Điểm mặt 4 cách nấu cháo tôm cho bé đơn giản, hấp dẫn

Điểm mặt 4 cách nấu cháo tôm cho bé đơn giản, hấp dẫn

Mục lục

Cháo tôm cho bé là một trong những thực đơn ăn dặm giàu dinh dưỡng. Bởi vì, trong tôm chứa nhiều canxi, protein, vitamin A, D cùng các acid amin cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng biết cách nấu cháo tôm sao cho thơm ngon bổ dưỡng. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ chia sẻ những cách nấu cháo tôm đơn giản giúp bé ăn ngon.

Cho trẻ ăn cháo tôm khi nào?

Mẹ có thể cho trẻ ăn cháo tôm khi trẻ được 9 – 10 tháng, thời điểm này, mẹ có thể nấu cháo tôm cho bé ăn và cho trẻ ăn cháo xay nhuyễn cho đến khi trẻ tròn 1 tuổi. Bên cạnh đó, mẹ không nên cho trẻ dưới 8 tháng ăn thịt bò, thịt gà, các loại hải sản vì trẻ ở giai đoạn này chưa đủ men tiêu hóa sẽ khiến trẻ bị dị ứng. 

cháo tôm cho bé

Cháo tôm là món ăn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho bé

Cách nấu cháo tôm cho bé 

Cháo tôm rau ngót 

Nguyên liệu:

- 1 mớ rau ngót
- 100g tôm tươi
- Gạo
- Đậu xanh không vỏ
- 1 miếng phô mai
- Nước mắm, dầu oliu

Cách thực hiện:

Bước 1: Trộn lẫn gạo với đậu xanh, đem vo sạch và để ráo. Sau đó mẹ nhặt sạch rau ngót, rửa với nước muối và để ráo. Tiếp theo, vò nát rau ngót và băm nhuyễn. Đối với tôm, mẹ bỏ phần đầu, đuôi tôm, bóc vỏ, bỏ phần sợi chỉ đen, sau đó rửa sạch và băm nhuyễn và ướp tôm với 1 ít nước mắm.

Bước 2: Mẹ hãy cho gạo và đậu xanh vào nồi cùng với 1 ít nước, nấu đến khi cháo chín rồi vặn nhỏ lửa. Đồng thời, chuẩn bị 1 cái chảo, khi chảo nóng, mẹ cho 1 muỗng dầu oliu vào và tráng đều mặt chảo. Tiếp theo, cho tôm băm nhuyễn cùng với phô mai vào xào chín cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng và có mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 3: Mẹ cho phần tôm đã xào vào nồi cháo, sau đó, cho rau ngót và phô mai vào khuấy đều tay, chờ cho cháo sôi thì tắt bếp. Vậy là mẹ đã hoàn thành món cháo tôm cho bé, giúp bé ăn ngon miệng hơn. 

Cháo tôm bí đỏ

Nguyên liệu:
- 100g tôm bóc vỏ
- 50g bí đỏ
- 1 nhánh nhỏ hành khô
- Dầu oliu
- Dầu ăn cho bé
- Nước mắm, hạt nêm, muối

cháo tôm cho bé

Mẹ có thể nấu cháo tôm bó đỏ để bé ăn ngon miệng hơn

Cách thực hiện:

Bước 1: Mẹ gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ. Sau đó, vo sạch gạo, cho gạo với bí đỏ vào ninh thành cháo. Với bước này, mẹ nên cho lượng nước gấp đôi lượng gạo. Trong quá trình ninh, thỉnh thoảng đảo đều để cháo không dính và không khét.

Bước 2: Rửa sạch tôm, bóc vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng tôm. Sau đó băm nhuyễn hoặc xay nhỏ để bé có thể nhai được. Tiếp theo, mẹ ướp tôm với 1 ít hạt nêm và hành khô băm nhỏ. Mẹ cho 1 ít dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô và xào sơ tôm cho đến khi đổi màu hồng rồi tắt bếp.

Bước 3: Khi cháo chín nhừ, mẹ cho tôm vào đảo đều và thêm gia vị sao cho nhạt hơn khẩu vị của mình, vì hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa hoàn thiện, cần ăn thực phẩm nhạt tối đa để không làm ảnh hưởng đến thận. Cuối cùng, tắt bếp và cho 1 thìa nhỏ dầu oliu vào đảo đều.

Nấu cháo tôm với cà rốt

Nguyên liệu:
- Gạo
- 20g tôm bóc vỏ
- 20g cà rốt
- 10g thịt lợn
- Dầu ăn cho bé

Cách thực hiện:

Bước 1: Để có thể nấu cháo tôm cho bé với cà rốt, mẹ vo sạch gạo và để ráo, sau đó, cho nước vào gạo nấu thành cháo. Tiếp theo rửa sạch cà rốt, bỏ vỏ, hấp chín và băm nhuyễn. Với thịt lợn, mẹ hãy rửa sạch và xay nhuyễn. Còn tôm thì bỏ phần đầu và đuôi, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng đen đem xay nhuyễn.

Bước 2: Cho cháo, cà rốt, tôm và thịt và 1 ít nước vào nồi khuấy đều để thực phẩm hòa lẫn vào nhau. Tiếp theo, mẹ bắp lên bếp và đun sôi. Sau đó, cho 1 ít dầu ăn vào khuấy đều, cho 1 ít nước mắm, hạt nêm, đến khi cháo chín, tắt bếp, cho 1 cái bát để nguội và cho bé ăn.

Cháo tôm nấm rơm cho bé

Nguyên liệu:
- 400g tôm
- 200g nấm
- ½ bát con gạo tẻ
- ¼ bát con gạo nếp
- Rau mùi, hành lá, hành khô
- Gia vị: muối, hạt tiêu

cháo tôm cho bé

Cháo tôm nấm rơm là một trong những thực đơn ăn dặm bổ dưỡng

Cách thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên, mẹ sơ chế tôm, bóc vỏ, rút chỉ đen trên lưng tôm, rửa sạch với nước muối loãng và để ráo. Sau đó, mẹ giã khô và ướp tôm cùng với hành khô thái nhỏ, 1 ít muối, hạt tiêu, trộn đều, mẹ nên ướp khoảng 20 phút để gia vị ngấm vào tôm.

Bước 2: Mẹ ngâm gạo nếp với nước lạnh khoảng 2 giờ, sau đó vo sạch và để ráo, gạo tẻ cũng vo sạch và để ráo nước. Tiếp theo, mẹ đun cho bếp nóng rồi cho gạo tẻ và gạo nếp vào rang cho đến khi gạo se lại.

Bước 3: Nấm cắt chân, rửa sạch và ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, vớt ra để ráo.

Bước 4: Mẹ cho thêm nước lạnh cùng với 1 ít muối vào gạo nếp, gạo tẻ, đun sôi lửa nhỏ đến khi gạo chín mềm.

Bước 5: Đun nóng nồi, cho một ít dầu ăn vào phi hành thơm và cho tôm vào xào chín.

Bước 6: Sau khi gạo đã chín mềm, mẹ cho tôm đã xào vào đun thêm 15 phút và cho 1 ít gia vị, tiếp theo cho nấm vào đun từ 3 – 5 phút cho nấm chín rồi tắt bếp, cho 1 ít rau mùi, hành lá vào nồi cháo.

Trên đây là 4 món cháo tôm cho bé với cách làm đơn giản nhưng giúp bé ăn ngon miệng và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển của bé yêu. Hy vọng rằng, qua bài viết mà UNICA đã chia sẻ, mẹ có thể tự tay nấu cho bé các món cháo tôm thơm ngon mà không cần phải ra ngoài tiệm. Cùng với đó, mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật giúp mẹ xây dựng chế độ dinh dưỡng cũng như giúp trẻ hình thành thói quen và sự tự giác, chủ động trong ăn uống cũng như cuộc sống ngay từ khi còn nhỏ để trẻ luôn lớn khỏe và phát triển toàn diện nhất.

Chúc mẹ và bé yêu luôn khỏe mạnh!

>> “Bỏ túi” các công thức nấu cháo lươn cho bé ăn dặm tốt nhất

>> Mẹ đã biết nấu 4 món cháo gà cho bé thơm ngon nhất chưa?

>> Mách mẹ cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm ngon miệng hơn

Đánh giá :

Tags: chăm sóc trẻ Nuôi con