Account Executive là gì? Tố chất cần thiết của 1 AE chuyên nghiệp

Account Executive là gì? Tố chất cần thiết của 1 AE chuyên nghiệp

Mục lục

Bạn có biết, Account Executive là một nghề rất mới mẻ và độc đáo ở Việt Nam. Nếu bạn là một người trẻ năng động, thích làm việc trong môi trường Marketing, đam mê sự sáng tạo thì tuyệt đối không nên bỏ qua nghề này. Account Executive đang trở nên rất hot với nhiều người. Vậy, AE là gì nghề gì và những yêu cầu cơ bản để theo đuổi công việc.

>> Bạn đọc cũng quan tâm:

Account manager là gì? Phân biệt Account manager với Sale

Top 2 khóa học kỹ năng mềm “đắt giá” có trên Unica

Account Executive là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì đây là nghề hỗ trợ khách hàng hiện tại của doanh nghiệp. Đại diện người bán hàng sẽ bán sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng và sau đó bàn giao lại công việc còn lại phía sau liên quan đến khách hàng cho nhóm chăm sóc khách hàng hoặc cho Account .

Nhìn vậy, ta có thể hiểu được AE là người quản lý, chăm sóc khách hàng và phát triển đối tác. Hay chính xác hơn là người hỗ trợ khách hàng.

Cho dù làm việc trong lĩnh vực quan hệ công chúng hay tại đài phát thanh hay công ty dược phẩm, nhân viên điều hành tài khoản sẽ tìm kiếm và xây dựng mối quan hệ với khách hàng mới và vun đắp mối quan hệ với những khách hàng hiện có.  

Account Executive là gì

Account Executive là gì?

Họ là đầu mối liên hệ của khách hàng và nhóm thương hiệu, thường tương tác với cả hai đều đặn hàng ngày. Các yếu tố của công việc bao gồm lập kế hoạch và điều phối hoạt động tài khoản, bao gồm thông cáo báo chí, quảng cáo chiêu hàng, tiếp cận blogger và người có ảnh hưởng, họp báo, mẫu sản phẩm cho vị trí biên tập và các sự kiện quảng cáo, chẳng hạn như chụp ảnh và video.

Trong marketing, ngành quảng cáo thì người giữ chức vụ này thường làm những công việc nhận yêu cầu, nhận phản hồi từ khách, là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng để đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Họ làm gì?

Như đã giới thiệu ở trên Account Executive là gì thì chúng ta hiểu rằng cho dù làm bất cứ công việc nào đi chăng nữa thì doanh nghiệp luôn luôn cần phải xây dựng được mối quan hệ thân thiết với khách hàng để từ đó nuôi dưỡng mối quan hệ làm ăn trung thành.

Họ phải nhanh chóng giải quyết kịp thời các thắc mắc, phàn nàn của khách hàng và nhanh chóng phản hồi lại khách hàng để giảm sự căng thẳng, khó chịu cho khách hàng.

Không những thế, hàng ngày bạn cần phải báo cáo lại tình hình, các vấn đề nghiêm trọng mà bạn không thể xử lý được nên bộ phận quản lý Account.  Đặc biệt, bạn sẽ phải hỗ trợ bộ phận kinh doanh bán sản phẩm, dịch vụ đến nhóm khách hàng tiềm năng để nâng cao doanh số.

Account Executive là gì

Một AEer phải biết cách phân tích, lên ý tưởng cho các dự án Marketing

Ngoài ra, nếu bạn muốn theo đuổi được nghề Account thì bạn cần phải biết cách xây dựng ý tưởng, concept, làm dự án, tính kinh phí, biết tư vấn marketing, bán hàng, làm chiến dịch quảng cáo để quản lý công việc tốt nhất. Thêm nữa, bạn cần là người biết ăn nói, giao tiếp, xử lý các vấn đề khách hàng đang vướng mắc, thực thi công việc sau khi khách hàng chấp nhận như quản lý dự án, kế hoạch… Khi công việc hỗ trợ kết thúc thì bạn sẽ làm báo cáo tổng hợp cho khách và quản lý biết để thanh lý hợp đồng và lấy tiền.

Những yêu cầu cơ bản mà 1 AEer cần có

Như đã nói, Account Executive là người hỗ trợ khách hàng, giải quyết vấn đề và là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp. Như vậy, để có thể theo đuổi được nghề thì đầu tiên bạn cần có ngoại hình. Bạn là bộ mặt của công ty, thay nhà quản lý đi nói chuyện với khách hàng và đối tác. Không những cần ngoại hình, bạn cần phải có khả năng giao tiếp, biết cách truyền tải thông điệp đến khách hàng hiệu quả, hấp dẫn để khách hàng hiểu và tiếp tục sử dụng sản phẩm.

Đặc biệt, để theo đuổi được nghề này thì bạn cần có chuyên môn và biết cách nắm bắt thông tin. Biết cách tổ chức sự kiện nếu bạn làm trong công ty sự kiện để tư vấn khách hàng những giải pháp tốt nhất. Lắng nghe yêu cầu của khách hàng và nắm được ý kiến khách hàng muốn làm gì để từ đưa ra cách giải quyết nhanh.

Ngoài ra, bạn cũng cần nắm được các kỹ năng cơ bản về Marketing, biết cách hoạch định chiến lược, biết sáng tạo và chú trọng đến từng chi tiết nhỏ. Biết nghiên cứu, khảo sát về client, ngành hàng, thông điệp truyền thông mới lạ để giúp client hài lòng.

>> Xem thêm: 

Client là gì? Tố chất cần có để ứng tuyển vào vị trí Client

- Marketer là gì? Tìm hiểu chi tiết nghề Marketer 2020 

Account Executive là gì

Một AE cần biết cách giao tiếp và phân tích số liệu

Nếu bạn đang làm về công ty quảng cáo, truyền thông, sự kiện thì bạn cần lên ý tưởng mới mẻ mỗi ngày vì chiến lược Marketing luôn đa dạng, xu hướng luôn thay đổi nên bạn cần phải đáp ứng để tồn tại. Thêm một điều cuối là những bạn Account Executive cần phải biết cách định vị được vị trí của những người làm Agency của mình để đưa ra giải pháp nổi bật, ý tưởng độc lạ để khách hàng của mình có màu mới nhất trên thị trường.

Với những chia sẻ về Account Executive là gì thì bạn đã phần nào hiểu được họ là ai, họ làm gì, công việc của họ yêu cầu những gì và họ làm cho những doanh nghiệp như thế nào? Nếu bạn đam mê với Account thì hãy nhanh tay gửi CV đến những công ty Agency hay những bộ phận Marketing của bất cứ tổ chức nào. Chúc bạn thành công!


Tags: marketing