Cách làm thạch củ năng đạt vị ngon “thần thánh”

Cách làm thạch củ năng đạt vị ngon “thần thánh”

Mục lục

Cách làm thạch củ năng là một trong những cách chế biến được nhiều chị em quan tâm. Củ năng hay còn được gọi là củ mã thầy, đây là loại củ đặc trưng của mùa hè ở miền Bắc. Nếu bạn đang tò mò không biết cách chế biến thạch củ năng này như thế nào thì hãy khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Tác dụng của củ năng với sức khỏe

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu tác dụng của củ năng đối với sức khỏe trước khi khám phá cách làm thạch củ năng nhé! Củ năng sẽ có những công dụng chính sau:
- Củ năng có tác dụng thanh nhiệt giải độc.
- Phòng chống bệnh tim mạch.
- Hỗ trợ tiêu hóa tốt.
- Kích thích mọc tóc.
- Kháng khuẩn.
- Giữ nước cho cơ thể
- Tốt cho da

cách làm thạch củ năng

Củ năng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Cách làm thạch củ năng đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm thạch củ năng:

- 400gr củ năng (củ mã thầy)
- 100gr bột năng
- 10ml siro trái cây hoặc 10g màu thực phẩm từ 2 - 3 loại
- 150gr đường cát trắng

Cách chế biến thạch củ năng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Vi củ năng nằm ở dưới đất nên sau khi mua về, bạn hãy rửa thật sạch để loại bỏ phần bùn đất bám trên củ. Đầu tiên, bạn hãy xả sạch củ năng dưới vòi nước và rửa kỹ từng củ một. Sau đó, rửa lại một lần nữa và để ráo nước.
- Dùng dao gọt sạch lớp vỏ nâu, phần cuống và đáy củ, gọt đến đâu bạn cho ngay củ năng vào ngâm trong một tô nước muối loãng. Làm như vậy sẽ đảm bảo củ năng được trắng và giòn hơn. Sau khi ngâm xong khoảng 10 phút thì bạn hãy vớt ra và để ráo nước.

cách làm thạch củ năng

Khi thạch củ năng nổi, bạn hãy vớt ra rồi thả ngay vào tô nước lạnh

Bước 2: Làm thạch củ năng

- Cách làm thạch củ năng này được rất nhiều chị em áp dụng. Khi đã thu được phần củ năng trắng giòn, bạn hãy đem phần củ năng này cắt thành hình hạt lựu. Cắt xong, bạn hãy chia số củ năng này làm các phần tương đương với số siro màu hoặc màu thực phẩm đã chuẩn bị.
- Tiếp theo, trộn đều các phần siro màu này với củ năng đã thái hạt lựu thật kỹ để củ năng ngấm đều đều. Khi đã trộn xong, bạn hãy cho bột năng vào đường cát trắng và xóc đều, để trong khoảng 20 phút cho củ năng ngấm đường và bột.
- Bắc nồi lên bếp và đun sôi rồi thả các phần củ năng vào, sau đó khuấy đều nhẹ cho đến khi củ năng chín nổi lên trên. Khi thạch củ năng nổi, bạn hãy nhanh chóng dùng thìa lỗ tròn vớt ra rồi thả ngay vào tô nước lạnh và để trong 5 phút.
- Sau đó, bạn hãy chắt nước đi, vẩy thạch củ năng thật ráo và có thể thưởng thức. 

Như vậy, các chị em đã có được cách làm thạch củ năng thơm ngon đơn giản ngay tại nhà. Cách làm thạch củ năng này rất được chưa chuộng trong những ngày hè nóng nực. Chính vì vậy, bạn hãy bắt tay vào chuẩn bị các nguyên liệu và chế biến món thạch này cho gia đình thưởng thức nhé. Và đừng quên nắm trọn cho mình các công thức chế biến các món thạch rau câu độc đáo giúp bạn giải nhiệt ngày hè một cách hiệu quả với khóa học Trở thành chuyên gia bánh thạch rau câu trong 7 ngày nhé.

Chúc bạn thành công!

>> Gợi ý cách làm thạch từ bột sắn dây vô cùng bổ dưỡng

>> Hướng dẫn làm thạch rau câu nhiều tầng đẹp mắt

>> 5 cách làm thạch phô mai của các đầu bếp trứ danh


Tags: Làm thạch Ăn vặt