4 cách nấu cháo thịt bò cho bé hay ăn chóng lớn

4 cách nấu cháo thịt bò cho bé hay ăn chóng lớn

Mục lục

Món cháo thịt bò cho bé có hương vị thơm ngon và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé yêu. Trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ chia sẻ cho các mẹ bỉm sữa những cách nấu cháo thịt bò cho trẻ thơm ngon ngay tại nhà.

Những lợi ích của thịt bò cho sức khỏe của bé

Thịt bò là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, kích thích hệ tiêu hóa giúp trẻ phát triển và khỏe mạnh. Trong thịt bò có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, các acid amin, vitamin B6 và B12… những chất này có tác dụng giúp não bộ của trẻ phát triển tối ưu, hơn nữa còn giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo và tăng cường trí nhớ hiệu quả. 

cháo thịt bò cho bé

Cháo thịt bò sẽ cung cấp cho cơ thể trẻ nhiều chất dinh dưỡng

Đây là loại thực phẩm rất thích hợp đối với những trẻ suy dinh dưỡng hoặc chậm lớn. Bên cạnh đó, thịt bò còn cung cấp kali, sắt, kẽm giúp cơ thể bé tăng cường sản sinh các tế bào hồng cầu và vận chuyển máu đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể. 

Thịt bò có thể kết hợp cùng với các loại thực phẩm khác như: súp lơ xanh, bí đỏ, cải bó xôi, khoai lang, cà rốt và táo… giúp bổ sung vitamin và các chất dinh dưỡng cho con yêu. Do đó, mẹ có thể bổ sung thêm thực đơn cháo thịt bò cho bé vào các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, mẹ cần áp dụng nguyên tắc thử từ ít đến nhiều để xem phản ứng của cơ thể bé với nhóm thực phẩm mới.

4 cách nấu cháo thịt bò cho bé thơm ngon

Cháo thịt bò cà rốt

Nguyên liệu
- 50gr gạo tẻ
- 20gr gạo nếp
- 100gr thịt bò
- ½ củ cà rốt
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn
Cách thực hiện    
Bước 1: Sơ chế gạo
- Đầu tiên, mẹ trộn gạo tẻ và gạo nếp với nhau rồi mang vo sạch hoặc ngâm 2 – 3 tiếng với nước rồi để ráo.
- Tiếp theo, mẹ hãy cho gạo vào chảo rang nhỏ lửa, đảo đều tay đến khi gạo khô, chuyển sang màu vàng thì tắt bếp.
Bước 2: Sơ chế thịt bò và cà rốt
- Mẹ rửa sạch thịt bò, sau đó thái nhỏ rồi băm nhuyễn, tiếp theo, ướp thịt bò cùng với nước mắm, hạt nêm.
- Đối với cà rốt, mẹ nạo sạch vỏ và rửa sạch, sau đó thái thành từng sợi rồi cắt nhỏ.

cháo thịt bò cho bé

Cách nấu cháo thịt bò cà rốt cho bé khá đơn giản

Bước 3: Nấu cháo thịt bò, cà rốt
- Để nấu cháo thịt bò cho bé mẹ hãy cho gạo đã rang vào nồi nấu với tỉ lệ nước 1:3. Đun với lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun lim dim khoảng 30 phút thì cho cà rốt vào ninh cùng. Mẹ có thể nêm thêm một ít muối, hạt nêm cho vừa miệng.
- Đun đến khi gạo nở bung ra thì cho bát thịt bò đã ướp sẵn vào nồi, khuấy đều và tiếp tục ninh trong 10 phút rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, mẹ múc cháo ra một bát con và cho bé thưởng thức.

Cháo thịt bò với rau ngót

Nguyên liệu
- 50gr gạo tẻ trắng
- 100gr thịt bò tươi
- ½ bó rau ngót
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối
Cách thực hiện    
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, mẹ ngâm gạo tẻ trắng từ 1 đến 2 tiếng để cháo nhanh nhừ. Nếu các mẹ không có thời gian thì có thể vo sạch và để ráo.
- Đối với thịt bò, mẹ rửa sạch với nước sôi để nguội, sau đó băm nhuyễn. Còn rau ngót, nhặt cành lấy mỗi lá rồi rửa sạch rau và thái nhỏ. Tiếp theo, cho thịt bò, nước vào máy xay sinh tố, sau đó cho rau ngót vào xay cùng với thịt bò.
Bước 2: Nấu cháo thịt bò, rau ngót
- Mẹ cho gạo vào nồi ninh với tỉ lệ 1 phần gạo và 3 phần nước, đun với lửa lớn cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục ninh trong 2 tiếng. 
- Khi cháo gần nhừ, mẹ hãy đổ hỗn hợp cháo thịt bò với rau ngót vào nồi ninh khoảng 15 phút cho cháo thịt bò và rau ngót chín hết. Sau đó, mẹ nêm thêm một ít nước mắm, muối và hạt nêm sao vừa ăn và tắt bếp.

Cháo thịt bò, bí đỏ

Nguyên liệu:
- 50gr gạo tẻ trắng
- 20gr thịt bò
- 20gr bí đỏ
- 1 miếng phô mai
- Gia vị: nước mắm, muối, dầu ăn
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mẹ vo gạo thật sạch và để ráo, nếu muốn ninh nhừ gạo nhanh hơn mẹ có thể ngâm gạo trước khi ninh.
- Đối với bí đỏ mẹ rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Còn đối với thịt bò, mẹ rửa sạch và xay nhỏ.
Bước 2: Nấu cháo thịt bò, bí đỏ
- Mẹ cho gạo, nước vào nồi ninh đến khi sôi thì cho nhỏ lửa và tiếp tục ninh thêm 2 tiếng. 
- Khi cháo chín mềm, mẹ hãy cho thêm bí đỏ và thịt bò xay vào nấu với lửa nhỏ cho đến khi thịt bò chín mẹ cho thêm một muỗng dầu ăn cùng phô mai vào đảo đều. Tiếp theo mẹ nêm thêm một ít nước mắm, muối, hạt nêm vừa ăn và tắt bếp. Như vậy, mẹ đã hoàn thành món cháo thịt bò cho bé vô cùng ngon miệng và bổ dưỡng.

cháo thịt bò cho bé

Cháo thịt bò, bí đỏ sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn

Cháo thịt bò, đậu xanh

Nguyên liệu:
- 25gr gạo tẻ
- 25gr gạo nếp
- 20gr thịt bò
- 30gr đậu xanh
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, mẹ ngâm đậu xanh với nước khoảng 1 đến 2 tiếng cho mềm. Sau đó, rửa sạch và để ráo.
- Đối với gạo, mẹ trộn chung gạo nếp và gạo tẻ rồi vo sạch hoặc ngâm trong 2 tiếng rồi để ráo.
- Với thịt bò, mẹ rửa sạch và thái lát mỏng, cho vào máy xay nhuyễn.
Bước 2: Nấu cháo thịt bò, đậu xanh
- Mẹ cho gạo, đậu xanh vào nồi cùng với nước vừa đủ. Bật lửa nhỏ ninh cho đến khi cháo nhừ.
- Khi cháo chín mềm, mẹ cho thêm thịt bò vào trộn đều và tiếp tục nấu chín. Sau đó, mẹ cho thêm một nước nước mắm, muối, hạt nêm vừa ăn và tắt bếp.
Trên đây là những món cháo thịt bò cho bé ăn ngon miệng và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để bé có thể phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Hy vọng, qua bài viết này, các mẹ có thể bổ sung vào sổ tay bí kíp của mình những món ăn bổ dưỡng cho con yêu. Đặc biệt, mẹ cũng có thể tham khảo Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ để xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn cũng như giúp con hình thành thói quen, tính tự giác trong ăn uống một cách hiệu quả nhất, để con luôn lớn khỏe và phát triển toàn diện.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

>> Mẹ đã biết nấu 4 món cháo gà cho bé thơm ngon nhất chưa?

>> Cách cho trẻ ăn dặm đúng chuẩn mẹ nên áp dụng ngay

>> Những điều cần biết về phương pháp ăn dặm BLW


Tags: chăm sóc trẻ Nuôi con