18 cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm ngon, bổ dưỡng

18 cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm ngon, bổ dưỡng

Mục lục

Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, cháo yến mạch chính là lựa chọn hoàn hảo trong bữa ăn dặm của trẻ. Tuy nhiên, cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng và thơm ngon, thì không phải mẹ nào cũng biết. Trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết nấu cháo yến mạch ngon đúng chuẩn, giúp bé yêu ăn dặm ngon miệng hơn. Cùng vào bếp và học nấu ăn online cùng Unica ngay thôi nào!

Vì sao nên nấu cháo yến mạch cho bé?

Yến mạch là một trong những loại cháo bổ dưỡng được các chuyên gia khuyên mẹ nên dùng cho bé ăn dặm. Vậy lý do nào lại khiến món cháo này được đánh giá cao như vậy? Mời bạn cùng Unica tham khảo phần nội dung dưới đây:

1. Cung cấp nhiều vitamin 

Trong yến mạch chứa nhiều vitamin như B1, B2, B3, folate, vitamin B-6, vitamin K và vitamin E. Các vitamin này có vai trò khác nhau nhưng cùng thúc đẩy các cơ quan trong cơ thể bé phát triển nên đây là nguồn dưỡng chất mẹ không nên bỏ lỡ. 

chao-yen-mach-nhieu-vitamin.jpg

Trong yến mạch chứa nhiều vitamin như B1, B2, B3, folate, vitamin B-6, vitamin K và vitamin E

2. Hàm lượng khoáng chất cao

Chắc hẳn nhiều người chưa biết cháo yến mạch chứa nhiều khoáng chất như canxi, sắt, kali, kẽm… những chất này tốt cho sự phát triển của cơ thể trẻ. Cụ thể, sắt có tác dụng tăng cường sản sinh hemoglobin trong máu, canxi tốt cho sự phát triển của hệ xương…

3. Giàu chất xơ giúp hệ tiêu hóa tốt hơn

Trong 100g yến mạch chứa cỡ 1.7g chất xơ nên loại cháo làm từ yến mạch được đánh giá tốt cho hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, trong 100g yến mạch nguyên chất còn chứa tới 2.4g protein nên sẽ kích thích sự phát triển cơ bắt của trẻ. 

4. Nguồn chất chống oxy hóa dồi dào

Ngoài vitamin, chất sơ, khoáng chất, yến mạch còn rất giàu chất chống oxy hóa. Nhiệm vụ của những chất này là giúp giảm nguy cơ tấn công các gốc tự do gây ra các bênh về tim mạch, ung thư,…

 
Cháo yến mạch có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của trẻ

18 cách nấu cháo yến mạch cho bé siêu ngon, bổ dưỡng

Mặc dù mùi vị của yến mạch rất dễ ăn nhưng nhiều bé sẽ không thích ăn loại cháo này. Vậy mẹ nên nấu yến mạch cùng những nguyên liệu khác như tôm, bông cải xanh, trứng gà, táo đỏ,... để tăng thêm phần thơm ngon và hấp dẫn cho món ăn. Cách nấu cháo yến mạch bổ dưỡng và giàu dinh dưỡng sẽ được bật mí dưới đây:

1. Cháo yến mạch tôm cho bé

Tôm chứa hàm lượng vitamin A và D cao nên hỗ trợ xương phát triển, giúp bé tăng chiều cao tự nhiên. Tôm có vị ngọt dịu nên làm món cháo tôm và yến mạch sẽ kích thích vị giác của các bé khiến trẻ ăn nhiều hơn. 

Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:

- 3 thìa bột yến mạch

- 50g tôm tươi

- 2- 3 lá cải ngọt

Các bước thực hiện:

- Bước 1: Rửa sạch tôm, bóc vỏ, rút chỉ ở lưng tôm

- Bước 2: Làm sạch cải ngọt, xay nhuyễn, lọc qua rây

- Bước 3: Đun 200ml nước và thả tôm vào trong khoảng 5 phút

- Bước 4: Đổ yến mạch vào và khuấy đều

- Bước 5: Thêm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp và múc cháo ra chén

chao-yen-mach-va-tom.jpg

Cháo yến mạch và tôm bổ dưỡng cho bé

2. Cháo yến mạch bông cải xanh

Bông cải xanh rất giàu vitamin C, A (từ beta-carotene), K và các vitamin nhóm B cùng các khoáng chất như chất xơ, canxi, sắt, axit folic, omega-3, selen, kẽm, đạm thực vật. Chính vì lượng dưỡng chất dồi dào như vậy nên các mẹ nên dùng bông cải xanh nấu cùng cháo yến mạch để bổ sung thêm dưỡng chất cho bé.

Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:

- 100g yến mạch cán

- 80g bông cải xanh

- 2 con tôm

- 20g phô mai sợi

- Tỏi băm, bơ lạt

Các bước thực hiện:

- Bước 1: Làm sạch tôm, bỏ đầu, lấy chỉ tôm, cắt thành miếng nhỏ

- Bước 2: Rửa sạch bông cải, dùng nước sôi trần sơ

- Bước 3: Đặt chảo lên bếp, đổ bơ lạt vào, cho tỏi vào phi thơm

- Bước 4: Đổ tôm vào đảo đều tay tới khi tôm chuyển màu

- Bước 5: Đổ 500ml nước vào nồi đun sôi, thêm yến mạch vào khuấy đều tay

- Bước 6: Sau 15 phút, thêm bông cải xanh và phô mai vào nấu thêm 2 - 3 phút thì tắt bếp

chao-yen-mach-bong-cai-xanh.jpg

Cháo yến mạch và bông cải xanh

3. Cháo yến mạch trứng gà 

Trứng gà giàu chất đạm nên rất tốt cho quá trình phát triển cơ bắp của trẻ. Nếu nấu trứng gà cùng yến mạch sẽ thu được loại cháo thơm ngon bổ dưỡng cho bé ăn dặm. 

Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:

- Yến mạch: 300gr

- Quả trứng: 1 quả

- Dầu oliu: 1 thìa cà phê

Các bước thực hiện:

- Bước 1: Đổ 250ml nước vào nồi, bật bếp và đun sôi

- Bước 2: Cho yến mạch vào và nấu chín

- Bước 3: Tách riêng phần lỏng đỏ trứng gà 

- Bước 4: Cho phần lòng đỏ trứng gà vừa tác được đánh tan ra rồi đổ vào cùng phần yến mạch vừa nấu chin và khuấy đền

- Bước 5: Cho một thìa dầu oliu, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi cho bé thưởng thức

Cháo yến mạch nấu cùng trứng gà thơm ngon và bổ dưỡng

4. Cháo yến mạch táo đỏ

Flavonoid được tìm thấy trong táo đỏ là chất chống viêm, kháng khuẩn mạnh nên có thể được dùng để điều trị nhiễm trùng. Bên cạnh đó, táo đỏ còn có axit betulinic nên sẽ giúp cơ thể chống lại các virus cúm.

Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:

- 35g bột yến mạch 

- 1/4 trái táo đỏ

- 150ml nước

Các bước thực hiện:

- Bước 1: Cắt táo nhỏ thành hạt lựu

- Bước 2: Đặt nồi lên bếp, thêm 150ml nước, đổ yến mạch vào và khuấy đều tay

- Bước 3: Sau khoảng 15 phút, bạn đổ thêm táo đỏ vào và khuấy thêm 3 phút nữa 

- Bước 4: Tắt bếp, đổ cháo ra chén và cho bé ăn

chao-yen-mach-tao-do.jpg

Cháo yến mạch và táo đỏ thơm ngon

5. Cháo yến mạch khoai tây

Nếu bạn đang tìm cách nấu cháo yến mạch cho bé ngon và bổ dưỡng thì hãy thử ngay công thức yến mạch và khoai tây. Loại cháo này có độ sánh mịn cao, vị ngọt dịu nên chắc chắn bé sẽ thích. 

Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:

- 50g yến mạch

- 100g khoai tây

- 1 quả trứng gà

- 1 miếng phô mai

Các bước thực hiện:

- Bước 1: Ngâm yến mạch trong nước khoảng 5 - 10 phút trước khi nấu 

- Bước 2: Khoai tây rửa sạch, bỏ vỏ và cắt thành miếng nhỏ

- Bước 3: Cho yến mạch vào nồi, đổ thêm 200ml nước và đun sôi

- Bước 4: Đem hấp khoai tây cho chín mềm rồi mới đổ vào cháo

- Bước 5: Dùng thìa khuấy đều tới khi cháo và khoai tây hòa quyện với nhau

- Bước 6: Thêm 1 quả trứng gà cùng 1 miếng phô mai vào cháo, khuấy đều

- Bước 7: Đun thêm 3 - 5 phút nữa, tắt bếp và múc cháo ra chén

chao-yen-mach-khoai-tay.jpg

Cháo yến mạch khoai tây cho bé

6. Cháo yến mạch bí đỏ

Bí đỏ có chứa nhiềuvitamin A nên giúp bổ mắt, hỗ trợ hệ xương của cơ thể phát triển nên giúp bé tăng chiều cao một cách tự nhiên. Mặt khác, vitamin A còn giúp nâng cao hệ miễn dịch, hạn chế các bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp ở trẻ. Để món cháo yến mạch và bí đỏ thêm ngon, bạn nên thêm tôm theo công thức dưới đây:

Nguyên liệu:

- Yến mạch : 30g

- Tôm: 10g

- Bí đỏ: 30g

- Nước lọc: 50ml

- Dầu oliu: 2 thìa cà phê

Các bước thực hiện:

- Bước 1: Ngâm yến mạch với nước khoảng 15 – 20 phút

- Bước 2: Sơ chế bí đỏ đem gọt vỏ, bỏ hạt và rửa sạch

- Bước 3: Rửa sạch, bóc vỏ tôm 

- Bước 4: Cho tôm và bí đỏ vào máy, thêm một chút nước vào máy và xay nhuyễn được hỗn hợp

- Bước 5: Cho hỗn hợp tôm bí đỏ vừa say được vào nồi khuấy đều và đun nhỏ lửa

- Bước 6: Sau khi hỗn hợp sôi bạn cho tiếp phần yến mạch vào

- Bước 7: Đun khoảng 10 phút nêm nếm gia vị và múc ra bát cho bé thưởng thức

Cháo yến mạch nấu cùng bí đỏ siêu bổ dưỡng

7. Cháo yến mạch thịt bò

Thịt bò có vị ngọt mà lại dễ chế biến món ăn nên các bé rất thích món thịt này. Khi nấu cùng với yến mạch sẽ cho ra tô cháo thơm ngon, có vị ngọt dịu. 

Chuẩn bị nguyên liệu:

Đối với cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm với thịt bò thì mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- Yến mạch: 300gr

- Thịt bò: 200gr

- Dầu ăn, các loại gia vị

Cách thực hiện:

- Bước 1: Cho yến mạch vào ngâm với nước trong khoảng 20 phút, khi yến mạch mềm thì khuấy cho tan đều

- Bước 2: Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ, xào chín cùng với một ít dầu ăn

- Bước 3: Cho một nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho hạt yến mạch đã tan đều vào đảo đều tay thành hỗn hợp cháo sền sệt lại. Sau đó, cho thịt bò đã xào thơm vào đảo cùng

- Bước 4: Giảm nhỏ lửa và ninh cháo trong 15 phút. Cháo chín, bạn nêm nếm gia vị, tắt bếp, cho cháo ra bát để nguội và cho trẻ ăn


Cháo yến mạch thịt bò có cách làm rất đơn giản

8. Cháo yến mạch với sữa

Nếu bạn đang tìm món cháo bổ dưỡng cho bữa ăn sáng của bé thì yến mạch và sữa là lựa chọn không thể bỏ lỡ. Vị ngọt của sữa sẽ giúp món cháo yến mạch thêm hấp dẫn, bớt vị nhạt nên chắc chắn con sẽ rất thích ăn. 

Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:

- 100ml nước lọc 

- 100g yến mạch

- 100ml sữa tươi

Các bước thực hiện:

- Bước 1: Ngâm yến mạch trong nước từ 15-20 phút để yến mạch nở ra

- Bước 2: Đổ yến mạch vào nồi, thêm 100ml nước và đun trong 5 - 7 phút

- Bước 3: Thêm sữa vào cháo yến mạch, đảo đều tay và nấu trong khoảng 3 phút nữa

- Bước 4: Tới khi cháo chín thì tắt bếp, rây cháo cho mịn và đổ ra bát

chao-yen-mach-va-sua.jpg

Cháo yến mạch và sữa bổ dưỡng cho trẻ nhỏ

9. Cháo yến mạch sườn heo rau cải xanh

Món cháo yến mạch sẽ càng thơm ngon và hấp dẫn nếu bạn cho thêm sườn non và cải xanh. Lượng đạm trong sườn sẽ kích thích cơ bắp bé phát triển, còn cải xanh sẽ cung cấp thêm vitamin và khoáng chất cho cơ thể của bé. 

Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:

- 100g yến mạch

- 300g sườn heo

- 30g rau cải xanh

- Gia vị cho trẻ

Các bước thực hiện:

- Bước 1: Dùng nước rửa sạch sườn heo, nấu trong nước khoảng 3 phút thì vớt ra dùng nước rửa lại

- Bước 2: Rửa sạch rau cải xanh, cắt miếng vừa ăn

- Bước 3: Đổ yến mạch và sườn heo vào nồi, thêm nước, cho thêm 1 lát gừng và đun từ 5 - 7 phút

- Bước 4: Thêm rau cải xanh, đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp

- Bước 5: Nêm gia vị cho vừa ăn, khuấy đều, và múc cháo ra chén

chao-yen-mach-suon-heo.jpg

Cháo yến mạch nấu cùng sườn heo 

10. Cháo yến mạch hạt sen cho bé ăn dặm

Nếu bé nhà bạn thường xuyên mất ngủ, ngủ không sâu giấc thì mẹ nên cho con ăn cháo hạt sen yến mạch. Hạt sen không chỉ là liều thuốc an thần tự nhiên mà còn tốt cho sự phát triển của xương khớp. Mặt khác, hạt sen có tính mát, giúp thanh nhiệt giải độc, phòng ngừa táo bón ở trẻ em. Để món cháo yến mạch và hạt sen hấp dẫn hơn, bạn nên thêm mè đen, nam việt quất và hoa lily khô theo các bước dưới đây:

Nguyên liệu:

- Yến mạch: 100g

- Hạt sen: 20g

- Mè đen: 1 thìa cà phê

- Nam việt quất: 5g

- Củ cây hoa lily khô: 5g

- Gia vị dầu ăn, muối…

Các bước nấu cháo yến mạch hạt sen:

- Bước 1: Hạt sen, củ cây hoa lily rửa sạch, ngâm với nước cho nở rồi vớt ra để ráo, cắt nhỏ

- Bước 2: Ngâm yến mạch vào nước trong khoảng 30 phút

- Bước 3: Cho hạt sen, củ cây hoa lily + yến mạch, nước ấm vào máy làm sữa nấu và chờ cháo chin

- Bước 4: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, mức ra bát chờ nguội cho bé thưởng thức

chao-yen-mach-hat-sen.jpg

Cháo yến mạch hạt sen cho bé ngủ sâu giấc hơn

11. Cháo gà yến mạch cho bé

Gà là loại thịt trắng giàu protein, vitamin và khoáng chất. Lượng calo trong gà cũng rất thấp nên đảm bảo không gây tăng cân cho con. Phần bổ dưỡng nhất bạn nên dùng để nấu cháo đó là lườn gà, phần thịt tại đây mềm, nhiều dưỡng chất lại không có nhiều mỡ. 

Nguyên liệu chuẩn bị:

- Yến mạch: 200g

- Lườn gà: 100g

- Cà rốt: 1 củ

- Hành tím, hành lá

- Dầu oliu: 1 thìa cà phê

- Gia vị: nước mắm, muối, tiêu…

Các bước nấu cháo yến mạch thịt gà:

- Bước 1: Rửa sạch thịt gà để rao, thái mỏng và băm nhỏ

- Bước 2: Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Cà rốt nạo vỏ, thái sợi

- Bước 3: Cho hành tím vào phi cho thơm rồi bỏ phần thịt gà băm xào lên cho săn lại

- Bước 4: Tiếp đó đổ một lượng nước vừa đủ vào phần thịt gà vừa xào đun tới khi sôi thì cho yến mạch vào đun. Sau khoảng 5 phút bạn cho phần cà rốt thái sợi vào nấu chín

- Bước 5: Cho gia vị nêm nếm vừa ăn và múc ra bát cho bé thưởng thức

Cháo gà yến mạch giàu chất xơ và đạm

12. Cháo yến mạch cá hồi cho bé

Cá hồi rất giàu axit béo omega-3 nên bạn cần cho con ăn thường xuyên. Nếu chưa biết nấu món gì với cá hồi, bạn hãy thử làm cháo yến mạch và cá hồi cho bé. Món này dễ ăn, mùi thơm rất hấp dẫn mà còn bổ dưỡng nên bạn có thể cho con ăn vào bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hoặc bữa phụ trong ngày. 

Nguyên liệu:

- Yến mạch: 30g

- Cá hồi: 20g

- Dầu oliu: 2 thìa

- Hành khô: 1 củ

Các bước thực hiện:

- Bước 1: Sơ chế cá hồi: Sơ chế cá hồi bằng cách rửa với nước muối, gừng hoặc sử dụng nước chanh pha loãng trà lên mặt cá khử đi mùi tanh. Sau đó để ráo, thái mỏng và băm nhỏ

- Bước 2: Ngâm yến mạch trong nước khoảng 10 phút

- Bước 3: Lột vỏ hành, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Tiếp đó bắc chảo lên phi hỗn lợp hành băm cùng với dầu ăn. Sau khi thấy hành đã thơm cho phần cá hồi vào đảo cho tới khi thấy phần cá săn lại

- Bước 4: Tiếp đó nấu chín phần yến mạch đã chuẩn bị sẵn khoảng 3 phút thì cho hỗn hợp cá hồi vào đảo đều

- Bước 5: Sau khi đã cháo yến mạch cá hồi đã chín trước khi múc ra bát bạn thêm một chút dầu oliu vào và thưởng thức

Cháo yến mạch và cá hồi bổ dưỡng cho bé phát triển cao lớn và khỏe mạnh

13. Cháo yến mạch khoai lang cho bé

Món cháo yến mạch và khoai lang sẽ là gợi ý tiếp theo Unica muốn gửi tới bạn. Khoai lang chứa nhiều sắt, folate, canxi, kẽm, magie, kali, mangan, photpho nên giúp cho các quá trình trao đổi chất trong cơ thể trẻ nhỏ diễn ra thuận lợi. Điều này sẽ tạo điều kiện tốt cho cơ thể tăng trưởng và phát triển.

Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:

- 3 thìa bột yến mạch

- 1 củ khoai lang nhỏ

- Rau cần

- Gia vị

Các bước thực hiện:

- Bước 1: Rửa sạch khoai lang, đem hấp chín, bóc vỏ và dầm nát

- Bước 2: Dùng nước ngâm rửa sạch rau cần, xay nhuyễn 

- Bước 3: Cho yến mạch vào nồi, thêm 200ml nước và đun tới khi sôi

- Bước 4: Khi cháo đã sôi, bạn đổ nước cần và khoai lang nghiền vào, dùng thìa khuấy đều

- Bước 5: Đun thêm 2 phút nữa thì tắt bếp và múc cháo ra bát

chao-yen-mach-khoai-lang.jpg

Cháo yến mạch và khoai lang đặc mịn cho trẻ

14. Cháo chuối yến mạch cho bé

Nếu bạn muốn nấu món cháo yến mạch ngọt cho con thì đây là gợi ý không thể bỏ lỡ. Chuối chứa nhiều vitamin và chất xơ nên sẽ ngăn ngừa tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ. 

Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:

- Yến mạch: 50g

- Chuối chín: 1 trái

- Sữa: 250ml

- Nước: 50ml

- 1/2 miếng phô mai con bò cười

Các bước thực hiện:

- Bước 1: Xay nhuyễn chuối

- Bước 2: Cho sữa vào nồi vào nấu chín, thêm yến mạch và chuối vào

- Bước 3: Dùng thìa khuấy đều, tới khi cháo chín thì tắt bếp

- Bước 4: Dùng rây nghiền mịn cháo, thêm phô mai vào và khuấy đều 

- Bước 5: Múc cháo ra chén, để nguội và cho bé ăn

chao-yen-mach-va-chuoi.jpg

Cháo yến mạch và chuối thơm ngon cho bé ăn dặm

15. Cách nấu cháo yến mạch rau củ

Món cháo yến mạch sẽ càng giàu chất xơ nếu bạn bổ sung thêm rau củ quả tươi vào công thức nấu. Tùy vào sở thích của bé mà mẹ chọn rau củ quả, nếu con có thể ăn hầu hết các loại rau củ thì mẹ hãy tham khảo gợi ý dưới đây của chúng tôi:

Nguyên liệu cần nấu cháo yến mạch rau củ:

- Yến mạch: 50g

- Cà rốt: ½ củ

- Súp lơ: 20g

- Củ cải đỏ: 20g

- Đậu Hà Lan: 20g

- Dầu olive: ½ muỗng cà phê

Các bước nấu cháo yến mạch rau củ:

- Bước 1: Yến mạch đem rửa sạch và ngâm với một ít nước

- Bước 2: Sơ chế cà rốt, củ cải đỏ,súp lơ gọt vỏ thái nhỏ. Đậu Hà Lan rửa sạch và để ráo

- Bước 3: Cho phần rau củ đã sơ chế vào máy sinh tố

- Bước 4: Sau khi được hỗn hợp rau củ say bạn cho vào cùng yến mạch và ninh lên cho nhừ trong khoảng 15 phút

- Bước 5: Nêm nếm gia vị vừa ăn, múc ra cho bé thưởng thức

Cháo yến mạch và rau củ tươi vô cùng giàu chất xơ

16. Cháo yến mạch thịt bằm

Thịt bằm có vị ngọt, dễ ăn nên mẹ hãy thêm nguyên liệu này vào món cháo yến mạch cho bé. Nếu muốn mắt bé sáng và khỏe hơn, bạn nên thêm cà rốt vào cháo yến mạch theo công thức dưới đây:

Nguyên liệu chuẩn bị:

- Yến mạch: 30g

- Thịt bằm: 20g

- Cà rốt: 1 củ

- Hành lá thái nhỏ

Các bước thực hiện nấu cháo yến mạch thịt bằm:

- Bước 1: Sơ chế cà rốt nạo vỏ, rửa sạch

- Bước 2: Cho phần cà rốt cùng với thịt bằm vào xay nhuyễn

- Bước 3: Ngâm yến mạch với nước khoảng 30 phút

- Bước 4: Cho hỗn hợp thịt bằm và cà rốt vào nấu trong 10 phút

- Bước 5: Tiếp đó cho phần yến mạch vào nấu chín trong 2 phút

- Bước 6: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho phần hành lá thái vào ngoáy đều rồi múc ra bát và cho bé thưởng thức

chao-yen-mach-va-thit-bam.jpg

Cháo yến mạch và thịt bằm dễ ăn 

17. Cháo yến mạch + bào ngư

Cháo bào ngư chứa nhiều dưỡng chất giúp tăng cường miễn dịch, phát triển xương, răng cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở trẻ nhỏ. Với các bé đã 8 tháng tuổi, mẹ có thể cho con thử món cháo hải sản bổ dưỡng này. 

Nguyên liệu:

- Yến mạch: 100g

- Bào ngư: 200g

- Hành củ, tía tô, gừng

- Gia vị: muối, bột ngọt…

Các thức thực hiện nấu cháo yến mạch bào ngư:

- Bước 1: Bào ngư mua về sơ chế làm sạch sau đó tách vỏ, lấy thịt rửa sạch và khứa nhẹ

- Bước 2: Ngâm yến mạch khoảng 1 phút

- Bước 3: Bắc bếp nấu chín yến mạch

- Bước 4: Băm nhỏ hành củ, cho vào chảo phi thơm rồi tiếp tục đổ bào ngư vào xào lên cho ngấm gia vị

- Bước 5: Đổ phần bào ngư vừa xào vào cùng với yến mạch nấu chin trong khoảng 20 phút

- Bước 6: Cho gia vị vừa ăn và chút tía tô hoặc gừng, múc ra bát cho bé thưởng thức

>>> Xem ngay: Cách nấu cháo thịt bò rau ngót đủ chất cho bé

Cháo yến mạch và bào ngư bổ dưỡng, thơm ngon

18. Cháo yến mạch rong biển cho bé

Rong biển chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch của các bạn nhỏ. Lượng chất xơ trong rong biển sẽ hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể bé diễn ra nhanh hơn, hỗ trợ nhuận tràng và giảm béo phì ở trẻ nhỏ.

Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:

- Bột yến mạch: 30g

- Rong biển: 3-4 sợi

- Nấm rơm: 3-4 cây

Các bước thực hiện:

- Bước 1: Rửa nấm rơm và vắt hết nước, để ráo nấm và thái miếng nhỏ

- Bước 2: Ngâm rong biển trong nước, rửa sạch và cắt chúng thành miếng nhỏ

- Bước 3: Đổ yến mạch vào nồi, thêm 200ml nước và đun sôi

- Bước 4: Khi cháo yến mạch chín, cho rong biển và nấm vào 

- Bước 5: Thêm gia vị vào và nêm nếm vừa với khẩu vị bé là có thể cho bé thưởng thức ngay

>>> Xem ngay: Thực đơn cho trẻ 1 tuổi khoa học, đủ chất dinh dưỡng mẹ nên biết

chao-yen-mach-va-rong-bien.jpg

Rong biển chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch của các bạn nhỏ

Những lưu ý trong cách nấu cháo yến mạch cho bé

Cháo yến mạch mặc dù rất tốt cho sức khỏe của bé nhưng khi cho con dùng loại cháo này, mẹ cần lưu ý một vài vấn đề sau đây:

1. Chọn yến mạch nguyên chất

Muốn có bát cháo ngon, bạn cần chọn loại yến mạch nguyên chất. Loại này giàu chất xơ, vitamin cùng các khoáng chất tự nhiên nên rất tốt cho sức khỏe của bé. Hãy mua yến mạch tại những đơn vị thực phẩm uy tín, không mua hàng tại những cơ sở nhỏ lẻ dù giá rẻ hơn nhưng lại không đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. 

2. Mẹ nên cho bé ăn thử cháo yến mạch

Một số bé sẽ không thích ăn cháo yến mạch vì loại này khá nhạt nên trước khi thêm yến mạch vào thực đơn chính thì mẹ nên cho con ăn thử. Nếu bé thích và ăn được món này thì mẹ mới nên cân nhắc tới việc nấu cháo yến mạch thường xuyên cho con. Còn nếu bé không thích, đừng ép con ăn vì sẽ khiến bé lười ăn, sợ ăn uống. 

3. Mẹ nên dùng lửa nhỏ và không nấu quá lâu

Khi nấu cháo yến mạch, mẹ nhớ để lửa nhỏ, không để lửa lớn vì sẽ làm cháo bị khê. Thời gian nấu chỉ nên từ 15-20 phút là cháo đã chín, không đun quá lâu sẽ làm cháy cháo, khiến dưỡng chất trong món ăn bị biến đổi. 

dung-lua-nho-nau-chao-yen-mach.jpg

Dùng lửa nhỏ nấu yến mạch

4. Nên kết yến mạch với các nguyên liệu khác

Việc kết hợp yến mạch cùng các nguyên liệu khác như sườn heo, hàu, cà rốt, thịt gà,... sẽ giúp món ăn thêm hương vị. Không chỉ ngon miệng, món cháo yến mạch nấu cùng những nguyên liệu này còn rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của trẻ. 

Cháo yến mạch cho bé ăn nhiều được không?

Câu trả lời là không vì ăn quá nhiều yến mạch trong thời gian dài sẽ làm con bị chán và có thể dẫn tới bỏ ăn cháo. Mặt khác, hàm lượng dưỡng chất trong yến mạch rất lớn nên nạp quá nhiều vào cơ thể bé cũng sẽ gây ra những tác động không tốt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tần suất nên cho bé ăn yến mạch hàng tuần là 3-4 lần. Đây chỉ là con số tham khảo, con số cụ thể còn tuỳ thuộc vào độ tuổi cũng như sở thích của con. Bạn cần đảm bảo không cho con ăn quá 100 gam mỗi lần sử dụng.

Ngoài việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ giúp bé phát triển thông minh, khoẻ mạnh thì các bậc phụ huỳnh còn cần lưu ý về việc giao dục sớm cho trẻ bằng phương phương pháp nuôi con khoa học sẽ giúp trẻ thông minh và phát triển toàn diện. Như vậy, qua bài viết trên đây, các mẹ đã biết cách nấu cháo yến mạch cho trẻ ăn dặm vừa đơn giản vừa thơm ngon cho con yêu thưởng thức.

Đánh giá :

Tags: