Account Executive là gì? Tố chất cần có ở Account Executive

Account Executive là gì? Tố chất cần có ở Account Executive

Mục lục

Bạn có biết, Account Executive là một nghề rất mới mẻ và độc đáo ở Việt Nam. Nếu bạn là một người trẻ năng động, thích làm việc trong môi trường Marketing, đam mê sự sáng tạo thì tuyệt đối không nên bỏ qua nghề này. Account Executive đang trở nên rất hot với nhiều người. Vậy, bạn đã biết Account Executive là gì? và những yêu cầu cơ bản để theo đuổi công việc, cùng theo dõi nhé.

Account Executive là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì đây là nghề hỗ trợ khách hàng hiện tại của doanh nghiệp. Đại diện người bán hàng sẽ bán sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng và sau đó bàn giao lại công việc còn lại phía sau liên quan đến khách hàng cho nhóm chăm sóc khách hàng hoặc cho Account .

Nhìn vậy, ta có thể hiểu được AE là người quản lý, chăm sóc khách hàng và phát triển đối tác. Hay chính xác hơn là người hỗ trợ khách hàng.

Cho dù làm việc trong lĩnh vực quan hệ công chúng hay tại đài phát thanh hay công ty dược phẩm, nhân viên điều hành tài khoản sẽ tìm kiếm và xây dựng mối quan hệ với khách hàng mới và vun đắp mối quan hệ với những khách hàng hiện có.  

Account Executive la gi

Account Executive là gì?

Họ là đầu mối liên hệ của khách hàng và nhóm thương hiệu, thường tương tác với cả hai đều đặn hàng ngày. Các yếu tố của công việc bao gồm lập kế hoạch và điều phối hoạt động tài khoản, bao gồm thông cáo báo chí, quảng cáo chiêu hàng, tiếp cận blogger và người có ảnh hưởng, họp báo, mẫu sản phẩm cho vị trí biên tập và các sự kiện quảng cáo, chẳng hạn như chụp ảnh và video.

Trong marketing, ngành quảng cáo thì người giữ chức vụ này thường làm những công việc nhận yêu cầu, nhận phản hồi từ khách, là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng để đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

>> Marketing Executive là gì? 10+ Tố chất của một Marketing Executive

Sự khác nhau giữa Sale và Account

Nhiệm vụ của Account Executive là tìm kiếm, theo dõi và quản lý một số khách hàng, công việc gần như tương tự với bộ phận bán hàng. Vì thế, ở nhiều công ty, họ gọi chung là Sales Team hoặc Account Team. Tuy nhiên công việc ủa một Account cũng sẽ phức tạp và cần nhiều trình độ chuyên môn hơn Sales rất nhiều. 

Mô tả công việc của Account Executive?

Như đã giới thiệu ở trên Account Executive là gì thì chúng ta hiểu rằng cho dù làm bất cứ công việc nào đi chăng nữa thì doanh nghiệp luôn luôn cần phải xây dựng được mối quan hệ thân thiết với khách hàng để từ đó nuôi dưỡng mối quan hệ làm ăn trung thành.

Họ phải nhanh chóng giải quyết kịp thời các thắc mắc, phàn nàn của khách hàng và nhanh chóng phản hồi lại khách hàng để giảm sự căng thẳng, khó chịu cho khách hàng.

Không những thế, hàng ngày bạn cần phải báo cáo lại tình hình, các vấn đề nghiêm trọng mà bạn không thể xử lý được nên bộ phận quản lý Account.  Đặc biệt, bạn sẽ phải hỗ trợ bộ phận kinh doanh bán sản phẩm, dịch vụ đến nhóm khách hàng tiềm năng để nâng cao doanh số.

Mo ta cong viec cua  Account Executive

Một AEer phải biết cách phân tích, lên ý tưởng cho các dự án Marketing

Ngoài ra, nếu bạn muốn theo đuổi được nghề Account thì bạn cần phải biết cách xây dựng ý tưởng, concept, làm dự án, tính kinh phí, biết tư vấn marketing, bán hàng, làm chiến dịch quảng cáo để quản lý công việc tốt nhất. Thêm nữa, bạn cần là người biết ăn nói, giao tiếp, xử lý các vấn đề khách hàng đang vướng mắc, thực thi công việc sau khi khách hàng chấp nhận như quản lý dự án, kế hoạch… Khi công việc hỗ trợ kết thúc thì bạn sẽ làm báo cáo tổng hợp cho khách và quản lý biết để thanh lý hợp đồng và lấy tiền.

Những yêu cầu cơ bản mà 1 AEer cần có

Như đã nói, Account Executive là người hỗ trợ khách hàng, giải quyết vấn đề và là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp. Như vậy, để có thể theo đuổi được nghề thì đầu tiên bạn cần có ngoại hình. Bạn là bộ mặt của công ty, thay nhà quản lý đi nói chuyện với khách hàng và đối tác. Không những cần ngoại hình, bạn cần phải có khả năng giao tiếp, biết cách truyền tải thông điệp đến khách hàng hiệu quả, hấp dẫn để khách hàng hiểu và tiếp tục sử dụng sản phẩm.

1. Kiến thức chuyên môn giỏi và kỹ năng nắm bắt nhanh

Muốn trở thành một Account Executive giỏi thì bạn cần có kiến thức chuyên môn nhất định để có thể tư vấn cho khách hàng những giải pháp tốt và khả thi cho cả khách hàng lẫn công ty của họ. Điều này đồng thời cũng giúp bạn thuyết phục khách hàng nhanh chóng nhất. 

Việc lắng nghe khách hàng giúp bạn nắm bắt được thông tin từ khách hàng như sở thích, tính cách, nhu cầu hiện tại của họ. Những thông tin này rất cần thiết khi trao đổi và đàm phán với khách hàng, điều này giúp đảm bảo hiểu rõ yêu cầu của khách hàng để có thể cung cấp dịch vụ tốt và phù hợp như khách hàng mong muốn.

2. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng cần thiết và quan trọng nhất đối với những người Account Executive, giao tiếp tốt bạn sẽ có được nhiều mối quan hệ mới đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm việc mới. 

Ngoài ra, bạn cũng cần nắm được các kỹ năng cơ bản về Marketing, biết cách hoạch định chiến lược, biết sáng tạo và chú trọng đến từng chi tiết nhỏ. Biết nghiên cứu, khảo sát về client, ngành hàng, thông điệp truyền thông mới lạ để giúp client hài lòng.

yeu cau co ban cua mot Account Executive

Một AE cần biết cách giao tiếp và phân tích số liệu

Nếu bạn đang làm về công ty quảng cáo, truyền thông, sự kiện thì bạn cần lên ý tưởng mới mẻ mỗi ngày vì chiến lược Marketing luôn đa dạng, xu hướng luôn thay đổi nên bạn cần phải đáp ứng để tồn tại. Thêm một điều cuối là những bạn Account Executive cần phải biết cách định vị được vị trí của những người làm Agency của mình để đưa ra giải pháp nổi bật, ý tưởng độc lạ để khách hàng của mình có màu mới nhất trên thị trường.

>> Sale Marketing là gì? Phân biệt “Sale” và “Marketing”

Các vị trí trong ngành Account Mannagement

- Account Executive: Đây là vị trí cơ bản khởi đầu trong nghề Account Management của một công ty quảng cáo. Nhiệm vụ chính là tư vấn, thực hiên và quản lý thực thi các dự án cho khách hàng.

- Account Manager: Tùy vào năng lực mà sau một khoảng thời gian làm việc, Account Executive sẽ trở thành Account Manager. Đây là giai đoàn để bạn hoàn thiện các kỹ năng, nâng cao kiến thức để có cái nhìn bao quát về ngành AM.

- Account Diretor: Công việc chính là Account Diretor là xây dựng mối quan hệ với các đối tác lớn, đưa ra các chiến lược cho khách hàng, giải quyết các sự cố khi xảy ra, bao quát các cấp cao hơn là Account Executive và Account Manager. 

Với những chia sẻ về Account Executive là gì thì bạn đã phần nào hiểu được họ là ai, họ làm gì, công việc của họ yêu cầu những gì và họ làm cho những doanh nghiệp như thế nào? Nếu bạn đam mê với Account thì hãy nhanh tay gửi CV đến những công ty Agency hay những bộ phận Marketing của bất cứ tổ chức nào.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Marketing