Cách dùng Brush Tool trong Photoshop đơn giản nhất

Cách dùng Brush Tool trong Photoshop đơn giản nhất

Mục lục

Brush là công cụ thông dụng nhất trong Photoshop, bất cứ ai muốn học Photoshop thì điều đầu tiên cần học đó là phải sử dụng thành thạo Brush. Vậy, Brush Tool trong Photoshop là gì? Cách sử dụng Brush Tool trong Photoshop như thế nào? Tất cả sẽ được Blog Unica bật mí trong bài viết dưới đây.

1. Brush Tool trong Photoshop là gì?

Brush Tool trong Photoshop là công cụ dùng để vẽ và tạo brush đơn giản. Brush hoạt động dựa trên nguyên lý vẽ ra những vệt màu có hình dạng nhất định liên tiếp nhau. Công cụ này được đặt trên thanh ToolBar và có phím tắt là B. Nếu bạn đang theo học nhiếp ảnh nên lưu ý tìm hiểu nhé!
Brush Tool được coi là một chiếc “bút thần” trong Photoshop bởi điểm nổi bật của nó là bạn có thể vẽ bất kỳ hình thù gì với bất kỳ một màu sắc nào một cách nhanh chóng và dễ dàng.

2. Các công cụ hỗ trợ nằm trong tính năng Brush Tool trong Photoshop

Brush Tip

Đây là chức năng cơ bản nhất cho người dùng Photoshop. Các tùy chọn trong Brush Tip sẽ giúp bạn thay đổi và điều chỉnh cách tạo màu trong bản vẽ Photoshop. Bạn có thể mở Brush Tip bằng cách bấm vào phím mũi tên thu nhỏ cạnh mẫu Brush trên thanh tùy chỉnh, hoặc nhanh hơn là click chuột phải vào giữa khung hình đang vẽ. Một Brush thông thường sẽ có 2 giá trị tùy chọn sau:
- Master Diameter: Tăng hoặc giảm kích cỡ của Brush.
- Hardness: Tăng giảm độ mờ viền của Brush (chỉ điều chỉnh được thông số này với các Brush có hình dạng đơn giản).

Preset Picker Contextual Menu

 Đây là phần mở rộng của công cụ Brush. Vì vậy, để mở menu tùy chỉnh này của Brush bạn chỉ cần bấm vào mũi tên nhỏ ở Brush Tip. Toàn bộ menu này sẽ được chia làm 3 phần chính:
 - List display options: Cho phép bạn thay đổi kiểu hiển thị các mẫu Brush.
 - Managing: Quản lý các Brush có trong Brush Tip, với mục này bạn có thể tùy ý thêm bớt hay thay thế các Brush có sẵn trong bảng chọn Brush.
 - Existing Presets: Gồm những bộ Brush có sẵn theo chủ đề được tích hợp sẵn trong Photoshop từ khi cài.

>>> Xem ngay: Cách vẽ hình chữ nhật trong Photoshop đơn giản nhất

brush-la-gi.jpg

3 phần chính của Brush Tool trong Photoshop

Brush Blending Modes

 Giống như chức năng chỉnh chế độ hòa trộn (Blending Modes) trong Layer, mỗi nét vẽ Brush cũng có mục tùy chỉnh chế độ hòa trộn riêng. Tùy chọn này sẽ giúp hòa trộn các màu của Brush đang vẽ với các đối tượng phía sau chúng, bằng cách sử dụng những thuật toán để làm việc thông qua giá trị RGB của mỗi pixel trên Brush.
Dưới đây là một số ví dụ về sử dụng Blending Mode trong Brush:
- Một là Normal Mode, chế độ này giúp tô màu một cách bình thường, lớp màu vẽ sau sẽ đè hoàn lên lớp vẽ trước.
- Hai là Dissolve Mode nghĩa là thêm vào một chút noise (nhiễu) vào các đường viền mép của dải Brush.
- Ba là Behind Mode có nghĩa là tô đằng sau một dải màu khác có sẵn kể cả khi cả 2 ở cùng trên một lớp (layer). 
- Bốn là Clear Mode thì giúp bạn xóa một phần màu có sẵn mà nó quét qua, tính năng này khá giống công cụ tẩy.

3. Cách sử dụng Brush Tool trong Photoshop

- Bước 1: Lựa chọn sử dụng công cụ brush trong photoshop
Để chọn công cụ Brush Tool bạn tìm tới thanh công cụ (Tool Box) của Photoshop sau đó chọn công cụ có biểu tượng chiếc bút lông hoặc nhấn phím tắt là B.

brush-la-gi-1.jpg

Mô tả cách sử dụng brush trong photoshop. Hình 1

- Bước 2: Lựa chọn ngòi bút và kích thước trong Brush Tool
Đầu tiên bạn cần chọn “ngòi bút” sử dụng là gì và kích thước của ngòi bút đó. Bạn nhìn lên thanh tùy chọn của Photoshop để chọn kiểu ngòi bút và kích thước ngòi bút.

brush-la-gi-2.jpg

Mô tả cách sử dụng Brush Tool trong Photoshop. Hình 2

Hoặc bạn có thể Click chuột phải vào màn hình khi đó sẽ có một bảng tùy chỉnh hiện ra cho phép bạn lựa chọn ngòi bút và kích thước. Ngòi bút bạn chọn trong bảng ngòi còn kích thước của ngòi bút bạn điều chỉnh tăng giảm trong phần Size nhé!
- Bước 3: Cách đổi màu brush trong photoshop tùy chỉnh độ đậm nhạt của ngòi bút
Màu của Brush Tool được quy định bởi màu Foreground, chính là ô màu bên trên trong thanh công cụ của Photoshop. Bạn chỉ cần click vào ô màu này và lựa chọn màu sắc bạn muốn. Độ đậm nhạt của ngòi bút do Opacity quy định, bạn có thể dễ dàng tìm thấy Opacity trên thanh tùy chọn.
- Bước 4: Sử dụng công cụ Brush Tool trong Photoshop khá dễ dàng
Sau khi đã lựa chọn xong ngòi bút, kích thước và độ đậm nhạt bạn chỉ cần sử dụng chuột trái và tô vẽ hình mà bạn muốn lên bản thiết kế Photoshop. 

>>> Xem ngay: Cách ghép ảnh vào khung hình trong Photoshop cực “chất”

brush-la-gi-3.jpg
Hình minh họa sử dụng Brush Tool trong Photoshop 

Không chỉ có các kiến thức về tính năng nhỏ như Brush Tool trong Photoshop. Bạn đọc quan tâm chủ đề thiết kế tại Unica hoàn toàn có thể sở hữu được lộ trình trở thành chuyên gia thiết kế đồ họa từ mới bắt đầu đến bậc thầy chuyên nghiệp lĩnh vực này.

Hy vọng với những kiến thức về Brush Tool trong bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong công việc thiết kế và tăng thêm khả năng sáng tạo bất tận của bạn.

 Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Photoshop