Bật mí ăn đậu phụ có béo không? Món ăn gảm cân cho người béo

Bật mí ăn đậu phụ có béo không? Món ăn gảm cân cho người béo

Mục lục

Đậu phụ là món ăn dân dã và rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Bởi giá thành rẻ, dễ chế biến và lành tính. Ăn đậu phụ hằng ngày có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng ăn nhiều đậu phụ sẽ bị béo. Trong bài viết hôm nay, Unica sẽ giải đáp thắc mắc ăn đậu phụ có béo không. 

Đậu phụ là gì

Đậu phụ còn có tên gọi khác là đậu hũ, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nguyên liệu chính làm nên đậu phụ là hạt đậu nành, ngâm vào nước cho nở sau đó xay lên giống như sữa. Sữa đậu nành cô đặc ép thành các khối rắn màu trắng.

Đậu phụ có hình vuông hoặc hình chữ nhật tùy thuộc vào người cắt đậu, dài khoảng 10cm, rộng khoảng 3-5cm. Miếng đậu có màu trắng, sờ tay vào thấy hơi rắn và mịn. Tuy nhiên dưới tác động của lực mạnh, đậu dễ bị nát và phá vỡ cấu trúc về hình dạng.

Bật mí ăn đậu phụ có béo không

Đậu phụ có hình chữ nhật, mịn, rắn

Thành phần của đậu phụ

Trước khi tìm hiểu xem ăn đậu phụ có béo không chúng ta cùng nhau tìm hiểu về những thành phần cấu trúc nên đậu.  Trong đậu phụ chứa nhiều chất dinh dưỡng. 100gr đậu phụ có chứa chất béo, chất xơ, protein, Carb, đồng, kẽm…. Đậu phụ được làm từ đậu nành còn có các acid amin thiết yếu, do đó là một loại thực phẩm đạm hoàn chỉnh cung cấp cho cơ thể.

Hướng dẫn cách bảo quản đậu phụ

Ở nhiệt độ thường, đậu phụ có thể để được từ 8-10 tiếng. Ở nhiệt độ cao vào mùa hè khi thời tiết khoảng 35-40 độ C đậu phụ chỉ nên để từ 5-7 tiếng.

Vì đậu phụ là một chất lỏng đã được cô đặc chuyển sang thể rắn nên khi bảo quản đậu phụ phải được che bằng vải màn hoặc vỏ bọc thực phẩm để không bị bụi bẩn và vi khuẩn tác động. 

Trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 độ C, đậu phụ có thể để được trong vòng 1 ngày. 

Lợi ích từ đậu phụ

Phòng chống ung thư

Ăn đậu phụ thường xuyên sẽ giúp bạn phòng chống bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt bởi chất Genistein trong đậu phụ hỗ trợ tốt cho hoạt động của hệ thống chống oxy hóa, ngăn ngừa sự phát triển của các tết bào ung thư. 

Làm đẹp da

Vitamin có trong đậu phụ sẽ giúp cải thiện những sắc tố không tốt cho da. Ăn đậu phụ kết hợp với uống 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp bạn có làn da mịn màng, săn chắc và hồng hào. Ngoài ra đậu phụ có tính mát nên rất hay được chị em sử dụng làm hỗn hợp mặt nạ trong quá trình chăm sóc da. 

Bật mí ăn đậu phụ có béo không

Hỗn hợp bã đậu, dầu oliu làm đẹp da

Chống rụng tóc

Mọi người vẫn hay ví đậu phụ là một loại “ thần dược” đối với chị em nào có mái tóc thưa, hay gãy rụng. Bơi Canxi và protein trong đậu phụ không những giúp mái tóc trở nên chắc khỏe, mà còn ngăn ngừa rụng tóc, giúp mái tóc trở nên bóng mượt hơn.

Hạn chế tiểu đường

Những người bị tiểu đường nguyên nhân chính là do dung nạp lượng đường vượt quá mức cho phép. Ăn đậu phụ có tác dụng giảm lượng đường trong máu. Kết hợp cùng với chế độ ăn uống nghỉ ngơi khoa học và hợp lý sẽ phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Chất xơ có trong hạt đậu nành sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm các triệu chứng viêm ruột và bệnh trĩ.

Giúp cơ thể khỏe mạnh

Ăn đậu phụ và uống sữa đậu sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời. Bởi vì trong đậu phụ có chứa sắt, đồng và mangan. Những chất này giúp cơ thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng, chuyển hóa năng lượng giúp có thể luôn khỏe mạnh.

Tốt cho đôi mắt

Protein và các axit béo  Omega-3 có trong đậu giúp cho đôi mắt khỏe mạnh, tránh lão hóa. Ngoài ra những chất nay còn giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm, giảm viêm và viêm khớp dạng thấp.

Bạn có thể tham khảo một số khóa học hấp dẫn sau có trên UNICA:

>> 60 ngày giảm cân an toàn, hiệu quả

>> Yoga giảm cân cho vẻ đẹp toàn diện

Ăn đậu phụ có béo không và một số câu hỏi thường gặp

Ăn đậu phụ có béo không?

Chất xơ có trong đậu phụ không những làm người thưởng thức không bị tăng cân mà còn giúp giảm cân hiệu quả. Ngoài ra do hàm lượng calo của đậu không cao nên nó có khả năng tái tạo năng lượng dư thừa cho cơ thể.

Theo nghiên cứu, trong 100g đậu phụ chỉ chứa 3,3 g chất béo và hầu hết là chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe. Vì ăn ăn đậu phụ không béo mà nó còn có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp và xơ vữa động mạch hiệu quả.

Bật mí ăn đậu phụ có béo không

Ăn đậu phụ hỗ trợ giảm cân

Có nên ăn đậu phụ thay thịt

Vì lượng protein dồi dào có trong đậu phụ. Hơn nữa đậu phụ với giá thành rẻ, dễ chế biến nên được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày. Vì vậy mọi người hay ăn đậu phụ thay thế cho nguồn đạm thực vật.

Không thể phủ nhận rằng đậu phụ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên tỷ lệ axit amin trong protein từ đậu phụ không hoàn toàn đầy đủ như thịt. Bạn cần bổ sung lượng đạm cần thiết từ các nguồn thực phẩm như thịt, sữa, cá…. để cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Có thể dùng đậu phụ để làm đẹp không ?

Vitamin A có trong đậu phụ giúp làm đẹp da, cân bằng độ ẩm và giúp da trở nên mịn màng. 

Hỗn hợp làm đẹp từ đậu phụ sẽ giúp loại bỏ mụn ẩn trên da, hạn chế nám và tàn nhang, giúp da luôn căng tràn sức sống. Ngoài ra uống nước đậu sẽ giúp da luôn được cung cấp đủ nước, tái tạo những mô tế bào đã chết. 

Một số loại hỗn hợp mặt nạ từ đậu phụ như: hỗn hợp đậu phụ và bột tương, hỗn hợp đậu phụ với nước cốt chanh, dầu oliu…

Những tác hại khi ăn đậu phụ quá nhiều ?

Gây ra bệnh viêm tụy và ung thư vú

Enzyme Inhibitors có trong hạt đậu nành sẽ làm ngăn cản hoạt động của các enzym khác cần cho hấp thu chất protein, làm thiếu hụt lượng đạm nghiêm trọng gây viêm tụy và ung thư vú. 

Gây ra bệnh yếu sinh lý ở nam giới

Trong đậu nành có chứa estrogen sẽ làm thay đổi lượng testosterone. Nó có thể gây rối loạn tình dục ở nam giới, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và nặng hơn là có thể gây vô sinh. Vì vậy nam giới không nên uống nhiều sữa đậu nành, các chế phẩm từ đậu nành như: đậu phụ, tào phớ…

Bật mí ăn đậu phụ có béo không

Đậu nành có thể gây yếu sinh lý ở nam giới

Gây khó tiêu

Lượng protein dồi dào có trong đậu phụ sẽ không được chuyển hóa thành các chất khác do có chất ức chế enzym mạnh. Vì vậy khi dung nạp protein quá mức cho phép sẽ dẫn đến một số bệnh lý cho hệ tiêu hóa như: đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy. 

Gây một số bệnh truyền nhiễm

Để chế biến đậu phụ được mềm mịn, người sản xuất hay sử dụng chất Gelatin được làm từ da và xương của động vật. Nếu Gelatin không đảm bảo vệ sinh hoặc không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng sẽ có nguy cơ nhiễm một số bệnh truyền nhiễm từ động vật. 

Gây thiếu iốt

Một cơ thể khỏe mạnh phải được cung cấp lượng iot đầy đủ. Tuy nhiên ăn quá nhiều đậu phụ sẽ dẫn cho lượng iot trong cơ thể bài tiết nhanh hơn do có chứa chất Saponin. Vì vậy không nên cho trẻ nhỏ ăn quá nhiều đậu phụ vì nó là một trong những nguyên nhân gây chậm phát triển trí tuệ, cơ thể mệt mỏi, suy nhược và mắt kém. 

Nên ăn đậu phụ bao nhiêu là đủ?

Đậu phụ nhìn chung tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều. Chỉ nên ăn 3 lần/ tuần , mỗi lần không qua 100gram để thấy hiệu quả rõ rệt. Lạm dụng đậu phụ sẽ gây tác dụng phụ như gây xơ vữa động mạch, ung thư vú, tác nhân gây sỏi thận, bệnh gout...

Với những chia sẻ hữu ích ở trên, Unica đã giải đáp thắc mắc cho bạn về câu hỏi ăn đậu phụ có béo không. Ăn đậu phụ cũng có những lợi ích và những nguy hại khó lường. Vì vậy cần phải biết sử dụng đậu phụ đúng cách để đạt hiệu quả nhất định. 

 


Tags: Sức khoẻ