Mách bạn cách đặt tên thương hiệu “chuẩn không cần chỉnh”

Mách bạn cách đặt tên thương hiệu “chuẩn không cần chỉnh”

Mục lục

Cách đặt tên thương hiệu ấn tượng, thu hút là điều mà bất cứ đơn vị kinh doanh nào cũng mong muốn. Người ta thường có câu: “Cái tên nói lên tất cả”, vì vậy, việc tạo nên một cái tên “độc, lạ” nhưng vẫn dễ đọc, dễ nhớ và đặc biệt là phải có ý nghĩa thì hoàn toàn không đơn giản chút nào. Vậy làm thế nào để có được một cái tên ưng ý? Tất cả sẽ được UNICA giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Thương hiệu là gì?

Nếu chú ý quan sát thì ạn sẽ  nhận ra ngay một điều rằng, hiện nay có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng được cả thế giới biết đến như: Apple, Dior, Chanel, Samsung, Dove… mà chỉ khi nhắc đến tên thôi là người dùng đã biết họ đang kinh doanh sản phẩm/ dịch vụ nào.

Thuong hieu la gi

Hiểu một cách đơn giản, thương hiệu là việc doanh nghiệp sử dụng một mô tả, slogan, thiết kế Logo để tóm tắt về thuộc tính sản phẩm, cá tính của doanh nghiệp để khách hàng dễ dàng nhận diện và gia tăng mức độ uy tín thông qua một khía cạnh nào đó. 

>> Xem thêm: Mách bạn cách đặt tên thương hiệu “chuẩn không cần chỉnh”

Ý nghĩa của việc xây dựng thương hiệu

Sau khi giải thích thuật ngữ thương hiệu là gì, chúng ta cùng nhau lý giải tại sao một doanh nghiệp lại phải xây dựng một thương hiệu riêng cho mình.

- Ngày nay, khi có quá nhiều doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm gần giống nhau khiến cho khách hàng cảm thấy khó khăn trong việc phân biệt sản phẩm, chính vì vậy việc xây dựng thương hiệu mang bản sắc riêng của doanh nghiệp mình giúp cho khách hàng dễ dàng trong khâu nhận biết sản phẩm.

- Xây dựng thương hiệu còn giúp doanh nghiệp xây dựng niềm tin, gây ấn tượng đối với phía khách hàng và đối tác.

- Một doanh nghiệp khi sở hữu cho mình một tên thương hiệu đủ sức hấp dẫn còn thể hiện thái độ và phong thái làm việc chuyên nghiệp, nhờ đó mà thu hút được nhân tài trong quá trình tuyển dụng nhân sự.

- Trong quá trình tư vấn và bán hàng, việc thường xuyên nhắc tên thương hiệu của doanh nghiệp sẽ tăng hiệu quả tương tác thông qua việc kết nối cảm xúc với khách hàng. 

- Bản chất của thương hiệu chính bộ mặt của cả doanh nghiệp, vì thế nó tạo nên sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh khác. 

Yếu tố tạo nên thương hiệu 

Tên thương hiệu

Có rất nhiều cách khác nhau để đặt tên cho thương hiệu của doanh nghiệp mình. Nhưng bạn nên chú ý rằng, ngoài những tên được đặt theo cảm xúc để kích thích sự tò mò của khách hàng như “Quán ngon”, “nội thất Nhà Xinh” thì việc đặt tên theo tên gọi của thể của chủ doanh nghiệp hoặc những thành viên khác trong gia đình cần phải ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ. Nếu muốn tạo nên sự khác biệt so với đối thủ thì tên thương hiệu không nên mang tính chất trùng lặp hoặc có nội dung quá nhạy cảm. Khi nhắc đến thương hiệu, người dùng sẽ nghĩ ngay đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn, chính vì vậy, để có thể kết nối khách hàng thì tên thương hiệu cần phải hấp dẫn, thu hút những vẫn phải đảm bảo tính thân thiện. 

Tính nhất quán

Tính nhất quá là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc xây dựng nên một thương hiệu nổi tiếng mà chiếm được nhiều cảm tình trong lòng khách hàng. Hiểu một cách đơn giản, tính nhất quán ở đây là việc khách hàng được tận hưởng những dịch vụ, ưu đãi, chất lượng sản phẩm như nhau đến cùng một thương hiệu cho dù sản phẩm/dịch vụ đó được bán ở đâu đi chăng nữa. Nếu không có tính nhất quán trong việc tạo dựng thương hiệu thì doanh nghiệp bạn dễ bị “lụi tàn” trước những đối thủ cạnh tranh hùng mạnh khác. 

Đặt tên thương hiệu là gì?

Bạn có thể hiểu đặt tên thương hiệu chính là việc tạo nên một cái tên mới cho đơn vị của mình từ việc kết hợp các âm tiết, chữ cái sao cho có ý nghĩa. Tên thương hiệu phải phù hợp với mục tiêu, định hướng và quy chuẩn của doanh nghiệp, và mô tả đúng về sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Cách đặt tên thương hiệu hay không quá khó nhưng không phải ai cái tên nào cũng có thể gây ấn tượng với khách hàng.

cach dat ten thuong hieu

Một tên thương hiệu ấn tượng sẽ thu hút được sự quan tâm của khách hàng

Ngoài ra, tên thương hiệu cũng có thể được đặt từ một từ ghép, một từ hoàn toàn không có trong từ điển, chỉ cần bạn thấy phù hợp với phong cách của công ty và đúng với thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Thông qua thương hiệu mà doanh nghiệp của bạn sẽ giao tiếp với khách hàng một cách chuyên nghiệp hơn. Hơn thế nữa, nhờ vào tên thương hiệu của mình mà đơn vị của bạn sẽ gia nhập thị trường một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bí quyết cách đặt tên thương hiệu ấn tượng

Chiến lược thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp của bạn kết nối với các đối tác của mình một cách ấn tượng. Do vậy, một cái tên thu hút sẽ là điểm cộng khách hàng ngay lần đầu gặp gỡ. UNICA  xin bật mí với bạn một số bí quyết đặt tên thương hiệu “chuẩn không cần chỉnh”:

Ngắn gọn

Đây chính là bí quyết đầu tiên mà UNICA muốn chia sẻ với bạn, tên càng ngắn, càng ấn tượng, càng dễ nhớ,… Chỉ cần 1 đến 2 âm tiết là đủ để bạn chinh phục khả năng ghi nhớ của khách hàng và người tiêu dùng.

Đơn giản, dễ đọc

Bi quyet dat ten thuong hieu an tuong

Cách đặt tên thương hiệu ấn tượng của adidas

Đừng cố gắng nghĩ ra cái tên nào quá “cao siêu”, bạn hãy nhớ càng đơn giản càng tốt nhé, tuy nhiên, đơn giản nhưng phải có ý nghĩa riêng nhé!

Gợi mở sản phẩm

Chắc chắn rồi, kinh doanh có sản phẩm và đi đôi với thương hiệu của công ty hoặc doanh nghiệp đang hướng tới. Tuy nhiên, một tên thương hiệu thành công sẽ gợi mở được lợi ích mà sản phẩm mang lại, chứ không phải đơn thuần là một cái tên mà  thương hiệu được “gắn mác” của sản phẩm.

Độc đáo

Cách đặt tên thương hiệu sao cho độc đáo, ấn tượng không phải là khó, chỉ cần đảm bảo đủ các yếu tố: Đơn giản, ngắn gọn, đa nghĩa là bạn đã thành công. 

Sử dụng từ láy âm và láy vần

Bạn biết không, bộ não của con người thường nhanh nhạy và phản ứng tốt hơn với âm thanh, chứ không phải hình ảnh. Do vậy, một cái tên ấn tượng, độc đáo luôn mang đến sự tươi vui, ấn tượng nhờ việc sử dụng các âm điệu từ từ láy âm và láy vần. Điển hình cho bí quyết này là nhãn hiệu giải khát Coca Cola đã tồn tại hàng chục năm nay.

Từ hoàn toàn vô nghĩa

Sony là thương hiệu “nổi như cồn” trong suốt thời gian, mặc dù người ta không biết ý nghĩa của từ này là gì? Nhờ sự thành công của mình, Sony đã mang đến một trào lưu đặt tên thương hiệu mới mà mọi người cần hỏi học.

Tuy nhiên, để có được điều này, bạn cần biết cách sắp xếp, kết hợp các phụ âm cứng, mềm và các nguyên âm. Thông thường, những thương hiệu được kết thúc bằng nguyên âm sẽ tạo nên sự vui vẻ, sôi động hơn so với việc sử dụng phụ âm.

>> Xem thêm: Slogan là gì? Hướng dẫn tạo Slogan cho doanh nghiệp

Ẩn chứa một câu chuyện

Bi quyet dat ten thuong hieu an tuong 1

Tên thương hiệu ấn tượng giúp bạn ghi điểm ngay với khách hàng

Mỗi một công ty, doanh nghiệp đều có lịch sử cụ thể gắn liền với những câu chuyện mang tính khác biệt. Dựa vào câu chuyện đó mà nhiều doanh nghiệp sẽ lựa chọn cách đặt tên thương hiệu sao cho ý nghĩa nhất.

Thể hiện sự khác biệt

Bạn cần chọn những tên để đặt cho thương hiệu cả mình thể hiện sự khác biệt đối với những đối thủ cạnh tranh đặc biệt là những đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Tránh các trường hợp đặt tên hơi giống đối thủ của mình tránh sự nhầm lẫn của khách hàng đối với thương hiệu của bạn với đối thủ của mình. 

Tên thương hiệu của bạn có thể dựa trên tên của nhà sáng lập, chủ đầu tư để giúp khách hàng dễ nhớ, dễ đọc hơn. Đây là một trong những tuyệt chiêu mà nhiều đơn vị đã thành công và tạo được ấn tượng mạnh đối với khách hàng của mình.

Trên đây là những bí quyết về cách đặt tên thương hiệu sao cho ấn tượng và lôi cuốn mà UNICA muốn chia sẻ với bạn. Chúng ta không thể đánh giá một cái tên như thế nào là đúng hay sai?

Hi vọng những khóa học sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Branding