Bật mí ý nghĩa hoa thạch thảo đối với cuộc sống

Bật mí ý nghĩa hoa thạch thảo đối với cuộc sống

Mục lục

Thạch thảo là một loài hoa nở rộ vào mùa thu, khi mà nhiều loài hoa khác đã tàn úa. Loài hoa này mang nhiều ý nghĩa đặc biệt đối với cuộc sống, đặc biệt là về hạnh phúc và tình yêu. Để tìm hiểu chi tiết về loài hoa này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Hoa thạch thảo mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy vào hoàn cảnh và màu sắc của hoa

Hoa thạch thảo mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy vào hoàn cảnh và màu sắc của hoa

Nguồn gốc của hoa thạch thảo

Hoa thạch thảo có tên gọi tiếng Anh là Aster amellus là một chi thuộc họ nhà cúc. Hoa có nguồn gốc từ Italia và có mặt tại Việt Nam từ những năm đầu của thế kỷ 20. Là loại hoa nở quanh năm rộ nhất là vào mùa thu, những cánh hoa nhỏ, mỏng manh nhưng chứa một sức sống vô cùng mãnh liệt. 

Ý nghĩa của hoa thạch thảo cụ thể là gì?

Theo quan điểm của người Á Đông

- Hoa thạch thảo tượng trưng cho sự bền vững của tình yêu
Những chàng trai lựa chọn một bó hoa thạch thảo để dành tặng bạn gái, chắc hẳn đây là một chàng trai rất tinh tế. Người ta quan niệm rằng, nếu người nào tặng hoa cho người yêu khi 2 người đang yêu nhau, chứng tỏ rằng người ấy muốn chứng tỏ tình yêu của họ bền vững theo năm tháng, có những lúc tình cảm thăng hoa như hoa thạch thảo nở mùa thu, cũng có lúc nhẹ nhàng, trầm lắng.

- Hoa thạch thảo tượng trưng cho sự che chở trong tình yêu
Những cánh hoa thạch thảo nhỏ, mong manh thanh tú và tràn đầy vẻ nữ tính, khi tặng hoa cho người con gái mình yêu thương, chứng tỏ rằng người con trai muốn che chở và bảo vệ người con gái mà mình yêu thương đến hết cuộc đời.

- Hoa thạch thảo tượng trưng cho sự cô đơn trong tình yêu
Một người con gái thích hoa thạch thảo hoặc mua thạch thảo về cắm và ngắm nhìn chúng một mình, có thể người con gái ấy đang gặp trắc trở trong tình yêu, hoặc là sự chia ly, hoặc là sự nhớ nhung một ai đó. 

Hoa thạch thảo mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy vào hoàn cảnh và màu sắc của hoa


Hoa thạch thảo thể hiện tình yêu mãnh liệt của hạnh phúc đôi lứa

Theo quan điểm của phương Tây

Theo quan điểm phương Tây, tùy theo hoàn cảnh thạch thảo cũng mang nhiều ý nghĩa khác nhau. 
- Thể hiện lòng biết ơn, sự kính trọng đối với những người lớn tuổi. 
- Thể hiện sự biết ơn, sự chia sẻ với những người đã khuất.
- Hoa thạch thảo biểu thị cho sự thanh lịch, nét đẹp dịu dàng nó được ví với những cô gái mang vẻ đẹp hiền thục, nữ tính. 
- Thạch thảo còn được dùng để chỉ sự chín chắn vì loài hoa này thường nở rộ vào cuối mùa Thu, khi mà hầu hết các loài hoa khác đã tàn úa bởi những cơn gió lạnh đầu mùa.
Trong một số trường hợp, hoa thạch thảo cũng được dùng để chỉ sự kiên nhẫn. Hoặc cũng có thể được dùng thay cho lời chào mừng thân thiện. 

Hoa thạch thảo mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy vào hoàn cảnh và màu sắc của hoa
Thạch thảo màu hồng tượng trưng cho niềm vui và hạnh phúc

Căn cứ vào đâu để biết ý nghĩa của hoa thạch thảo

Có thể bạn sẽ cho rằng: Tại sao nói hoa thạch thảo thể hiện sự bền vững trong tình yêu lại thể hiện sự cô đơn hoặc tại sao nói hoa thạch thảo thể hiện sự mỏng manh và mềm yếu của người phụ nữ lại nói hoa thạch thảo thể hiện sự cứng rắn. Phải chăng có điều gì mâu thuẫn ở đây?
Không phải đâu bạn, có 2 cách hiểu ý nghĩa của hoa:

Thứ nhất dựa vào hoàn cảnh:
Nếu một đôi đang yêu nhau say đắm, người con trai tặng hoa cho người con gái, người ta sẽ hiểu rằng thể hiện cho một tình yêu bền lâu và hạnh phúc theo năm tháng, còn nếu một cô gái thích hoa thạch thảo, tự mua về để ngắm nhìn có thể cô gái ấy đang buồn trong tình yêu.

Thứ hai màu sắc:
Hoa thạch thảo có nhiều màu sắc như xanh, xanh tím, trắng, hồng… Loài hoa này được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt. Đến đây, du khách không thể rời mắt vì vẻ đẹp của hoa, bởi nó khiến người ta mê mẩn. Đây cũng là cảm hứng tạo nên rất nhiều tác phẩm nghệ thuật để đời. 

Tượng trưng cho sự hạnh phúc, lâu bền là hoa thạch thảo màu tím, tượng trưng cho sự cô đơn, có thể là màu trắng, tượng trưng cho sự hạnh phúc và kính trọng là hoa thạch thảo màu hồng, màu xanh nhạt…

Hoa thạch thảo mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy vào hoàn cảnh và màu sắc của hoa

Hoa thạch thảo là một trong những nguồn cảm hứng tạo nên các tác phẩm nghệ thuật để đời

Thạch thảo mang nhiều ý nghĩa, tuy nhiên điều quan trọng là bạn sẽ cắm hoa, bó hoa như thế nào cho đẹp mắt, đạt được mục đích của mình là một điều quan trọng hơn.

Thông qua bài viết trên, Unica vừa cung cấp cho bạn kiến thức về ý nghĩa của loài hoa thạch thảo, thạch thảo thể hiện tình yêu lứa đôi, sự may mắn, hạnh phúc, sự kính trọng đồng thời cũng mang một nét mờ ảo đượm buồn… Hoa thạch thảo được dành để tặng người thân yêu, hoặc được trưng bày tại nhà nhằm làm đẹp không gian của bạn.

Chúc bạn thành công!

>> Ý nghĩa của hoa cát tường không phải ai cũng biết

>> Giải mã bí ẩn về ý nghĩa loài hoa cẩm chướng

>> Ý nghĩa của hoa ly theo màu sắc có thể bạn chưa biết

Đánh giá :

Tags: Cắm hoa