Bật mí 5 cách làm rau câu đơn giản thơm ngon, giải nhiệt tức thì

Bật mí 5 cách làm rau câu đơn giản thơm ngon, giải nhiệt tức thì

Mục lục

Rau câu là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, nhất là vào mùa hè vì tính giải nhiệt rất tốt. Nhằm giúp bạn có thể tự tin vào bếp nấu được những viên thạch rau câu ngon nhất, UNICA xin giới thiệu với bạn 5 cách làm rau câu đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon, hấp dẫn dưới đây.

>> Gợi ý cách làm rau câu trái dừa thanh nhiệt giải độc ngày hè

>> Gợi ý 3 cách làm thạch rau câu 3D cực hot bằng những dụng cụ đơn giản tại nhà

>> Hướng dẫn cách làm thạch rau câu hoa quả đơn giản tại nhà

>> Tổng hợp 2 cách làm rau câu phô mai đơn giản mà ngon tại nhà

1. Cách làm rau câu dẻo đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

Rau câu dẻo hoa quả không chỉ có hương vị thanh mát mà còn rất tốt cho cơ thể như hàm lượng vitamin dồi dào. Chính vì vậy mà cách nấu thạch rau câu dẻo là từ khóa được nhiều chị em nội trợ tìm kiếm. Để làm được món rau câu hấp dẫn này thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

-         Bột rau câu: 7g

-         Dứa chín: 2 lát

-         Đường cát trắng: 50g

-         Nước lọc: 400ml

-         Vani bột: ½ ống

cách làm rau câu tại nhà

Nguyên liệu để làm món thạch rau câu dẻo rất đơn giản

Cách làm rau câu dẻo

Để thực hiện cách nấu rau câu dẻo, bạn hãy làm theo các bước dưới đây:

Bước 1:

Bạn đem dứa thái hạt lựu. Bột rau câu bạn đem hòa với nước lọc, đường và khuấy đều cho đường tan ra và để yên hỗn hợp trong khoảng 15 phút.

Bước 2:

Bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho hỗn hợp rau câu vào và đun nhỏ lửa. Vừa đun vừa khuấy đều tay để bột rau câu không bị vón cục lại và dính vào đáy nồi. Đến khi đường và bột rau câu tan ra thì bạn cho dứa vào đảo nhẹ tay trong khoảng 2 phút. Lúc này, nếu bạn thích ăn ngọt thì có thể nêm nếm thêm đường cho vừa với khẩu vị. Xong thì bạn tắt bếp và cho bột vani vào.

Bước 3:

Bạn bắc nồi thạch rau câu xuống bếp, để nguội rồi múc ra khuôn hoặc cốc nhỏ. Cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi thạch đông lại thì bạn có thể thưởng thức.
Như vậy, với những nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể tự tay thực hiện cách nấu rau câu ngon cho mọi người cùng thưởng thức trong ngày hè.

cách làm rau câu ngon nhất
Món thạch rau câu dẻo rất thơm ngon, hấp dẫn

2. Cách làm rau câu giòn đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

Để thực hiện cách làm rau câu đơn giản giòn giòn, thơm ngon đúng điệu thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

-         1 gói bột Agar: 25g

-         Đường cát trắng: 200gr

-         Sữa đặc: ½ hộp

-         Cà phê đen: 1 ly pha sẵn

-         Cà phê sữa: 1 ly pha sẵn

-         2/3 tô nước cốt dừa

-         3 – 4 nhánh lá dứa

-         1 ống phẩm màu vàng (bạn nên dùng loại 1 để món thạch rau câu không bị đắng)

Cách làm rau cau giòn

Cách đổ rau câu giòn có cách thực hiện rất đơn giản nên bạn có thể tự thực hiện tại nhà, cụ thể bao gồm những bước dưới đây:

Bước 1:

Cho 2 lít nước vào nồi, tiếp theo cho 25g bột rau câu và ngâm trong khoảng 15 phút để cho bột có thể nở ra. Sau đó, bạn khuấy đều để cho bột rau câu được tan hết.

Bước 2:

Sau khi bột rau câu đã tan hết thì bạn cho đường vào khuấy cùng cho đến khi đường tan hết thì bắc nồi lên bếp đun sôi, nhỏ lửa. Trong quá trình đun thì bạn nên nhớ phải khuấy đều tay để bột rau câu không bị vón cục ở bên dưới đáy nồi. Bạn nấu trong khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Bước 3:

Bạn tiến hành pha màu cho tcách làm rau câu đơn giảncách làm rau câu đơn giản

hạch rau câu: Bạn dùng cà phê đen để pha màu đen cho thạch, cà phê sữa để tạo màu nâu, nước cốt lá dứa để tạo màu xanh, nước phẩm vàng để tạo màu vàng. Trong quá trình tạo màu thì bạn để lại một ít nước rau câu không màu để tráng lên trên bề mặt thạch.

Bước 4:

Sau khi đã tạo màu xong cho thạch rau câu thì bạn cho ra từng khuôn riêng. Tiếp theo, cho một lớp nước rau câu trong lên trên và cho vào trong ngăn mắt tủ lạnh. Đợi cho thạch đông thì bạn cắt thành miếng tùy thích để thưởng thức.

 cách làm rau câu đơn giản
Món rau câu giòn sẽ ngon hơn khi ăn lạnh

3. Cách làm thạch rau câu cam

Chuẩn bị nguyên liệu

- Cam sành mọng nước: 1 quả

- Bột rau câu: 1 gói

- Đường: 75 - 100g tuỳ vào sở thích về độ ngọt

- Nước sôi: 1lít

 

Thạch rau câu hương cam lạ miệng

Cách làm thạch rau câu cam

Bước 1:

Cam vắt lấy nước. Chú ý là lấy nước cam nguyên chất không thôi. Lọc bỏ hạt và tép cam đi nhé!

Bước 2:

Đầu tiên cần sử dụng nước để nguội để hoà tan đường và bộ rau câu. Không nên sử dụng nước nóng hoặc quá ấm. Theo đúng tỷ lệ công thức chuẩn bị lúc đầu, hoà tan 1 lit nước với 1 gói thạch rau câu và đường vừa vặn. Sau đó mang đi đun với lửa nhỏ. Nhớ khuấy nhẹ đều tay theo 1 chiều để tránh bị dính xoong cháy. Khi nước chuẩn bị sôi thì dùng thìa hớt hết bọt nổi lên mặt nước để thu được hỗn hợp nước rau câu trong suốt. 

Bước 3:

Để hỗn hợp nguội bớt thì cho nước cam nguyên chất vào khuấy đều. Không nên cho vào lúc nước sôi cũng không để nguội mới cho vào sẽ làm thạch. Nên để 1-2' sau khi sôi cho nước am vào khuấy nhẹ là đạt tiêu chuẩn. Như vậy cam mới không bị đắng và thạch vẫn đông như bình thường.

Bước 4:

Đổ hợp hợp ra khuôn, bát hoặc hộp nhỏ vừa ăn ( Tuỳ theo yêu cầu và nhà bạn có gì ) đậy kín miệng lại và cho vào trong ngăn mát bảo quản. Khoảng 4 tiếng sau là đã hoàn thiện thành phẩm

4. Cách làm thạch rau câu lá dứa

Chuẩn bị nguyên liệu

- Bột rau câu dẻo: 1 gói

- Đường: 300g

- Lá dứa: 8 - 10 lá

- Nước cốt dừa: 200ml

- Nước lọc: 1lít

 

Thạch rau câu lá dứa thơm mát giải nhiệt

Cách làm thạch rau câu lá dứa

Bước 1:

Lá dứa rửa sạch nhiều lần với nước. Chú ý cẩn thận ở cuống là nơi rất nhiều bùn đất đọng lại. Sau đó cắt lá dứa thành từng khúc nhỏ cho vào máy xay vs 200ml nước lọc để lọc lấy nước cốt nguyên nhân của lá dứa. Bạn có thể dùng vải hoặc rây chuyên dụng để lọc bỏ bã lá dứa. 

Bước 2:

Sử dụng 800ml nước nguội hoà tan với 1 gói bột rau câu và 300g đường. Sau đó mang hỗn hợp này đun lửa nhỏ. Chú ý khuấy nhẹ đều tay để không bị cháy. Khi gần soi thì hớt hết bọt trắng nổi trên mặt nước đến khi thu được hỗn hợp nước trong thì tắt bếp.

Bước 3: 

Chia hỗn hợp vừa đun thành 2 phần. 1 phần đổ vào tô hoà tan với 200ml nước cốt dừa khuấy đều tan cho nước thạch rau câu và nước cốt dừa hoà tan vào nhau. Sau đó đậy kín cất tủ lạnh

Phần còn lại tiếp tục cho lên bếp đun nhỏ lửa. Từ từ đổ 200ml nước cốt lá dứa vừa lọc ở trên khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi lăm tăm thì tắt bếp 

Lúc này hỗn hợp thạch dừa vừa hoàn thiện cũng đã đông lại thì ta đổ hỗn hợp thạch lá dứa vừa nấu xong lên trên để tạo thành thạch 2 tầng đẹp mắt. Bỏ hộp thach vừa hoàn thiện vào tủ lạnh. Bảo quản 4 tiếng là đã hoàn thiện món thạch rau câu lá dứa. 

5. Cách làm thạch rau câu cà phê cốt dừa

Chuẩn bị nguyên liệu

- Cà phê hoà tan G7: 1 gói

- Bột rau câu dẻo: 1 gói

- Đường trắng: 300g

- Nước lọc: 1,5lit

- Nước cốt dừa: 150ml


Món thạch rau câu cà phê cốt dừa hấp dẫn

Cách làm thạch rau câu cà phê cốt dừa

Bước 1:

Đun sôi 100ml nước nóng hoà tan với 1 gói cà phê G7. 

Bước 2:

Hoà tan 1,4 lít nước sôi nguội với 1 gói bột rau câu và 300g đường trắng. Khuấy đều không để bị vón cục. Sau đó bật bếp đun nhỏ lửa khuấy nhẹ đều tay theo 1 chiều để tránh bị cháy. Đến khi gần sôi thì hớt hết bọ trên bề mặt sao cho thu được hỗn hợp nước trong thì tắt bếp. 

Bước 3:

Chia phần nước vừa đun thành 2 phần. 1 nửa mang hoà tan với 100ml cà phê hoà tan đổ ra khuôn để vô ngăn đá để quá trình đông thạch diễn ra nhanh hơn. Một nửa còn lại hoà tan với 150ml nước dừa sau đó đổ thạch cốt dừa lên trên bề mặt thạch cà phê vừa để đông trong tủ lạnh để tạo thạch 2 tầng hấp dẫn. 

Qua bài viết trên đây, bạn đã biết 5 cách làm rau câu đơn giản thơm ngon, hấp dẫn để giải nhiệt trong ngày hè. Bên cạnh hai công thức làm rau câu nêu trên thì bạn còn có thể tự tay chế biến nhiều loại rau câu khác.

Các khoá học hấp dẫn tại UNICA:

>> Trở thành chuyên gia thạch rau câu trong 7 ngày

>> Làm bánh thạch rau câu 3D với 10 loại hoa tuyệt đẹp

>> Làm thạch 3D - chủ đề Rộn ràng sắc xuân


Tags: thạch rau câu Ẩm Thực Ăn vặt