6 Cách làm rau câu thơm ngon, giải nhiệt tức thì trong mùa hè

6 Cách làm rau câu thơm ngon, giải nhiệt tức thì trong mùa hè

Mục lục

Rau câu là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, nhất là vào mùa hè vì tính giải nhiệt rất tốt. Nhằm giúp bạn có thể tự tin vào bếp nấu được những viên thạch rau câu ngon nhất, UNICA xin giới thiệu với bạn 5 cách làm rau câu đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon, hấp dẫn dưới đây.

1. Cách làm rau câu dẻo đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

Rau câu dẻo hoa quả không chỉ có hương vị thanh mát mà còn rất tốt cho cơ thể như hàm lượng vitamin dồi dào. Chính vì vậy mà cách nấu thạch rau câu dẻo là từ khóa được nhiều chị em nội trợ tìm kiếm. Để làm được món rau câu hấp dẫn này thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

-         Bột rau câu: 7g

-         Dứa chín: 2 lát

-         Đường cát trắng: 50g

-         Nước lọc: 400ml

-         Vani bột: ½ ống

cách làm rau câu tại nhà

Nguyên liệu để làm món thạch rau câu dẻo rất đơn giản

Cách làm rau câu dẻo

Để thực hiện cách nấu rau câu dẻo, bạn hãy làm theo các bước dưới đây:

Bước 1:

Bạn đem dứa thái hạt lựu. Bột rau câu bạn đem hòa với nước lọc, đường và khuấy đều cho đường tan ra và để yên hỗn hợp trong khoảng 15 phút.

Bước 2:

Bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho hỗn hợp rau câu vào và đun nhỏ lửa. Vừa đun vừa khuấy đều tay để bột rau câu không bị vón cục lại và dính vào đáy nồi. Đến khi đường và bột rau câu tan ra thì bạn cho dứa vào đảo nhẹ tay trong khoảng 2 phút. Lúc này, nếu bạn thích ăn ngọt thì có thể nêm nếm thêm đường cho vừa với khẩu vị. Xong thì bạn tắt bếp và cho bột vani vào.

Bước 3:

Bạn bắc nồi thạch rau câu xuống bếp, để nguội rồi múc ra khuôn hoặc cốc nhỏ. Cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi thạch đông lại thì bạn có thể thưởng thức.
Như vậy, với những nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể tự tay thực hiện cách nấu rau câu ngon cho mọi người cùng thưởng thức trong ngày hè.

>>> Xem ngay: 3 Cách làm thạch rau câu 3D cực hot bằng dụng cụ đơn giản tại nhà

cách làm rau câu ngon nhất
Món thạch rau câu dẻo rất thơm ngon, hấp dẫn

2. Cách làm rau câu giòn đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

Để thực hiện cách làm rau câu đơn giản giòn giòn, thơm ngon đúng điệu thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

-         1 gói bột Agar: 25g

-         Đường cát trắng: 200gr

-         Sữa đặc: ½ hộp

-         Cà phê đen: 1 ly pha sẵn

-         Cà phê sữa: 1 ly pha sẵn

-         2/3 tô nước cốt dừa

-         3 – 4 nhánh lá dứa

-         1 ống phẩm màu vàng (bạn nên dùng loại 1 để món thạch rau câu không bị đắng)

Cách làm rau cau giòn

Cách đổ rau câu giòn có cách thực hiện rất đơn giản nên bạn có thể tự thực hiện tại nhà, cụ thể bao gồm những bước dưới đây:

Bước 1:

Cho 2 lít nước vào nồi, tiếp theo cho 25g bột rau câu và ngâm trong khoảng 15 phút để cho bột có thể nở ra. Sau đó, bạn khuấy đều để cho bột rau câu được tan hết.

Bước 2:

Sau khi bột rau câu đã tan hết thì bạn cho đường vào khuấy cùng cho đến khi đường tan hết thì bắc nồi lên bếp đun sôi, nhỏ lửa. Trong quá trình đun thì bạn nên nhớ phải khuấy đều tay để bột rau câu không bị vón cục ở bên dưới đáy nồi. Bạn nấu trong khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Bước 3:

Bạn tiến hành pha màu cho tcách làm rau câu đơn giảncách làm rau câu đơn giản

hạch rau câu: Bạn dùng cà phê đen để pha màu đen cho thạch, cà phê sữa để tạo màu nâu, nước cốt lá dứa để tạo màu xanh, nước phẩm vàng để tạo màu vàng. Trong quá trình tạo màu thì bạn để lại một ít nước rau câu không màu để tráng lên trên bề mặt thạch.

Bước 4:

Sau khi đã tạo màu xong cho thạch rau câu thì bạn cho ra từng khuôn riêng. Tiếp theo, cho một lớp nước rau câu trong lên trên và cho vào trong ngăn mắt tủ lạnh. Đợi cho thạch đông thì bạn cắt thành miếng tùy thích để thưởng thức.

 cách làm rau câu đơn giản
Món rau câu giòn sẽ ngon hơn khi ăn lạnh

3. Cách làm thạch rau câu cam

Chuẩn bị nguyên liệu

- Cam sành mọng nước: 1 quả

- Bột rau câu: 1 gói

- Đường: 75 - 100g tuỳ vào sở thích về độ ngọt

- Nước sôi: 1lít

>>> Xem ngay: 3 Cách làm thạch xoài thơm ngon ngay tại nhà

Thạch rau câu hương cam lạ miệng

Cách làm thạch rau câu cam

Bước 1:

Cam vắt lấy nước. Chú ý là lấy nước cam nguyên chất không thôi. Lọc bỏ hạt và tép cam đi nhé!

Bước 2:

Đầu tiên cần sử dụng nước để nguội để hoà tan đường và bộ rau câu. Không nên sử dụng nước nóng hoặc quá ấm. Theo đúng tỷ lệ công thức chuẩn bị lúc đầu, hoà tan 1 lit nước với 1 gói thạch rau câu và đường vừa vặn. Sau đó mang đi đun với lửa nhỏ. Nhớ khuấy nhẹ đều tay theo 1 chiều để tránh bị dính xoong cháy. Khi nước chuẩn bị sôi thì dùng thìa hớt hết bọt nổi lên mặt nước để thu được hỗn hợp nước rau câu trong suốt. 

Bước 3:

Để hỗn hợp nguội bớt thì cho nước cam nguyên chất vào khuấy đều. Không nên cho vào lúc nước sôi cũng không để nguội mới cho vào sẽ làm thạch. Nên để 1-2' sau khi sôi cho nước am vào khuấy nhẹ là đạt tiêu chuẩn. Như vậy cam mới không bị đắng và thạch vẫn đông như bình thường.

Bước 4:

Đổ hợp hợp ra khuôn, bát hoặc hộp nhỏ vừa ăn ( Tuỳ theo yêu cầu và nhà bạn có gì ) đậy kín miệng lại và cho vào trong ngăn mát bảo quản. Khoảng 4 tiếng sau là đã hoàn thiện thành phẩm

4. Cách làm thạch rau câu lá dứa

Chuẩn bị nguyên liệu

- Bột rau câu dẻo: 1 gói

- Đường: 300g

- Lá dứa: 8 - 10 lá

- Nước cốt dừa: 200ml

- Nước lọc: 1lít

 

Thạch rau câu lá dứa thơm mát giải nhiệt

Cách làm thạch rau câu lá dứa

Bước 1:

Lá dứa rửa sạch nhiều lần với nước. Chú ý cẩn thận ở cuống là nơi rất nhiều bùn đất đọng lại. Sau đó cắt lá dứa thành từng khúc nhỏ cho vào máy xay vs 200ml nước lọc để lọc lấy nước cốt nguyên nhân của lá dứa. Bạn có thể dùng vải hoặc rây chuyên dụng để lọc bỏ bã lá dứa. 

Bước 2:

Sử dụng 800ml nước nguội hoà tan với 1 gói bột rau câu và 300g đường. Sau đó mang hỗn hợp này đun lửa nhỏ. Chú ý khuấy nhẹ đều tay để không bị cháy. Khi gần soi thì hớt hết bọt trắng nổi trên mặt nước đến khi thu được hỗn hợp nước trong thì tắt bếp.

Bước 3: 

Chia hỗn hợp vừa đun thành 2 phần. 1 phần đổ vào tô hoà tan với 200ml nước cốt dừa khuấy đều tan cho nước thạch rau câu và nước cốt dừa hoà tan vào nhau. Sau đó đậy kín cất tủ lạnh

Phần còn lại tiếp tục cho lên bếp đun nhỏ lửa. Từ từ đổ 200ml nước cốt lá dứa vừa lọc ở trên khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi lăm tăm thì tắt bếp 

Lúc này hỗn hợp thạch dừa vừa hoàn thiện cũng đã đông lại thì ta đổ hỗn hợp thạch lá dứa vừa nấu xong lên trên để tạo thành thạch 2 tầng đẹp mắt. Bỏ hộp thach vừa hoàn thiện vào tủ lạnh. Bảo quản 4 tiếng là đã hoàn thiện món thạch rau câu lá dứa. 

5. Cách làm thạch rau câu cà phê cốt dừa

Chuẩn bị nguyên liệu

- Cà phê hoà tan G7: 1 gói

- Bột rau câu dẻo: 1 gói

- Đường trắng: 300g

- Nước lọc: 1,5lit

- Nước cốt dừa: 150ml


Món thạch rau câu cà phê cốt dừa hấp dẫn

Cách làm thạch rau câu cà phê cốt dừa

Bước 1:

Đun sôi 100ml nước nóng hoà tan với 1 gói cà phê G7. 

Bước 2:

Hoà tan 1,4 lít nước sôi nguội với 1 gói bột rau câu và 300g đường trắng. Khuấy đều không để bị vón cục. Sau đó bật bếp đun nhỏ lửa khuấy nhẹ đều tay theo 1 chiều để tránh bị cháy. Đến khi gần sôi thì hớt hết bọ trên bề mặt sao cho thu được hỗn hợp nước trong thì tắt bếp. 

Bước 3:

Chia phần nước vừa đun thành 2 phần. 1 nửa mang hoà tan với 100ml cà phê hoà tan đổ ra khuôn để vô ngăn đá để quá trình đông thạch diễn ra nhanh hơn. Một nửa còn lại hoà tan với 150ml nước dừa sau đó đổ thạch cốt dừa lên trên bề mặt thạch cà phê vừa để đông trong tủ lạnh để tạo thạch 2 tầng hấp dẫn. 

6. Cách làm rau câu thanh long hoa đậu biếc

Nguyên liệu chuẩn bị

- 3 Trái thanh long ruột đỏ

- 10 Bông hoa đậu biếc

- 25gr bột rau câu giòn

- 250gr đường

- 80gr sữa đặc

- 400ml Nước cốt dừa

Cach-lam-rau-cau-1.jpg

Nguyên liệu chuẩn bị

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thanh long chọn quả tươi, lột hết phần vỏ là giữ lại phần thịt thanh long đỏ. Sau đó dùng dao cắt thành miếng nhỏ.

- Dùng máy xay sinh tố nghiền thanh long cho nát. Xong đó dùng rây lọc lấy phần nước cốt và bỏ đi phần bã. 

- Lấy một chiếc bát rồi trộn 250gr đường cùng với 25gr bột rau câu lại với nhau. Chia hỗn hợp thành 2 bát nhỏ bằng nhau. Trong bát thứ nhất, bạn lại chia hỗn hợp thành 2 phần nhỏ. ( phần A và phần B)

Cach-lam-rau-cau-2.jpg

Sơ chế thanh long

Bước 2: Làm hỗn hợp rau câu hoa đậu biếc

- Hoa đậu biếc bạn ngâm vào nước ấm trong khoảng 30 phút để hoa ra hết màu. Sau đó, giữ lại phần nước và bỏ đi phần hoa.

- Cho 350ml nước vào nồi và đun trên bếp ở lửa nhỏ. Sau đó đổ chén hỗn hợp rau câu A1 vào nồi. Lưu ý vừa đổ vừa khuấy để rau câu không bị vón cục

- Khi nước có hiện tượng sôi lăn tăn trên bề mặt thì bạn cho nước cốt của hoa đậu biếc vào. Khi hỗn hợp đã sôi hẳn thì bạn tắt bếp và cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh rồi để ở ngăn mát tủ lạnh. 

- Khi rau câu đã đông, bạn dùng dao cắt rau câu thành các sợi nhỏ và chuẩn bị làm các bước tiếp theo.

_cach-lam-rau-cau-3.png

Làm rau câu hoa đậu biếc

Bước 3: Làm hỗn hợp rau câu nước cốt dừa

- Chuẩn bị một chiếc nồi và cho 80gr sữa cùng 500ml nước đun cho đến khi hỗn hợp sôi thì cho phần rau câu đã chia thành 2 phần ở bước 1 vào. Vừa cho vừa khuấy để rau câu không bị vón cục. 

- Quan sát thấy hỗn hợp sôi thì cho 400ml nước cốt dừa vào. Đun tiếp cho hỗn hợp cho sôi bùng rồi tắt bếp và chia thành 2 phần bằng nhau.(Phần 3.1 và 3.2)

Bước 4: Làm hỗn hợp rau câu thanh cốt dừa

- Phần 3.1 bạn giữa nguyên, phần 3.2 tiếp tục cho lên bếp đun và cho ½ nước ép thanh long vào. Dùng thìa khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong phần rau câu nhạt. 

Bước 5: Làm hỗn hợp rau câu thanh long

- Cho 450ml vào nồi và đun sôi trên bếp. Sau đó cho chén rau câu B đã chia nhỏ ở phần 1 và dùng đũa khuấy liên tục cho đến khi bột tan hết.

- Quan sát thấy hỗn hợp sôi thì bạn dổ nốt phần nước ép thanh long còn lại và khuấy cho thật đều trong khoảng 3 phút. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong phần rau câu đậm.

Cach-lam-rau-cau-2.jpg?

Rau câu thanh long

Bước 6: Đổ rau câu thanh long

- Đổ ½ hỗn hợp rau câu màu hồng nhạt ra khuôn và để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 5 phút để hỗn hợp đông lại.

- Sau đó, đổ tiếp 1/2 phần hỗn hợp rau câu thanh long màu hồng đậm lên trên mà tiếp tục cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 10 phút. 

- Sau khi lớp rau câu thứ 2 đã khô, bạn cho tất cả phần nước rau câu nước cốt dừa vào và cho phần rau câu hoa đậu biếc đã cắt ở bước 2 lên trên rồi để trong ngăn mát tủ lạnh cho đông lại. 

- Cuối cùng bạn lần lượt đổ phần rau câu màu hồng nhạt lên và để vào ngăn mát tủ lạnh cho đông rồi lại đổ tiếp phần rau câu màu hồng đậm và tiếp tục để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 15-20 phút. 

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm rau câu thanh long hoa đậu biếc vô cùng đẹp mắt.

Cach-lam-rau-cau-2.jpg?

Thành phẩm là rau câu thanh long hoa đậu biếc vô cùng đẹp mắt

Đặc biệt hơn nữa, để trở thành cao thủ làm thạch rau câu bạn nên tham gia khóa học "Trở thành chuyên gia bánh thạch rau câu trong 7 ngày" của giảng viên Đào Thị Lệ Huyền trên UNICA.

Khóa học "Trở thành chuyên gia bánh thạch rau câu trong 7 ngày"

XEM NGAY: Trở thành chuyên gia bánh thạch rau câu trong 7 ngày

Nội dung khóa học có gì đặc biệt ?

Khóa học “Trở thành chuyên gia bánh thạch rau câu trong 7 ngày” được thiết kế dưới hình thức học Online, do giảng viên Đào Thị Lệ Huyền trực tiếp biên soạn và giảng dạy. Với tình yêu và niềm đam mê với ẩm thực, chị đã từ bỏ vị trí công việc Chuyên viên PR Marketing trong 8 năm để dành thời gian theo đuổi mảng bánh nghệ thuật với nguyên liệu rau câu. Ngoài ra, chị đã trực tiếp hướng dẫn hơn 400 học viên trên khắp tỉnh thành của đất nước Việt Nam và học viên nước ngoài có thể tự tay làm bánh thạch rau câu theo ý tưởng và sở thích của mình. 

Với 21 bài giảng trong thời lượng 03 giờ 28 phút, học viên sẽ được hướng dẫn chi tiết và cụ nhất về công thức làm bánh thạch với những họa tiết khác nhau. Với tiêu chí chất lượng là ưu tiên hàng đầu, khi xuất bản khóa học giảng viên thiết kế theo hình thức mỗi bài giảng tương được với việc thực hành 1 loại bánh. Chính vì thế không chỉ một mà nhiều loại, tất cả tinh hoa bán thạch rau câu sẽ được gói gọn trong một lộ trình học chỉ trên 3 giờ. 

Kết thúc khóa học, bạn sẽ được hướng dẫn làm các loại hoa cơ bản trong rau câu 3D như: hoa cúc, hoa hướng dương và rau câu hoa nổi 4D từ A-Z. Ngoài ram giảng viên còn chia sẻ những kiến thức và Tips để bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh thạch rau câu đẹp mắt và sáng tạo nhất. 

Tại sao nên lựa chọn khóa học này có trên Unica?

Như các bạn cũng đã biết, so với các khóa học Offline tại trung tâm, bạn phải mất ít nhất 10 triệu đồng để có thể sở hữu 07 công thức làm bánh thạch. Thế nhưng với khóa học Online này, chỉ với chi phí chưa đến 1 triệu dồng bạn đã có thể học 7 loại bánh chỉ trong một lộ trình dài hơn 3 tiếng. 

Ngoài ra, khóa học còn có ưu đãi mua một lần sở hữu trọn đời. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet là bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi, không giới hạn về thời gian và số lần học cho đến khi thành thạo. Sau khóa học, học viên có thể hoàn toàn tự tin với trình độ làm bánh thạch rau câu của mình, có thể làm các loại bánh theo những ý tưởng khác nhau, thậm chí có thể mở cửa hàng kinh doanh bánh thạch.

Vậy còn chần chừ gì mà không Click để đăng ký và có cơ hội sở hữu những ưu đãi bất ngờ ngay hôm nay nhé !

Qua bài viết trên đây, bạn đã biết 5 cách làm rau câu đơn giản thơm ngon, hấp dẫn để giải nhiệt trong ngày hè. Bên cạnh hai công thức làm rau câu nêu trên thì bạn còn có thể tự tay chế biến nhiều loại rau câu khác. Ngoài ra trên Unica còn rất nhiều những khoá học nấu ăn hấp dẫn khác đang chờ đón bạn khám phá với chủ đề đa dạng như học pha chế đấy nhé!

Đánh giá :

Tags: Thạch rau câu Làm thạch