đồ đi sinh. Điều này sẽ giúp cho quá trình sinh nở được thuận lợi và an toàn hơn. 

- Trong quá trình mang thai hoặc sắp đến ngày sinh, nếu mẹ gặp những vấn đề liên quan đến sức khỏe thì nên đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám kịp thời. Tránh trường hợp áp dụng các phương pháp dân gian tại nhà sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. 

>>> Xem thêm: 3 Cách tính ngày rụng trứng để sinh con chính xác tới 99%?

Thực tế, cách tính ngày dự sinh rất đơn giản nên mẹ có thể áp dụng để biết được thời điểm mà mình sẽ sinh con. Hy vọng, với những thông tin hữu ích mà UNICA chia sẻ trong bài viết sẽ giúp mẹ có một kỳ mang thai an toàn và khỏe mạnh hơn. 

Đánh giá :

Tags: Mang Thai